You are here

Xây Nhà hát ngàn tỷ-nỗi đau, sự phẫn nộ của dân và sự vô cảm cùng cực của quan chức TP.HCM-P.2.

Ảnh của songchi

Song Chi.

Đừng nhân danh cái Đẹp, nhân danh Nghệ thuật để ủng hộ cái Ác

Có những người nhân danh thưởng thức nghệ thuật cao đẹp, ủng hộ việc xây nhà hát như cô ca sĩ Mỹ Linh, và rằng “ai dám phán xét người nghèo không có cái quyền yêu cái đẹp” “các bạn phản đối xây nhà hát Thủ Thiêm, mình tôn trọng. Nhưng đừng phản đối vì lý do “dân không cần ba lê và nhạc giao hưởng”… Ai cho các bạn quyền phán xét đó.”… (“Ca sĩ Mỹ Linh công khai phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ thách thức dư luận”, tin 8.co). Cô ca sĩ này đã bị thiên hạ ném đá dữ dội, bởi nói như facebooker Nguyễn Thị Bích Ngà:

...“chẳng có một người thuộc tầng lớp trung lưu có lương tri nào có thể bước chân vào nhà hát giao hưởng khi biết nó được xây dựng trên mảnh đất có quá nhiều oan khiên chưa được giải quyết. Cái nhu cầu có nhà hát giao hưởng là một nhu cầu chính đáng nhưng nó phải được xây lên bởi, khi và chỉ khi xã hội phát triển thực thụ và bền vững về kinh tế, văn hóa phát triển đồng đều, các giá trị và quyền con người được tôn trọng, các nhu cầu hưởng thụ của đại bộ phận người dân không quá chênh lệch và nhất là không được tạo ra oan khiên.”

…"Nếu đất nước này đã có sự công bằng xã hội, phúc lợi xã hội đã có thể chăm lo cho người yếu thế, các công trình công cộng đã được đầu tư một cách khả dĩ, văn hóa đã được nâng lên, không ít người dân bình thường vẫn có thể mua vé xem, nghe nhạc giao hưởng mà không phải nhịn đói ba bốn tháng thì lúc đó xây hai chục cái nhà hát vẫn ổn.”

Lại có người so sánh với các nước Đức, Pháp, Mỹ…nếu dân cũng phản đối là "hãy để tiền lo cho vấn đề dân nhập cư" (ở Đức) hay “tình trạng thất nghiệp còn cao và các vấn đề xã hội cấp thiết hơn một nhà hát?” (ở Mỹ), rằng "nếu mình cứ quan niệm phải đợi dân trí cao đã rồi mới xây nhà hát, thì làm sao tiến bộ được", “Nếu giờ chưa phải lúc thì bao giờ mới là thời điểm đó?” Hoặc nhu cầu của con người đâu chỉ ăn, mặc, ở v.v…

Mọi sự so sánh VN với các nước tự do, dân chủ, văn minh khác là vô cùng khập khiễng: thứ nhất, nước người ta có đủ tiền để vừa lo cho những chuyện khác vừa xây nhà hát; thứ hai, tỷ lệ tham nhũng ở họ thấp nên các công trình xây ra bảo đảm là không rơi vào tình trạng bị "rút ruột" một cách kinh hoàng, xài chưa được bao lâu đã xuống cấp tệ hại như ở ta, thứ ba, chính phủ của họ có các chương trình an sinh xã hội lo cho dân đầy đủ, dân dù không giàu thì cũng không đến nỗi phải bạc mặt kiếm cơm hoặc đói vàng mắt, lấy đâu ra tinh thần mà đi nghe nhạc, xem vũ kịch, và cuối cùng dân nước người ta biết thưởng thức văn hóa nghệ thuật bác học, nên xây nhà hát Giao hưởng-Ca Vũ kịch sẽ có người nghe.

Còn VN? Cướp đất của dân để xây "nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế"? Nói thật, từ quan chức cho đến người dân VN có bao nhiêu phần trăm nghe được nhạc giao hưởng, xem được ca vũ kịch-ballet, opera? Hay là xây Nhà hát để ế, một thời gian sau có lý do “chuyển đổi công năng” lại ăn thêm một mớ?

Từ lâu tôi đã chọn chỗ đứng của mình là đứng về phía nước mắt, là chống lại chế độ độc tài toàn gây tội ác cho dân cho nước này, nên cũng không sao ủng hộ được dự án xây Nhà hát này. Trước mắt đám quan chức thành phố HCM hãy lo mà giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm, trả lại đất đai, tài sản cho dân, còn muốn xây cái gì, hãy trưng cầu dân ý. Dân đóng đủ loại thuế nuôi mấy ông bà bạc cả mặt, dân có quyền được có ý kiến, đừng nhân danh nhân dân mà làm thêm quá nhiều tội ác nữa!