You are here

Quân đội Nhật Bản chuẩn bị cho kẻ thù mới

"The Times' – Lê Diễn Đức dịch (*)
Tại Nhật Bản dân chúng ngày càng tin rằng, nếu một cuộc chiến tranh nào đó tới, thì chắc chắn không phải từ cường quốc Nga cũ và đang không ngừng bị suy yếu.
Những thay đổi ở Nhật Bản đến rất chậm, thậm chí theo tiêu chuẩn địa phương thì năm 2010 là thời gian quá trễ để cứ tiếp tục cuộc Chiến tranh Lạnh. Nhưng chính là như thế. Từ khi Bức tường Berlin sụp đổ và Liên Xô tan rã, sự triển khai lực lượng quân sự địa phương đã thay đổi rất ít. Xe tăng, pháo binh và bộ binh vẫn nằm dồn ở phía bắc của đảo Hokkaido, nơi người Nhật muốn ngăn chặn một cuộc tấn công từ "cái đám" Xô Viết không còn tồn tại nữa. Đó là lý do tại sao những phương hướng mới cho quốc phòng sẽ được công bố nay mai nghiêm trọng hơn người ta tưởng.
Theo công bố rò rỉ trên báo chí Nhật Bản, lực lượng tự vệ sẽ được cấu trúc lại trong trường hợp có mối đe dọa từ phía tây và tây-nam. Các đơn vị bộ binh trên băng đảo Hokkaido sẽ giảm đi đáng kể, còn binh sĩ sẽ được di chuyển tới quần đảo ấm áp Ryukyu.
Số lượng xe tăng cũng sẽ giảm và thay vào đó là tàu ngầm và máy bay chiến đấu phản lực, cũng như lực lượng phản ứng nhanh có khả năng di chuyển nhanh chóng đến bất kỳ nơi nào trong nước. Với hiện tượng này, tại Nhật Bản dư luận cho thấy ở đây đồng nghĩa với xác tín rằng nếu chiến tranh tới, chắc chắn sẽ không phải từ phía cường quốc Nga cũ và đang không ngừng bị suy yếu.
Nhận thức này bắt đầu tăng mạnh trong vài tháng qua. Vào mùa thu vừa rồi, Tokyo có cuộc tranh cãi ngoại giao rất gay gắt với Bắc Kinh sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu một đánh cá Trung Quốc đâm vào chiếc tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku. Trung Quốc có ý đổ lỗi cho Nhật, trong khi hải phận này thuộc quyền quản lý của Nhật Bản.
Tháng trước, Bắc Triều Tiên đã bắn pháo lên đảo của Hàn Quốc, nhắc nhở Nhật Bản rằng có loại vũ khí với tầm bắn xa hơn có thể tấn công các thành phố của Nhật Bản. Cùng với việc tái phối quân đội và trang bị thêm cho quân đội là sự xuất hiện phương thức quân sự và chính trị mới của các đồng minh của Nhật Bản.
Bị ràng buộc bởi hứa hẹn trong bầu cử, Đảng Dân chủ Nhật Bản muốn giải thoát đất nước khỏi vòng tay của đồng minh thời hậu chiến là Hoa Kỳ và muốn Nhật Bản gần gũi hơn với Trung Quốc. Nhưng thay vào đó, Nhật Bản cùng với Hàn Quốc lại tìm thấy nhau trong một liên minh ba bên được Washington đứng ra thành lập, mặc định chống lại Trung Quốc trong ý nghĩa chiến lược của mình.
Cho đến nay liên minh mới chưa mang lại gì nhiều - ở mức trao đổi quan sát viên quân sự của Nhật Bản và Nam Triều Tiên trong cuộc tập trận chung với Mỹ. Sự không thân thiện lịch sử của người Hàn Quốc với một Nhật Bản hùng mạnh về quân sự có nghĩa là mối quan hệ giữa hai nước còn phải xây dựng trong nhiều năm.
Trong tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã ngạc nhiên khi nghe thấy gợi ý rằng lực lượng tự vệ có thể sẽ đi đến Hàn Quốc để sơ tán công dân Nhật Bản trong trường hợp có mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Một động thái mà chính phủ Seoul sẽ không bao giờ đồng ý.
Nhưng thông điệp cho sự hợp tác mới đối với Trung Quốc là rõ ràng: các người hãy từ bỏ những đòi hỏi hung hăng về lãnh thổ của mình và hãy ngừng che chắn cho một chế độ Bắc Hàn không thể đoán trước. Nếu không, các người sẽ mạo hiểm với cuộc xung đột giữa các quốc gia mạnh nhất Đông Á. ■
Nguồn: Dịch từ tiếng Ba Lan, bản dịch của Konrad Godlewski trên nhật báo “The Times” phát hành tại Ba Lan “Polska The Times” ngày 28/12/2010:
 http://www.polskatimes.pl/komentarze/350370,japonska-armia-szykuje-sie-na-nowego-wroga,id,t.html
Bản tiếng Việt © 2010 Lê Diễn Đức
© Radio Free Asia