You are here

Nhà dân chủ Vi Đức Hồi bị 5 năm tù giam 3 năm quản chế

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-04-26
Sáng ngày 26 tháng 4 năm 2011 Tòa án tỉnh Lạng Sơn đã xử phiên Phúc thẩm cho nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi.
Kết quả bản án được bà Hoàng Thị Tươi vợ của ông Vi Đức Hồi có mặt tại tòa cho biết:
 
-Dạ tôi là Hoàng Thị Tươi Bản án hôm nay họ tuyên là 5 năm tù và 3 năm quản chế.
 

Ông Vi Đức Hồi.

Bà Tươi kể lại việc Luật sư Trần Lâm bào chữa cho chồng bà như sau:
 
-Luật sư Trần Lâm ông ấy cãi thì cũng không dựa vào những luận điểm,tôi nghĩ như vậy bởi vì ông ấy chỉ nói theo suy nghĩ thôi, tức là hiện nay có rất nhiều người đưa ý kiến thậm chí người ta làm còn thể hiện gay gắt và đến ngày nay thậm chí có những người quan chức cao cấp người ta cũng làm nhưng cũng không thể suy xét là có tội được
 

Luật sư Trần Lâm ông ấy cãi thì cũng không dựa vào những luận điểm,tôi nghĩ như vậy bởi vì ông ấy chỉ nói theo suy nghĩ thôi, tức là hiện nay có rất nhiều người đưa ý kiến thậm chí người ta làm còn thể hiện gay gắt và đến ngày nay thậm chí có những người quan chức cao cấp người ta cũng làm nhưng cũng không thể suy xét là có tội được

Bà Tươi cho biết sức khỏe và thái độ của ông Vi Đức Hồi sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án như sau:
 
-Anh ấy cũng rất là vững vàng không có gì. Đầu tiên ảnh nói là không vi phạm đó chỉ là những suy nghĩ, những quan điểm thôi nhưng họ nói rằng một khi đã xin giảm án là có tội. Anh ấy nói nếu thế cái tội của anh như vậy là quá nặng nhưng ở mức nào thì anh ấy cũng chấp nhận, tuy nhiên với mức này thì quá cao thì xin giảm án còn nếu cho rằng như thế là có tội thì anh cũng không có ý kiến gì.
 

Ông Vi Đức Hồi (phải) và Nguyễn Bá Đăng, ảnh chụp trước đây. Source ddcnd.org

Trước đó vào ngày 26 tháng 01 năm 2011, Tòa án tỉnh Lạng Sơn đã tuyên án tám năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương cho nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Luật Hình sự.
Ông Vi Đức Hồi, 54 tuổi, gia nhập đảng Cộng Sản vào năm 1980 và từng giữ chức Giám đốc Trường Đảng Huyện Hữu Lũng, thuộc tỉnh lạng Sơn. Ông Vi Đức Hồi lên tiếng kêu gọi cải cách dân chủ vào năm 2006 và một năm sau đó bị khai trừ khỏi đảng. Năm 2009, ông được tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng vì đóng góp của ông cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Source: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dissident-vdhoi-get-5years-042620...