You are here

Trung Quốc và cuộc chạy đua quân sự

 
"The Times" - Lê  Diễn Đức dịch
 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates tại Bắc Kinh, ngày 10/01/2011 - Ảnh: AP
 
Ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đến Bắc Kinh, người ta nói rằng chuyến công du này là một bước đi đến việc nối lại quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
Khúc xương bất đồng giữa hai nước là vấn đề Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ kể từ năm 2000. Bắc Kinh đã trải thảm chào đón bằng cách cho phép công bố các bức ảnh của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình vô hiệu hóa radar đầu tiên. Tín hiệu được phát ra rõ ràng - chúng tôi sẽ phát triển công nghệ quân sự.  

Máy bay tàng hình được gọi là tên mã là J20. Các chuyên gia nói rằng chúng ta đang đối phó với một loại kỹ thuật lai tạo rộng rãi từ công nghệ của người Nga. Sẽ còn phải mất vài năm nữa trước khi nó trở nên hoàn toàn có giá trị về khả năng hoạt động trong không gian. Tuy nhiên, như một nhắn nhủ - Bắc Kinh được xem là một cường quốc phải được tính đến. Cách đây không lâu, Bộ trưởng Quốc phòng thông báo rằng, Hoa Kỳ phải nghiêm túc nhìn vào tiềm năng đang tăng của Trung Quốc, nhưng không có lý do gì để "đối xử với họ như kẻ thù".

Chuyến công du có ý nghĩa mang tính nguyên tắc. Ít hôm nữa Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng nó sẽ kết thúc thành công. Đây là chiếc chìa khóa đóng lại thập kỷ của Hồ sẽ kết thúc vào năm 2013.

Gates sử dụng ngôn ngữ cân bằng. Một mặt, muốn làm vui lòng Bắc Kinh. Mặt khác - kêu gọi Trung Quốc chấm dứt văn hóa bí mật.

          Máy bay tàng hình J20 - Foto: BBC
 
Sứ mệnh của Gates phản ánh mối quan tâm không chỉ của  Washington, mà con của đa số các quốc gia châu Á đang sợ hãi trước sự lên gân ngày càng tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực ngoại giao và quân sự. Trong vấn đề thứ hai, đó là sự phát triển công nghệ quân sự hàng hải. Hình ảnh máy bay tàng hình J20 cũng gây xôn xao tại Đài Loan.
 
Trung Quốc đã nổi cáu khi Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên, việc đình chỉ các quan hệ quân sự cấp cao được đưa ra sau khi Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.
 
Trong lĩnh vực công nghệ quân sự Trung Quốc còn đứng sau Hoa Kỳ một thế hệ và có thể còn nhiều hơn. Đây là chưa đề cập đến khả năng chuyển đổi ngay lập tức các vũ khí cũng như binh lính đã qua thử nghiệm. Thế nhưng Trung Quốc đang đuổi theo Mỹ với một tốc độ đáng ngưỡng mộ. ■
 
Nguồn: Dịch từ ấn bản tiếng Ba Lan “Polska The Times” ngày 11/01/2011: http://www.polskatimes.pl/komentarze/355451,chiny-pokazaly-usa-swoja-sile,id,t.html
 
Bản Việt Ngữ © 2011 Lê Diễn Đức
 
© 2011 Radio Free Asia