You are here

Julian Assange của Wikileaks, “anh hùng” bạch hóa thông tin, sẽ là "Nhân Vật Năm 2010" của “Time”?

Lê Diễn đức - RFA
2010-12-09

Thợ mỏ Bolivia Carlos Mamani, một trong 33 công nhân được giải cứu sau 70 ngày dưới lòng đất sa mạc Atacama của Chile, trong ngày thứ năm 9/12 được chọn là “The Person Of The Year” (Nhân Vật Năm 2010) nhưng không phải của “Time” mà là của… nhật báo Bolivia “El Deber”.

Chỉ còn vài ngày nữa tạp chí “Time” của Hoa Kỳ sẽ công bố danh hiệu uy tín “The Person Of The Year”, trong đó những người thợ mỏ Chile nói trên cũng là một trong các ứng viên.

Anh Mamani hiện vẫn chưa quyết định liệu có nên chấp nhận hay không công việc do Tổng thống Bolivia Evo Morales mời làm trong một doanh nghiệp khai thác mỏ của nhà nước, vì anh vẫn còn điều trị tại Chile.

Tại buổi lễ đặc biệt trao giải thưởng “Nhân vật Năm 2010” diễn ra ở Santa Cruz, miền đông Bolivia, anh cho biết sẽ tự lo liệu tới dự sau khi từ chối sự bảo trợ cho chuyến đi của câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Anh quốc Manchester United.

Ngoài những người thợ mỏ Chile đã làm cả thế giới đồng loạt quan tâm trong tháng 10 vừa qua, còn có rất nhiều ứng cử viên nổi tiếng khác cho danh hiệu “The Person of the Year” của tạp chí “Time”.

Có thể kể ra một số như sau: các nhà văn chấm biếm Jon Stewart và Stephen Colbert; nhà bình luận bảo thủ Glenn Beck; Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai; Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan; chủ nhân trang website “Wikileaks” Julian Assange; nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, người chiến thắng giải Nobel Hòa bình năm nay Lưu Hiểu Ba; người sáng lập trang mạng xã hội “Facebook” Mark Zuckerberg và cũng có cả… Chủ tịch nước, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào!

Ứng viên tập thể là “Người Mỹ thất nghiệp” (The Unemployed American) được xem như biểu tượng gây sốc cho dân chúng về công ăn việc làm.

Theo thông lệ, người thắng cuộc sẽ được công bố vào giữa tháng 12.

Tạp chí "Time" trao giải thưởng danh hiệu “The Person of the Year” kể từ năm 1927. Người chiến thắng đầu tiên là phi công nổi tiếng Charles Lindbergh.

Hai người Ba Lan có vai trò quan trọng trong tiến trình làm sụp đổ hệ thống cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu đoạt danh hiệu của "Time" là: Năm 1981, Lech Walesa, cựu Thủ lĩnh Công đoàn Đoàn kết, được “Time” lúc ấy gọi là “người thợ điện đã làm chập mạch toàn bộ hệ thống cộng sản” và năm 1994, Cố Giáo hoàng John Paul II.

Năm ngoái, người giành được giải thưởng là Giám đốc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ Ben Bernanke.

Cuộc thăm dò trực tuyến của “Time” vẫn đang diễn ra cho đến giờ chót và có khá nhiều thay đổi thứ hạng thú vị.

Ví dụ, nhà bất đồng chứng kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba, một người bị nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh coi là “tội phạm” thì nghịch lý thay, luôn dẫn trước Hồ Cẩm Đào, lãnh đạo cao nhất Trung Nam Hải và khoảng cách ngày mỗi lớn hơn.

Cách đây khoảng hai tuần lễ, người có vẻ ít được biết đến, ông Recep Tayyip Erdogan, kinh tế và chính trị gia, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2003 với chính sách nới lỏng hạn chế tôn giáo táo bạo, quyết tâm hội nhập Âu châu trong một quốc gia với các sắc tộc phức tạp và đạo Hồi chiếm 99% dân số, đã liên tiếp dẫn đầu bảng.

Tiếp theo là Lady Gaga, tức Stefani Germanotta Joanne Angelina, ca sĩ, nhạc sĩ biểu diễn nhạc pop người Mỹ.

Vào ngày 1 tháng 12, hai ngày sau khi làm Nhà Trắng và nhiều lãnh đạo quốc gia khác nổi giận, hoặc bực tức, dư luận bị sốc và cả thế giới phải nhìn nhận lại mình (như Amnesty Internationl nhận định) bởi sự kiện trang website Wikileaks công bố các bức điện tín mật bị rò rỉ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chủ nhân của trang web này, ông Julian Assange, nhảy ngay lên vị trí thứ ba.

Khi bài viết này online, tức là hôm nay, ngày 9/12, Julian Assange đã nằm ở vị trí thứ nhất với hơn 366 ngàn votes, bỏ xa Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với gần 232 ngàn votes!

Các sự kiện của thế giới diễn ra bất ngờ, không thể tiên liệu, và rõ ràng sẽ làm khó cho các thành viên trong ban giám khảo của “Time” lựa chọn.

Động thái của Bolivia phải chăng là một cách khẳng định mình và đánh động thêm dư luận?

Chúng ta chờ thêm ít ngày nữa! ■
-----------------------------------------------------

* Các bạn có thể tiếp tục theo dõi cuộc thăm dò trực tuyến của “Time” tại link:
http://www.time.com/time/specials/packages/article/0,28804,2028734_20290...

© 2010 Radio Free Asia