You are here

KHÔNG THỂ DẬP VÙI Nguyễn An

Sáu người cầm bút vừa đựơc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trao tặng giải thửơng Hellman/Hammett năm nay để “ghi nhận sự dũng cảm đối mặt với khủng bố chính trị,”
Phó giám đốc phụ trách Châu Á của HRW Phil Robertson cho biết, “Các nhà văn Việt Nam thường xuyên bị sách nhiễu, thậm chí bị bỏ tù, chỉ vì bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa,” và ông xác định, “Qua việc vinh danh các nhà văn dũng cảm phải chịu đựng sự khủng bố chính trị, mất việc làm, và thậm chí hy sinh cả tự do, chúng tôi hy vọng sẽ hướng sự chú ý của quốc tế tới những tiếng nói mà chính phủ Việt Nam đang cố gắng bắt phải câm lặng.”
Bản thông cáo báo chí ghi rõ:
“Tất cả những người được giải năm nay từ Việt Nam đều là các nhà văn mà tác phẩm và hoạt động của họ bị chính phủ đàn áp trong nỗ lực nhằm hạn chế tự do ngôn luận, kiểm soát các phương tiện truyền thông độc lập, giới hạn việc truy cập và sử dụng internet.
Các hành động của chính phủ Việt Nam nhằm đối phó với những người được giải bao gồm việc sách nhiễu đời sống cá nhân và việc làm của họ, tấn công các trang web, cắt điện thoại và gây áp lực với gia đình để thúc giục họ chấm dứt các hoạt động của mình. Một vài người thậm chí còn bị côn đồ được hợp thức hóa tấn công và đả thương, hoặc bị đấu tố và làm nhục tại các cuộc họp quần chúng đã được dàn xếp sẵn. Cả 6 người đều từng bị bắt và tạm giữ; bốn người hiện đang ở tù.

Những người đoạt giải năm nay từ Việt Nam gồm có Bùi Thanh Hiếu, người viết blog với bút danh Người Buôn Gió; Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger được biết trên internet với bút danh Mẹ Nấm; nhà hoạt động vì nhân quyền Phạm Văn Trội; nhà thơ cựu chiến binh Trần Đức Thạch; nhà giáo Vũ Văn Hùng, và tiểu thuyết gia Trần Khải Thanh Thủy. Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Hùng và Trần Khải Thanh Thủy hiện đang ở tù.”
Tất cả những người này chỉ đơn giản nói lên sự thực-sự thực nhãn tiền mà hầu hết ai cũng thấy nhưng không dám nói ra, như cậu bé trong truyện cổ tích đã hô lên là “ông vua cởi truồng” trong khi chính ông vua và các quan đại thần đều nâng niu trân trọng chiếc long bào vô hình được tuyên truyền là cực kỳ quý giá mà mà ông ta đang mặc. Họ chỉ tranh đấu chống lại điều sai trái bằng ngòi bút của mình, chỉ bảo vệ những điều biết là đúng qua trái tim khối óc của mình. Họ chẳng được trang bị gì ngoài tấm lòng thiết tha đối với đất nứơc và sự sống còn của dân tộc. Nhưng như thế cũng có nghĩa là chống lại một tập đòan muốn che dấu sự thực. Đối lại, chúng đã đối phó với họ bằng mọi cách, mà đặc tính chung là dùng vỏ ngoài hợp pháp để che dấu cái bất hợp pháp, cùng vỏ ngoài tôn trọng nhân quyền để chà đạp lên quyền con người. Nhận định của HRW đã mô tả trung thực những gì mà sáu người cầm bút phải chịu đựng, cho dù nhà nứơc Việt Nam có nói gì đi nữa.
Đó là những con người dũng cảm. Đó là những tấm gương can đảm. Đó là những hy sinh cá nhân cao quý được ghi lại trong lịch sử chuyển đổi từ độc tài sang dân chủ ở các quốc gia có được giai đoạn hào hùng ấy. Giải thửơng đựơc trao cho họ năm nay cho thấy là họ không bị quên lãng. Sự dũng cảm của họ đựơc ghi nhận, được vinh danh và sẽ được tiếp nối!
Điều quan trọng hơn nữa, là trong hiện tình đất nước, những tấm gương can trường ấy không thiếu! Nhiều người đang còn bị tù đầy, nhưng nhiều ngừơi khác đang tiếp tục đứng lên.
Kể từ khi đựơc thành lập vào năm 1989 đến nay, hơn 700 nhà văn từ 92 nước đã nhận giải Hellman/Hammett. Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền HRW chọn những người này, cụ thể năm nay là sáu người cầm bút nói trên, để trao tặng giải thửơng bởi vì họ “chia sẻ mục đích chung với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Bảo vệ nhân quyền cho những người dễ bị tổn thương bằng cách đưa ra trước ánh sáng những vụ lạm dụng và xây dựng áp lực công chúng để thúc đẩy những thay đổi tích cực và lâu dài,” theo lời điều phối viên của chương trình Marcia Allina.
Xin chúc mừng những người cầm bút đựơc giải thửơng năm nay, và xin nói với tất cả những ai còn đang bị đoạ đầy chỉ vì muốn nói lên sự thật rằng, “Các bạn không cô đơn! Các bạn không bị quên lãng! Những tíêng nói trung thực cất lên dù nhỏ cũng sẽ không thể bị dập vùi!”
Nguyễn An
8/2010

Bài bình luận

Chân thành chúc mừng những người cầm bút được giải thưởng năm nay! Chúc gia đình họ gặp nhiều may mắn trong đời sống;chúc những người đang sinh hoạt bên ngoài nhà tù nhỏ, chịu thiệt hại nhẹ nhất trước những thủ đoạn bẩn, sớm muộn gì cũng đến_ ko có mới là chuyện lạ. Địa chỉ Vietweb@rfa.org không thể gửi email được. Nếu có proxy là address có đuôi .com thì dễ dàng liên hệ để được nhận bản tin hàng ngày. Đề nghị đăng tải trên trang này! Sao trên làn sóng radio, ko thấy giới thiệu các trang mạng xã hội của RFA vietnam? Mong được xem tại đây bài viết về tường lửa,về lịch sử bức tường Beclin.Trân trọng.