You are here

Xử lý vụ Tiên Lãng: Thách thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chế độ

 

 


Kami
-

Tới hôm nay là tròn một tháng xảy ra sự kiện chống trả người thi hành công vụ ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải phòng của anh em gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một nông dân, cựu chiến binh và kỹ sư nông nghiệp. Hành động phòng vệ mang tính manh động của anh em gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xuất phát trong tình thế quẫn bách. Khi gia đình họ bị dồn tới bước đường cùng, khi mà toàn bộ cơ ngơi và thành quả lao động là bằng mồ hôi nước mắt sau gần 20 năm giành giật với trời đất đã bị tước đoạt một cách vô luật pháp của lũ cường hào ác bá mới ở nông thôn Việt nam. Từ đó đã dẫn tới kết quả 6 trong hơn một trăm nhân viên cảnh sát, quân đội và chó nghiệp vụ của chính quyền tham gia cưỡng chế được trang bị đầy đủ đến tận chân răng bị thương vong.

Sự kiện này đã chấn động dư luận trong nước và quốc tế, ở Việt nam trước trong và sau tết đâu đâu cũng thấy người ta nói đến chuyện động trời này. Khi người dân oan đã bất đắc dĩ buộc phải dùng vũ khí để chống lại cường quyền với hy vọng đánh động dư luận xã hội và công lý về sự bất công kéo dài triền miên liên quan đến vấn đề sở hữu đất đai. Một vấn đề này từ trước đây đã được LS. Lê Công Định cảnh báo đất chính là tử huyệt của đảng CSVN và  chế độ hiện tại. Vì như ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên trung ương Đảng CSVN, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trong cuộc giao lưu trực tuyến của báo Giáo dục Việt nam tổ chức ngày 06.2.2012 đã nói rằng "Nếu tôi là ông Đoàn Văn Vươn, tôi cũng khó tránh khỏi những tâm tư, bức xúc, thậm chí uất ức giống như ông Đoàn Văn Vươn. May ra, khi đó, tôi có thể tỉnh táo hơn 1 chút, thì sẽ không dẫn đến những hành động manh động như ông này". Công thần của chế độ còn bức xúc như vậy, thì trách sao được hành động của những người nông dân hiền lành bình thường như anh em các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy?

 Lực lượng cưỡng chế Huyện Tiên Lãng phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Tin liên quan:

Chuyện đáng bàn ở đây là trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan liên quan đã kịp thời chưa, có bảo đảm công khai, minh bạch không? Như tin của báo chí nhà nước đã đưa cho biết tại cuộc họp báo chiều 4/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp nghe các ý kiến, báo cáo. Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, sau khi sự việc xảy ra, UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ nhưng chưa đạt yêu cầu, chưa chi tiết, cụ thể, nên Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng tiếp tục báo cáo làm rõ. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp, thống nhất quan điểm, làm rõ ba nội dung: giao đất, thu hồi đất đúng ở điểm nào, sai điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan, cá nhân nào; việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, nếu không đúng thì sai ở đâu, tổ chức nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm; ai có chủ trương phá hủy tài sản của công dân như ao cá, nhà…, có hay không có chủ trương này, của cấp nào? Bộ trưởng cho biết trong cuộc họp do Thủ tướng chủ trì tới đây sẽ xem xét cả trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan liên quan đã kịp thời chưa, có bảo đảm công khai, minh bạch không?

Đọc đoạn tin trên có nhiều người tỏ ra mừng rỡ và hy vọng  phen này chắc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra tay trừng trị luc cường hào ác bá mới ở Tiên Lãng Hai phòng, mà theo họ thì đây là lần đầu tiên Thủ Tướng trực tiếp chỉ đạo, xem xét một vụ án có liên quan đến đất đai, nỗi bức xúc của người dân, và những việc làm của những người lãnh đạo huyện Tiên Lãng đẩy người dân đến thế chẳng đừng, buộc phải đứng lên chống lại.

Tôi thì không tin điều đó, vì với kinh nghiệm cá nhân cho thấy ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất thân từ công an, và chính ông đã tạo nên một lực lượng công an, nay là cả lực lượng quân đội đang trở thành công cụ chỉ biết còn đảng còn mình. Nếu chú ý chúng ta sẽ thấy lời nói và việc làm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xung quanh vấn đề Tiên Lãng, nơi ông là là đại biểu Quốc hội ở đây, nhưng có nhiều biểu hiện bất thường, đó là:

Thứ nhất ở cương vị đại biểu của nhân dân khu vực này, lẽ ra ông Thủ tướng phải xuống ngay trực tiếp địa bàn Tiên Lãng để thể hiện trách nhiệm của mình đối với cử tri, chứ không phải đợi họ phải lên tiếng rằng "Tại sao trong toàn bộ sự việc không hề thấy bóng dáng các đại diện của nhân dân ở đâu?". Trong khi vụ việc ở Tiên Lãng xảy ra đã có 3 quan chức cao cấp xuống Hải Phòng đó là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Tổ chức Tô Huy Rứa và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang.

Thứ hai là chắc chắn quan hệ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các quan chức Hải phòng sẽ có mối quan hệ đặc biệt hơn các tỉnh thành khác trong cả nước. Đó chính là lý do ngay sau khi xảy ra vụ Tiên Lãng thay vì xuống Tiên Lãng, thì ngày 11.01.2012 sau khi xảy ra sự kiện Tiên lãng 6 ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện về tăng cường bảo vệ lực lượng công an trong khi hành nhiệm vụ và chưa hề có ý kiến về vụ việc nghiêm trọng này.

Thứ ba là tới ngày 16.01.2012, khi ông Lê Đức Anh nguyên Chủ tịch nước, người đỡ đầuThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trả lời phỏng vấn báo Người Lao động cho rằng "Tôi đang theo dõi sát vụ việc này nên có thể khẳng định chính quyền sai từ xã đến huyện", thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn im lặng cho tới ngày 04.02.2012 mới có ý kiến cụ thể qua cuộc họp báo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam. Thời gian này họ đã bàn mưu tính kế gì để giúp cho đám quan chức Hải phòng thoát tội hay không?.

Thứ tư là vụ việc ở Tiên Lãng được đánh giá là một trong những vụ việc mà báo chí nhà nước và các blog cá nhân có chung một tiếng nói, cộng với sự lên tiếng của các vị lãnh đạo cao cấp như Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường... và hàng loạt các nhân sĩ trí thức tố cáo vạch trần sự giả dối, bất chấp luật pháp của đám quan chức Hải phòng trong việc vi phạm pháp luật, xuyên tạc, bóp méo sự thật. Thì ngược lại có hai tờ báo Công An Nhân dân  và Báo Công lý Cơ quan của Tòa án Nhân dân Tối cao đã có nhiều bài viết cố ý bao che hòng chạy tội cho đám quan chức Hải phòng gây bất bình trong dư luận quần chúng. Sự việc này đã bị bạn đọc nghi vấn các báo này ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng? Mà theo đánh giá của họ cho rằng " Hoàn toàn vô tác dụng và đổ thêm dầu vào lửa. Đừng ép dân nữa. Đã thế, Công Lý còn dùng từ "báo chí đang có nhiều luồng thông tin nhiễu loạn", một phát ngôn hồ đồ và ác ý, vu khống hàng loạt tòa báo là đồng nghiệp đang rất trong sáng trong vụ việc này. Nó cũng ám chỉ đến các bậc lão thành cách mạng được các tòa soạn trích dẫn đúng nhân tâm.". Không hiểu họ ký hợp đồng hay có sự chỉ đạo của một thế lực vô hình nào?

Nên nhớ vụ việc ở Tiên lãng hiện nay được coi như một thùng thuốc súng đang chờ mồi lửa sẽ phát nổ và tiêu hủy toàn bộ chế độ hiện tại. Sự bức xúc không chỉ trong dư luận xã hội và đông đảo quần chúng nhân dân, mà còn là vấn đề bức xúc cực lớn của nhiều tướng lĩnh, sĩ quan trung cao cấp, các quân nhân đang tại ngũ hay đã phục viên. Số đông họ đã và đang nghi ngờ về bản chất của đảng CSVN và chế độ hiện tại mà họ đang phục vụ, mà theo họ đảng CSVN và chính quyền hiện tại đã biến chất trầm trọng và đang dần bị lưu manh hóa. Đã biến Quân đội nhân dân Việt nam, một quân đội mà mỗi quân nhân chỉ biết vì nước quên thân, vì dân quên mình nay đã quay súng bắn lại đồng bào và đồng chí của chính họ. Nguy cơ đó được thể hiện ngày càng rõ, mà bằng chứng là trong mục Chính luận báo Quân đội Nhân dân số ra Chủ Nhật ngày 05.02.2012 đã có bài "Chuẩn bị khả năng đề kháng của quân nhân" cảnh báo sự “tự diễn biến” đang ngày càng lan rộng, không ngoại trừ một tổ chức, cá nhân nào, ngay cả trong tập thể quân nhân. Mà theo họ cho rằng "... chỉ cần một quân nhân vô tình đọc được những thông tin “ngoài luồng” rồi “rỉ tai” đồng đội thì liền sau đó sẽ có nhiều quân nhân khác đọc theo. Và lập tức những thông tin này âm ỉ lan truyền như những tế bào độc cư trú ngay trong tư tưởng mỗi quân nhân rồi phát triển, “di căn”... nếu không được giải quyết dứt điểm".

Đó là nguy cơ tiềm ẩn, là mối đe dọa sự tồn vong của chế độ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là người đóng vai trò cầm mồi lửa đứng trước thùng thuốc súng: Vụ án cưỡng chế Tiên lãng. Mọi quyết định của ông ta trong việc xử lý nghiêm hay bao che cho đám quan chức Hải phòng hòng bảo vệ thanh danh của đảng CSVN qua vụ Tiên Lãng là một thử thách quan trọng không chỉ riêng với sinh mệnh chính trị cá nhân của ông ta mà của cả Đảng CSVN và chế độ hiện nay.

Xã hội Việt nam hiện nay tiếp theo quả bom Đoàn Văn Vươn sẽ là quả bom nổ chậm cực lớn đang chờ kích nổ. Mà người bấm nút không ai khác sẽ là ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phát nổ hay không, nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự tỉnh táo của cá nhân ông Thủ tướng trong việc ra quyết định. Xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, đúng người đúng tội, mọi người bình đẳng trước pháp luật sẽ nâng uy tín của ông Thủ tướng đồng nghĩa với việc tháo kíp kích nổ, còn làm ngược lại sẽ là hành động Thủ tướng tự sát.

Chúng ta hãy theo dõi tình hình thật sát sao, để xem bản lĩnh của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc thực hiện chỉ thị của Thái thượng Hoàng Lê Đức Anh "Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân”.

Không thực hiện đúng điều đó sẽ là thách thức hơn 80 triệu người Việt nam chúng ta. Khi ấy chỉ còn cách duy nhất là cầm vũ khí để đứng lên.

Hãy đợi đấy!

Hà nội, ngày 06 tháng 02 năm 2012

-----------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA