You are here

Lòng tin.

Ảnh của songchi

Song Chi.
Một xã hội dân chủ pháp trị, được điều hành một cách rạch ròi, minh bạch, có sự kiểm soát, điều tiết lẫn nhau của một cơ chế tam quyền phân lập, cộng thêm sức mạnh của báo chí truyền thông vốn là quyền lực thứ tư, sẽ đảm bảo cho cái chính phủ ấy nói chung và cá nhân mỗi người lãnh đạo, mỗi quan chức nói riêng không thể “tự tung tự tác”, muốn ngồi xốm lên pháp luật hay muốn làm gì thì làm. Và trong cái xã hội ấy, người dân có lòng tin (tương đối hoặc tuyệt đối tùy theo) vào chính phủ của họ. Ngược lại, nhà nước cũng có lòng tin tương đối vào người dân, ứng xử với dân theo đúng nghĩa người dân có hiểu biết, có dân trí và có quyền được biết, được bàn, được kiểm soát mọi việc của nhà nước chứ không phải nhà nước là cha mẹ, mọi chuyện để nhà nước lo còn dân thì không có quyền gì.
Thật thanh thản, nhẹ nhõm khi có thể sống trong một xã hội mà con người có lòng tin (tương đối) vào người khác, tin vào chính quyền và ngược lại. Mọi người có thể an tâm rằng nếu họ sống và làm việc theo đúng pháp luật, đóng thuế đầy đủ thì họ không phải sợ hãi một cách vô lý bất cứ điểu gì. Rằng nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra họ có thể trông cậy vào luật pháp, hoặc vào sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội, và của chính quyền. Rộng hơn nữa, họ có thể tin rằng mọi việc nhà nước làm, dù có thể có sai sót, nhưng chắc chắn phải đặt lợi ích của đất nước, dân tộc lên trên hết, chắc chắn phải có sự hợp lý nhất định và nếu có sai sót thì nhà nước ấy sẽ điều chỉnh theo công luận.
Chính lòng tin giữa chính quyền và người dân đã khiến dân chúng tại các quốc gia có nền dân chủ cao như Hoa Kỳ, Úc, Anh, Đức …có thể đối thoại thẳng thắn với chính quyền trên mọi vấn đề, mọi đường lối chính sách chủ trương từ lớn tới nhỏ của nhà nước đểu được công khai, minh bạch trước nhân dân.
Chính lòng tin vào chính quyền khiến người dân Nhật Bản ngay trong những ngày tháng tang thương bời thảm họa kép động đất-sóng thần trong tháng 3.2011 vừa qua, đã không hề hoảng loạn, không than khóc, oán trách, bình tĩnh xếp hàng chờ đến lượt mình được nhận thực phẩm, bình tĩnh chịu đựng bi kịch. Một phần do văn hóa, tính cách của người Nhật. Nhưng phần khác, người Nhật biết rằng chính phủ đang ở bên họ, đang làm hết sức mình có thể.
Chính lòng tin vào chính quyền khiến người dân Na Uy và các nước Bắc Âu vui vẻ chấp nhận mức thuế rất cao, vì họ biết rằng tiền đóng thuế của họ được chi vào đâu, vào giáo dục y tế miễn phí, các phúc lợi xã hội dành cho người già, người thất nghiệp, người bịnh tật, người về hưu …Tất cả được công khai minh bạch để hạn chế đến mức thấp nhất sự thất thoát do tham nhũng, lãng phí hay điều hành quản ký kém cỏi v.v…
Trong một xã hội như xã hội VN, từ lâu rồi lòng tin trở thành một thứ xa xỉ, quý hiếm, hầu như tuyệt chủng! Người với người không có lòng tin với nhau. Nó là hệ quả của một thời gian dài trước đây, cả xã hội sống trong sự cảnh giác nghi ngờ lẫn nhau, người này theo dõi, tố cáo, đấu tố người kia để lập công với đảng, với nhà nước, để chứng tỏ sự trong sạch, trung thành cùa mình. Cái cảm giác ấy bây giờ vẫn còn, tuy không nặng nề như những năm 50, 60 ngoài Bắc và những năm sau 1975 ở miền Nam, nhưng một xã hội thực dụng, chạy theo đồng tiền hiện tại lại khiến cho con người không tin vào nhau theo kiểu khác.
Người với người không tin nhau. Và không tin vào điều tử tế. Bởi khi cái xấu, cái ác, sự không tử tế trở thành bình thường, tràn lan trong xã hội thì một người làm việc tốt, làm điều đúng lập tức bị nghi ngờ. Tay này điên, hay muốn chơi nổi. Hoặc chắc chắn phải có nguyên nhân thực, âm mưu gì đó phía sau hành động của y. Ví như một người biểu tình phản đối Trung Quốc hoặc kiện Thủ tướng làm sai hiến pháp, pháp luật, thì là đồ dở hơi, rảnh thì giờ, mắc bịnh tâm thần hoặc ăn tiền của các thế lực thù địch bên ngoài để chống phá nhà nước ta v.v...
Người dân thiếu lòng tin vào nhà nước. Và ngược lại. Vì thiếu lòng tin vào nhân dân nên nhà nước nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, dân làm gì cũng nghĩ là có động cơ xấu, có âm mưu chống đối. Là một nhà nước thiếu tự tin, biết rằng đường lối chính sách của mình có nhiều cái sai lầm, không hợp lòng dân, không thuận với xu hướng phát triển chung của nhân loại nên mới xử sự như thế. Không đối thoại. Mà chỉ chơi trò không nghe không biết. Không gọi tên đúng sự vật, đúng người đúng tội, không danh chính ngôn thuận xử lý vụ việc trước pháp luật công khai. Mà có tội này thì vu cho tội khác, xách nhiễu, gây khó dễ mọi mặt trong đời sống, xử dụng côn đồ, “quần chúng tự phát” để ném đá dấu tay v.v… và v.v…
Người dân chỉ mong một nhà nước cư xử với dân cho đàng hoàng. Đã có cả sức mạnh quân đội, công an, pháp luật, truyền thông…trong tay, sao cứ phải sợ dân.
Một khi lòng tin đã không có giữa nhân dân và chính quyền, thì rất khó để xây dựng lại. Nên mới có chuyện một lời ông Thủ tướng nói ra khẳng đinh chủ quyền của VN trên quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, về chủ trương, đường lối của đảng và nhà nước trong việc bảo vệ lãnh thổ lãnh hải hay kêu gọi quốc hội thông qua luật biểu tình…mà dân vẫn nửa tin nửa ngờ. Cứ đợi đấy xem đã. Còn phía nhà nước miệng tuyên bố thông qua luật biểu tình nhưng vẫn “dự án luật cần được chỉ đạo, chuẩn bị kỹ về nội dung, cân nhắc thời điểm trình Quốc hội xem xét, thông qua và điều kiện tỏ chức thực hiện để tránh việc lợi dụng biểu tình gây rối an ninh, trật tự, làm ảnh hướng lợi ích nhà nước và công dân.” (Theo VietnamNet). Có nghĩa là vẫn đầy nghi ngại.
Khi bài viết này vừa xong thì cũng là lúc thông tin những người biểu tình "ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và Quốc hội ban hành Luật Biểu tình" sáng ngày 27.11 bị bắt. Biểu tình ủng hộ Thủ tướng mà vẫn bị bắt, bị đàn áp như thường. Lại một hành động đi ngược 180 độ với những lời ông Thủ tướng vừa mới phát biểu ngày 25.11 trước Quốc hội về việc biểu tình. Như vậy bảo làm sao người dân có lòng tin vào nhà nước này?

Bài bình luận

O //Chi ơi ! Tui đang bị đau đầu ..đầu đau quá cở không biết phải mầng răng mà chửa đây .lý do : tại Cái câu tuyên bố của ông Thủ tướng Dzũng xạo đó mà , Hoàng và Trường sa là của VN đó , rứa mà những người yêu nước đi biểu tình lại bị bỏ tù .. Ngược đời quá o ơi ! Tui đọc nhiều chuyện vui . Cười .. Khóc cho đến mếu mà không kêu được tiếng nào cả trong cái vai trò của ông Y tá này .. O ơi ! Tui học xong cái ĐHSP cách đây 30 năm, vượt biên sang Ý đại lơi ..chưa thấy ai mới 29 tuổi mà có 1 tài sản kếch sù 78 ty'đô kiểu con gái ông nảy . Cùng chưa thấy ai 35 tuổi mà ngồi ghế Thứ trưởng như con trai ông này cả ... Cái chế độ này sao kỳ lạ quá O ơi ! Ngày hôm trứơc đọc bài tuyên bố " hùng hồn " cúa ông Dzũng tui đã lơ mơ đoán già , đoán non ra lả tên y tá này đang tìm cách hoãn binh vì chưa muốn theo chân lảnh đạo Lybia về nơi ống cống . O biết không : tài sản hắn đã gủi hết ở Mẽo rồi , thẻ xanh con gái hắn có rồi , tay Obama hắn bắt rồi .. Hắn chỉ có mổi việc là leo lên máy bay riêng là xong ... Buồn quá o ơi ! Mong sao trời lại sáng Nguyên ngã phương thảo ( Milano - Italy)

"Đừng tin những gì CS nói. hảy nhìn kỹ những gì CS làm" lời nói bất hủ của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Người Việt Nam ta ai cũng biết rất rõ CS không bao giờ nói thật, mà luôn là những lời khoác lác, phóng đại, lừa bịp, gian xảo để che đậy tội lổi tài trời, đã 36 năm CS vào miền Nam gieo rắc biết bao đau thương tang tóc cho dân lành, họ đã nói và hứa rất nhiều nhưng toàn những lời nói suông, nói cho qua từ các vị lãnh đạo cấp nhà nước cho tới cấp địa phương toàn cho dân ăn bánh vẽ thì bây giờ làm sao mà tin được những gì ông Thủ Tướng vừa rêu rao trong buổi chất vấn của quốc Hội, hiện nay đảng CSVN rất lo sợ trước làn sóng phẩn nộ của người dân VIỆT NAM trong cũng như ngoài nước vì thảm họa Trung Công nên ông Thủ Tướng phải rêu rao về bảo vệ biển đảo, hoặc công khai về nội dung sang Trung Quốc của ông NPT, nhưng đó có phải là sự thật không hay chỉ là chiêu lừa để xoa dịu lòng dân trong cơn dầu sôi lửa bỏng này (hay họ luôn phải quỳ mọp trước thiên triều để giữ cái ghế của mình? còn dân ra sao mặc kệ, đất nước này có mất đi họ cũng đâu mất gì mà lo) Thực sự 100% tôi không tin vào những gì ông Thủ Tướng, hoặc các quan chức CS nói. Họ chỉ nói mà không có bất cứ một hành động nào, hay một biện pháp nào để ngăn chặn sự ngang ngược của bọn Trung Quộc, không có một giải pháp nào bảo vệ ngư dân không bị đe dọa, bắt bớ bởi kẻ thù phương Bắc. Một bằng chứng hiển nhiên mới sáng nay 27.11 CA lại bắt người biểu tình ủng hộ Thủ tướng, vậy chúng ta thử nghĩ lời nói của ông Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội hôm 25.11 có giá trị hay không? Đảng CSVN phải nghĩ lại xem mình đã làm được gì cho đất nước, cho nhân dân miền nam 36 năm qua và nhân dân miền bắc hơn 60 năm rồi, có phải các ông đã thay phiên nhau bốc lột, đàn áp nhân dân, làm cạn kiêt nguồn tài nguyên đất nước, và làm ngơ trước họa xâm lăng của Trung Công? Sự chịu đựng của người dân không thể hơn nữa!!! Tiếng cuốc kêu

Những người dân tham gia biểu tình “ủng hộ Thủ tướng Và Quốc hội” ngày 27/11/2011 dù bị đàn áp ngay từ đầu nhưng đã thành công ít nhất 3 vấn đề:1: Kiểm chứng lời tuyên bố và hành động của Thủ tướng có đồng hành với nhau không? Kết quả: mọi người đã rõ. 2: Chứng minh rõ ràng trong giới lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản đã có sự chia rẽ đường lối, nhận thức trầm trọng. “Trên bảo, dưới không nghe” xuất phát từ nguyên nhân này. 3: Chứng minh cho những bộ óc “coi dân trí thấp” như nghị Hoàng Hữu Phước thấy rằng: biểu tình không chỉ chống đối chính quyền cũng như quan chức làm sai mà cũng có biểu tình ủng hộ chính quyền và quan chức làm việc vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Viet nam la mot nuoc doc tai dang tri trao tro tu lau ai ma khong biet.Chi lua biep va nhoi so the he tre hien tai thoi.Con rieng toi da tham nhuan tu cau noi cua ong tong thong Nguyen van thieu:Dung nghe nhung gi CS noi va hay nhin ky nhung gi CS lam!

Chung toi o quoc noi se ho tro cac ban!

van de khong phai la long tin giua nha nuoc va nhan dan khong co. ma van de la nha nuoc qua thoi nat, dang tren da phan huy. nhung no vua phan huy vua co gang vung vay giay chet, keo theo cang nhieu nguoi cang tot, song co duoc cang lau cang tot. boi the day ca dan toc den su ngheo nan va nhuc nha trong su phu thuoc. day khong phai la van de long tin, day la van de cua " mau thuan xa hoi". can duoc giai quyet.

Tổng kết sơ sơ về Thủ Tướng nước CHXHCN VN có nên tin hay không? bắt đầu nhiêm kì 1 là TT , Dũng " cương quyết chống tham nhũng......" cuối nhiệm kì 1 , tham nhũng còn nhiều gấp đôi , gấp 3 lúc trước , Dũng vẫn trân trân làm TT nhiệm kì 2. Dũng tuyên bố : " ghét nhất là sự giả dối...." mà bản thân Dũng toàn nói láo, hứa bậy ! điển hình vụ Thái Hà lúc trước Dũng đến tận nơi xem xét hứa giải quyết ôn hòa, có tình có lý , chỉ 2,3 ngày sau thì ra lệnh cho đám khuyển mã , côn đồ tân công đàn áp, đánh đập nhân dân, giáo dân Thái Hà . Trước mặt ngoại giao Mỹ ,Dũng từng gọi nhóm quan chức miền nam cũ là " Tội đồ " chỉ ít lâu sau thì Dũng làm sui gia , thông gia với tên " tội đồ gộc Nguyễn Bang ",,,,,,,,,còn nhiều và nhiều nữa ! để chứng minh tin vào 3 Dũng và cs thì là Đại Ngu!

Chúng ta đã thấy : -các biểu tình viên đến bờ Hồ Hoàn kiếm thật là trật tự , không manh động & và cũng không gây trở ngại cho bất cứ ai cả - từ Hà nội cho đến Hải phòng .. Tất cả đều tin vào lời tuyên bố của ông Thủ tướng & hết thảy đều tin rằng lời thủ tướng sẽ không rơi vào tình trạng " lời ru của gió " Mặc dù gió mưa đang khan hiếm cho cái thời tiết của mùa này .. Chúng ta đã rơi vào 1 cái bẫy ( như bẩy chuột nhưng có phần đau )lời nói , mang tính chất tuyên bố - Khẳng định 2đảo Hoàng và Trường sa lả của chúng ta nghĩa là chúng ta đã không sai khi cùng nhau biểu tình thế nhưng cái lưới của công an Việt cộng đã quẳng ra 1 mẻ lưới bất ngờ bắt được những biểu tình viên xuất xắc nồng cốt , hòng dìm tắt " tinh thần đấu tranh tự phát cúa quần chúng " .. Hổi ơi ! Chúng ta đã mắc bẩy của bọn Đỉnh cao trí tuệ rồi đó ..ai đã bán đứng tổ Quốc & ngững đoàn người yêu nước? Tên thủ tướng xà mâu .. Thật đại bịp..đại trá .. Và cả tập đoàn gian ác búa liềm của chúng nó nữa ... Thôi .. Hãy thân trọng ... Hãy cầm lấy một quyết định sau khi đã suy nghĩ chín chắn ... Không biết bây giờ chị Bùi Hằng nơi đâu nhỉ ? Mong tin chị ấy quá thôi ..

Chúng ta đã thấy : -các biểu tình viên đến bờ Hồ Hoàn kiếm thật là trật tự , không manh động & và cũng không gây trở ngại cho bất cứ ai cả - từ Hà nội cho đến Hải phòng .. Tất cả đều tin vào lời tuyên bố của ông Thủ tướng & hết thảy đều tin rằng lời thủ tướng sẽ không rơi vào tình trạng " lời ru của gió " Mặc dù gió mưa đang khan hiếm cho cái thời tiết của mùa này .. Chúng ta đã rơi vào 1 cái bẫy ( như bẩy chuột nhưng có phần đau )lời nói , mang tính chất tuyên bố - Khẳng định 2đảo Hoàng và Trường sa lả của chúng ta nghĩa là chúng ta đã không sai khi cùng nhau biểu tình thế nhưng cái lưới của công an Việt cộng đã quẳng ra 1 mẻ lưới bất ngờ bắt được những biểu tình viên xuất xắc nồng cốt , hòng dìm tắt " tinh thần đấu tranh tự phát cúa quần chúng " .. Hổi ơi ! Chúng ta đã mắc bẩy của bọn Đỉnh cao trí tuệ rồi đó ..ai đã bán đứng tổ Quốc & ngững đoàn người yêu nước? Tên thủ tướng xà mâu .. Thật đại bịp..đại trá .. Và cả tập đoàn gian ác búa liềm của chúng nó nữa ... Thôi .. Hãy thân trọng ... Hãy cầm lấy một quyết định sau khi đã suy nghĩ chín chắn ... Không biết bây giờ chị Bùi Hằng nơi đâu nhỉ ? Mong tin chị ấy quá thôi ..

Bây giờ chị ra răng ? Bọn chúng hắn đã làm gì chị ? Chị đẹp lắm .. Thể xác cũng như tâm hồn .. Nụ cười tự tin , chiếc nón duyên dáng .. Như câu ca dao mẹ hát thưở xưa ... - mát mặt anh hùng khi nắng hạ -che đầu thôn nữ lúc mưa sa Bây giờ thì khác hẵn : Điểm mặt quân thù khi sóng cuộn Thêm hồn xuân nữ bóng quần thoa ! Có ai nghe tin tức gì của chị Bùi Hằng không ? Làm ơn đăng tải lên gấp Chân thành ghi ơn! Nguyên ngã phương thảo

Người cộng sản đã từng chủ trương thà giết lầm hơn bỏ sót. Điều này nói lên bản chất ác độc của họ. Nhưng hơn hết, nó cho thấy sự thiếu vắng lòng tin vào con người của họ. Chỉ cần nghi ngờ một chút là họ sử dụng ngay biện pháp giết người/ thủ tiêu để củng cố quyền lực và địa vị của mình.