You are here

Coronavirus với thế giới và với VN-P.1

Ảnh của songchi

Song Chi.

Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization-WHO) ngày Thứ Tư 11.03.2020, đã tuyên bố dịch coronavirus là đại dịch toàn cầu. Một sự tuyên bố có phần hơi chậm trễ, khi trên toàn thế giới, cho đến hôm nay đã có 118,000 trường hợp bị nhiễm, hơn 4,200 người chết, và con virus đã tìm thấy chỗ đứng của nó tại 110 quốc gia thuộc mọi đại lục, trừ Nam Cực (Antarctica)!

Con số người bị nhiễm coronavirus và con số người tử vong trên toàn thế giới cứ tăng chóng mặt theo từng ngày, khiến mọi tin bài chúng ta vừa viết ra đã trở thành…cũ. Thế giới đang chứng kiến một bệnh dịch với sức lây lan và mức độ tử vong cao hơn dịch bệnh H5N1 hay dịch SARS trước đây nhiều.

Coronavirus chả chừa một ai. Mới tháng trước Trung Quốc chiến đấu với nó, từ Vũ Hán cho tới hàng loạt thành phố khác bị phong tỏa, nhìn những hình ảnh trên báo chí truyền thông, cứ tưởng như trong những bộ phim khoa học giả tưởng về một nạn dịch kinh hoàng nào đó, những thành phố vắng tanh như thành phố ma, chỉ có những đoàn nhân viên y tế trùm kín mít từ chân lên đầu đi phun thuốc khử trùng, rồi xác người được đưa ra trên những cái cáng lạnh lẽo…Vậy mà nay dịch coronavirus đã lan ra toàn thế giới. Châu Âu đang trở thành ổ dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc với Ý hiện là nước đang bị nặng nhất: Có người bảo một trong những lý do khiến Ý bị nặng là do quá thân với Tàu!

Facebooker Nguyễn Hữu Nghĩa viết:

“Vi khuẩn Vũ Hán tại Ý

Ý không phải là quốc gia duy nhất trong khối G-7 nhận tiền của Tập Cận Bình để mong cứu vãn kinh tế, nhưng Ý đã cho công nhân Tàu vào quá đông để đảm nhận 40% việc xây dựng Con Đường Tơ Lụa Mới.

- Ý ký hiệp ước với Tàu (23 tháng 3, 2019) để xây dựng Con Đường Tơ Lụa mới và Hải Lộ Tơ Lụa (New Silk Road và The Initiative for a Maritime Silk Road). Hai con đường (xa lộ và hải lộ) này gặp nhau tại hải cảng Trieste ở miền Bắc nước Ý. Việc xây cất náo nhiệt trong năm qua đã bắt đầu và công nhân Tàu qua Ý làm việc rất đông.

Bên cạnh số công nhân xây cất, cộng đồng người Hoa ở Ý đã tăng rất nhanh trong mười năm trở lại đây với tổng số trên dưới nửa triệu người, sống bằng nghề may cho các công ty thời trang ở các thành phố Florence, Turin, Naples, Milan,.. Chú mục vào vấn đề nầy sẽ tìm ra yếu tố khởi đầu và cũng là yếu tố chính khiến Ý lâm nạn…”

Chẳng biết có đúng không nhưng cơn dịch COVID-19 đã và đang làm lộ ra nhiều vấn đề của từng quốc gia cho tới cách hành xử của người dân, dân tộc tính…

Coronavirus-những sự đối phó, giải quyết khác nhau của từng quốc gia

Tại những quốc gia độc tài như Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Iran….chính phủ lúc đầu tìm mọi cách che dấu thông tin, khi không thể che dấu nữa thì họ vẫn không chịu công bố một cách hoàn toàn khách quan, minh bạch, họ vẫn tìm cách kiểm soát, độc quyền thông tin. Trung Cộng chẳng hạn, chính sự bưng bít thông tin lúc đầu của họ đã khiến dịch bệnh lan tràn cho đến khi họ không thể che dấu. Trong vụ dịch này, Trung Quốc là ổ phát tán dịch bệnh ra cả thế giới và vì vậy cách hành xử, đối phó ban đầu của nhà cầm quyền Trung Cộng hết sức đáng lên án. Sau đó, họ đã đổ của đổ người đối phó với bệnh dịch và đến nay khi coronavirus đã được kiểm soát ở Trung Quốc thì Bắc Kinh bắt đầu tính đến chuyện “chạy tội”, “đổ thừa”.

Bài trên RFI: “Trung Quốc đã viết lại lịch sử về con virus Vũ Hán”, chẳng hạn phao tin “virus corona Vũ Hán xuất xứ từ Mỹ, Nhật” hay “thế giới phải cám ơn Trung Quốc" vì đã hy sinh, chiến đấu với con virus”…

“Tài liệu ngoại giao mật TQ yêu cầu gọi “Viêm phổi Vũ Hán” là “virus Ý”: "Các tài liệu ngoại giao mật yêu cầu quan chức ngoại giao và đặc vụ phải gọi virus Viêm phổi Vũ Hán COVID-19 là virus Ý, nhận là virus không bắt nguồn từ Vũ Hán, và quảng cáo Tập Cận Bình là anh hùng diệt virus, tạp chí nhân quyền Ý Bitter Winter đưa tin…” (Tri Thức VN).

Đúng là bản chất không bao giờ thay đổi của nhà nước cộng sản Trung Quốc.

Ngẫm lại, từ dịch A/H5N1 (tức Avian influenza, avian flu hay bird flu), SARS ((SARSr-CoV)...những năm gần đây rồi bây giờ là coronavirus (Covid-19) toàn là từ Tàu (và Hong Kong) mà ra. Đã gây hại cho thế giới mà bây giờ lại còn âm mưu "viết lại lịch sử về con virus Vũ Hán" giống như Bắc Kinh đã viết lại mọi thứ lịch sử khác của dân Tàu, dân Tây Tạng, Hong Kong, Duy Ngô Nhĩ cho tới chiến tranh biên giới với VN hay chủ quyền trên các quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa, chủ quyền trên biển Đông qua "đường lưỡi bò"...??

Người dân sống trong một quốc gia độc tài, không có một nền báo chí hoàn toàn độc lập thì khổ vì bị nhà nước bưng bít, che dấu thông tin. Nhưng mặt khác, khi cần ra lệnh cho hàng chục triệu con người phải mang khẩu trang, khai báo y tế, cách ly một hay nhiều thành phố, thì các nước độc tài làm được, như Trung Cộng rồi Việt Cộng đã và đang làm. Trong khi đó, tại các quốc gia dân chủ, chính phủ khó mà bắt dân làm như vậy, chỉ trừ khi tình hình thật sự khẩn cấp, như Ý hiện nay. Chính vì vậy mà bệnh dịch lan tràn khá nhanh ở các nước châu Âu cho tới Úc chăng?

Việt Nam, ở sát biên giới với Trung Quốc, lúc đầu phản ứng có phần chậm chạp với nạn dịch, phần do chủ quan, phần do…sợ Trung Cộng nên ngay cả khi dịch bệnh đã bùng phát tại Vũ Hán và nhiều thành phố khác của Trung Quốc, nhà cầm quyền VN vẫn không dám đóng cửa biên giới với Trung Quốc, không dám quyết liệt với du khách từ Trung Quốc. Suốt một thời gian dài VN tuyên bố chỉ có 16 ca bị nhiễm, và đã hoàn toàn khỏi bệnh, thậm chí VN còn định tuyên bố đã hết dịch! Nhưng sau đó khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc và Nhật Bản thì VN tỏ ra quyết liệt hơn hẳn, ngừng các chuyến bay với các nước này, đưa công dân VN từ các nước này về và thực hiện cách ly, kiểm tra y tế du khách Nhật, Hàn…Khi bệnh dịch lan tràn trên thế giới thì VN bắt đầu công bố những ca bị nhiễm mới (có người bảo có lẽ tại vì Quỹ Tiền tệ Quốc tế International Monetary Fund (IMF) mới tuyên bố sẽ cung cấp khoảng 50 tỷ đô la (không có lãi- interest free) thông qua các cơ sở tài chính khẩn cấp được giải ngân nhanh chóng cho các nước có thu nhập thấp muốn tìm kiếm sự hỗ trợ, để đối phó với dịch coronavirus!!

Những ngày này VN đang thông tin những trường hợp người Việt bị nhiễm do đi du lịch từ các nước châu Âu như Anh, Ý, Đức…Có một điều người viết bài này thật lòng thắc mắc, như đã nói, VN “núi liền núi, sông liền sông” với Trung Quốc, trong thời điểm từ tháng 1, tháng 2.2020 khi bệnh dịch bùng phát mạnh ở Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung, nhà cầm quyền VN vẫn chần chừ không có biện pháp đóng cửa biên giới từ đường bộ đến đường hàng không với Trung Quốc, số lượng du khách, người lao động Trung Quốc ở VN nhiều hơn hẳn so với du khách từ các nước châu Âu, vậy sao VN lại không có người bị nhiễm từ phía Trung Quốc mà chỉ công bố từ Anh, Ý v.v…?

Sơ sơ vài bài báo, trong đó có báo chính thống của VN: “Virus corona : Hơn 4000 người Trung Quốc từ Vũ Hán vào Việt Nam hiện giờ ở đâu ?”, RFI, “3,2 triệu khách đến Việt Nam, chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc”, Thanh Niên, “Hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam được cách ly, theo dõi”, Thanh Tra v.v…Thực chất con số lao động Trung Quốc ở VN lớn hơn nhiều. Không có ai bị nhiễm ư?

Và đừng trách người dân, trong đó có người viết bài này, không tin vào những công bố chính thức của nhà cầm quyền VN khi từ trước tới giờ, cũng giống như nhà cầm quyền Trung Cộng, họ chỉ tìm cách che dấu thông tin. Bao giờ ở VN chí ít có được một nền báo chí truyền thông hoàn toàn độc lập, thì may ra…