You are here

Tạo chiến tranh làm… động lực phát triển?

“Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển”.

Đó là tít bài trên Vietnamnet.

Đọc phát hoảng. Bài viết về cuộc gặp gỡ giữa quyền Bộ trưởng Thông tin - truyền thông, tướng Nguyễn Mạnh Hùng, với các đại biểu người Việt trẻ tiêu biểu đang công tác ở nước ngoài trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Hãy đọc đoạn trích này:

“Để công nghệ Việt Nam phát triển, cần phải có “tinh thần thời chiến”

Một đại biểu đặt câu hỏi: “9 năm trước, các giáo sư tại ĐH Harvard (Mỹ) khi đặt vấn đề về sự thành công của Viettel, nếu phân tích theo góc độ quản trị công ty thì không thể lý giải được nguyên nhân thành công đó. Sau quá trình tìm hiểu kỹ giai đoạn thành công của Viettel, cũng như nghe ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Trương Gia Bình trao đổi hôm nay, tôi nhận ra một yếu tố quan trọng làm nên thành công của Viettel, đó là phát huy giá trị lớn nhất của người Việt: Tố chất thời chiến. Khi Việt Nam trong giai đoạn thời chiến thì chưa bao giờ thua bất kỳ ai.

Trong chiến tranh thì mọi người sẵn sàng dỡ nhà làm chiến lũy, nhưng khi thời bình thì không ai muốn mất nửa viên gạch. Hiện tại ông Nguyễn Mạnh Hùng đã rời Viettel để đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ TT&TT. Vậy làm thế nào để Bộ TT&TT, với vai trò tuyên truyền truyền, tạo nên cảm hứng cho người Việt, đặt ra ‘môi trường thời chiến’ về công nghệ để đưa Việt Nam phát triển?” (nguồn Vietnamnet).

Hoang mang quá.

Phải chăng, thành công của gã Viettel lâu nay, nhờ ở tư duy đánh đấm, thắng thua kiểu tàn sát thời chiến? (Kinh sợ, khi ngẫm lại cuộc chiến giành giật, tranh cướp từng mét đất giữa Viettel của tướng Hùng với dân làng Đồng Tâm mới đây).

Phải chăng, vì thế mà tướng Nguyễn Mạnh Hùng được điều sang làm tư lệnh truyền thông? Vì thế mà hai nhiệm kỳ gần đây, hàng loạt những tướng lĩnh quân đội - công an được phiên sang khối đảng, chính quyền?

Và phải chăng, vì thế mà chính quyền ngày càng hung bạo với dân? (Bấm đọc thêm bài: Chính quyền ngày càng dã man và hung bạo).

Không gì mỉa mai hơn, khi xem “tố chất thời chiến” là giá trị lớn nhất của người Việt. Trong khi cả nhân loại hướng đến hoà bình - hợp tác, thì người Việt lại chọn chiến tranh, tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển cho mình.

-------
(P/S: Nổ, phét, khoác... Thấy nhiều bạn chê chửi thế. Tôi nghĩ khác, đó là ở tư duy điều hành. Đấy mới là mối nguy).