You are here

Tường thuật cuộc Biểu tình phản đối Trung Quốc lần thứ 2 - ngày 08.7.2012

 

Kami
 

-
Một tuần sau cuộc tuần hành ngắn phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông, lại đang có kêu gọi xuống đường ở trong nước. Trên một số trang xã hội và diễn đàn mạng đang lưu truyền thông điệp “cùng nhau xuống đường để thể hiện tinh thần yêu nước của người dân nước Việt” vào hôm nay, ngày Chủ nhật 08.7.2012.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ bắt đầu từ 08h00. Sáng nay Hà nội trời đẹp, không khí mát mẻ, không có nắng, gió nhẹ. Đầu buổi sáng mọi sinh hoạt của người dân khu vực quanh Bờ Hồ Hoàn kiếm vẫn diễn ra bình thường.

Người dân vẫn tập thể dục buổi sáng như thường lệ.

Cổng tòa ĐSQ Trung quốc tại Hà nội sáng hôm nay
Lúc 7h05, ở khu vực xung quanh ĐSQ Trung quốc và Vườn hoa Lê nin đã có một xe CS cùng một số lượng nhỏ cảnh sát được điều đến.


Công an ngồi trực tại Vườn hoa Lê nin sáng nay

 

 
Và tại trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ
Theo tin cho biết cuộc biểu tình ngày hôm nay sẽ được chính quyền chiếu cố đặc biệt. Lực lượng giữ gìn trật tự chủ yếu là dân phòng và một số cảnh sát trật tự, không có sự tham gia của cảnh sát cơ động. Dự kiến sẽ có một cuộc tụ tập lớn tại quảng trường Nhà hát lớn trong sáng nay.

Bây giờ là 7h50, xung quanh khu vực Nhà hát lớn đã bắt đầu có một số người tụ tập ở khu vực quanh vườn hoa.
Đã hơn 8h00 nhìn chung người tập trung vẫn thưa thớt, trong các quán cà phê xung quanh khu vực Nhà hát lớn khá đông người, phần lớn là các đ/c an ninh Q. Hoàn kiếm và CA Thành phố.
8h15 đã thấy cụ bà Lê Hiền Đức có mặt cùng ông Lê Quốc Quân.
8h30 bà con dân oan Hưng yên cũng có mặt khá đông8h45 biểu tình tại nhà hát lớn chính thức bắt đầu, có khoảng 300 người tham gia. Ngay lập tức xe của công an phát loa yêu cầu bà con tuân thủ quy định. Trong đoàn biểu tình trước Nhà Hát Lớn có thêm bác sĩ Phạm Hồng Sơn, phía an ninh đang yêu cầu đoàn người giải tán. Tin cho biết "công an hôm nay đông chưa từng thấy".


 Lúc 9h00: Đoàn biểu tình bắt đầu di chuyển sang đường Tràng Tiền.
Tin từ Sài gòn cho biết: Từ sáng nay đã có khoảng 100 thanh niên ngồi và cầm biển hiệu Hải tặc tại Công viên 30/04, lực lượng Công An đang kèm cặp và để ý rất sát sao. Chưa thấy bóng dáng đoàn biểu tình.
Khu vực công viên 30.4, khu nhà thờ Đức Bà, Công an, an nhinh chìm nổi dày đặc, xe cảnh sát, xe công vụ, xe...ôm trá hình, CSGT đểu đứng khắp nơi. Những đống rào chắn đỏ trắng bên tường gần khu đại sứ TQ sẵn sàng để dựng lên nếu lại có biểu tình chống giặc Tàu.
Công viên 30.4 mọi người tụ tập rất đông, khoảng vài trăm người. Những khuôn mặt căng thẳng đợi chờ, trông ngóng, nỗi lo cho đất nước trước dã tâm thâm độc của lũ giặc Tàu, nỗi mong mỏi, khao khát được tỏ bày lòng yêu nước sôi sục trong lòng nhưng ko có cơ hội thể hiện...
Tất cả mọi người ngồi đó chỉ dường như chỉ để chờ đợi một tín hiệu, một tiếng hô, một ngọn cờ phất lên là ào xuống đường như tuần trước....
Nhưng cuộc tuần hành đã ko diễn ra.
 
Tại Hà nội
09h05: Đi đến phố Hàng Khay. Trên tay cụ bà Lê Hiền Đức là tấm biển ghi lời Bà Triệu: "Tôi muốn cưỡi cơn gió gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông".09h20: Đoàn biểu tình đang đi trên đường Tràng Thi, hô vang khẩu hiệu Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam". Có khoảng 1.000 người tham gia tuần hành, vì hè đường hẹp nên một nửa phải tràn xuống lòng đường.


Lực lượng CSGT, trật tự phường bám theo điều khiển giao thông, nhắc nhở đoàn biểu tình. Không thấy xuất hiện Cảnh sát cơ động, 113.
 

 

 
Khuôn mặt những người biểu tình rất hồ hởi thể hiện quyết tâm gìn giữ Biển Đảo Quê Hương, lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang ngược, tráo trở, phản bội, bất tín.

 
09h25: Đến ngã 4 Quang Trung, Tràng Thi lực lượng thanh niên tình nguyện giăng ngang định chặn, nhưng đoàn biểu tình hơn 1000 người đã áp đảo và di chuyển tiếp đến Ngã 4 Quán Sứ, Tràng Thi.

09h35: Đoàn biểu tình đã đến đường Điện Biên Phủ, trong tiếng hát "Dậy mà đi" vang dội, do một giọng nữ lĩnh xướng. (hôm nay đoàn có một chiếc loa cầm tay).

Đoàn biểu tình bị chặn gần sứ quán Tàu, ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú.

Tại khu vực vườn hoa Lê Nin đã có hàng rào sắt dựng sẵn (ngày 1.7 chỉ có chăng dây, điều này cho thấy cơ quan chức năng đã tiên liệu được độ nóng của cuộc biểu tình hôm nay).
09h45: Đoàn đang tiếp cận hàng rào sắt, với khí thế hừng hực của tinh thần Bà Trưng, Bà Triệu, của Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn....
 

Những thanh niên mặc áo xanh là thanh niên tình nguyện để chặn xung quanh Đại Sứ Quán Trung Quốc
 
Tới lúc 09h55: Đoàn biểu tình đã bắt đầu quay trở lại, đang trên đường về Hồ Gươm, Nhà hát lớn HN.


10h05: Đoàn BT đi vào phố Phan Bội Châu. Dân hai bên đường phố đổ ra rất đông và hô: Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam cùng với với đoàn biểu tình. Không khí vô cùng náo nhiệt

 
Lúc 10h25: Đoàn biểu tình đang đi đến đường Hai Bà Trưng, gần Tòa án Hà Nội, hướng về phía Bờ Hồ. Nhìn chung, cuộc biểu tình tại Hà Nội đến lúc này chưa xảy ra sự cố nào đáng tiếc, mặc dù trước đó lực lượng công an được huy động hùng hậu, an ninh thắt chặt.

10h10′ - Tin từ Sài gòn cho biết, ại SG mưa to, mọi người đã giải tán.
Tại Hà nội:
Lúc 10h15′ - Đoàn đã tới ngã 4 Hai Bà Trưng hướng tới Hồ Hoàn Kiếm, vừa đi vừa hô khẩu hiệu yêu nước, tiếng hô vang dậy

 
10h30: Đoàn biểu tình bắt đầu rẽ vào Hồ Gươm. Mặc dù trời Hà Nội đã mưa nhưng đoàn biểu tình vẫn hăm hở bước tới, tiếng hô không dứt.

Đáng chú ý rằng cuộc BT hôm nay có sự  góp mặt đông đảo của bà con nông dân
Tới 10h35, đoàn BT đã về tới chân tượng đài Lý Thái Tộ Tại đây cụ bà Lê Hiền Đức phát biểu về ý nghĩa và thành công của cuộc biểu tình lớn hôm nay, tiếp theo, Luật sư Lê Quốc Quân xướng lên những khẩu hiệu, có cả bằng tiếng Anh, để mọi người đáp lại.
 

 
Và tất cả đồng thanh hát bài Lên đàng và Dậy mà đi.

Hình ảnh cảm động
Lúc này 10h50: Đoàn biểu tình tự giải tán, trong niềm hân hoan của một cuộc biểu tình thành công khi lực lượng chức năng của Hà Nội đã gìn giữ trật tự, phân luồng giao thông tạo điều kiện cho người dân thể hiện lòng yêu nước và bày tỏ thái độ với nhà cầm quyền Bắc Kinh.


 
Bản tường thuật có sự đóng góp của bạn hữu  đã gửi thông tin và hình ảnh đến kịp thời và một số trang mạng xã hội, blog khác.
Kami xin được gửi lời chân thành cảm ơn và hẹn găp lại bạn đọc trong những dịp sau!
 

Bài bình luận

Cám ơn tác giả đã tường thuật khá đầy đủ chi tiết cuộc tuần hành yêu nước của nhân dân Hà Nội! Giáo xưa

Anh Kami lấy ảnh ở nguồn nào ghi rõ được phép chưa thế. thấy anh dùng rất nhiều ảnh của DLB