You are here

Blog của DongPhungViet

Ảnh của DongPhungViet

Tướng đúng là có ‘giá’, chỉ chưa rõ... bao nhiêu? (Phần 1)

Phần 1

Những thông tin liên quan đến Thiếu tướng Phạm Bá Hiền – Tư lệnh Binh đoàn 16 của Bộ Quốc phòng Việt Nam buộc người ta phải đặt câu hỏi: “Thiếu tướng” giá bao nhiêu và dân chúng Việt Nam đã, đang cũng như sẽ còn phải trả thêm những gì cho việc mua quan bán tước như thế?

***

Ảnh của DongPhungViet

“Nhóm lợi ích” lớn nhất và nguy hiểm nhất

Đề nghị của ông Nguyễn Thiện Nhân: Trao 130.000 tỉ đồng lẽ ra phải dùng vào các dự án đầu tư công cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để EVN... cắt lỗ (1) - khiến công chúng nổi giận nhưng đó không chỉ là chuyện để… giận. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội như hiện nay, loại đề nghị này của một cá nhân đại diện cho nguyện vọng, ý chí toàn dân bộc lộ một vấn đề khác, đáng bận tâm hơn: Đại biểu Quốc hội thản nhiên phô bày nỗ lực vận động cho lợi ích “của EVN, do EVN, vì EVN” còn dân sinh thế nào thì thuộc loại chuyện “sống chết mặc bay”!

Ảnh của DongPhungViet

Uổng mạng như thế vẫn đúng... “quy trình”!

Hóa ra, vụ tai nạn hồi 17 giờ chiều 21/4/2023 trên tỉnh lộ 824 đoạn chạy ngang xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khiến một viên Thiếu tá cảnh sát giao thông (CSGT) và hai thường dân (một người 29 tuổi, một người 50 tuổi, cả hai cùng ngụ tại TP.HCM, cùng là công nhân làm việc trong một khu công nghiệp ở Đức Hòa) thiệt mạng không phải là tai nạn (1)

Ảnh của DongPhungViet

Ông Thưởng... “this” lại vả ông Thưởng... “that”

Ông Võ Văn Thưởng – Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam – vừa khẳng định với các đại sứ của ASEAN rằng, chính quyền Việt Nam sẽ cùng các thành viên của khối này... “hướng tới phát triển trong hòa bình, thịnh vượng trong hài hòa(1).

Khẳng định ấy có vẻ nhân bản, văn minh, khôn ngoan. Đó là Thưởng... “this”!

Ảnh của DongPhungViet

“Tứ chứng nan y” và đành chờ... tắc tử!

Hồi đầu tháng này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) công bố kết quả khảo sát về tình hình sản xuất – kinh doanh (SXKD) của khoảng 100 doanh nghiệp ở thành phố này trong hai tháng đầu năm 2023. Theo đó, có đến 83% “đang gặp khó khăn” vì thị trường bị thu hẹp, vì lượng hàng tồn kho lớn, vì giá nguyên liệu đầu vào tăng, vì khó tiếp cận vốn, vì lãi suất vay cao – thủ tục phức tạp tốn nhiều thời gian,... Cũng từ cuộc khảo sát vừa kể, HUBA cho biết: Nhiều doanh nghiệp lớn đang dừng ký hợp đồng lao động với một lượng lớn người lao động vì không có đơn hàng dự trữ.

Ảnh của DongPhungViet

Vì Học viện Chính trị Quốc gia HCM không dạy... làm người!

Đã tròn nửa tháng tính từ ngày người Việt biểu tình trước Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ba Lan phản đối nhũng nhiễu (1) nhưng ngoài việc tăng số giờ phục vụ công dân từ sáu tiếng/tuần lên chín tiếng/tuần và thân thiện, niềm nở hơn khi tiếp đồng bào, việc truy cứu trách nhiệm hình sự những nhân viên ngoại giao sử dụng vị thế trong hệ thống công quyền để tống tiền, thậm chí tống tình đồng bào (2), cũng như xử lý Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan (về nguyên tắc, ít nhất phải chịu trách nhiệm liên đới) vẫn dậm chân tại chỗ.

Ảnh của DongPhungViet

Coi chừng lại... “trao duyên nhầm tướng cướp”

Chuyện Công an Quảng Ninh phát giác và bắt ông Đỗ Hữu Ca – Thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng – làm nhiều bà con mình nức lòng. Ông Ca trở thành một cái gai làm bà con mình ngứa ngáy, muốn nhổ từ hồi ổng tổ chức... “trận đánh đẹp” ở Tiên Lãng – thành phố Hải Phòng và muốn ghi... “trận đánh đẹp” ấy vào... “giáo trình”. Không may cho bà con mình là sau... “trận đánh đẹp” vào nhân tâm, dân ý ấy, ông Ca vẫn tiếp tục thăng tiến và hạ cánh an toàn...

Ảnh của DongPhungViet

Vệ quốc, chống Trung Quốc vẫn là đắc tội với... “muôn năm”

17 tháng 2 năm nay tiếp tục trôi qua trong lặng lẽ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam tiếp tục câm lặng, không đả động gì đến chuyện vào đúng ngày này năm 1979, Trung Quốc xua đại quân tràn vào các tỉnh cực Bắc Việt Nam, giết sạch, đốt sạch, phá sạch mọi thứ để “dạy cho Việt Nam một bài học” và cũng không có bất kỳ hành động nào để bày tỏ sự tri ân, thương tiếc.    

Ảnh của DongPhungViet

Ẩn họa phía sau... “nước chỉ có một”!

Cho dù... “cuộc vận động tẩy chay Hanni Pham” (nghệ danh của Phạm Ngọc Hân, 19 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Úc, thành viên của NewJeans – một ban nhạc nữ mới nổi ở Hàn Quốc) trong các nhóm mê nhạc Hàn, phim Hàn ở Việt Nam đã... giảm cường độ và cho dù đã có không ít người bình luận về những dấu hiệu bất thường, đáng ngại thể hiện qua... “cuộc vận động” vừa kể (phỉ báng Hanni Pham, kêu gọi tẩy chay chỉ vì... ông bà, cha mẹ của cô có... dính líu đến Việt Nam Cộng hòa và có...

Trang

Subscribe to RSS - Blog của DongPhungViet