You are here

Người dân tôi ác lên từ khi nào?

Ảnh của canhco

Ngày 29/8, Công an xã Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ án mạng làm 2 người chết.
Bản tin của VietnamNet nói thêm người bị thiệt mạng trong vụ này là Nguyễn Xuân Triều và Nguyễn Đăng Cường, cũng là hai kẻ ăn trộm chó, còn được gọi là “cẩu tặc”:
“Ngay khi vụ việc xảy ra lực lượng chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường và thu giữ một số tang vật của 2 tên trộm gồm: một xe máy mang BKS 73H1-007.53 (có đeo thêm 1 biển số giả 74F9-4044), 2 bộ kích điện, 2 đèn pin cỡ lớn, 1 gói bột huỳnh quang và 1 gói ớt bột.”
Đọc xong bản tin này rất nhiều người cười mỉm, có người không cười mà còn chửi. Lại không ít người xem như là tin không đáng đọc, tin lá cải, xe cán chó. Riêng tôi, một điều gì đó giống như sự uất ức cứ bập bùng trong lòng. Tôi cảm thấy nhân tính của chính mình bị chà đạp. Buốt toàn thân, run cả tay chân vì hình ảnh hai người bị đánh chết ấy tuy chưa bao giờ biết mặt, biết tên nhưng sao cứ như người quen nào trong xóm.
Hai nguời này đáng đựơc gọi là nạn nhân hay không? Đâu cần thiết cho một cách gọi vì dù sao họ cũng đã trở về nơi được sinh ra trong một ngôi làng nhỏ nào đấy trong tỉnh Quảng Trị. Có thể họ đã ăn trộm rất nhiều chó và lần này thì số phận của họ chấm dứt với đòn thù của người dân quê. Tôi tự hỏi trong đám dân gọi là “quê” ấy có bao người thật sự bị mất chó? Có bao người tham gia giết người vì xót của và có bao người tham gia vì cơn xuẩn động mất nhân tính, a dua và dã man trong từng cái đấm cái đá chết người?
Những kẻ mang nhãn mác nông dân ấy làm tôi thất vọng triệt để. Thất vọng và ít nhiều căm ghét. Tôi không hiểu tại sao nguời ta lại ác độc đến thế khi chỉ vì một con chó mà giết đi hai mạng người. Trong những lúc hả hê bên chiếu rượu những bàn tay sát nhân ấy có thấy thú vị khi nâng chén chúc mừng chiến tích của họ hay không?
Tôi chú ý đến những dòng chữ mô tả cái gọi là “đồ nghề” của hai người ăn trộm này. Nó ít ỏi đến chạnh lòng và gây thêm trắc ẩn cho người đọc: “2 bộ kích điện, 2 đèn pin cỡ lớn, 1 gói bột huỳnh quang và 1 gói ớt bột”.
Không biết bột huỳnh quang và ớt bột dùng để làm gì nhưng thật xót xa nếu liên tưởng và so sánh tới những tên trộm cỡ lớn khác. Trộm lớn nhất mới bị bắt hồi gần đây là bầu Kiên nhưng không thấy y bị đánh cho tới chết mà trái lại, của cải mà y trộm của người dân khắp nuớc cũng không bị ai xót ruột than phiền. Đồ nghề của y vô hình, không thể nhìn thấy nhưng rõ ràng sức mạnh của nó có thể cạy tung những két sắt khổng lồ ngay cả của Ngân hàng nhà nước. Chúng không bằng sắt, bằng kẽm nhưng là những con người thật sự, và những con người ấy lại đầy quyền lực, sức mạnh có khả năng phá tung những quy định chặt chẽ nhất của luật pháp.
Đồ nghề của bầu Kiên không phải là huỳnh quang và ớt bột như hai anh trộm chó của làng Gio Thành Quảng Trị.
Dân tôi vừa ác lại vừa hiền. Họ hiền với người mạnh, giàu và họ ác với người vừa nghèo vừa yếu.
Khi xưa đọc một câu của ai đó viết rằng: “Dân chúng nào sản sinh ra chính phủ đó” mình cho là cực đoan, phá hoại. Qua câu chuyện đánh chết hai kẻ trộm chó mình mang máng thấy rằng định nghĩa trên có phần đúng, nếu không muốn nói là rất nhiều.
Công an có thói quen trút sự tức giận riêng tư lên đầu của một người phạm tội. Sự trả thù vô thức ấy ăn sâu vào cả một hệ thống chứ không còn đơn lẻ như ban đầu. Lâu dần những câu chuyện công an đánh chết dân trong trụ sở không còn là chuyện lạ, nó trở thành tin tức hàng ngày như mọi tin khác. Pháp luật bị xem ngang với một tờ rơi, quảng cáo cho một sản phẩm tồi trên thị trường hay đôi khi tệ hơn, một món thuốc trị ghẻ lở chẳng hạn. Người dân học được thói quen đánh người không cần lý do từ chính quyền và thản nhiên áp dụng vào chính luật lệ trong ngôi làng của họ: Ăn trộm là bị giết, thế thôi.
Công an đã có đồng minh và những đồng minh vô thức ấy không một chút ám ảnh nào khi vung tay giết người với tâm trạng hoàn toàn hưng phấn. Sự tha hóa tàn nhẫn này bắt đầu từ đâu nếu không từ những mảnh vỡ của pháp luật?
Người dân từ khi nào đã giết người mà không bị trừng phạt thì tôi không dám chắc, nhưng giết người do cả một tập thể thực hiện thì xã hội đã trở nên kinh hoàng khi phải sống cùng.
Sự sợ hãi làm người ta trở nên hoặc là hèn nhát hoặc là bạo động. Cả hai đều từ kết quả của chế độ công an trị. Người dân hôm nay vừa hèn vừa ác vì họ  thấm đầy hình ảnh bất công, tàn nhẫn, bức bách, sách nhiễu… do chính chế dộ này mang lại hàng ngày chung quanh làng xóm láng giềng của họ.
“Vậy thì người nghèo ơi, hãy cùng nhau chết hết đi, đừng cố sống mãi trong bầu khí quyển tàn nhẫn này”.
Tôi rên rĩ, tru tréo câu cuối cùng khi liên tưởng tới gia đình của hai nạn nhân trộm chó bị giết trong đêm 29 tháng 9.
 

Bài bình luận

Bạn có tấm lòng mới viết lên được như vậy nhưng tiếc cho bạn có cái suy nghĩ đã bị Tây hoá mất rồi. Hãy về sống để hiểu dân tôi rồi hãy viết. Chữ tôi của bạn ở đây hơi lệch lạc đấy.

Đây là Quả đắng mà xã hội Việt nam hiện nay đang gặt phải sau quá trình "kiên trì" xây dựng "con người mới xã hội chủ nghĩa". Suy đồi đạo đức nhân bản và hưng thịnh sự tàn ác giữa người với người và người với động vật.

Khi sự thù hận và nghi kị được dùng như chất liệu chính trong giáo dục thì con ngươi sẽ trở nên tàn ác hơn - Gieo nhân nào sẽ gặt quả đó !

Tôi đang ở nơi chính bạn hít thở khí trời. Nơi bạn và gia đình đang tiếp cận với những gì đang xảy ra. Tôi ở ngay cái thành phố bao lần biến dộng, can qua đấy bạn ạ. "Dân tôi ác lên" là cách đặt vấn đề chứ không phải là một xác quyết. Cám ơn những chia sẻ của bạn. Kính

Cháu thấy đây đúng là một vấn đề nan giải của xã hội Việt Nam hiện nay. Không biết tự bao giờ, mà người ta đi ngoài đường, chẳng may bị ngã, cũng phải nghi kị cả những người chạy ra đỡ mình dậy, vì sợ họ sẽ lấy đi thứ gì của mình. Bài viết tuy chỉ nói đến một khía cạnh, một vấn đề, nhưng nguyên nhân của nó là nguyên nhân chung, là cái nút thắt chung của văn hóa, tinh thần xã hội Việt Nam hiện nay, và hệ quả của nó thì làm xã hội cứ dần dần rạn vỡ... Niềm tin và tình thương giữa con người với nhau hình như bây giờ không dễ gì gặp được giữa đường...

Đúng vậy,XHCN trồng người sau mấy mươi năm bây giờ hưởng quả đắng cay.Việt Nam mến yêu bây giờ chỉ biết yêu tiền và quyền cao chức trọng,công an đánh chết người là chuyện thường ngày ở huyện,dân đánh chết người trộm chó cũng là chuyện thường ngày ở huyện.XHCN muôn năm,đảng CS muôn năm,nô lệ cho Tàu muôn năm,đồng bào có đồng ý không??

Bạn nói là một con chó không đáng để giết người - điều này hoàn toàn chính xác. Nhưng nếu đó không còn là trộm một con chó, mà là đột nhập, tìm cách giết người, cướp của (như Lê Văn Luyện) thì sao? Có đáng để giết người không? Tôi nghĩ, không phải vì là một con chó thì không đáng để giết, mà là khi cái xấu không được trừng trị, ngăn chặn, và người dân hoàn toàn mất lòng tin vào chính quyền, thì dù một trái chuối, cũng khiến họ có thể giết người. Con chó ở đây, có thể là tài sản của một gia đình nghèo thì sao? Hai người đi trộm chó có thể chỉ vì họ không hoặc chưa có dịp để trộm thứ đáng giá hơn mà thôi. Tôi đã từng đọc rất nhiều bài viết về trộm cắp chó bị người dân đánh, tôi lúc đó cũng không thể hiểu tại sao chỉ vì con chó mà người ta phẫn nộ tới vậy. Cho đến khi ngay khu phố tôi sống, có rất nhiều người bị trộm cắp chó, có gia đình bị trộm rất nhiều lần. Và một lần người dân bắt được hai tên trộm chó (là hai tên nghiện ngập, bỏ nhà cửa lêu lổng, trước hay ăn cắp vặt nữa) thì họ đánh cho một trận. Tôi đã không còn ngạc nhiên khi thấy người dân phẫn nộ, vì chó - còn là giúp họ canh nhà, mất chó cũng tương đương an ninh cho gia đình, tài sản của cải bị đe dọa (với quan điểm của bạn, tôi chắc bạn cũng chả có mấy lòng tin vào CA - chính quyền sẽ giúp về mặt an ninh đâu phải không?); mặt khác còn là như thành viên trong gia đình. Những gì bạn nói về bầu Kiên - hoàn toàn chính xác. Nhưng thưa bạn, với nền báo chí - thông tin bưng bít, liệu những người dân ở quê xa đó có được biết tới điều hắn làm? Thậm chí ngay cả ở tp lớn, mấy người được biết đến? Internet còn ko có, mạng nay bị chặn, mai bị cấm, thì liệu họ lấy tin tức ở đâu ra để mà phẫn nộ? Thử để bầu Kiên ra giữa làng giữa xóm, rồi cung cấp thông tin cụ thể những điều hắn làm, tôi tin người dân cũng dành cho hắn bản án thích đáng. Một khi người dân không còn lòng tin vào chính quyền, biết rằng chính quyền sẽ không bảo vệ được họ - gia đình họ - tài sản của họ, thì bằng cách này hay cách khác, người dân sẽ tự tìm cách tự bảo vệ mình, và những cách tàn bạo - dã man tương tự cũng sẽ không còn là ngoại lệ.

- Cái cách phản biện của ổng rất ngây là ngây thơ " Một khi người dân không còn lòng tin vào chính quyền, biết rằng chính quyền sẽ không bảo vệ được họ - gia đình họ - tài sản của họ, thì bằng cách này hay cách khác, người dân sẽ tự tìm cách tự bảo vệ mình". Nhà hàng xóm của tôi nghèo vì ốm đau bệnh phải đi vay ai cho Vay Bầu Kiên à? tất nhiên là ko rồi. thế thì là ai là cái ống phản biện kia ư? cũng không nốt. Hộ đến mấy anh lãi 5000/ ngày mấy anh cho vay liền à với 1 điều kiện cuối tháng ko trả chặt chân. cuối tháng anh nhà nghèo đi trộm chó đến bữa thứ ba bị người dân giàu hơn anh ta 1 tí đạp chết. Chặt chân và chết vì trộm chó nếu là anh anh chọn cái gì? Ra đường ngửa mặt lên trời than rằng: Người nghèo ơi sao không chết trước khi biết mình là người nghèo .

Trước đây khi đọc tin về vụ mấy người trộm chó bị đánh chết ở Nghệ An tôi cũng cảm thấy khá bàng hoàng (bị đánh chết, đốt xe, đốt xác). Hầu như có thể cảm nhận đươc sự dã man và tính a dua của người dân. Có thể đó là một phần của sự bức xúc nhưng phần khác là sự thỏa mãn niềm đam mê bạo lực đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi người.

Bị công an và tập đoàn cộng sản cướp đất cướp nhà, người dân có dám chống lại công an không? Bị công an đánh chết, người dân có dám chống lại không? Bị bọn Tàu nó kéo vào tới tận nhà đánh đập, người dân có dám chống lại bọn công nhân Tầu này không? NHƯNG, bị mất 1 con con chó thì cả làng xúm lại giết chết 2 người thanh niên ốm đói. Than ôi.. Dân ta quá CAN ĐẢM!!!!

Trộm một con chó có khi bị cả làng đánh chết, nhưng trộm đất, trộm ngân hàng, trộm dự án thì khác, lại được người dân nể phục các đại gia thuộc nhóm lợi ích này, và được chính quyền bao che. cái xấu tuy có khác, khác không phải bản chất sự việc, mà khác là vì 700 tờ báo chính thống ở VN không được nói khác, bao lâu chưa được cho phép, để định hình dư luận. Và ngươi dân, bất lực trước sưu cao thuế nặng, với sự bóc lột tinh vi hơn cả thời thực dân, và những khó khăn trong thời bão giá, đã trút nỗi giận dữ và sự a dua của đám đông vào những tội phạm nhỏ nhất, yếu nhất, mà quay mặt đi, hay nhiều khi còn bao che, chạy theo với những tội phạm có thần có thế.