You are here

Quả bom sex rung chuyển tỉnh Hà Giang

5 tháng sau khi tòa án nhân dân Tỉnh Hà Giang hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu vụ “hiệu trưởng” mua dâm, sự kiện được ví như quả bom thối đã nổ khi Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc.

Ngày 5/7 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng đã đề nghị kỷ luật nặng ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang vì lối sống sa đọa kéo dài. Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí Thư cách hết các chức vụ trong đảng của ông Nguyễn Trường Tô, gồm chức danh phó bí thư tỉnh ủy kiêm bí thư ban cán sự Đảng. Ủy Ban cũng đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm chức danh đại biểu hội đồng nhân dân và cách chức chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang của ông Nguyễn Trường Tô.

Mua dâm hay cưỡng dâm?
Ông Nguyễn Trường Tô là một người có liên quan trong danh sách đen đã mua dâm, hoặc có thể đã cưỡng dâm các em nữ sinh nhỏ tuổi trong mạng lưới môi giới của ông Sầm Đức Xương. Nhân vật vừa nêu là nguyên hiệu trưởng trung học phổ thông Việt Lâm, ngôi trường ở huyện Vị Xuyên Tỉnh Hà Giang mà nay cả nước đều biết tiếng.

Được yêu cầu nhận định về sự kiện đang được dư luận quan tâm, không những báo chí trong nước mà ngay cả các hãng thông tấn quốc tế cũng đưa tin, nhà báo Nguyễn Quốc Thái nguyên tổng thư ký báo Doanh Nghiệp phát biểu từ Saigon:

“Tôi chỉ ngạc nhiên là bây giờ Ủy ban kiểm tra Trung ương mới vào cuộc chứ không ngạc nhiên về cách thế Ủy ban kiểm tra Trung ương giải quyết vấn đề này. Đáng lẽ chuyện này phải được giải quyết từ lâu rồi để phục hồi lại niềm tin của dân chúng đối với Đảng và chính quyền. Có thể còn có những ông Nguyễn Trường Tô khác và những quan chức ở những nơi khác thì Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng cũng làm một lần quyết liệt, sòng phẳng, minh bạch để người dân thấy rằng mình được lãnh đạo bởi những người thực tâm muốn làm trong sạch đất nước.”

Luật Sư Trần Đình Triển thuộc Văn Phòng Luật Sư Vì Dân, người bảo vệ hai nữ sinh trong vụ án hiệu trưởng mua dâm, phát biểu trên báo điện tử Dân Trí là, sau qui trình xử lý về Đảng về chính quyền với chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô, có đủ căn cứ khởi tố hình sự với ông này. Trả lời chúng tôi, LS Trần Đình Triển nhấn mạnh:

Ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh Hà Giang. Photo courtesy of chinhphu.vn “Trong vụ việc này, mối quan hệ giữa một số vị đó đối với các cháu tùy theo từng trường hợp có thể cấu thành những tội phạm khác nhau. Ví dụ nếu các cháu đồng ý thì là tội giao cấu với trẻ vị thành niên, nếu việc đó có mua bán bằng tiền để quan hệ…thì đó ở dạng tội mua dâm đối với trẻ vị thành niên. Còn nếu dùng những biện pháp để cưỡng bức, hoặc quan hệ với các cháu dưới 13 tuổi thì theo qui định của pháp luật, dù các cháu có đồng ý vẫn là phạm tội hiếp dâm. Trường hợp dùng quyền uy của mình, uy tín của mình đối với người phụ thuộc để bắt buộc người ta đáp ứng nguyện vọng tình dục của mình thì đó lại là tội cưỡng dâm. Ví dụ trong trường hợp cháu Thúy khai tại phiên tòa cũng như khai tại cơ quan điều tra, tôi đã được thẩm định lời khai đó trong trường hợp của cháu Thúy đối với ông Nguyễn Trường Tô và nếu đúng như lời cháu thì ở đây là một trường hợp cưỡng dâm có tổ chức, không phải là tội giao cấu với trẻ vị thành niên nữa.”

Chủ tịch Tô được che chắn
Vụ hiệu trưởng Sầm Đức Xương Trường Trung Học Phổ Thông Việt Lâm Huyện Vị Xuyên Tỉnh Hà Giang mua dâm hoặc cưỡng ép hàng chục nữ sinh vị thành niên đã gây chấn động dư luận từ năm ngoái.

Ngược dòng thời gian, tháng 9/2009 hiệu trưởng Xương bị một số phụ huynh tố cáo có hành vi mua dâm nữ sinh. Công an Hà Giang xác định hai nữ sinh Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1991 và Nguyễn Thanh Thúy sinh năm 1992 có liên quan vụ việc. Hằng và Thúy lúc đó vừa mới tốt nghiệp trường Trung học phổ thông Việt Lâm, nơi ông Xương làm hiệu trưởng. Tháng 11/2009, tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tuyên phạt ông Sầm Đức Xương 10 năm 6 tháng tù về hành vi mua dâm nhiều lần với trẻ vị thành niên. Hằng và Thúy dù được tòa xác định là nạn nhân ‘mua vui’ cho hiệu trưởng, nhưng lần lượt bị kêu án 6 năm và 5 năm về tội môi giới mại dâm.

Sau phiên xử cả 3 bị cáo kêu oan, xin giảm án, còn phía gia đình các nữ sinh bị hại đòi tòa tăng án. Ngày 20/1/2010 ngay sau khi phiên phúc thẩm được đình hoãn, trong trại giam Hằng và Thúy viết đơn tố cáo nhiều lần bị hiệu trưởng Sầm Đức Xương bắt ép đi phục vụ tình dục cho bạn bè của ông ta. Trong đơn Hằng, Thúy nêu đích danh khoảng 10 nhân vật có chức có quyền, cùng số điện thoại nơi công tác của những người này. Đặc biệt trong đó có trường hợp đi phục vụ tình dục cho ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh Hà Giang. LS Trần Đình Triển là người tiếp xúc với Hằng và Thúy trong trại giam kể lại:

“Hôm đó, cháu Thúy khai là ngày mai thi thì hôm nay ông Sầm Đức Xương gọi cho cháu, ra lệnh cho cháu phải nghe và thực hiện theo lời của một phụ nữ. Cháu bảo rằng ngày mai thi rồi cho nên không thể đi được thì thầy Xương nói rằng, nếu không đi thì kể cả học cũng không đậu, còn đi thì không học cũng đậu.

Cháu buộc phải nghe, đến khách sạn để gặp một phụ nữ chính là người lễ tân của khách sạn. Ngoài người phụ nữ đó thì gặp anh Sáng là Phó bí thư của Huyện đoàn Vị Xuyên - người cháu rất biết vì cháu là cán bộ đoàn của trường. Phó Bí thư Huyện đoàn đưa cháu lên phòng gặp một người và giới thiệu đó là ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch tỉnh.

Sau đó thì ông Nguyễn Trường Tô quan hệ với cháu và ra về.
Tình tiết này thì không phải là quan hệ tình dục với vị thành niên nữa mà ở đây là một vụ cưỡng dâm và có tổ chức.”

Ngày 25/1/2010 những lá đơn tố cáo từ trại giam đã được Văn phòng luật sư Vì Dân thay mặt hai bị cáo chuyển tới các vị lãnh đạo cơ quan trung ương, Ủy ban tư pháp Quốc Hội cũng như chính quyền tỉnh Hà Giang. Ngày 27/1 danh sách đen gồm những giới chức mà Thúy và Hằng cho là đã được hai cô phục vụ tình dục được trình lên hội đồng xét xử. Ngày 01/2 Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vụ mua dâm nữ sinh liên quan tới cựu hiệu trưởng Sầm Đức Xương.

Tòa cho rằng cấp sơ thẩm sai phạm nghiêm trọng về thủ tục và vụ án còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Ngày 5/7 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng thông báo đề nghị cách chức ông Nguyễn Trường Tô cả về mặt Đảng lẫn chính quyền. Ủy Ban xác định 2 ông bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh biết những sai phạm của ông Nguyễn Trường Tô từ năm 2005 nhưng không báo cáo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hai ông này sẽ bị hình thức kỷ luật là kiểm điểm.

Dân chúng quá bức xúc

Ông Phan Bá Thọ, một cư dân TP.HCM nói rằng dân chúng bức xúc đã lâu về sự bao che trong vụ án hiệu trưởng mua dâm và môi giới ép buộc nữ sinh vị thành niên đi phục vụ tình dục các quan chức tỉnh Hà Giang

“Những em học sinh dính vào trong đường dây mua bán dâm cho các quan chức thì nhất mực kêu oan quá trời! Dư luận người ta rất bức xúc về chuyện này, có lẽ vì vậy nên Trung Ương Đảng thấy là phải có biện pháp…Nói chung khi mà không bao che được thì người ta xử thôi. Ngươi ta bàn tán rất là nhiều, mà nó kéo dài âm ỉ đã lâu rồi từ khi vụ này mới nổ ra.”

Hai nhân vật được Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng ‘sờ gáy’ vì đã bao che cho ông chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô là Bí thư Tỉnh Ủy và Giám đốc Công An tỉnh. Ngày 8 tháng 7 trên VnExpress, ông Hoàng Trung Luyến, trưởng ban tuyên giáo Tỉnh Ủy Hà Giang xác nhận, mới đây ông Hoàng Minh Nhất có báo cáo trước tập thể, trước Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng, theo đó năm 2006 ông Vận giám đốc công an tỉnh có báo cho ông Nhất là công an bắt được 1 cô gái mãi dâm ở một khách sạn ở phường Minh Khai thị xã Hà Giang.

Công an kiểm tra điện thoại di động của cô này, phát hiện một số ảnh ông Nguyễn Trường Tô khỏa thân, tuy nhiên ông Nhất chỉ nhắc nhở ông Tô mà không báo cáo lên tổ chức Đảng có thẩm quyền. Đây là một chuyện bên lề về đời sống sa đọa của chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô.

Nữ sinh Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1991, trước phiên xử vụ án vị hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh tại Hà Giang sáng 27/01/2010. Photo courtesy of bee.net.vn Theo Vietnam Net, ông Tô thừa nhận 4 ảnh khỏa thân trong điện thoại di động của một gái mãi dâm đúng là bản thân ông. Vụ việc xảy ra từ cuối tháng 11/2006 và đã bị chìm xuồng cho tới khi Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc.

Nếu không có chuyện phụ huynh học sinh tố giác nguyên hiệu trưởng Sầm Đức Xương, dùng thủ đoạn đưa nữ sinh vị thành niên vào con đường mua bán tình dục, nếu không có chuyện nữ sinh bị hại vẫn bị án tù thì không có chuyện danh tính các quan chức được nữ sinh vị thành niên phục vụ tình dục được khai trước tòa và gởi tới các cấp lãnh đạo ở trung ương.

Tức nước vỡ bờ đó là cách người dân lý giải khi nói tới vụ bê bối của các quan chức tỉnh Hà Giang. Những giai thoại mà người nghe cứ ngỡ mình đang sống dưới thời thực dân đô hộ, khi các quan đầu tỉnh có quyền sinh quyền sát.
(Nam Nguyên, phóng viên RFA)

Theo dòng thời sự:
Bao nhiêu quan chức ở Hà Giang mua dâm nữ sinh?
Nữ sinh ở Hà Giang, nạn nhân vụ mua dâm đột ngột biến mất
Bức tranh xã hội Việt Nam - Mảng tối và Nỗi ưu tư
Hiệu trưởng mua dâm bị kêu án 126 tháng tù
“Thống nhất” tạo oan sai (Phần 1)
“Thống nhất” tạo oan sai (Phần 2)
Đạo đức suy đồi hay thủ đoạn chính trị? (Phần 1)
Đạo đức suy đồi hay thủ đoạn chính trị? (Phần 2)
Trẻ em bị bán làm “nô lệ tình dục”
Hàng ngàn trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục

Bài bình luận

Dan toc VN bi lu heo noc " Tru bat gioi "doi lot nguoi cai tri, thi su diet vong khong the tranh khoi.

Chúng tôi, những bloggers trong và ngoài nước, rất khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của các báo đài, các trang báo online phổ biến bức <a href="http://boxitvn.blogspot.com/2010/07/thu-kien-nghi-khan-cap-ve-vu-viec-o-ha.html">Kiến Nghị Thư khẩn cấp về vụ việc ở Hà Giang</a> (do blogger Mẹ Nấm và các bạn soạn thảo) để đông đảo người Việt khắp nơi có thể hưởng ứng ký tên nhằm đòi hỏi công lý cho Hằng và Thúy. Để 2 cháu được tại ngoại hầu toà và được điều tra xét xử đúng pháp luật trong sự giám hộ của gia đình và luật sư. Ký kiến nghị thư này không nguy hại gì tới ai cả (vì có thể ký ẩn danh hoặc không cần địa chỉ nhà đầy đủ), nhưng việc làm này mang lại sự an ủi và niềm hy vọng cho gia đình nạn nhân rất nhiều. Link để ký kiến nghị thư : <a href="http://www.thepetitionsite.com/1/free-the-victims-of-Ha-Giang-child-abuse-case/513651751/taf">http://www.thepetitionsite.com/1/free-the-victims-of-Ha-Giang-child-abuse-case/513651751/taf</a> Chân thành cảm ơn Quí Báo Đài. blogger Rạng Đông: http://rangdongsoc.multiply.com/

Chúng tôi, những bloggers trong và ngoài nước, rất khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của các báo đài, các trang báo online phổ biến bức <a href="http://boxitvn.blogspot.com/2010/07/thu-kien-nghi-khan-cap-ve-vu-viec-o-ha.html">Kiến Nghị Thư khẩn cấp về vụ việc ở Hà Giang</a> (do blogger Mẹ Nấm và các bạn soạn thảo) để đông đảo người Việt khắp nơi có thể hưởng ứng ký tên nhằm đòi hỏi công lý cho Hằng và Thúy. Để 2 cháu được tại ngoại hầu toà và được điều tra xét xử đúng pháp luật trong sự giám hộ của gia đình và luật sư. Ký kiến nghị thư này không nguy hại gì tới ai cả (vì có thể ký ẩn danh hoặc không cần địa chỉ nhà đầy đủ), nhưng việc làm này mang lại sự an ủi và niềm hy vọng cho gia đình nạn nhân rất nhiều. Link để ký kiến nghị thư : <a href="http://www.thepetitionsite.com/1/free-the-victims-of-Ha-Giang-child-abuse-case/513651751/taf">http://www.thepetitionsite.com/1/free-the-victims-of-Ha-Giang-child-abuse-case/513651751/taf</a> Chân thành cảm ơn Quí Báo Đài. blogger Rạng Đông: http://rangdongsoc.multiply.com/