You are here

VUI CHUYỆN QUÊ NHÀ 18: Sự phẫn nộ chính đáng - Thoát khỏi vô cảm (Quốc Thạch ghi nhận)

Chuyện cậu bé 14 tuổi Nguyễn Hào Anh ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau làm công cho chủ trại tôm giống Minh Đức, bị hành hạ đánh dập tàn nhẫn có nhiều điểm buồn vui đáng suy ngẫm:
1. Hai vợ chồng chủ trại, Huỳnh Thanh Long và Mã Ngọc Thơm rõ ra không còn tính người với những cách “răn dậy”-theo lối nói của họ- tàn nhẫn và man rợ như bẻ răng, dội nứơc sôi, lấy bàn ủi điện nóng chà vào lưng, và nhiều lối hành hạ “đầy tính sáng tạo” khác nữa. Đây tất nhiên là một điều đáng buồn, nhưng phải nói là ở đâu cũng có thể có những con người tính tình tàn nhẫn, độc ác, chỉ thích làm cho người khác đau khổ. Vấn đề là xã hội có chấp nhận những hành động đó không, có coi những hành động đó là “bình thường,” là không cần quan tâm đến hay không.

2. Xã hội Việt Nam, vốn hiếu hoà và nhân ái, không chấp nhận loại hành động đó. Nhưng vài năm trở lại đây, chúng đã xẩy ra nhiều lần, mà những người chứng kiến vẫn bình thản như không. Cụ thể nhất là những video clip nữ sinh đánh bạn cùng trường phổ biến rộng rãi trên mạng. Chính vì thế nên đã có lời phàn nàn về tính ‘vô cảm’ của xã hội Việt Nam hiện nay.

3. Trong trường hợp của Hào Anh thì có khác: Mặc dù hai vợ chồng Huỳnh Thanh Long và Mã Ngọc Thơm từng tỏ ra ngang ngược, đe doạ xóm giềng và đã có lần thuê xã hội đen đến thị uy, nhưng khi thấy tình cảnh của Hào Anh, một phụ nữ đã báo cho chính quyền địa phương biết. Đây rõ ràng là một điểm son và khiến mọi người lạc quan hơn về ‘tình người’ trong xã hội, nhất là khi thấy diễn tiến tiếp theo là gần 300 người dân huyện Đầm Dơi đã đến bao vây trại tôm Minh Đức đòi trừng trị thích đáng những con người đã mất nhân tính, theo tường thuật của VNEXPRESS.

Sự “xuống đường” thật đáng hoan nghênh vì nó cho thấy người dân ở huyện Đầm Dơi đã thoát khỏi cái tâm lý “tìm sự yên thân,” để thể hiện sự quan tâm đến số phận của ngừơi khác, mà không thắc mắc đến cái ô cái dù nào đã che cho kẻ ác khiến chúng dám hành động tự nhiên như nhiên như thế.

4. Một điểm son khác dành cho chính quyền địa phương, khi quyết định ra tay làm sáng tỏ câu chuyện, và đã hành động rất nhanh, rất hữu hiệu. Điểm son ấy càng xứng đáng hơn khi công bố lời tố cáo của ngừơi dân quanh trại tôm, rằng trửơng công an ấp Phú Hiệp đã nhiều lần vào trại tôm Minh Đức nhậu. Rất có thể đây là lý do sâu xa khiến chủ trại tôm này tự tung tự tác.

5. Nếu sự phẫn nộ của người dân phải đựơc coi là chính đáng, thì niềm vui khi thấy con người không còn vô cảm sẽ trọn vẹn, nếu những kẻ làm ác bị trừng phạt đúng mức dù chính người trong cuộc có thể vì sợ hãi mà phải lùi bước. Mong lắm thay!