You are here

Cái bẫy của Putin

 

Adam Michnik, Moscow - Lê Diễn Đức dịch

Tại Moscow, nhìn bề ngoài có vẻ như hòa bình và thịnh vượng, nhận thấy sôi động dưới da. Nhận thức về cuộc khủng hoảng chính trị, đạo đức, kinh tế và là phổ biến. Không ai biết câu trả lời cho câu hỏi rằng, tất cả điều đang xảy ra sẽ dẫn tới cái gì.

-  Nước Nga giống như một chiếc máy bay: chỉ có một phi công điều khiển, phần còn lại thì nôn oẹ - một nhà xã hội học Moscow, nói. Hầu hết số người nói chuyện với tôi đầu có cùng ý tương tự. Một nhà sử học nổi tiếng của Nga nói với tôi: "Putin hát bài hát của mình đến cùng". Những người khác, tuy nhiên, không nhìn thấy hôm nay bất kỳ thế lực nào có thể loại bỏ ông ta. Hơn nữa, nếu vào vị trí của Putin là bộ trưởng quân đội Shoigu, thì sự thay đổi sẽ theo chiều hướng xấu hơn, quay về chủ nghĩa toàn trị.

Nước Nga hôm nay không phải là một nhà nước độc tài toàn trị, mà đúng hơn là ở trong tình trạng phân hủy tuyệt đối. Từ đó có không biết bao nhiêu ý tưởng hỗn loạn. Ví dụ: Kudrin đứng đầu Chính phủ để đẩy Thủ tướng Medvedev chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế. Kudrin, cựu bộ trưởng tài chính, có danh tiếng tốt trong giới kinh doanh, bao gồm cả phương Tây. Liệu điều này có đủ để vượt qua khủng hoảng và tự cô lập mà Putin đã đưa đất nước vào?

Putin rơi vào cái bẫy mà ông đã đặt. Hôm nay, vì sự thành công quốc tế bề ngoài (Abkhazia, Crimea) nước Nga đang phải trả giá cao, nhưng lại không có tiền và sẽ không sớm có được.

Do đó có những ý kiến cho rằng cần có một NEP (Chính sách kinh tế) mới, như Phó Thủ tướng Trutnev khẳng định. Những người khác đề xuất một viễn tưởng - liên minh nghị viện. Họ nói rằng, cho đến khi quyền lực tập trung trong tay của một người, thì người đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng. Đây là cảnh báo chính trị của nước Nga nhắm vào Putin.

Putin gần đây đã quyết định xây dựng đài tưởng niệm các nạn nhân của sự đàn áp của Stalin. Dự án này đã bị chặn trong 25 năm. Tín hiệu của một sự thay đổi? Không ai biết.

Cuộc xung đột ở Ukraine có thể là chết người đối với chế độ Putin giống như Thế chiến I cho Sa hoàng Nicholas I, hay sự can thiệp của Liên Xô ở Afghanistan cho chế độ Xô Viết. Putin có lẽ sẽ không rút quân khỏi Lugansk và Donetsk. Nhưng để đóng băng cuộc xung đột sẽ rất tốn kém về tài chính và chính trị.

Putin nói rằng cuộc khủng hoảng ở Nga sẽ kéo dài nhiều lắm là hai năm. Đây không phải là sự dối trá lần đầu tiên hay cuối cùng. Ông ta thuyết phục mọi người rằng cho mọi thứ là do người Mỹ, và có vẻ như ông ta cũng tin vào điều vô nghĩa này. Có những  người Nga tiếp nhận những lời nói này trong đức tin - phòng thủ chống lại phương Tây cần phải tập trung xung quanh nhà lãnh đạo. Nhưng cũng những người này cuối cùng cùng sẽ hỏi, giá trị của nhà lãnh đạo là gì khi khuấy lên rắc rối với cả thế giới. Và sau đó, khi nói về Ukraine, họ sẽ lặp lại những lời của Andrei Sakharov về cuộc chiến ở Afghanistan - "một cuộc chiến đáng xấu hổ". Thiếu suy nghĩ và độc ác. Nỗi bất hạnh của nước Nga.

-----------------------------------------------------------------

* Tác giả Adam Michnik là Tổng biên tập nhật báo Ba Lan "Gazeta Wyborcza". Bài được đăng trên "Gazeta Wyborcza" ngày 20 tháng 12 tại link: http://wyborcza.pl/1,75968,17162441,Pulapka_Putina.html