You are here

Về lối truyền thông “chưa kiểm chứng”

Báo mạng (tôi nói ở các trang blog và website độc lập) đang có một lối đưa tin kiểu "chưa kiểm chứng". 

Nghĩa là có những thông tin, bài viết của các cây bút rúc bùn (ẩn danh, bịa danh) được đăng kèm dòng mào dẫn "tin chưa được kiểm chứng (hoặc không có điều kiện kiểm chứng) nên chúng tôi đăng với thái độ dè dặt (hoặc đăng để bạn đọc kiểm chứng)....".

Nguồn tin, có thể chưa được (hoặc không thể có điều kiện) kiểm chứng, nhưng xuất phát từ một cây bút có danh định rõ ràng hay một nhân vật đủ xác tín, chứ không phải từ những "cây bút" nặc danh.

Mà kể cũng lạ. Mỗi việc kiểm chứng nguồn tin cũng không biết cách, thì làm báo cái nỗi gì?

Để xác tín nguồn tin, các hãng truyền thông lớn như BBC, VOA, RFA, RFI... thường dùng cách đàm thoại qua các cây bút hay nhân vật hiểu chuyện trong nước là vậy. 
Chứ không phải nhân danh "nhà báo", nhân danh "dân chủ, đa chiều", vớ được nguồn tin nặc danh nào cũng "dè dặt" kiểu như dạy bố thiên hạ thì là thứ ba sàm bá láp. 

Tôi, cũng hơn một lần thành "đối tượng" của một chị làm "báo" ba sàm bá láp ngồi ngóng hơi nồi chõ từ bên Mỹ.

Những trường hợp vầy, không ít. "Tư duy" báo chí ba sàm bá láp kiểu đó không ít. Thậm chí còn được nhân danh "dân chủ, đa chiều".

Lối truyền thông và "tư duy" báo chí này, đang được một số "nhà báo" dụng như một cách để câu like. Hoặc nguy hiểm (khốn nạn) hơn, được nhân danh là "thông tin dân chủ, đa chiều" để phò phụng cho các cuộc đánh đấm, thanh trừng.
Thử hỏi nhé: Chẳng lẽ, nhận một thông tin từ nguồn nặc danh vất vơ, ba sàm bá láp nào đó rằng "bố bạn hiếp dâm giết người, mẹ bạn làm đĩ, con bạn xì ke", tôi cũng đăng lên "với thái độ dè dặt" thì bạn nghĩ sao, thưa các "nhà báo" ba sàm bá láp?