You are here

Những nô lệ tình dục trong các cơ sở massage ở Việt Nam

Chuyện một bé gái chỉ mới 16 tuổi hành nghề massage, cầm dao đâm chết một người đàn ông sau khi bị ông ta dùng dây nịt tấn công xảy ra hôm 15/12 tại tỉnh An Giang, đã gây ra sự chú ý mạnh mẽ của dư luận.

Một góc khuất khác cũng cần quan tâm trong vụ việc này là tình trạng lạm dụng, bóc lột lao động và khai thác tình dục, đặc biệt đối với những bé gái chưa thành niên trong các cơ sở massage tại Việt Nam.

Bài viết này được thực hiện dựa trên trải nghiệm "đi massage" của tác giả và khai thác thông tin từ các cô gái hành nghề massage từ nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước.

Khi cơ sở massage mọc lên như nấm

Massage là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện do tính chất nhạy cảm của nó. Tuy nhiên, tương phản với các quy định khắc khe của pháp luật về điều kiện thành lập và hoạt động, các cơ cở kinh doanh dịch vụ massage vẫn mọc lên như nấm, không chỉ riêng ở thành thị mà còn trở nên phổ biến đến tận vùng nông thôn.

Dịch vụ này phát triển, ăn nên làm ra không phải nhờ vào liệu pháp chăm sóc phục hồi sức khỏe mà nhờ vào bí mật đi kèm, đó là sự kích dục.

Kích dục là một công đoạn cuối cùng trong quy trình massage phổ biến tại Việt Nam, được gọi dưới tên lóng là “thư giãn”. Nhân viên massage sẽ hỏi khách hàng về cách thức “thư giãn” sau khi hoàn thành xong công đoạn xông hơi, xoa bóp.

Trước đó, các cô gái massage phải cởi bỏ trang phục để vào bồn tắm chung với khách hàng, nếu khách hàng mua vé Vip, và phải tắm gội cho khách hàng như "người mẹ tắm cho con nhỏ”. Vé “Siêu Vip” và “Supper Vip” sẽ được từ 2 đến 4 nhân viên massage phục vụ từ đầu đến cuối. Giá vé thấp nhất cho một lần massage khoảng 200.000 VND/xuất/90 phút, và 200.000 tiền "bo" cho nhân viên. Giá vé có thể lên đến chục triệu để được phục vụ như vua chúa kéo dài trong nhiều giờ.

Việc mua bán dâm có thể được thỏa thuận sau đó, tùy thuộc vào quyết định của các chủ cơ sở và nhân viên massage.

Các cô gái hành nghề massage trên khắp đất nước hầu hết đều xuất thân từ miền Tây Nam Bộ Việt Nam, có chút nhan sắc nhưng ít được học hành, mang nặng áp lực phải lo toan kinh tế cho gia đình.

Bóc lột lao động và khai thác tình dục

Khi được nhận vào làm việc, các cô gái hành nghề massage được chủ cơ sở ký hợp đồng lao động với mức lương phổ thông nhưng họ không bao giờ được nhận lương. Việc ký hợp đồng lao động chỉ là cách thức dùng để đối phó với với các cơ quan quản lý nhà nước, chứ chủ cơ sở không hề trả một đồng nào cho các nhân viên hành nghề massage.  

Trái lại, các cô gái hành nghề còn bị chủ cơ sở thu từ 20.000 đến 50.000 VND cho mỗi một xuất được gọi đi phục vụ khách. Nguồn thu nhập của các cô chỉ duy nhất từ tiền "bo" của khách. Khách hàng sẽ bo cho nhân viên massage theo nguyên tắc thấp nhất bằng giá vé sử dụng dịch vụ.

Những nhân viên masage phải ký giấy cam kết với chủ cơ sở không được kích dục hay bán dâm cho khách hàng, nhưng thực tế là chủ cơ sở sẽ đào tạo các cô gái hành nghề massage cách thức kích dục và buộc họ phải kích dục cho khách hàng như là một công đoạn bắt buộc trong quy trình massage. Hành vi này là để đẩy trách nhiệm pháp lý về cho các nhân viên massage khi chẳng may cơ sở massage bị cơ quan chức năng phát hiện về hành vi kích dục.

Tên gọi của các cô gái massage được thay bằng số đếm. Các chủ cơ sở massage sẽ cấp cho các nhân viên một con số theo thứ tự, và dùng cách gọi số thay cho gọi tên khi gọi họ đi phục vụ khách hàng.

Những cô gái hành nghề massage phải làm việc xuyên đêm, trong môi trường đầy rủi ro và thường xuyên bị lạm dụng. Họ làm việc không có ngày nghỉ, và bị phạt tiền khi vi phạm nội quy do chủ cơ sở đặt ra như đi làm trễ hay bị khách hàng phàn nàn về thái độ phục vụ. Những cô gái hành nghề masage không được thụ hưởng bất kỳ một chính sách nào dành cho người lao động, cũng như không một tổ chức nào bảo vệ quyền lợi cho họ.

Họ phải sống và làm việc trong môi trường khép kín. Những định kiến xã hội đã khiến họ phải sống ẩn dật bên lề xã hội. Họ lao động không được trả lương, bị lạm dụng và bị khai thác tình dục cho mục đích thương mại. Tất cả những điều này đã biến các cô gái hành nghề masage thành những "nô lệ tình dục thời hiện đại" trong các cơ sở massage tại Việt Nam.

Sự bao che của chính quyền địa phương

Luật pháp cấm tuyển dụng người hành nghề massage dưới 18 tuổi, nhưng qua vụ việc xảy ra tại An Giang, cho thấy các cơ sở massage đã sử dụng đến bé gái chưa thành niên cho hoạt động này. Đây không phải là điều cá biệt tại cơ sở này mà mang tính phổ biến ở các cơ sở massage tại Việt Nam, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh khách hàng.

Dù vậy vẫn chưa từng có chủ cơ sở massage nào bị xử lý vì sử dụng nhân viên massage dưới độ tuổi pháp luật quy định, cũng như chưa từng xử lý về các vi phạm trong quan hệ lao động của chủ cơ sở đối với nhân viên massage. Chỉ có một ít cơ sở bị xử lý hành chính về việc kích dục khi hoạt động không có giấy phép.

Báo chí nhà nước đã nhiều lần phản ánh, điểm tên các cơ sở massage kích dục, nhưng các cơ sở này vẫn mở rộng quy mô hoạt động và ngày càng lớn mạnh. Có thể chỉ ra một vài cái tên nổi cộm cho tình trạng này như hệ thống Massage Tô Châu được mệnh danh là “tập đoàn kích dục lớn nhất Tây Đô” được trải khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long lên tận Sài Gòn. Hay như hàng loạt cơ sở massage mang tên Hoa Đà tại TP. Nha Trang vẫn ngang nhiên hoạt động trong suốt thời gian dài dù nhiều lần bị báo chí nhà nước phanh phui.

Sự bao che của giới chức chính quyền địa phương đối với các trường hợp này là khá rõ ràng. Việc chung chi hàng tháng của các chủ cơ sở massage đối với các cơ quan quản lý địa phương giúp các cơ sở này thoát khỏi sự kiểm tra và gần như miễn trừ trước pháp luật.

Massage tại Việt Nam là một ngành nghề kinh doanh siêu lợi nhuận dựa trên sự bóc lột lao động và khai thác tình dục đối với nạn nhân là phụ nữ và các em gái chưa thành niên. Các tội ác này dường như vẫn chưa được hệ thống chính trị và dư luận xã hội quan tâm và định vị đúng mức.