You are here

World Cup 2010: Nói chuyện bảng B

Nguyễn Khanh

Bảng B quy tụ những hội banh đáng chú ý của làng banh da hoàn vũ, bao gồm Argentina của Nam Mỹ, Nigeria của Phi Châu, Nam Hàn đại diện cho Á Châu và Hy Lạp từ Âu Châu.

Sau gần 2 năm trời tranh vòng loại, cuối cùng mọi chuyện đã được định đoạt với 31 đội tuyển tài ba nhất của làng bóng thế giới đổ về Nam Phi cùng nước chủ nhà tranh World Cup 2010.

Cuộc tranh tài sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng Sáu và kết thúc đúng một tháng sau đó, ngày 11 tháng 7. 2010.

Vẫn rất khó để biết đội trước đội tuyển nào sẽ có mặt ở trận chung kết, nhưng giới hâm mộ thể thao khắp nơi đều có thể chọn ra những đội mạnh của từng bảng, dự đoán sẽ vào vòng 16, đi kèm với những nhận xét về những đội banh lẫy lừng của thế giới.

Nhìn chung, Brazil vẫn đứng đầu danh sách những đội tuyển được nói đến nhiều nhất, kế đến là anh bò mộng xứ Tây Ban Nha mới dăng quang EURO cách đây chưa đầy 2 năm. Bên cạnh đó là những đội tuyển lừng danh khác, như Đức, Anh, Pháp, và đương nhiên không thể quên đội đang giữ ngôi vô địch toàn cầu Italy.

Trong những ngày dẫn đến World Cup Nam Phi, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do xin được gửi đến quý thính giả những nhận xét sơ khởi về những đội tuyển dự cuộc tranh tài lần này. Hôm nay chúng tôi xin được nói về các đội trong bảng B.Nhận xét chung:
Bảng B quy tụ những hội banh đáng chú ý của làng banh da hoàn vũ, bao gồm Argentina từng đoạt cúp vô địch World Cup, Nigeria từng gây sóng gió trên sân cỏ thế giới, cho tới hội tuyển Nam Hàn đã tạo bất ngờ khi vào đến bán kết World Cup 2002 ngay tại sân nhà, và hội banh đại diện cho quốc gia đáng gặp sóng gió về kinh tế tài chánh Hy Lạp cũng từng khiến khán giả mộ điệu phải ngạc nhiên khi đoạt vô địch EURO 2024.

Argentina:

Vì nhiều lý do khác nhau, Argentina đang là hội tuyển được chú ý nhiều nhất ở cuộc tranh tài năm nay. Đội banh của vùng Nam Mỹ sẽ ra sân với rất nhiều siêu sao, từ Lionel Messi, Carlos Tevez cho tới Sergio Aguero, và không thể quên đoàn quân Albicelestes được dìu dắt bới chính Diego Maradona –nhân vật thể thao nổi danh hoàn vũ vơ8í biệt hiệu “bàn tay của Chúa”-.

Bất kể thành công hay thất bại tại Nam Phi, các đường banh của Argentina sẽ tạo nhiều ồn ào trên sân cũng như trong các cuộc tranh cãi của khán giả khắp nơi.

Nigeria:

Dù từng chiếm ngự sân cỏ Phi Châu nhưng may mắn lãnh vé dự giải nhờ tung lưới đối thủ 2 lần ở ngày cuối cùng của cuộc tranh chỗ đi Nam Phi. Những năm trước đây Super Eagle có dàn tiền đạo thuộc hàng tuyệt diệu, năm nay không có nhiều khí thế khi đến nước láng giềng tranh World Cup.

Mặc dù đã chọn được ông Lars Lagerback điều khiển hội thay cho ông Shaibu Amodu, nhưng vẫn còn rất nhiều trở ngại chưa giải quyết được. Gần nhất là chuyện hội định sang Anh Quốc hồi cuối tháng Tư vừa rồi để tập huấn bị hủy bỏ vào giờ chót, sau khi gần ¼ cầu thủ bận tranh tài cho các hội nhà nghề Châu Âu.
Nam Hàn:

7 lần liên tiếp có mặt dự World Cup, đặc biệt lần này đến Nam Phi với tư cách hội tuyển tài ba nhất của khu vực Châu Á. Dù lãnh vé dự World Cup từ tháng Sáu năm ngoái, nhưng không mấy ai nghĩ Nam Hàn sẽ tiến xa ở Giải kỳ này.

Lý do: chỉ có mỗi một cầu thủ mang tầm vóc quốc tế và được thế giới biết đến là anh Park Ji-Sung đang đá cho Manchester United. Ngay chính người dân Nam Hàn cũng lo âu: sau khi thắng 27 trận liên tiếp (hạ cả Paraguay, Australia và Ivory Coast), hội tuyển đại diện cho nước họ bắt đầu đi… xuống, thua Serbia, Zambia và thúc thủ trước Trung Quốc ở cuộc tranh giải Đông Á.
Hy Lạp:

Liệu hội banh của Xứ Thần Thoại có tạo được thần thoại ngay trên sân Nam Phi? Câu hỏi được đặt ra vì không ai dám tiên đoán những gì đoàn tuyển thủ Hy Lạp sẽ gầy dựng được ở World Cup 2010.

Đây là quốc gia từng gây sửng sốt khi đoạt EURO Cup 2004, nhưng ngay sau đó vắng bóng ở World Cup 2006 và thua liên tiếp 3 trận vòng bảng của EURO 2008.

Ngay trong trận gặp Ukraine để lấy vé đi Nam Phi, dàn hậu vệ và thủ môn của Hy Lạp phải vất vả chống đỡ trong khi dàn tiền đạo không có chân sút để tung lưới eđối phương, chứng tỏ đây không phải là một hội banh đáng ngại.Chúng tôi dự đoán:  - 1.- Argentina

2 2.- Nigeria

3.- Nam Hàn

4.- Hy Lạp

Bên lề sân cỏ World Cup 2010 tuần nàyCác hội tuyển dự World Cup 2010 vẫn tiếp tục chương trình tập huấn trước khi cùng nhau về Nam Phi tranh giải thể thao cao quý nhất thế giới.

Nhìn vào danh sách các trận giao hữu sẽ diễn ra từ nay cho đến đầu tháng Sáu, Mexico là hội tuyển hăng say tập dượt nhất –với một loạt trận so giầy khắp nơi-, trong khi Argentina có lịch trình nhẹ nhàng nhất: chỉ gặp Haiti và Canada ngay ở sân nhà.

Ông chủ nhà Nam Phi cũng nhẹ nhàng không kém: gặp Colombia để tập dượt vào cuối tháng Năm và thử sức với Đan Mạch ở tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Lịch do FIFA phổ biến cho thấy lịch trình các trận giao hữu tiến về Nam Phi như sau:

Thứ Tư, 5 tháng Năm:
Argentina v. Haiti
Chile v. Trinidad and Tobago

Thứ Sáu 7 tháng Năm: Mexico v. Ecuador

Thứ Hai 10 tháng Năm: Mexico v. Senegal

Thứ Năm 13 tháng Năm:
Mexico v. Angola
Germany v. Malta

Thứ Bảy, 15 tháng Năm: Paraguay v. North Korea

Chú Nhật, 16 tháng Năm:
Mexico v. Chile
South Korea v. Ecuador

Thứ Hai 24 tháng Năm:
Australia v. New Zealand
Japan v. South Korea
Portugal v. Cape Verde Islands
Argentina v. Canada
England v. Mexico

Thứ Ba 25 tháng Năm:
Georgia v. Cameroon
Greece v. North Korea
Ireland v. Paraguay
United States v. Czech Republic

Thứ Tư 26 tháng Năm:
Uruguay v. Israel
Netherlands v. Mexico
France v. Costa Rica

Thứ Năm 27 tháng Năm:
South Africa v. Colombia
Denmark v. Senegal

Thứ Sáu 28 tháng Năm:
Ireland v. Algeria
Paraguay v. Ivory Coast

Thứ Bảy 29 tháng Năm:
Spain v. Saudi Arabia
New Zealand v. Serbia
USA v. Turkey

Chủ Nhật 30 tháng Năm:
Belarus v. North Korea
Nigeria v. Colombia
Chile v. Northern Ireland
Japan v. England
Tunisia v. France

Thứ Ba 1 tháng Sáu:
Portugal v. Cameroon
Australia v. Denmark
Netherlands v. Ghana

Thứ Tư 2 tháng Sáu:
Azerbaijan v. Honduras
Greece v. Paraguay
Poland v. Serbia

Thứ Năm 3 tháng 6:
Italy v. Mexico
Germany v. Bosnia-Herzegovina
Spain v. South Korea

Thứ Sáu 4 tháng Sáu:
France v. China
Japan v. Ivory Coast
Slovenia v. New Zealand

Thứ Bảy 5 tháng Sáu:
Algeria v. United Arab Emirates
Netherlands v. Hungary
Romania v. Honduras
Serbia v. Cameroon
Slovakia v. Costa Rica
South Africa v. Denmark
United States v. Australia
Ghana v. Latvia
Switzerland v. Italy

Thứ Ba 8 tháng Sáu:
Portugal v. Mozambique
Spain v. Poland