You are here

Bài ca "Này người anh em" và lời kêu gọi biểu tình vào ngày 17 tháng 7 tại Hà Nội

 
Lê Diễn Đức
 
 
“Này người anh em” là bài ca xuống đường mới được sáng tác, nhạc và lời của Trần Lê Quỳnh, do Tuấn Khanh phối khí và trình bày. Bài ca thật hao hùng mà tình cảm, lôi cuốn lòng người.
 
Tôi rất xúc động khi nghe bài hát này, rồi nghe và hát theo nhiều lần, giờ đã thuộc.
 
Tôi cho rằng, bài ca yêu nước này rồi sẽ được nằm lòng mọi người qua mọi thời gian, vì giai điệu và lời rất dễ nhớ, đặc biệt nó được ra đời trong bối cảnh bi kịch của lịch sử Việt Nam, khi mà dân chúng chỉ tuần hành, biểu tình phản đối sự vi phạm chủ quyền ngang ngược của bành trướng Bắc Kinh thôi cũng bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp, bắt giữ, bỏ tù.
 
Sau 5 chủ nhật 5, 12, 19, 26/6 và 10/7 liên tiếp tuần hành yêu nước tại Hà Nội và Sài Gòn, bất chấp sự ngăn cản, đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền, bài ca “Này người anh em” ra đời mang đến cho chúng ta lòng tin vững chắc rằng, bạo lực dù tàn bạo, độc ác bao nhiêu cũng không thể dập tắt được lòng yêu đất nước, quê hương.
 
Bài ca mang thêm ý nghĩa sâu sắc khi ra đời cùng lúc với lời kêu gọi biểu tình yêu nước vào Chủ nhật 17 tháng 7 tại Hà Nội, đang được lưu truyền nhanh chóng trên cộng đồng mạng.
 
Có thể nói đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có sự kiện nhiều nhân sĩ, trí thức công khai phổ biến lời kêu gọi toàn dân xuống đường cả quyết và tâm huyết như thế.
 
Nếu như tiếng hát “Này người anh em nắm tay cùng tôi!” trong ngày Chủ nhật 17 tháng 7 này vang dội trên đường phố thủ đô Hà Nội, chắc chắn sẽ có hàng triệu người Việt trong và ngoài nước rơi nước mắt.
 
Các bạn có thể nghe bài ca trên Youtube tại đây

 
 
Dưới đây là toàn văn lời kêu gọi:
 
 THÔNG BÁO VỀ CUỘC BIỂU TÌNH
 
Giới nhân sĩ trí thức có ý kiến như sau:
 
1 - Việc thanh niên, sinh viên, trí thức và đông đảo nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia biểu tình yêu nước là biểu hiện tình cảm trong sáng, cao quý, linh thiêng và đầy trách nhiệm đối với Tổ Quốc. Các cuộc biểu tình tại Hà Nội vừa qua cho thấy không một ai, cơ quan hay tổ chức nào trong và ngoài Việt Nam có thể xuyên tạc, bóp méo, lợi dụng hay dập tắt được các cuộc biểu tình chính nghĩa này.
 
Cho đến nay, không có bất cứ văn bản pháp luật nào cấm biểu tình, vì nếu có thì chính văn bản pháp luật đó là vi hiến.
 
2 - Mấy ngày qua các ngư dân Quảng Ngãi vừa bị tàu quân sự Trung Quốc điều lính có trang bị tiểu liên và dùi cui xông lên tàu đánh đập ngư dân Việt Nam, cướp tài sản và xua đuổi ngư dân khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
 
Trước tình hình nghiêm trọng đó, giới nhân sĩ trí thức sẽ cùng đồng bào xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông.
 
Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 17/7/2011
 
Địa điểm tập trung: Khu vực xung quanh ĐSQ Trung Quốc tại Hà Nội.
 
Sau khi biểu tình tại khu vực này, sẽ đi bộ ra Bờ Hồ và Nhà Hát Lớn.
 
3 - Chúng tôi trân trọng đề nghị các lực lượng an ninh bố trí lực lượng giúp phân luồng giao thông và bảo vệ an ninh cho đoàn biểu tình yêu nước.
 
PHỤ LỤC:
 
1 - Không có bất cứ lý do gì để những người yêu nước phải trình diện vào sáng Chủ nhật, trừ khi có giấy triệu tập hợp pháp.
 
2 - Nếu cuộc biểu tình bị ngăn cản, giải tán trái Hiến pháp, chúng tôi sẽ bàn bạc để có một văn bản gửi tới Quốc Hội, đề nghị khẩn trương ra Luật Biểu tình phù hợp với Hiến pháp.
 
3 - Tất cả những người tham gia biểu tình ngày Chủ nhật 17/7/2011, nếu bị cưỡng chế, ngăn cản quyền tự do biểu tình trái Hiến pháp, thì cần liên hệ với nhau để cùng ký vào một văn thư gửi lên các cơ quan có thẩm quyền.
 
4 - Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông trong nước và quốc tế đưa phóng viên tới để ghi nhận và phản ánh đầy đủ và chân thực cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân Việt Nam.
 
* Xin cảm ơn các luật sư, luật gia đã giúp cùng soạn thảo văn bản trên đây!
 
TỔ QUỐC VIỆT NAM ANH HÙNG MUÔN NĂM!
ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TOÀN VẸN LÃNH THỔ MUÔN NĂM!
 
-----------------------------------------------------------------------
Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/thong-bao-ve-cuoc-bieu-tinh-ngay-chu.html 
 
* Đây là Blog cá nhân của Lê Diễn Đức. Nội dung bài viết thể hiện quan điểm độc lập của tác giả.

Bài bình luận

Một người con xa Tổ Quốc,luôn nặng lòng nguồn cội !

Cảm bác Lê Diễn Đức đã thông báo. Người VIỆT NAM hôm nay không phụ lòng bác

Nếu không muốn PHỤ LÒNG NGƯỜI thì phải làm sao cho đúng với tâm nguyện của mình.???????? Ngày nào người Việt còn mang cờ đỏ sao vàng...thì ngày đó người dân vẩn còn chấp nhận làm NÔ-LỆ cho bọn việt gian công sản và cộng sản tàu. Nên định rỏ lập trường của mình người Việt ơi.Hảy can-đảm hơn nói lên cái ước muốn của mình...không nên SỢ HẢI với bọn người BUÔN DÂN BÁN NƯỚC.Đó là bọn việt gian cộng sản ở hà nội. Không viết hoa vì khinh bỉ và ghe tởm bọn người đó.

Cảm phục anh Đức,vì trí tuệ và nhân cách.Sẽ có ngày,đất nước tự do, em xin gặp anh.

Tất cả các bạn đọc của RFA và ai có bạn bè, người thân ở Hà Nội và Sài Gòn, hãy nhắn tin, kêu gọi họ hưởng ứng Bản thông báo biểu tình của nhân sĩ, trí thức; hãy hát vang bài ca yêu nước vào ngày Chủ nhật 17 tháng 7: "Làm sao ngăn được tình yêu với quê hương Đi trên đường, tay trong tay đều nhịp bước Để còn nhớ tiếng nói cha ông, giặc vào đây sẽ bại vong Còn ghi dấu Bạch Đằng Giang cuộn sóng Để ngày sau nhớ hôm nay, người Việt Nam tay cầm tay Tình yêu nước đến bên nhau, đứng chung đồng bào Tổ quốc gọi ta, Hoàng Sa, Trường Sa Rồi sẽ đến lúc chúng ta giành lại. Nổi sóng Biển Đông, con cháu Tiên Rồng, Này người anh em, nắm tay cùng tôi". http://soundcloud.com/tran​lequynh/nay-nguoi-anh-em

Tôi hãnh diện và khâm phục lòng yêu nước của nhân dân VN, đặc biệt là người dân Hà Nội!