You are here

Video: Việt-Mỹ xúc tiến hợp tác quốc phòng

Hôm thứ Ba 18-7, Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự cuộc đàm phán quốc phòng cấp thứ trưởng lần đầu tiên, được tổ chức tại Hà Nội. Diễn tiến nầy có ý nghĩa ra sao, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có hành động khống chế biển Đông trong chiều hướng bất lợi cho Việt Nam?

Cuộc đàm phán chủ đề “Đối thọai chính sách quốc phòng”, với sự tham dự của ông Robert Scher, Thứ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đặc trách Nam Á và Đông Nam Á và Thứ trưởng Quốc phòng VN, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, diễn ra chỉ vài ngày sau khi hải quân 2 nước thực hiện cuộc thao dợt hỗn hợp lần đầu tiên ở biển Đông.

Theo tướng Nguyễn Chí Vịnh thì trong cuộc đàm phán, hai bên đề cập tới mối quan hệ phòng thủ song phương, kể cả các biện pháp tăng cường quốc phòng giữa 2 nước trên cơ sở cùng có lợi.

Nhận xét về diễn tiến nầy, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng giảng dạy môn Bang giao Quốc tế thuộc Đại học George Mason, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ cho biết:

“Tôi nghĩ là kể từ năm 2006, khi Thủ tướng VN, ông Phan Văn Khải sang Mỹ, hai nước đều tuyên bố sẽ nâng cấp đối thọai lên mức cao hơn. Trước hết họ nâng cấp về ngọai giao, và bây giờ nâng cấp quốc phòng. Chuyện nầy thực ra trong tiến trình đã có rồi. Nhưng điều đặc biệt là tiến trình này xem chừng đi nhanh hơn dự định.”

Theo GS Ngô Vĩnh Long thuộc Khoa Lịch Sử Á Đông , Đại học Main, Hoa Kỳ, thì việc tăng cường hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt là điều thiết yếu không những cho VN, mà còn cho an ninh trong khu vực và cả thế giới:

“Gần đây TQ “quậy’ quá về vấn đề biển Đông, gây mất an ninh không những cho tòan khu vực mà còn cả thế giới. VN là nước bị đe dọa nhiều nhất vì có lãnh thổ và lãnh hải dài nhất thì dĩ nhiên VN phải bảo vệ quyền lợi của mình nói riêng và cùng các nước khác bảo vệ an ninh nói chung. Do vậy, tôi thấy việc thương lượng giữa Mỹ với VN là vấn đề tối cần không những cho 2 nước mà còn cho khu vực và cả thế giới.”

Từ VN ,cựu Đại tá Quân đội Nhân dân VN Trần Liêm nhận xét về việc VN gia tăng hợp tác quân sự với Mỹ:

“Vấn đề nầy thể hiện sự hợp tác của VN với các nước. Sự hợp tác nầy có liên quan gì đến vấn đề biển Đông hay không, thì diễn tiến nầy cũng để trả lời, để thể hiện thái độ của VN là dứt khoát bảo đảm rằng biển Đông cùng Hòang Sa và Trường Sa là của VN.”

Diễn tiến gia tăng hợp tác quân sự Mỹ-Việt diễn ra giữa lúc thế giới nghi ngại về hành động ngày càng lấn lướt của TQ tại biển Đông. Có lẽ đó là lý do khiến tạp chí The Economist của Anh, số ra trung tuần tháng 8 nầy, cho rằng TQ phải nỗ lực nhiều hơn để ngăn chận “mầm móng bất tín nhiệm” do chính TQ gây ra đối với những xứ láng giềng.

Vẫn theo tờ báo , điều đó đỏi hỏi sự minh bạch về mục tiêu chiến lược thật sự của Hoa Lục, và cả thiện chí của Bắc Kinh khi thảo luận với các nước trong khu vực trên cơ sở đa phương.