You are here

Từ Đoàn Văn Vươn đến hành động của dân oan

Kami
-
Chắc chắn một điều khi gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn bị dồn vào bước đường cùng, để rồi có suy nghĩ tính toán đi đến quyết định chuẩn bị điều kiện và tiến hành tổ chức chống trả lực lượng cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản của ông và gia đình, mà chính quyền xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và thành phố Hải phòng đã làm trái pháp luật. Thì có lẽ họ không lường trước được hậu quả ghê gớm của hành động tự vệ đã biến gia đình ông nói chung và cá nhân ông nói riêng đã trở thành những người anh hùng được đông đảo dư luận xã hội và người dân thương cảm, đồng tình. Và ngược lại đối với đảng CSVN và chính quyền của họ thì là sự thất bại không lường trước về sự mất tín nhiệm của họ của đa số không chỉ người dân, mà  kể cả các cựu tướng lĩnh cao cấp đã từng giữ trọng trách trong bộ máy đảng và chính quyền ở Việt nam như cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh, ông Phạm Thế Duyệt Chủ tịch MTTQ Việt nam v.v...

Tất cả mọi người cùng không chấp nhận việc sử dụng một lực lượng công an, quân đội và chó nghiệp vụ tấn công và hủy hoại tài sản của người dân lương thiện nhằm mục đích trục lợi cho nhóm cá nhân một số quan chức các cấp đảng và chính quyền tại thành phố Hải phòng. Nhưng hậu quả ghê gớm hơn của sự kiện này mà không chỉ ông Đoàn Văn Vươn và nhiều người không ngờ tới, đó là qua sự kiện này sự bộc lộ mâu thuẫn sâu sắc của các cán bộ lãnh đạo cao cấp ở thượng tầng lãnh đạo đảng CSVN mang tính chất trên (trung ương) bảo dưới (thành phố) không nghe. Hay có người còn đánh giá rằng đó là biểu hiện mầm mống của sự cát cứ và loạn 12 sứ quân.

Quay lại ngày 10.02.2012, tại buổi làm việc với các cơ quan ban ngành có liên quan, kể cả lãnh đạo chính quyền thành phố Hải phòng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận “… UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đã giao kể cả việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn”. Đồng thời kết luận của thủ tướng đã yêu cầu 6 điểm cụ thể với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và yêu cầu khẩn trương thực hiện nghiêm túc một cách nhanh chóng. Những kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng, được dư luận cho rằng Thủ tướng đã đánh giá đúng đắn và nêu rõ những sai phạm, khuyết điểm của chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Các kết luận đã thể hiện sự khách quan và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Vì lẽ đó ai cũng nghĩ dư luận xã hội về vụ việc này sẽ hạ nhiệt vì mọi người tin tưởng vào quyền uy của ông Nguyễn Tấn Dũng một ủy viên Bộ Chính trị, người đứng đầu cơ quan Hành pháp. Xong cũng không ít người (trong đó có tôi) nghi ngờ về một ông thủ tướng chưa hề kỷ luật một ai và cho rằng những kết luận đó của Thủ tướng chỉ mang tính chất đối phó, được xem như là việc rút củi dưới đáy nồi nhằm mục đích giảm bớt sự bức xúc của dư luận xã hội.

Không chỉ vì trong vòng 20h đồng hồ chính quyền Hải Phòng đã ra quyết định bổ nhiệm ông Phó chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại nhân vật đầy tai tiếng giữ chức Tổ trưởng tổ công tác xử lý những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế hòng chọc tức ai đó. Mà đỉnh điểm là việc ông Nguyễn Văn Thành Bí thư thành ủy Hải phòng dám công khai nói ngược với ý kiến kết luận của Thủ tướng tại cuộc gặp giữa ông Bí thư Thành ủy Hải phòng với các cụ cán bộ cách mạng lão thành ở CLB Bạch Đằng - Hải phòng ngày 17.02.2012. Cụ thể ông Nguyễn Văn Thành nói rằng “Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác vào chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công ban – bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; có bậc lão thành nói không chuẩn; ông Vươn xây nhà không trong quy hoạch, trốn nợ thuế, không có tý công tích gì, trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ việc này để ngưng trệ sản xuất!!!”.
 
Phát biểu của ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành đã bị các cán bộ hưu trí, lão thành phản đối ngay tại diễn đàn hội nghị vốn có sự hiện diện của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, diễn giả chính của buổi nói chuyện. Tới mức theo tin cho biết “Bác Châu, một thương binh cụt tay, nguyên là cán bộ Ban tuyên huấn Thành ủy Hải phòng nghỉ hưu, đã không thể nén được bức xúc, nhảy lên diễn đàn, chỉ mặt Bí thư Thành ủy nói như hét: Đề nghị Bộ Chính trị cách chức Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành. Cả hội trường vỗ tay ủng hộ.” . Và để rồi một số cán bộ, đảng viên lão thành ở Thành phố Hải Phòng vừa gửi “báo cáo” lên các lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam phản ánh việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu “trái với kết luận” của Thủ tướng Chính phủ tại một cuộc nói chuyện dành cho cán bộ cao tuổi hôm 17/2/2012.

Hàng trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội. (RFA)

Đây có phải là sự bộc lộ mâu thuẫn gay gắt giữa lãnh đạo cấp ủy đảng thành phố Hải phòng và cán bộ đảng viên đảng CSVN hay không? Nếu ráp nối những vấn đề trên chúng ta sẽ thấy mâu thuẫn nội bộ trong đảng CSVN ở mọi cấp, mâu thuẫn giữa lãnh đạo trung ương với lãnh đạo địa phương, giữa lãnh đạo địa phương và các cá nhân các đảng viên hình như đã trở thành mâu thuẫn mang tính đối kháng. Nếu đúng thực tế như vậy thì đây sẽ là một điều nguy hiểm chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử 82 năm của đảng CSVN và 67 năm cầm quyền của họ. Nhưng điều đáng quan tâm hơn cả là việc một Bí thư Thành ủy một thành phố trực thuộc trung ương dám cả gan chống lại Thủ tướng chính phủ thì có lẽ dứt khoát là phải là một việc làm có toan tính kỹ của cả một nhóm thế lực đứng sau chống lưng, mà ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành chỉ đóng vai trò là tên lính xung kích "giơ đầu chịu báng".

Nói tới chuyện này, hẳn chúng ta không thể không nhắc tới chuyến đi thăm chúc Tết Thành ủy và chính quyền thành phố Hải phòng dịp Tết Nhâm Thìn mang tính chất hơi đặc biệt khác thường của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang sau khi xảy ra vụ Tiên lãng. Và chắc không phải vô tình mà ông Nguyễn Phú Trọng với vai trò Tổng Bí thư đảng CSVN và ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước, ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội không hề lên tiếng về vụ Tiên Lãng. Nhưng trong buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 13/9/2011 (chuyện đã cũ), ông Nguyễn Phú Trọng đã có nhận xét: “Nhiều khi tôi vẫn nói đùa là ở trên này nghe rất nhiều chuyện đau đầu nhưng về với nông dân là thấy khác. Không phải được tất cả mà cơ bản là được.”. Ông Nguyễn Phú Trọng nói như thế có nghĩa là mọi chuyện đảng CSVN giải quyết cơ bản đều đúng đắn, thì chuyện của ông Đoàn Văn Vươn và gia đình cũng chỉ là việc nhỏ?

Cũng không thể không nhắc đến chuyện của một phía khác, như chuyện Trung tướng Phạm Quý Ngọ kể rằng "... ngay cái buổi chiều họp với Thủ tướng, Thứ trưởng Ngọ đã thống nhất với Thanh tra việc thu hồi, cưỡng chế đất của huyện Tiên Lãng là không sai, đúng luật. Tham mưu như vậy rồi nhưng về ông Ngọ vẫn băn khoăn. Suốt đêm, ông xem lại toàn bộ hồ sơ, các quyết định, đối chiếu với luật luất đất đai từ năm 1987, đến năm 1993 và gần đây nhất là Luật đất đai năm 2003. Để rồi hôm sau, lại chính ông báo cáo lại với Thủ tướng rằng, chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng làm trái luật." Sao lại có chuyện lạ đời khó hiểu như vậy, làm gì có chuyện nhận thức của một ông tướng công an thay đổi trong 1 đêm. Không có lẽ đây là thay đổi về quan điểm đường lối của chỉ thị?

Trên mặt trận truyền thông của đảng và chính quyền cũng chia làm hai chiến tuyến, ủng hộ và lên án cách xử lý sai trái của chính quyền Tiên lãng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tương quan lực lượng cũng thấy thay đổi từng ngày. Phía ủng hộ thì ngoài hệ thống truyền thông của chính quyền Hải phòng, huyện Tiên Lãng còn có sự góp mặt của hai tờ báo Công An Nhân dân Cơ quan của Bộ Công an và Báo Công lý Cơ quan của Tòa án Nhân dân Tối cao, rồi thêm báo Đai đoàn kết đã có nhiều bài viết cố ý bao che hòng chạy tội cho đám quan chức Hải phòng gây bất bình trong dư luận quần chúng. Đặc biệt là báo Công an Nhân dân, kể cả khi đã có kết luận của thủ tướng vẫn kiên định chính kiến ủng hộ chính quyền Hải phòng, rồi VNN chiều 22.02.2012 có đăng bài "Thứ trưởng Bộ Công an: “Không để vụ Tiên Lãng chìm xuồng”, thì tới tối cùng ngày nó đã biến … dạng, từ nội dung, tên tác giả cho tới cái tựa, được đổi thành là “Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Xử lý đúng người đúng tội vụ án ở Tiên Lãng’”, tên tác giả NV Nguyễn Quang Vinh cũng biến dạng thành … “VietNamNet”, và bức hình nhà văn Nguyễn Quang Vinh cùng thứ trưởng Ngọ cũng không còn nữa. (xem bài gốc ở đây). Đây có thể coi là sự giành giật truyền thông giữa các phe phái trong nội bộ lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN và thế cờ của vụ án Đoàn Văn Vươn đã và đang có xu hướng bị lật ngược lại?

Qua các phân tích như trên cho thấy có một số khả năng sẽ xảy ra tiếp theo của vụ án Đoàn Văn Vươn:

  • Đây là một hình thức câu giờ để đánh lạc hướng dư luận, làm cho mọi người tưởng rằng có sự đấu tranh thẳng thắn, không khoan nhượng ( mà một số người hí hửng cho rằng đó là sự phân hóa hay mâu thuẫn gay gắt) trong nội bộ đảng CSVN, rằng họ sẽ giải quyết triệt để và thỏa đáng vụ án Đoàn Văn Vươn. Nhằm mục đích vớt vát, khôi phục uy tín của đảng CSVN và chính quyền.
  • Đây là biểu hiện của mâu thuẫn nội bộ trong đảng CSVN ở mọi cấp, mâu thuẫn giữa lãnh đạo trung ương với lãnh đạo địa phương, giữa lãnh đạo địa phương và các cá nhân các đảng viên và đã trở thành mâu thuẫn mang tính đối kháng chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử 82 năm của đảng CSVN và 67 năm cầm quyền của họ?
  • Đây là mâu thuẫn mang tính cục bộ địa phương giữa ban lãnh đạo thành phố Hải phòng và cá nhân ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà lý do cấp dưới bắt được tẩy (thóp) của lãnh đạo cấp trên mang tính nắn gân. Bởi trong thời gian giữ chức vị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có quá nhiều điều tai tiếng cộng với sự giàu có bất bình thường của con cái mà nếu Thủ tướng không cẩn thận sẽ bị bật lại trắng bụng. Đây cũng có lẽ vì sao Thủ tướng im thin thít, không hề có bất kỳ phản ứng nào về việc ông Nguyễn Văn Thành Bí thư thành ủy Hải phòng dám công khai nói ngược với ý kiến Thủ tướng.

Nhưng vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa thì cũng thấy sự nhạy bén, biết chớp thời cơ của hàng trăm bà con nông dân là dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) trong vụ việc của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.  Ngày 21.02.2012 họ đã có tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để biểu tình để đòi quyền lợi. Mà theo họ tuyên bố "Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu..."

Trong lịch sử, đêm 09.03.1945, phát-xít Nhật làm cuộc đảo chính lật đổ quân Pháp để độc chiếm Đông Dương. Vận dụng thời cơ, từ ngày 9 đến 12-3-1945, Ban Thường vụ T.Ư Đảng họp Hội nghị mở rộng tại Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) ra bản Chỉ thị Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta. Bản Chỉ thị rất chi tiết, cụ thể các việc cần phải chuẩn bị và tiến hành để: phát động một phong trào kháng Nhật, cứu nước, làm tiền đề cho cuộc Tổng khởi nghĩa và sẵn sàng chuyển qua hình thức Tổng khởi nghĩa khi có đủ điều kiện. Và có lẽ nhờ đó họ đã thành công trong việc giành chính quyền về tay mình một cách nhanh chóng.

Nghe nói hiện nay cũng có không ít các tổ chức hội đoàn chính trị trong nước và hải ngoại tiến hành công cuộc đấu tranh giải thể thể chế chính trị độc tài cộng sản hiện tại, mà tuyệt đối không thấy bất kỳ tổ chức nào tận dụng cơ hội này để cho ra một bản Tuyên bố "Vụ án Đoàn Văn Vươn và hành động của dân oan chúng ta". Nội dung kêu gọi bà con dân oan trên tất cả các tỉnh thành phố cả ba miền thống nhất tập trung tại Hà nội, Đà nẵng, Sài gòn theo ngày giờ, địa điểm cụ thể, như việc từng diễn ra trong 11 cuộc biểu tình chống Trung quốc năm 2011. Chuyện chống Trung quốc thì còn xa vời, chứ còn biểu tình để đòi đất, đòi nhà của mình bị cướp là quyền lợi sát sườn của mỗi cá nhân thì chả ai họ từ chối. Họ còn tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu... đó thôi.

Tình thế lúc này là hết sức thuận lợi về mọi mặt, gía như có ai hay tổ chức chính trị nào tiến hành việc nhỏ này thì tin tưởng chắc chắn nó sẽ tạo một hiệu ứng và kết quả bất ngờ hơn cả vụ tiếng bomb Đòan Văn Vươn mà chúng ta đã từng thấy.

Hình như người Việt mình bây giờ không ai biết làm chính trị thì phải, không biết làm chính trị thì sao có được cách mạng? Trộm nghĩ, gía như tôi mà có điều kiện làm chính trị chắc sẽ khác. Nhưng vì tôi xác định không bao giờ tham gia chính trị nên nói vậy, ai biết thì thử làm xem thế nào?

Xem tôi nghĩ thế không biết có đúng hay không?

Ngày 23 tháng 02 năm 2012

-----------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA