You are here

Bàn Về Văn Hóa Hành Hạ

"Uneducated Culture" Văn Hóa Vô Giáo Dục là từ ngữ của dân mạng phẫn nộ khi AFP vừa chạy một đoạn tin tức nói về tập quán ăn sừng tê giác của Việt Nam đã đe dọa sự sống còn của loài động vật mang tính biểu tượng Phi Châu. Thói quen ăn các loài chim muông thú rừng đang đứng bên bờ tuyệt chủng này được xem là ngu dốt, mang tính dã man…  bị dư luận quốc tế chỉ trích và lên án.
Theo bản tin, sừng tê giác Phi Châu ở Việt Nam cũng trở thành món hời của các đầu nậu con buôn còn hơn là đi buôn thuốc phiện. Nếu tội phạm bị bắt thì hình phạt cũng nhẹ hơn so với các loại hàng cấm. Mấy năm trước đây, nhân viên tòa đại sứ Việt Nam ở Nam Phi cũng bị bắt quả tang dính vào đường dây buôn sừng tê bị truyền thông quốc tế chỉ danh.

Bí Thư Thứ Nhất Sứ Quán Việt Nam Vũ Mộc Anh buôn sừng tê giác bị bắt
Hình ảnh lên mặt báo rõ ràng quá khiến đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi vào lúc đó phải chính thức xác nhận bí thư thứ nhất sứ quán Vũ Mộc Anh đang buôn sừng tê với đầu nậu ngay trước cổng tòa đại sứ.
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi là Trần Duy Thi nói với báo Tuổi Trẻ là đại sứ quán đã "nhắc nhở nhiều lần về việc này" nhưng rất tiếc sự việc vẫn xảy ra và cho rằng hành vi này là do “hám lợi". Ông Thi cho biết trong đại sứ quán họp khẩn cấp về vấn đề này nhưng bà bí thư thứ nhất Vũ Mộc Anh vẫn chưa chịu thừa nhận hành vi sai phạm của mình và vẫn chưa viết bản tường trình. Giải quyết như thế mà cũng nói được! Đáng ra phải kỷ luật, cách chức đuổi cổ (neck) về nước ngay chứ.
Không lạ gì, kể từ lúc tòa đại sứ Việt Nam bị truyền thông quốc tế khui ra vụ buôn sừng tê thì giá sừng đã lên gấp năm lần và nhu cầu ăn sừng tê còn tăng mạnh.
Sừng tê giác được giới khoa học khẳng định như là một loại chất sừng như trong móng tay và tóc không có một chứng cớ khoa học nào để trị bá bệnh như tin đồn trong dân gian. Có lẽ, hình ảnh loài tê giác quá hùng dũng thô bạo cho nên người liên tưởng tới “sức mạnh như trâu” của nó rồi cho rằng loài tê giác có giá trị y liệu, trị được bá bệnh từ say xỉn đến ung thư.

Thú vui thú tính
Người Việt Nam cũng đang phẫn nộ về hành động một tay bộ đội công binh giết chết một con vượn ngũ sắc, nhẫn tâm một cách "vô tư" rồi tung lên mạng facebook. Báo chí đưa tin và các cơ quan điều tra Việt Nam đang vào cuộc nhưng hình như Việt Nam không có luật pháp chế tài về việc hành hạ động vật.
Đương sự này còn vui đùa trên mạng thách thức dư luận. Công an Việt Nam tuyên bố vào cuộc và phát hiện ra là các binh sĩ trong binh đoàn này được thuê để làm thịt con vượn chứ không phải là tự bẫy.
Cũng có hồng vệ binh"yêu hình ảnh anh bộ đội" quá mới nhao nhao lên tiếng biện hộ rằng do tại văn hóa thích ăn thịt rừng của Việt Nam mới sinh ra những hành động dã man với động vật một cách vô ý thức. Làm ác mà không biết là ác mới đem ra khoe hồn nhiên như thế. Nhưng cho dù văn minh xã hội ở trình độ thấp con người vẫn có thể có lòng yêu thiên nhiên động vật cỏ cây.
Nếu điều tra rõ hơn thì vào ngày 16 tháng 7 Nguyễn Văn Quang cũng khoe là mới bắn được một con chồn bay "Hjhj.zuj r0y mơj bắn đc 1 k0n ckôn bay ak.kaka.nkau đa". Ngay cả khi giết vượn xong, bộ đội Nguyễn Văn Quang cũng cảm thấy con khỉ giống người quá nên không dám ăn: "Ô.ge.ge.kak' ngươj nao en thjt khj, ckua.ak.kyn wa'" Share · 11 July at 07:44 via Mobile.  Ex.day ko en ak.thay gj0ng mjnh wa' ak.may đua en ge wa' 11 July at 07:47.

Về mặt thể trạng cho thấy khỉ vượn vốn là loài linh trưởng  gần giống với loài người trong đà tiến hóa sinh học. Thế mà thú tính con người, thấy con vượn giống quá mới đem ra hành hạ bắt vượn nằm kiểu người mẫu, ép hút thuốc lá xong rồi đem nướng, đem lột da, làm thịt nấu cao... Hình ảnh con vượn bị đọa chẳng khác nào một em bé sơ sinh trong chậu nước.
Chuyện giết khỉ giết vượn còn chưa được giải quyết thỏa đáng vì đụng đến hình ảnh bộ đội. Bây giờ quốc tế lan truyền dân Việt Nam thích mài sừng tê giác ăn. Thấy người ngồi mài sừng tê cho vào rượu uống chắc là người ta chỉ còn tán thán một câu “ngu ơi là ngu, thà ngồi cắn móng tay, xay tóc ra mà ăn nhìn còn bớt ngu hơn ”.
Ăn như thế là vô lương tâm, ung thư tâm hồn, thuốc nào mà chữa khỏi. Người ăn sừng tê bị nguyền rủa thậm tệ những người Việt Nam khác bị bao đồng vào hình ảnh của một giống dân gì mà vô tri độc ác và ngu xuẩn.
Nhà báo Mạc Việt Hồng của Đàn Chim Việt ở Ba Lan có lần kể trên facebook chuyện cô bị ung thư. Có người bạn nghe thế mới định đem sừng tê đến cho. Mạc Việt Hồng đã từ chối món sừng tê này vì theo cô sử dụng nó coi như là hình thức tiếp tay cho một thứ văn hóa xấu. Mạc Việt Hồng nay đã lành bệnh ung thư chữa bằng Tây y. Lương tri như kiểu Mạc Việt Hồng chắc là do ở môi trường văn hóa tự gíác của trời Âu tạo dựng…

Trong lúc đó, truyền thông quốc tế còn đưa ra hình ảnh một người giàu có của Việt Nam tên là Nguyễn Hương Giang (ảnh trên) đang ngồi mài sừng tê giác trong căn hộ cao cấp ở Hà Nội.
Động vật quý hiếm trên thế giới được bảo vệ như là tài nguyên thiên nhiên thuộc về tài sản của nhân loại. Ăn như thế dù có tiền thì tư cách con người xấu hơn là phường kẻ cắp. Hình ảnh một con tê giác hùng dũng giữa Phi Châu là di sản thiên nhiên đang được bảo vệ. Bằng cách nào đó, "anh thu gom được thì phẩm vật trên tay cũng giống như đồ ăn cắp, rất đáng xấu hổ!"
Kinh tế tăng trưởng tiền bạc rơi vào tay của những người vô tri mang thứ "văn hóa vô giáo dục" dẫn đến sự huỷ hoại sinh thái. Ăn thú rừng kiểu Việt Nam chính là đang ăn cắp.
Loài tê giác bản địa ở Việt Nam đã bị tuyệt chủng vào năm 2010.

Mạc Việt Hồng (áo đỏ) từ chối dùng sừng tê giác khi bị ung thư xem đó là thứ văn hóa xấu. Nay cô đã lành bệnh nhờ y học Tây phương.
Trần Đông Đức - Blog RFA
http://news.yahoo.com/video/vietnam-horn-habit-threatens-world-025257898.html
http://news.kuwaittimes.net/2012/04/04/vietnam-craves-rhino-horn-costs-more-than-cocaine/