You are here

Nga, một nhà nước mafia

 
Nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza – Lê Diễn Đức dịch

Kremlin che giấu những tên tội phạm và bảo trợ cho chúng, còn các quan chức quan trọng nhất kiếm chác bằng hối lộ qua các phi vụ như thu thuế - Theo điện tín ngoại giao của Mỹ bị rò rỉ mà mạng Wikileaks vừa công bố, tờ báo Anh "Guardian" viết.
Điều gây sốc dư luận này đã được ghi nhận từ các cuộc trao đổi của các nhân vật cao cấp quan trong ngành ngoại giao Mỹ và những thông tin thu thập từ nghe trộm trong khoảng 10 năm.
Buôn lậu vũ khí, rửa tiền, làm giàu cho bản thân, cảnh sát và ngành tư pháp bảo vệ các băng đảng, tống tiền và hối lộ, những chiếc vali đầy tiền và các tài khoản bí mật tại ngân hàng ở đảo Cyprus – Tất cả mọi thứ này hiện hữu thường nhật ở Nga.
Một phần của "megaleaks" từ Wikileaks là những điện tín mật của các nhà ngoại giao Mỹ, bao gồm rất nhiều chi tiết gây sốc liên quan tới sự hợp tác chặt chẽ của các đầu sỏ chính trị Nga, các quan chức và các Bố già mafia. Ngoài ra, các mối quan hệ của Nga với các phiến quân tại Thổ Nhĩ Kỳ và chế độ thần quyền của Iran cũng được phơi bày ra ánh sáng.
Các cuộc trò chuyện của các nhà ngoại giao Mỹ được trích dẫn trong các tài liệu của WikiLeaks nói thẳng vào thực tế - Nga là một nước chuyên chế, tham nhũng, tập trung thẩm quyền vào tay Vladimir Putin, và các hoạt động của nhà nước thường không thể phân biệt được với hệ thống tội phạm có tổ chức.
Tây Ban Nha: Chúng tôi có dữ liệu từ hàng ngàn cuộc nghe trộm
Điện tín của các nhà ngoại giao Mỹ dựa trên nhiều nguồn. Các cáo buộc nghiêm trọng nhất được diễn giải bởi công tố viên Tây Ban Nha Jose Gonzalez, người đã dành hơn một thập kỷ nghiên cứu các hoạt động của mafia Nga tại Tây Ban Nha. Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ hơn 60 nghi phạm, bao gồm cả bốn Bố già mafia cứng cựa của Nga.
Trong tháng Giêng, ông Gonzalez đã nói chuyện với các đại diện của Hoa Kỳ. Công tố viên cho rằng, có bằng chứng hỗ trợ cho nhận định của ông là hàng ngàn bản thu âm các cuộc nghe trộm thu thập được trong 10 năm qua. Gonzalez cũng nói rằng một số đảng chính trị ở Nga làm việc liền tay sát cánh với mafia. Tây Ban Nha lập một danh sách các công tố viên Nga, các sĩ quan quân đội và chính trị gia, những người đã liên kết với thế giới tội phạm.
Gonzalez đã tiết lộ vài sự kiện khác gây sốc - tình báo Nga đã tổ chức việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy người Kurd gây bất ổn cho Thổ Nhĩ Kỳ, và đứng sau sự việc vẫn không giải thích được cho đến nay đã xảy ra trong năm 2009. Lúc bấy giờ, có cáo buộc dường như là một vụ bắt cóc tàu chở hàng "Arctic Sea" của Nga trên biển Baltic có mang tên lửa cho Iran.
Kim tự tháp quyền lực- Tất cả phụ thuộc vào Địen Kremlin
Các điện tín của các nhà ngoại giao Mỹ tạo nên hình ảnh của nước Nga bị điều khiển bởi một bộ máy quan liêu. Trên đỉnh kim tự tháp quyền lực là điện Kremlin – kẻ thụ hưởng chính của hối lộ. Trong phân tích chi tiết một cách thuyết phục, theo tờ "Guardian", Đại sứ Hoa Kỳ John Beyrle trích dẫn lời của một trong những người đối thoại với mình rằng, "Mọi thứ phụ thuộc vào điện Kremlin, Luzhkov (Yuri, cựu Thị trưởng Moscow) (...), cùng với vô số các thị trưởng và thống đốc khác chi trả cho các quan chức của điện Kremlin – Người đối thoại khẳng định. Bản thân Putin, theo các nguồn khác nhau, che giấu trong các tài khoản nước ngoài những lợi nhuận mà ông ta thu thập được trong nhiệm kỳ của mình.
Theo Wikileaks, người Mỹ tin rằng ông Putin có lẽ đã biết về cái chết của cựu nhân viên KGB Alexander Litvinenko ở London vào năm 2006. Điện Kremlin đã phủ nhận rằng, họ không có bất cứ gì liên quan tới vụ mưu sát. Một Đại sứ Hoa Kỳ khác tại Nga, William Burns, đã viết trong một điện tín rằng, sự thật về cái chết của Litvinenko không bao giờ có thể đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên ông lưu ý "ở đây có xu hướng, gần như tự động giả định đằng sau những cái chết này là một ai đó trong vòng thân cận của Putin, đã nói lên tất cả ý kiến của công luận về điện Kremlin".
"Vòm" - Cảnh sát, An ninh Liên bang Nga (FSB) và Công tố Viện bảo vệ tội phạm
Dưới trướng điện Kremlin là một loạt các nhân vật quan trọng nhất - các thị trưởng và thống đốc - thu tiền từ các khoản hối lộ. Cấp dưới của FSB, Bộ Nội vụ và cảnh sát, những người thu tiền của doanh nghiệp cho công "bảo vệ".
- Người ta cho bọn tội phạm một cái "vòm" (cách nói của mafia có nghĩa là nơi ẩn trú hay ô dù che chở) chạy suốt từ cảnh sát, FSB và Bộ Nội vụ, tới cơ cấu quan liêu của các văn phòng trong thành phố Moscow - Người nói chuyện cho Đại sứ Beyrle biết. Bản doanh của thị trưởng Moscow, do liên kết trực tiếp với tội phạm, được mô tả thẳng thừng là "hết hoạt động". Nhiều người được phỏng vấn nói bộ máy nhà nước Nga hoạt động giống một "thế giới ngầm" hơn là một chính phủ thực sự.
Bố Già trong quốc hội - Nơi đây có quy chế miễn trừ che chở
FSB có một phương pháp đặc biệt để "bảo vệ" các Bố già mafia. Đôi khi FSB nhốt họ trong tù nhằm bảo đảm sự an toàn cho chính họ. "Những người có nhiều may mắn hơn thì được kết thúc tại quốc hội. Quy chế bất khả xâm phạm cho đại biểu quốc hội bảo vệ họ trước các cáo buộc từ các công tố và che chắn các hoạt động trong băng đảng" - Đại sứ Beyrle lưu ý.
Các viên chức của FSB sử dụng các phương pháp tàn bạo để loại bỏ "những người bất tiện" và những người có thể đe dọa ảnh hưởng của họ. Công tố viên Gonzalez đã nói như vậy. Trước nhất là giết hại, và thứ hai là bỏ tù.
Putin nổi giận: Đùng xía mũi vào công việc của chúng tôi
Thông tin rò rỉ liên quan đến Nga được tung ra vài giờ trước khi Putin xuất hiện trước Ban lãnh đạo FIFA tại Zurich, nơi ông hỗ trợ những nỗ lực của Nga để đoạt quyền tổ chức World Cup vào năm 2018. Hầu như ở phút cuối cùng Putin hủy bỏ bài phát biểu của ông và buộc tội các phương tiện truyền thông tiến hành "chiến dịch bôi nhọ".
Buổi tối hôm 1/12, trước khi thông tin mật về nước Nga được công bố, Putin đã trả lời phỏng vấn của CNN. Tỏ ra rất bực tức trong cuộc phỏng vấn với Larry King, Putin cảnh báo Mỹ không nên xía mũi vào công việc nội của Nga. Ông cho biết đừng nên đùa giỡn khi gọi ông và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev là Batman và Robin. - Thành thực mà nói, chúng tôi đã không nghĩ rằng những lời chỉ trích là rất kiêu ngạo, thô lỗ và vô đạo đức – Putin nói.
Tình báo Nga xem xét các điện tín của Wikilaeks
Người đứng đầu tình báo Nga Mikhail Fradkov cho biết rằng ông ra lệnh cho cấp dưới của mình phân tích các thông tin nhắm vào Nga. - Có rất nhiều điều được tiết lộ bởi Wikileaks. Đây là tư liệu để phân tích. Chúng tôi sẽ chuyển cho các nhà lãnh đạo” – Hãng thông tấn ITAR-TASS cho biết. ■
--------------------------------------------------
Nguồn: Nhật báo Ba Lan “Gazeta Wyborcza”: http://wiadomosci.gazeta.pl/Wiadomosci/1,80277,8753532,WikiLeaks__Rosja_...
Bản Việt ngữ © Lê Diễn Đức - RFA Blog

Đính kèmDung lượng
Image icon Rosja - WikiLeaks.jpg4.37 KB