You are here

Em đi tìm công lý ở nơi đâu?

 
Lê Diễn Đức – Mến tặng Trịnh Kim Tiến (*)
 
 
Kim Tiến trong ngày lễ tang cha, Hà Nội tháng 3/2011 - Ảnh: OnTheNet
 
 
Tiếng khóc em thảm thiết
Cứa vào thịt da
Em, người con gái mất cha!
Uất ức, đau thương trùm lên mặt phố!
 
*
 
Ôi, cha em, một kiếp đời khốn khổ
Bị đánh tử thương ngay giữa công đường
Bởi bàn tay của những kẻ ngông cuồng
Mang mũ áo nhân danh pháp luật!
 
*
 
Em mải miết đi tìm sự thật
Cái Thiện vời xa, cái Ác trên đầu
Nụ cười thơ ngây của cô bé ngày nào
Bỗng tắt lịm
Vì oan khiên, tủi nhục!
 
*
 
Anh đã thấy dáng em tuyệt vời trong mùa hè sôi sục
Với chiếc áo dài màu trắng thướt tha
Em đã gào lên “Hoàng Sa – Trường Sa!”
Mặt Hồ Gươm cũng nghiêng theo tà áo...
 
*
 
Hà Nội giờ đây nhố nhăng, huyên náo
Mùa thu đã ra đi cùng với yên lành
Nước Hồ Gươm đã hết trong xanh
Khi nước mắt em và bạn bè nhỏ xuống!
 
*
 
Hôm nay
Anh lại thấy em chít vòng tang trắng
Nỗi đau về cào xé tim em
Em cô đơn rảo bước lặng im
Mang khát vọng đi tìm công lý...
 
Nhưng công lý nào đây, giữa bầy ma quỷ?
Phận dân đen, đâu phải phận con người!
 
*
 
Anh thương em nhiều, nhiều lắm em ơi,
Thổn thức lòng anh, ngổn ngang suy nghĩ
Ai cho em ngày mai hái những cành hoa của tình yêu, công lý
Cắm lên mộ cha và lên mảnh đất này
Cho Hà Nội thu về tay ấm lại cầm tay?
 

© 2011 Lê Diễn Đức – RFA Blog
 

 

 Kim Tiến trong cuộc biểu tình yêu nước tháng 7/2011 - Ảnh: Nguyễn Lân Thắng
 
(*)  Mắt tôi ngấn lệ viết bài thơ này khi nhận được những tấm hình của Trịnh Kim Tiến trong ngày 17/11/2011, trong đó có tấm hình em một mình đi giữa đường phố.
 

 

Kim Tiến trong ngày 17/11/2011 - Ảnh: Binh Nhì
 
Theo báo chí đưa tin, vụ án viên trung tá công an Hà Nội Nguyễn Văn Ninh đánh gãy cổ, gây tử vong cho ông Trịnh Xuân Tùng hồi đầu năm nay, sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 17/11/2011.
 
Vào hôm trước của ngày dự kiến xử, Trịnh Kim Tiến, 22 tuổi, con gái của nạn nhân, đã gọi điện đến Toà án Hà Nội thì được trả lời một cách khiên cưỡng và lạnh lùng rằng, người của Viện Kiểm sát ốm, bao giờ xử thì họ gửi thông báo trực tiếp.
 
Vì sao? Không ai biết được! Nhưng chắc chắn sức ép của dư luận và sức mạnh của đồng tiền chạy án, như một nguồn tin từ Hà Nội cho tôi biết, lên đến nhiều tỷ đồng, đã làm những người cầm cán cân công lý lúng túng trong mưu tính và trở nên khuất tuất, khi hoãn xử mà không thông báo cho các cơ quan báo chí và gia đình.
 
Trên Facebook, Kim Tiến viết: "Tôi phải cố gắng tiếp với những điều khó chấp nhận đó, sống tiếp với hành trình đòi công lý cho cha tôi. Công lý, nếu có, cũng đang bị trì hoãn ở một nơi rất xa, bởi câu hỏi rất đơn giản là “phiên tòa có được diễn ra không?” cũng không ai trả lời cho tôi".
 
Đầu đội khăn tang, với tấm biểu ngữ trong đó có các hình ảnh chân dung cha mình, ảnh người cha bị đánh đập và đưa vào viện trong khi tay vẫn bị còng và phiên bản tờ Lao Động loan tin phiên toà sẽ xử vào ngày 17/11, trong buổi sáng ngày 17/11 Kim Tiến đã tới Toà án Hà Nội, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Cung Hữu Nghị Việt Xô và nhiều nơi khác của Hà Nội, đánh động dư luận – như là cuộc hành trình đi tìm công lý – một cuộc hành trình mà ở tại quốc gia có tên CHXHCNVN, chúng ta đều biết, sẽ vô cùng khó để có thể tới đích.■
 

Bài bình luận

Ông Lê ... Tôi đã cố im lặng và cố sống 1 cách bình an trong những năm tháng lưu vong , nơi đất khách quê người .. Để mong quên hết bao ưu phiền mà mình đã trải qua , Nhưng khó quá , vì vậy có bài viết comment này ... Cô Ka tê( Kim tiến) không phải là người duy nhất kêu oan mà ngược lại còn nhiều lắm nhưng "đa số " này phải nói là sợ bọn " đầu trâu mặt ngựa " nên im hơi rồi nuốt hận ... Vì thế bọn " cướp búa liềm" này ngày càng lộng hành quá cở .. Tôi không thể im lặng khi nhìn cô Ka tê đi lang thang trên các ngõ phố Hà nội với tấm ảnh người cha với mong mỏi một tia sáng " vì sao cha tôi bị đanh chết" Nếu 1 đoàn người mạnh mẽ ( gia quyến của các nạn nhân) theo chân và ủng hộ cô Ka tê.. Thì bọn ác ôn sẽ trả lời thế nào đây ? Mặt Hồ gươm chắc sẽ không nấp nhô êm đềm nữa mà ngược lại : từ đây .. Từ đây sẽ la hét và kêu gào .. Bởi vì không có gì quý bằng sự trung thực ., chính xác của công lý ..khoản này thì đất nước không có .. Ka tê .. Chúc em vững vàn trong những ngày kế tiếp vì rất khó mà lung lay sự độc tài khát tiền của bọn đang cầm CÁN CÂN CÔNG LÝ ... Thân ái Nguyên ngã phương thảo ( Italy)

DƯỚI chế độ cs kg có công lý cho dân thấp cổ bé miệng,VN hiện nay đang sống trong thời kỳ thực dân nhưng lần này là thực dân đỏ CSVN , công an rất bạo lực ác ôn vì sao? vì công an được bảo kê bỡi đảng CSVN, từ thành phố lớn xuống tới tỉnh quận phường xã công an là những bạo chúa có giấy phép của đảng CSVN, đừng mong gì công lý trong chế độ cs, cha cô KIM TIẾN kg phải là nạn nhân duy nhất , từ BẮC vào mũi CÀ MAU đang xảy ra bao nhiêu nỗi căm hờn của người VN , CSVN cướp đất đai dân đen còn bỏ tù đày đọa họ nữa, từ ngày có đảng CSVN gây biết bao tan thương, hơn 3 triệu dân vô tội đã bị đảng CSVN giết hại và lợi dụng để xua họ vào nam gây chiến tranh đánh giết người VN, những kẻ ác ôn tàn bạo rồi sẽ đền tội, VN sẽ có 1 ngày kg xa CSVN sẽ bị xóa sổ tại VN , vì kg chế độ độc tài ác ôn tồn tại lâu , dù có xây bức tường kiên cố như BÁ LINH rồi người dân cũng đánh xập

Tôi cũng đã rướm lệ khi đọc bài thơ này. Cám ơn tác giả. Đúng là "ngôn xuất tự tâm", lời thơ viết từ nỗi rung động chân thành của một trái tim nhân ái bao giờ cũng tuyệt vời.