You are here

Mọi chế độ độc tài đều giống nhau-từ con đường đi đến điểm kết thúc.

Ảnh của songchi

Song Chi.
Những ngày qua, báo chí thế giới đã bình luận nhiều về cái chết của nhà độc tài, cựu lãnh đạo Lybia, đại tá Muammar Gaddafi. Trừ một số ít phản ứng trái chiều của một vài lãnh đạo của các quốc gia độc tài khác, nhìn chung từ nhân dân Lybia cho đến dư luận thế giới đều cho rằng chính đại tá Muammar Gaddafi đã tự gây ra cái kết cục bi thảm đó cho mình. Nói theo nhà Phật là gieo nhân nào, gặt quả nấy.
Khi còn ở trên đỉnh cao quyền lực thì tham lam, tàn ác, độc tài vô độ, khi thời cuộc đã xoay chuyển, thì không thức thời, không chấp nhận từ bỏ quyền lực mà cố thủ đến cùng, bất chấp tất cả. Rốt cuộc là một cái chết thê thảm, nhục nhã, vợ con gia đình người bị giết người phải tha hương, tài sản rồi cũng phải hoàn trả lại cho nhân dân.
Từ cái chết của nhà độc tài Muammar Gaddafi và hàng loạt những nhà độc tài khét tiếng trong lịch sử nhân loại trước đó như Thủ tướng Đức quốc xã Adolf Hitler, Thủ tướng Ý Benito Mussolini, nhà độc tài cộng sản Romania, Nicolae Ceausescu, Tổng thống Iraq Saddam Hussein …những bài học cũng đã được dư luận rút ra cho những nhà độc tài và những chế độ độc tài nói chung. Rằng mọi kẻ độc tài, mọi chế độ độc tài trước sau gì cũng sẽ bị lật đổ, tiêu diệt. (Vấn đề là những kẻ/chế độ độc tài còn lại trên thế giới có học được bài học đó hay lại đối phó bằng cách ngược lại, tiếp tục tự bịt mắt mình và bưng tai bịt mắt nhân dân, thi hành mọi biện pháp có thể để kéo dài tuổi thọ của mình/của chế độ?)
Mọi cá nhân/chế độ độc tài đều duy trì quyền lực và cai trị nhân dân theo những cung cách giống nhau, cứ như thể họ/các chế độ ấy học tập lẫn nhau. Đó là áp dụng chính sách ngu dân, bưng bít thông tin, kiểm soát từng suy nghĩ hành vi của con người, thâu tóm quyền lực và triệt tiêu từ trong trứng nước mọi mầm mống đối kháng, sử dụng sự sợ hãi, dối trá, và bạo lực để tồn tại. Con đường đi giống nhau. Điểm kết thúc cũng sẽ như nhau-dù sớm dù muộn, với quốc gia này hay quốc gia khác.
Chỉ có điều là những kẻ/chế độ độc tài thường thức tỉnh rất chậm, và càng khó khăn hơn để họ chấp nhận rút lui, từ bỏ quyền lực. Bởi khi đã nắm trọn quyền lực trong tay, đã kiểm soát, khống chế được người dân bằng những vũ khí như vừa nêu, lại không phải chịu sức ép từ một lực lượng đối lập nào, thì việc gì họ/chế độ độc tài ấy lại phải rút lui?
Sự chậm chạp, trì hoãn của họ hay của một chế độ độc tài, không chỉ dẫn đến cái kết cục tệ hơn cho chính họ/cho chế độ mà còn cho cả dân tộc, cả quốc gia ấy.
Với trường hợp của Saddam Hussein hay Muammar Gaddafi chẳng hạn, nếu họ chịu rút lui sớm, không thách thức phương Tây, thách thức cả thế giới, thì người dân Iraq, Lybia đã không phải chịu đựng những cuộc chiến tranh tàn phá quê hương, thêm nhiều người dân vô tội phải hy sinh, đồng thời càng làm sâu sắc thêm mối hận thù giữa các phe.
Nhìn lại những quốc gia châu Phi có các nhà lãnh đạo độc tài vừa bị lật đổ, tiêu diệt trong phong trào cách mạng hoa nhài vừa qua, ông nào cũng ngồi trên ghế vài chục năm không chịu xuống-Tổng thống Tunisia Zine al-Abidine Ben Ali 23 năm, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak 29 năm, lãnh tụ của Lybia, đại tá Muammar Gaddafi 42 năm, chưa kể các quốc gia đang có những biến chuyển tương tự như Yemen với Tổng thống Ali Abdullah Saleh 31 năm (từ năm 1978), Syria với Tổng Thống Bashar al-Assad, cũng đã 10 năm, (nối nghiệp cha từ từ ngày 17/7/2000) …
Với các quốc gia độc tài có đảng cộng sản lãnh đạo còn lại trên thế giới như Cuba, Bắc Hàn, Trung Quốc hay Việt Nam, trong lúc Cuba và Bắc Hàn vẫn còn chế độ lãnh tụ muôn đời cộng thêm xu hướng “gia đình trị”, quyền lực được duy trì cha truyền con nối hoặc qua liên hệ gia đình, Trung Quốc hay Việt Nam có cả một bộ sậu lãnh đạo tập thể là Bộ chính trị và cũng bày trò cứ năm năm lại bầu cử một lần, chỉ là đổi ghế cho nhau nhưng cũng ra vẻ có thay đổi. Cái “phương thức” này có vẻ khôn ngoan hơn cái thời chỉ có một lãnh tụ được thần thánh hóa như Lênin, Stalin của Liên Xô, Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình của TQ, Hồ Chí Minh, Lê Duẩn của VN… vì đó là một kiểu “vua tập thể”, không một cá nhân nào chịu trách nhiệm cụ thể về những cái sai lầm, tệ hại mà chế độ đã gây ra, đồng thời tránh được mũi dùi chĩa vào một cá nhân từ lòng căm hận của nhân dân.
Mặc dù vậy, đã là độc tài thì bản chất đều giống nhau, dù là một cá nhân hay một đảng phái. Cái giống lớn nhất là muốn độc quyền chiếm giữ quyền lực vĩnh viễn và không thức thời, tỉnh táo nhận ra sự sai lầm của học thuyết/con đường đang theo đuổi cũng như dòng chảy chung của nhân loại và ý nguyện của nhân dân.
Cho đến nay, Đảng cộng sản VN cầm quyền đã hơn 66 năm. Trong 66 năm ấy, vì sự ích kỷ, tham quyền cố vị, vì tầm nhìn ngắn, đảng cộng sản đã khiến cho đất nước VN ngày càng lội ngược dòng với thế giới tiến bộ đồng thời bỏ qua rất nhiều cơ hội để sửa sai, để hòa cùng những biến chuyển, thay đổi của thời đại, lột xác trở thành một quốc gia tự do dân chủ, phát triển về mọi mặt, ít nhất là bắt kịp các quốc gia khác trong khu vực.
Riêng VN, hậu quả của sự chậm chạp, ích kỷ của đảng và nhà nước cộng sản càng nặng nề hơn rất nhiều lần bởi nó còn liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ, đến chủ quyền của đất nước. Và nguy cơ đứng trước mối họa ngoại xâm trong một tương lai gần.
Nhưng cũng chẳng khác nào một cá nhân ông Zine al-Abidine Ben Ali, ông Hosni Mubarak hay Muammar Gaddafi, đảng cộng sản VN hay các đảng cộng sản còn lại, có lẽ, cũng chỉ chịu rút lui trước sức mạnh quật khởi của nhân dân mà thôi.
Cách đây hơn hai thập kỷ, phong trào cách mạng nhung lật đổ chế độ cộng sản ở Liên Xô và các quốc gia ở Đông Âu đã đưa đến một sự thay đổi tốt đẹp hơn với một thể chế dân chủ hơn ở các quốc gia này (tuy mức độ thay đổi, phát triển có khác nhau giữa nước này và nước khác). Còn với phong trào cách mạng hoa nhài ở một số nước Bắc Phi lần này, còn quá sớm để biết được tương lai của các quốc gia này sẽ ra sao.
Nhưng dù sao, nhân dân ở các nước Bắc Phi cũng đã làm được một điều lớn nhất-vượt qua sự sợ hãi, đứng dậy để lật đổ các chế độ độc tài, giành lại quyền tự do.
Còn hơn các dân tộc đang chịu đựng một thể chế độc tài mà vẫn chưa nhận thức được rõ ràng điều đó.

Bài bình luận

toi khong phai la nguoi chong doi chinh quyen hay phan doi dang cs. nhung co mot su that toi muon cho cac ban biet la, tu chinh quyen cap xa den trung uong, toan ong it hoc va gioi leo moi co the dung vao hang ngu dang cs nhu the. hoi ra thi bang gi cac ong ay cung co: cao hoc, dai hoc, tien sy, cu nhan luat, cu nhan kinh te. nhung toan la bang truong ly luan chinh tri HCM, hoac may ong ay mua ban the nao moi co, khong thi cung la chuyen tu hoac tai chuc. ma nguoi ta da co cau dot nhu chuyen tu , ngu nhu tai chuc. cung phai phuc cac ong ay o mot diem la khi da ngoi vao ghe lanh dao roi, thi se tim moi cach de kiem an, tham nhung linh hot. thoi thi du kieu. cap xa thi kiem an kieu cap xa, huyen kiem an kieu huyen. va diem chung la khong lam duoc viec nhung rat hach dich, den tru so cong an sa ma xem, tu dia chinh den chu tich xa, bung thi cu phe ra, mat thi cu nguoc len troi, thu that noi chuyen voi may ong ay toi phai kiem che lam neu khong thi loi thoi, boi may ong ay ngu vo dich luon. cai gi cung chu truong cua dang, roi hop hanh, thong nhat y kien, quyet dinh cua tren. rut cuoc lai , toi va cac ban dang tra luong (" thue" ) de thue nhung ke ngu nhu the lam ong chu cua minh!

Nhân đây tôi xin gửi lời bái phục và chân thành tri ân các nhà đấu tranh đòi dân chủ tự do, đang ở trong gọng kèm hung ác tàn bao của Đảng CSVN. Cái đảng mà có thể nói rằng nó tồi tệ gấp trăm ngàn lần Đảng Mafia! vì Mafia nó chỉ có một mặt đó là buôn bán thuốc phiện và thanh toán những ai đánh đổ nồi gạo, đồng thời họ tôn trọng luật giang hồ thưởng phạt công minh, khác hẳn với "Tà Quyền" của Việt Cọng hiện nay. Trươc năm 1975 Cố TT/ Nguyễn Văn Thiệu có 3 câu nói và bây giờ trở thành "Kinh Việt Nam" tụng niệm để đời! 1/* Đừng nghe những gì Cọng Sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm. 2/* Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả. 3/* Cầu an tiêu cực, rồi cũng chết về tay Cọng Sản. Như vậy tôi muốn nêu lên ý của câu thứ 3 để đồng bào cả nước hiểu rằng! Trước 1975 người dân quê Nam VN còn mơ hồ về CS rất nhiều vã lại không biết CS là cái giống gì!, lợi dụng sự kém hiểu biết đó VC dùng bạo lực và mặt khác chúng chọn những ngôn từ đường mật để hứa hẹn nhằm khuyến dụ thuyết phục đồng thời răn đe. Do không hiểu biết nhiều về CNCS cho nên phải nói rằng đa số người dân tỏ ra tiêu cực trước cuộc chiến, thậm chí ủng hộ và nuôi dưỡng VC trong nhà!!. Chính vì thế chiến tranh kéo dài, gây thêm nhiều tổn thất chết chóc tang thương cho hai miền Nam Bắc mà Cọng Sản Hà Nội là kẻ chủ chiến, tuy nhiên đây không phải lý do dẫn đến Chính Quyền VNCH sụp đổ. Sự ra đi của VNCH hoàn toàn thuộc về sự thay đổi chiến thuật và chiến lược của Bộ não chiến tranh Hoa Hỳ. Nhờ vậy mới tháo gỡ được bức màng sắt của Chủ Nghĩa Cọng Sản với các nước Tư bản mãi đến ngày hôm nay, nó giống như Bắc và Nam Hàn hiện tại. Trở lại vấn đề, Hơn 65 năm Cọng Sản (VC) cai tri đất nước nói chung và hơn 36 năm VC Tác oai tác quái ở Miền Nam Nước Việt, bộ mặt thật của VC hoàn toàn đã bị chúng tự phơi bày là Quân cướp gian tà hiểm ác đê hèn, nhân dân cả nước ngày nay đã định nghĩa chính xác về CNCS là gì! Chính vì nhận thức ra hiểm họa sống chung với VC cho nên nhiều thân hào nhân sĩ trí thức trên cả nước đồng loạt đứng lên tranh đấu, đòi nhà cầm quyền VC phải thay đổi tiến đến Dân chủ thật sự, Nhưng VC vẫn khư khư ngoan cố cứng đầu chống lại Nhân dân, đứng trước Công lý VC sợ hãi cho nên bày trò tống xuất những nhà văn yêu nước, trong đó Nhà Văn Song Chi là điển hình. Nước nhà đang nguy ngập. Trung Cọng cũng đã lộ nguyên hình bộ mặt bộ mặt cướp nước thật sự, được sự hổ trợ công khai trắng trợn của bọn VC ngụy quyền tay sai bán nước. Nhân dân đã ý thức rất rõ về họa mất nước sẽ mất tất cả và họa diệt chủng người VN chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lại, Chúng ta không còn cầu an tiêu cực như khi xưa nữa. Nay là lúc muôn người như một, đồng khởi đứng lên Quyết tử cho Tổ Quốc sống còn, trước khi quá muộn để cứu dân tộc Việt Nam trước hiểm họa nô lệ Quân Tàu một lần nữa rồi sẽ dẫn đến diệt vong!.

Theo Hố sơ mới giải mã của Ngũ giác đài Mỹ , sau khi giết anh em ông Diêm -Nhu , Đại tá Tình báo Mỹ Collin xách valy tiền đến Bộ TTM quân đội, thưởng cho các tướng lãnh miền Nam, theo danh sách nhận tiền : Đại tá Nguyễn văn Thiệu nhận 500 đô la Mỹ( vì lúc đó Thiệu chỉ Đại tá nên chưa được nhiều như Minh, Đôn ,Đính,,,,,,,,) Trong cuốn giải trình ( giải mã ) có bản chi tiền rõ ràng đính kèm ( xin đọc HS giải mã của Ngũ giác đài ), Chỉ 500 đô la mà Thiệu sẵn lòng bán đứng, đồng lõa giết hại chủ mình, THiệu có tuyên bố câu nào về chuyện này không nhỉ ? nếu có dứt khoát là phải hay ho rồi đấy.

Thế vậy Hồ C Minh bán Phan Bội Châu được mấy francs? Còn con cháu Hồ bán Hoang Sa, Trường Sa, thác Bản Giốc, Tây Nguyên được cái gì? Bằng chứng công hàm rõ ràng - P V Đồng dâng đảo Vậy đồng chí cho coi bằng chứng của đồng chi xem coi Ngu mà hay múa ! Đúng cha Hồ nào con nấy

Bằng chứng ư ! Đầy rẫy trên mạng ! đọc ngay các mạng của hải ngoại , quốc gia chứ khỏi cần xem mạng của VC để khỏi cãi là xuyên tạc, bêu xấu.... Cứ vào Google đánh giòng chữ : " Đai tá tình báo Lu ( Hay Lucien) Emile Conein " hay " Đại tá Conein và va ly 42.000 đô " " 3 triệu đồng 1 mạng Tổng thống " tha hồ mà đọc các tài liệu viết rõ ràng, có biên nhận hẳn hoi Đai tá Nguyễn văn Thiệu nhận 50 nghìn đồng VN từ tiền của Đại tá Conein cho thưởng. Theo thời giá chính thức lúc đó 1 US = 72 đồng , 50.000 đ tương đương khoảng 700 đô la , nhưng chợ đen tới gần 100 đ/1 đô thì số tiền đó chỉ khoảng 500 đô Mỹ mà thôi . ( Sách dẫn : X Nguyên Vũ : Ngàn năm soi mặt, Tâm bút ( Houston văn học 2002 ) , Hồi kí Đỗ Mậu, ...... ) Nếu muốn đọc các bài bình luận về việc Thiệu bán rẻ chủ này có thể đọc : "Việt nam chính sử "của Nguyễn văn Chức trang 86 -95 hay đọc các webs như : www.vietland.net/forum/ngodinhdiem www,duonglichsu.wordpress.com. bài " Chính và Nghĩa " hay: http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/13612- Ai mà chẳng biết bọn VC bán nước cầu vinh , giữ đảng ,nhưng chúng khéo chùi mõm lắm , Tôi đố ông kiếm được trên mạng hay bất cứ tài liệu có đề cập đến tiền bạc ban thưởng từ Liên Xô hay Tầu khựa cho chúng đó. nếu không trưng đựoc bản nào có ghi tền bạc " quan thầy đã cho.." thì bốn chữ " ngu mà hay múa " ông tự dán vào trán ông đó nghe. Ông còn 1 điểm thật tệ hại nữa là cứ ai dám nói thẳng , nói thật về chủ côn đồ , tham nhũng , bại trận , đào ngũ , trốn chạy của ông thì ông chụp ngay cho cái mũ cs hay con cháu Hồ già,,,,,,,,,chưa chắc ông đã chống Cộng bằng tuổi trẻ VN bây giờ , ông ngồi bển Mỹ ăn eo phe , tiền già , mồm ngậm cuc xúc xích thừa , thãi của Mỹ xong vỗ ngực đồm độp là chống Cộng, ông có giỏi thì về VN chống lại bọn Cộng đi xem nào ! Mệt với ông quá ! chả trách gì ông bại trận chay te mà còn nói dóc! không biết nhục hả ? có uống thuốc đều không đó ?

Hiem hoa mat nuoc den noi ma quy vi con o do ban cai nhung chuyen xua tich cu , noi gi thi noi khong ai ma khong thay dang csvn hom nay ac voi dan , hen voi giac , ro rang la dang ban nuoc ma khong ai ngan chan duoc , cung hy vong tuoi tre vn hom nay can truong lam duoc gi cho dat nuoc .

Nhưng có 1 số người cứ đem cái mồ ma Nguyễn văn Thiệu và lá cờ cũ ra ca tụng , dóc láo ,kêu gọi mọi người học theo sự bại trận , bị khinh rẻ của họ nên người ta phải có ý kiến , nhất là khi nhóm khuyển mã của Thiệu đuối lý thì giở giọng chợ búa , chửi bới , côn đồ chẳng khác gì bọn cs VN hay Côn đồ của Hà Nội . Chúng tôi đã cực kì chán ngán cái hạng này , Cả 2 loại người này ( Ở Hải ngoại và VN ) làm gì cho đất nước ? hay chỉ phá thối ? không nói thẳng , nói thật vào mặt thì họ nhi nhô , nhí nhố thêm nhiều mà thôi. Hiểm họa mất nước những người trẻ VN đã biểu tình , đã tranh đấu vì thế mà bị tù đày ,đánh đập, trù dập hằng ngày , chúng tôi vẫn tiến bước , còn quí vị ở hải ngoại đã làm đựợc gì trừ tuyên bố sùi cả bọt mép vậy ?

Nhân đây tôi xin gửi lời bái phục và chân thành tri ân các nhà đấu tranh đòi dân chủ tự do, đang ở trong gọng kèm hung ác tàn bao của Đảng CSVN. Cái đảng mà có thể nói rằng nó tồi tệ gấp trăm ngàn lần Đảng Mafia! vì Mafia nó chỉ có một mặt đó là buôn bán thuốc phiện và thanh toán những ai đánh đổ nồi gạo, đồng thời họ tôn trọng luật giang hồ thưởng phạt công minh, khác hẳn với "Tà Quyền" của Việt Cọng hiện nay. Trươc năm 1975 Cố TT/ Nguyễn Văn Thiệu có 3 câu nói và bây giờ trở thành "Kinh Việt Nam" tụng niệm để đời! 1/* Đừng nghe những gì Cọng Sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm. 2/* Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả. 3/* Cầu an tiêu cực, rồi cũng chết về tay Cọng Sản. Như vậy tôi muốn nêu lên ý của câu thứ 3 để đồng bào cả nước hiểu rằng! Trước 1975 người dân quê Nam VN còn mơ hồ về CS rất nhiều vã lại không biết CS là cái giống gì!, lợi dụng sự kém hiểu biết đó VC dùng bạo lực và mặt khác chúng chọn những ngôn từ đường mật để hứa hẹn nhằm khuyến dụ thuyết phục đồng thời răn đe. Do không hiểu biết nhiều về CNCS cho nên phải nói rằng đa số người dân tỏ ra tiêu cực trước cuộc chiến, thậm chí ủng hộ và nuôi dưỡng VC trong nhà!!. Chính vì thế chiến tranh kéo dài, gây thêm nhiều tổn thất chết chóc tang thương cho hai miền Nam Bắc mà Cọng Sản Hà Nội là kẻ chủ chiến, tuy nhiên đây không phải lý do dẫn đến Chính Quyền VNCH sụp đổ. Sự ra đi của VNCH hoàn toàn thuộc về sự thay đổi chiến thuật và chiến lược của Bộ não chiến tranh Hoa Hỳ. Nhờ vậy mới tháo gỡ được bức màng sắt của Chủ Nghĩa Cọng Sản với các nước Tư bản mãi đến ngày hôm nay, nó giống như Bắc và Nam Hàn hiện tại. Trở lại vấn đề, Hơn 65 năm Cọng Sản (VC) cai tri đất nước nói chung và hơn 36 năm VC Tác oai tác quái ở Miền Nam Nước Việt, bộ mặt thật của VC hoàn toàn đã bị chúng tự phơi bày là Quân cướp gian tà hiểm ác đê hèn, nhân dân cả nước ngày nay đã định nghĩa chính xác về CNCS là gì! Chính vì nhận thức ra hiểm họa sống chung với VC cho nên nhiều thân hào nhân sĩ trí thức trên cả nước đồng loạt đứng lên tranh đấu, đòi nhà cầm quyền VC phải thay đổi tiến đến Dân chủ thật sự, Nhưng VC vẫn khư khư ngoan cố cứng đầu chống lại Nhân dân, đứng trước Công lý VC sợ hãi cho nên bày trò tống xuất những nhà văn yêu nước, trong đó Nhà Văn Song Chi là điển hình. Nước nhà đang nguy ngập. Trung Cọng cũng đã lộ nguyên hình bộ mặt bộ mặt cướp nước thật sự, được sự hổ trợ công khai trắng trợn của bọn VC ngụy quyền tay sai bán nước. Nhân dân đã ý thức rất rõ về họa mất nước sẽ mất tất cả và họa diệt chủng người VN chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lại, Chúng ta không còn cầu an tiêu cực như khi xưa nữa. Nay là lúc muôn người như một, đồng khởi đứng lên Quyết tử cho Tổ Quốc sống còn, trước khi quá muộn để cứu dân tộc Việt Nam trước hiểm họa nô lệ Quân Tàu một lần nữa rồi sẽ dẫn đến diệt vong!.

hey, đọc mà thấy mắc cười quá, nước mắt nước mũi tùm lum hết roài nè. Đến chết mất thôi. Nè bác - mạn phép gọi thế cho thân mật nhé, lần sau bác có viết gì thì cũng dùng thông tin, dẫn chứng đẩy đủ, chính xác và update nhé. Chứ đọc mãi mấy cái câu, từ rất độc, rất mạnh như "bộ mặt thật, tàn ác, hiểm họa, diệt chủng, áp bức...", ban đầu cũng thấy sợ thật ấy, thế mà nghĩ một chút thấy tức cười. Rên rõ to mà hóa ra lại là thùng rỗng. Nếu làm được, thuyết phục thì viết nhé, hem em chẳng thèm đọc đâu.

Chao So funny, Ban co doc tin tuc o FRA hay BBC va ca bao chi chinh thong VN khg? Neu khong co, thi toi se gui tat ca cho ban doc va hieu ro hon ve dat nuoc ma ban dang song. Mong ban la nguoi bao ve dat nuoc cua ban. John à Paris

Tôi có cùng quan điểm về mọi bài viết tại Blog chị. Đúng vậy, người VietNam đã để lỡ quá nhiều cơ hội để đi đến con tàu chở tự do, bình đẳng, bác ái ... Thật ra, chúng tôi chẳng con phương tiện nào để đi đến nơi mà đón con tàu đó, dẫu biết rằng nó sẽ mang đến cho tương lai của tôi nhiều sự tốt đẹp hơn, sáng sủa hơn. Họ chỉ còn cầu mong sao sự thay đổi đến sớm hơn, nhanh hơn để người Việt đỡ bớt nhục nhã dưới sự cai trị tàn bạo của chế độ độc tài của họ hiện nay! Tôi chờ đợi trong sự tuyệt vọng và có lẽ cúng như bao triệu triệu người Việt khác đang sống ở đây! Đất Việt 4 ngàn năm văn hiến đã bị xóa bỏ ngay trên mảnh đất mà họ đang sinh sống...

cảm ơn SONG CHI viết bài này , ngày nay với hệ thống viễn thông toàn cầu các nhà độc tài kg thể nào che đậy bóp miệng bóp cổ dân mình, rồi đây csTQ , cs VN , độc tài đảng trị đè đầu cỡi cổ nhân dân sẽ phải chịu số phận như KADAFI , các chóp bu cs , VN, TQ đang xây ống cống rất kiên cố để có ngày chui vào để đào thoát!

O viết rất dễ thương và dễ đọc .. Vì rứa mới có bài comment gửi về RFA bửa ni : O có lý , theo tui thì theo thuyết nhà Phật .." Nhân nào quả nấy" thì đúng thôi , mà o ơi ! Ở VN mình răng mờ chậm chạp rứa ...không biết ..bao giờ cho đến .. Cách mạng mới hở O ? Nếu tui chết đi bây giờ và sau đó tui đầu thai, tui thấy thủ tướng Nguyễn 3 xạo và nếu theo thuyết nhân quả tui được làm thêm một kiếp người nữa tui vẫn chộ ông 3 Xạo này chuyển ngôi làm cố vấn cho con cái ông.. Như rứa thì phải làm sao ? Điều này phải rút gọn lại như 1 hằng đẳng thức nghĩa là "gọn" và càng nhanh ... Vì ông Gaddafi ... Đang mời những người Anh em liềm búa theo chơi cho biết thế nào là ...thiên đường của những tên độc tài khi đã hết thời O // Chi ơi ! Tôi muốn nhắn đôi lời về VN rằng Tội nghiệp cho người VN .. Tội nghiệp cho những ai trước 1975 muốn giải phóng miền Nam ...Tội nghiệp cho chính bản thân tôi nữa .. Vì sống = nghề Gỏ đầu trẻ không tiền mua Visa về thăm quê hương xứ sở Một cuộc Cách mạng cho đất nước như một đồ án .. Bao giờ chúng ta sẽ khởi công ? Chào O // Chi .. Nguyên ngã phương thảo

Độc tài như Hit le cũng bành trướng xâm chiếm bao nhiêu nước vậy. Nếu nó không tham vọng chiếm Liên xô và không có Hồng Quân cộng sản Liên Xô thì liệu giờ có còn nước Mỹ dân chủ và nước Nga dân chủ như vậy không? Nực cười. Nói gì thì nói, cũng phải biết trân trọng giá trị tốt đẹp chứ. Phủ nhận sạch trơn thế là vô lý. Giải thích và viết về cái nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc coi. Xem VNCH đã độc tài hay dân chủ đến cỡ nào. Các bạn có biết thông tin thực sự về nó không? Hay biết mà cũng lờ và bưng bít thông tin như mấy anh cộng sản vậy?

nghe qua gong noi la biet ngay anh -chi la thu can ba cua cong san.voi cong san chi co xoa sach moi co ngay tuoi sang cho dan toc viet nam .mot thu xa hoi thoi nat nhu vay tai sao van cu ton tai de dan viet phai chiu kho.cung nhau dung len chung ta se co tat ca neu khong chung ta chet lan mon ma thoi.

Thứ nhất. Câu đàu của Bác hỏng bét. Lúc xảy ra thế chiến Mỷ hoàn toàn đưng ngoài. Nên nhớ Ngủ cường đánh bại Trục Phat Xích chứ không phải Hồng quân. Thứ hai Không nhưng Mỷ đánh bại Đúc mà phải đanh bại Nhật nửa. Lúc đó Không có ma Hồng quân của Bác ở dó. Thứ hai. Trại Phú Quốc là trại tù binh Cộng sản ra đàu hàng tại mặt trận. Tổng công 23 ngàn tù binh đa phần là tu binh lính Bác Việt. Trai cất theo trại lính . Tù binh hương qui chế và khẩu phần như lính VNCH. Trại tù do QC canh gát trực thuộc Bộ tổng tham mưu dưới sự giám sát của Hòng thập tự Quóc tế và theo công uoc Geneve. Ăn ở không, tên nào củng mập như heo. Tra cứu tài liệu Hòng thập tự quóc tế lại đi. Còn trại Côn Sơn là trại tù hình sự thuộc Đại hình , từ 5 năm tù trơ lên đén chung thân. Tội giết người cướp của hảm hiep, luong gạt hết nhà hết của nguoi ta. Còn bên khu khác riêng biêt là khu nhưng tù chính trị gồm thành phần GPMN hoạt đọng sach nhieu, tuyen truyen sach dọng pha roi trat tu công cộng. Ăn ở không, mập như trâu. Cứ hỏi mấy chả thì biết. Sau nầy chiến thắng bọn Ngụy rồi tha hồ vẻ rồng vẻ rắn. Sửa nhà giam thành giống như địa nguc, chuồng cọp chuồng heo để quây phim để tuyên truyền bố láo. Xin Bác nhớ lấy nhá, nên nói lại cho đúng và công bằng

Thời gian 42 năm cầm quyền đương nhiên GIÀU lắm rồi! Nhưng lòng tham của con người ĐỘC TÀI muốn vơ vét thêm nữa của nhân dân...để nhân dân đói khổ không , cùng cực kẻ ĐỘC TÀI dễ chỉ huy- lãnh đạo như con chó bị chủ cho nhịn đói. Chủ sai khiến sao con chó này bắt buộc phải nghe theo, đôi khi kẻ đọc tài còn nhiều thủ đoạn tàn ác khác để người dân ngu đi. Đất nước của kẻ đọc tài sẽ àm nô lệ cho nước lờn như Tây tạng là bài học và VN đã 1000 năm bị TQ đô hộ và bây giờ sẽ lại bị đôc tài đảng cs vn thực hiện đã và đang đi đến bờ vực thẳm. Các ông ĐỘC TÀI ƠI! Nêu các ông bị nhân dân hỏi tội htì khó thoát đấy! Thời nay không thể TRỐN được đâu! Tẩu thoát đi đâu? Thân xác sẽ bị bầm nát như Gaddafi, gia đình tiêu tan,tài sản sẽ bị thế giới thu hết.. Các vị hãy nghĩ lại đi! Đừng quá tàn ác nữa! Dừng lại đi! Nếu đi thêm nữa ắt như Addafi đấy!

VNCH độc tài và có những nhà tù như Phú Quốc, Côn Đảo.....vì vậy nên mới mất nước, mới bị VN Cộng Sản đánh bại, vây tại sao VN cộng sản không chịu học bài học này mà lại tiếp tục bắt chước VNCH, chẳng những bắt chước mà còn độc tài gắp vạn lần, tàn ác gắp vạn lần, tại sao vậy?......cho nên để có cái nhìn công bằng như bạn nói thì trong tương lai VN Công sản cũng sẽ bị tiêu diệt và không còn đất dung thây...phải không bạn, đó là cái nhìn công bằng nhất đó bạn