You are here

Việt Nam "thủa nô lệ dân ta mất nước" và hôm nay

 
Lê Diễn Đức
 

Khẩu hiệu xuất hiện tại Sài Gòn sau sự kiện ngày 26/05/2011 - Ảnh: Dân làm Báo
 
Ngày 26/05/2011, ba tàu hải giám của Trung Cộng đã tấn công tàu dân sự “Bình Minh 02” của hãng PetroVietnam, phá huỷ trang thiết bị, cắt cáp thăm dò, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ngay trên phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý.
 
Lẽ thường, với hành động xâm phạm chủ quyền “ngang ngược” như thế, Việt Nam phải có hành động trả đòn quyết liệt, hoặc nếu chưa thể hành động như vậy, thì chí ít Bộ Ngoại giao Việt Nam phải triệu tập đại sứ Trung Cộng tới hạch hỏi và trao công hàm phản đối. Đây là thông lệ ngoại giao tối thiểu đối với một quốc gia có chủ quyền!
 
Ngoài ra chính phủ Việt Nam lẽ ra còn phải làm ầm ĩ, to chuyện trước dư luận thế giới và cho phép dân chúng tổ chức xuống đường rầm rộ để phản đối nhà chức trách Trung Cộng, đồng thời biểu lộ lòng căm phẫn khi Tổ quốc bị ngoại bang xâm lấn, phá hoại.
 
Thế nhưng tờ điện tử của Bộ Ngoại giao CHXHCNVN cho hay “sáng 27/05/2011, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”.
 
Thực tế là, giống như các lần trước,“đại diện” của CHXHCN Việt Nam lại lò dò đến Phủ Sứ quân của Thiên tử tại Hà Nội để gặp và trao công hàm phản đối cho có lệ, chỉ cốt làm lắng đi sự phẫn nộ của nhân dân?
 
Tôi hoàn toàn tin như vậy! Nếu không, vì sao trên bản tin của tờ “Quân đội Nhân dân”, một tờ luôn luôn khiêu khích, vu khống, rêu rao về một “lực lượng thù địch” nào đó, đã đăng lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc đến sự việc nghiêm trọng này, nhưng ngay sau đó lại hèn hạ gỡ đi? [Bài đăng tại link: “http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/75/43/10/50/50/149346/Default.aspx” không còn truy cập được nữa].
 
Nói chuyện điện thoại với cựu nhà báo quân đội và là nhà văn Phạm Đình Trọng, tôi hỏi thăm về phản ứng của dư luận trong nước.
 
Cũng nên nhắc lại, nhà báo, nhà văn Phạm Đình Trọng, hiện đang sống tại Sài Gòn, người đã từng thông báo từ bỏ Đảng CS Việt Nam và viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân danh “một con dân nước Việt” bày tỏ mối quan ngại trước tham vọng bá quyền của Trung Quốc và phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.
 
Ông Phạm Đình Trọng nói rằng, dân chúng giận lắm nhưng rất sợ sự đàn áp của chính quyền, chưa dám manh động! Và ông khẳng định sự kiện này "càng bộc lộ rõ bản mặt bán nước, hại dân" của Tập đoàn lãnh đạo Ba Đình.
 
Tôi chợt nhớ đến bài thơ “30 năm đời ta có Đảng” của Tố Hữu, một nhà lãnh đạo kiêm nhà thơ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài thơ này Tố Hữu viết nhân dịp 30 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/1960), ca ngợi Đảng “trăm tay nghìn mắt”, “xương sắt da đồng”, “Mác-Lênin vĩ đãi” đã làm “hồi sinh” dân tộc và và mô tả cuộc sống của Việt Nam dưới thời thực dân Pháp.
 
Nghịch lý thay, sau hơn 80 năm “đời ta có Đảng”, nếu bật dậy từ dưới mồ, nhà thơ Tố Hữu có lẽ cũng phải xót xa nhìn hình ảnh "thủa nô lệ dân ta mất nước, cảnh cơ hàn trời đất tối tăm" của dân tộc Việt Nam thời phong kiến, thực dân, hôm nay hiển hiện ngay trong một chế độ thực dân mới khác mang tên CHXHCN Việt Nam, chuẩn xác đến kinh hồn, thậm chí còn tệ hại hơn, bởi vì chế độ này không ngớt tuyền truyền là của dân, do dân và vì dân!
 
Dưới đây, tôi sẽ lấy những câu thơ của Tố Hữu trong bài thơ đã dẫn trên (những câu in đậm) minh hoạ cho hình ảnh Việt Nam thời "vươn ra biển lớn" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng! 
 
“Lũ bán nước, lột da dân nước
Tan mồ cha cũng rước voi dày”

 

 

 

 
“Máu đà nhúng đỏ bàn tay
Biết chi đau đớn, cỏ cây đồng bào”
 

 Người chủ nhân dân trước những người tự xưng là "đầy tớ" của dân hôm nay
 

Em Nguyễn Văn Khương 21 tuổi bị công an đánh chết tại đồn, Bắc Giang tháng 7/2010
 

Đám tang ông Trịnh Xuân Tùng, người bị công an đánh gãy cổ chết tại đồn, Hà Nội 2/2011
 

Ngư dân Việt bị quân Trung Quốc bắt giữ
 
Ôi nhớ những năm nào thưở trước
Xóm làng ta xơ xác héo hon"
 
 

Xã Long Điền, Đông Hải, Bạc Liêu (ảnh chụp tháng 3/2011)
 
"Nửa đêm thuế thúc, trống dồn
Sân đình máu chảy, đường thôn lính đầy”
 

Đồng Chiêm, Hà Nội, tháng 1/2010
 

Em Lê Xuân Dũng bị công an bắn chết, Thanh Hoá tháng 5/2010
 

Đồng Chiêm, Hà Nội, tháng 1/ 2010
 

Cồn Dầu, Đà Nẵng, tháng 5/ 2010
 
“Cha trốn ra Hòn Gai cuốc mỏ
Con chạy vào đất đỏ làm phu
Bán thân đổi mấy đồng xu
Thịt xương vùi gốc cao su mấy tầng”
 

Thợ cuốc than người Nghệ Tĩnh, Quảng Ninh (Trong bài "Giọt nước mắt vàng đen", 22/11/2010 - 24.com.vn)
 

Công nhân đồn điền cao su ở Kontum, Tây Nguyên trước ông chủ mới
 

Thịt xương "phu đá" bị vùi (chữ "phu" mang tính miệt thị được VnExpress dùng trong bản tin ngày 4/04/2011), Yên Thành, Nghệ an
 
“Con đói lả ôm lưng mẹ khóc
Mẹ đỡ con đấu thóc cầm hơi”
 

 

Trẻ em ở bản Pom Khuông, Mường Lát, Thanh Hoá. Báo chí mới đây cho biết riêng tỉnh Thanh Hoá có 240 ngàn người đang bị đói.
 
“Kiếp người cơm vãi cơm rơi
Biết đâu nẻo đất phương trời mà đi”
 

Theo UNICEF, trong khoảng 26 triệu trẻ em tuổi dưới 16 hôm nay, có khoảng 7 triệu nghèo về những nhu cầu cơ bản nhất. 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc do bị suy dinh dưỡng, và 50% trẻ em không được tiếp cận với công trình vệ sinh hợp vệ sinh trong nhà của mình.
 

Kết thúc, tôi ghi lại bài thơ “Tôi yêu Tổ quốc tôi mà tôi bị bắt” của nhà thơ Trần Mạnh Hảo đang sống ở Sài Gòn, để chúng ta kiểm nhận rằng, chưa có triều đại nào cai trị Việt Nam trong lịch sử lại bị băng hoại lòng yêu nước, thoái hoá về đạo đức truyền thống chống quân xâm lược và hèn nhát trước sự ngang ngược của bành trướng Bắc Kinh như triều đại Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay.
 
“Những ngày này
Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa
Biển Đông bị bóp cổ
Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
biển đập nát bờ
Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu
 
Tuổi trẻ mít -tinh
đả đảo Trung Quốc xâm lược!
Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
Sông Bạch Đằng bị bắt
ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
ải Chi Lăng bị bắt
gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc!
 
Có nơi đâu trên thế giới này
như Việt Nam hôm nay
Yêu nước là tội ác
biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt?
 
Các anh hùng dân tộc ơi!
Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi!
nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt!
ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc?
sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa:
“ Bên kia biên giới là nhà
Bên đây biên giới cũng là quê hương!”
Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương!
 
Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
 
Tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt!
Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu!”
 

Blogger Điếu Cày bị bắt giữ vì tham gia biểu tình bảo vệ Hoàng Sa và Trường sa, Sài Gòn 12/2007
 

Lễ cầu nguyện tự do cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Saigon tại 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế , Sài Gòn, đêm Chủ nhật 29 tháng 5/2011. Họ bị cầm tù chỉ vì thể hiện lòng yêu nước và phản đối bành trướng Bắc Kinh.
 
© 2011 Lê Diễn Đức - RFA Blog
-----------------------------------------------------------
Đây là Blog cá nhân của Lê Diễn Đức. Nội dung bài viết phản ánh quan điểm độc lập của tác giả.

Bài bình luận

Lúc trước TQ giúp VN ta hết lòng ,từ viên đan,xăng dầu ,áo quần cho tới lương thực và đem cả cố vấn rồi quân đội giử dùm phiá bắc để bộ đội ta dồn hết người vào Nam ,công lao TQ coi như chiếm hầu hết,cho nên bây giờ Đảng ta trả ơn TQ vẫn còn ít chưa đủ, Mở cửa biên giới o cần visa,dể dãi cho trai TQ lấy vợ VN,cho trúng hầu hết các món thầu,khai thác Tây nguyên,trồng rừng và nhường biển Đông từ thời còn Bác ,tất cả cũng còn là quá khiêm nhường so với công lao của TQ đã giúp đở Đảng ta hết lòng,nhờ vậy mà Đảng ta giờ này ai ai cũng giàu có,có người bạc tỉ,thử coi Tổng thống nước Mỹ tiền bạc có bằng 1 góc của những người trong bộ chính trị của Đảng ta o . Đôi khi TQ đòi thêm ít quyền lợi nữa thi rồi đãng cũng đồng ý thêm thôi vì đã cùng chủ nghhĩa xã hội thì đâu còn phân biệt biên giới làm gì,sợ TQ o chấp nhận chứ Đãng ta cũng mong học tập theo gương bác Hồ vĩ đại, sáp nhập nước nhõ của Đảng vào TQ thi dân ta vô cùng hảnh diện vì trước sau gì thì TQ cũng qua mặt Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới . Nay TQ giúp ta khai thác biển Đông thì còn gì tốt hơn,thế nào mai mốt họ cũng chia chác cho Đãng ta 1 phần ít,nói là chút ít chứ có bạc tỉ chắc o khó ,miễn là làm sao cho im miệng 1 số nhỏ nhoi dân VN o hiểu được đường lối biết ơn của Đảng ,cứ chống đối làm Đại quốc phiền hà . Thật ra cho dù có chiến tranh với TQ thi đảng ta đâu sợ,đã tùng đánh Pháp đầu hàng ,đánh Mỹ cút thì TQ chỉ là chuyện nhỏ,mà đánh sao được ,bao nhiêu nhà cửa đãng viên ta có được từ mấy chục năm góp nhặt dành dựt,chẳng lẽ để cho bom đạn tàn phá hết . Tuy nhiên vì đi theo giương bác chỉ dạy ,nên đảng ta đã ký nhiều hiệp ước nhượng bộ rồi ,đó là bí mật của đảng ,đất nước là công lao của đảng giành lấy ,nước là của đãng dân o có quyền biết được bí mật của đãng . Đôi khi đãng lên tiếng phản đối cho có lệ ,cho vài đứa dân ngu tưởng thiệt mà im miệng,chứ ta vẫn cho ưu tiên TQ vào làm ăn xây dựng mọi điều mà họ muốn,càng nhiều càng tốt vì họ đem vốn của cải đổ vào xây dựng nước ta phồn thịnh hơn .Đúng là láng giềng tốt,đãng ta luôn hợp tác toàn diện,o hề từ chối điều gì TQ yêu cầu cã, vì vậy bộ quốc phòng của ta cũng đã ký kết hứa o bao giờ dám gây hấn với TQ cã . Cho nên dân ta yên tâm sống vui vẽ như hiện tại,đi làm về chiều nhậu,bia ôm ,cafe ôm ,phòng nghĩ ,đấm bóp đầy đủ cã ,o bao giờ xcó chiến tranh đâu mà sợ,chỉ có vinh quang rồi sẽ đến mà thôi .

thật tình, cứ mỗi khi nghĩ tới bọn Trung Quốc và nhìn thấy lũ công an, tự nhiên có cảm giác muốn ...ói. khi nào dấn tộc tôi mới hết đau khổ ! tnn

Hơi cực đoan, nhưng đó là sự thật. Thật xót xa phải không anh Lê Diễn Đức

Hơi cực đoan. Nhưng đó là sự thật. Thật xót xa phải không anh Đức. Cám ơn anh.

Một người gốc VN có thể trở thành phó thủ tướng Đức trong vài chục năm, một phụ nữ VN có thể trở thành nhà khoa học chế tạo bom trong thế hệ một rưỡi, một thanh niên VN cũng đã trở thành võ sỉ vô địch thế giới đại diện cho USA đánh bại China trong thế hệ thứ hai, người VN đã trở thành dân biểu tại nhiều nước. Người VN đã có nhiều văn bằng cao như tiến sĩ, thạc sĩ trong nhiều lãnh vực. Họ có thể thành công vẻ vang khi ở nước ngoài nhưng họ sẽ không thể làm nên trò gì khi ở VN cả ! Tại sao vậy !!!