You are here

VUI CHUYỆN QUÊ NHÀ 17: Lại chuyện Hoàng Sa Trừơng Sa (Quốc Thạch ghi nhận)

Trang nhà của Đà nẵng cho biết thành phố là một trong tám địa phương được tặng 21 tảng đá san hô và 21 cây bàng vuông nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày 30/4. Món quà này đựơc gọi là “kỷ vật của Trường Sa,” và hành động ý nghĩa này là do quân chủng hải quân phối hợp với các tỉnh ven biển thực hiện.

Bài báo cho biết thêm rằng món quà tượng trưng cho 21 đảo với 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa của tổ quốc.

http://www.danang.gov.vn/TabID/68/CID/617/ItemID/22600/default.aspx

Ý nghĩa thật là thâm thuý, nhất là khi đựơc thực hiện bởi những người mang trọng trách bảo vệ lãnh hải của tổ quốc. Nhưng cũng vì thâm thuý nên ai cũng phải thắc mắc về số phận của Hoàng Sa. Tại sao Hoàng Sa không đựơc nói đến trong hành động biểu trưng này? Phải chăng đối với quân chủng hải quân, Hoàng Sa đã thụôc về …dĩ vãng?

Gần như đồng thời với sự kiện có ý nghĩa trên, ngừơi dân hai thành phố Sài gòn và Biên Hoà có thể thấy vài “tờ rơi” dán vội vàng trên nhưng tấm biển quảng cáo. Những tờ rơi ấy viết: Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam-HS-TS-VN. Chỗ nào rộng, thì có thêm hình trái tim, giữa có hàng chữ “Dân Tộc Việt Nam.”

Tại sao một nội dung đúng như thế, hợp lý như thế và chính nghĩa như thế lại chỉ có thể đựơc “vội vàng và lén lút” nói lên? Câu trả lời là nếu nói công khai thì sẽ bị bắt, bị bỏ tù, bị đuổi học hay bị đuổi việc, ít nhất cũng bị “lên làm việc” với công an.

Nhưng nhiều ngừơi, nhiều cơ quan đã nói lên điều ấy cơ mà? Trả lời: Họ là cơ quan nhà nứơc, là người phát ngôn của chính phủ, là báo chí, mà báo chí thì do nhà nứơc quản lý, và ngừơi viết báo là công chức. So sánh thế nào đựơc! Điều này nói nhiều lần rồi, không cần nói lại nữa.

Tôi là người Việt Nam, vậy tại sao tôi không đựơc nói rằng tôi yêu đất nứơc tôi và dân tộc tôi? Trả lời: Nói được, nhưng phải nói theo kiểu đã đựơc hứơng dẫn, đã được giáo dục, vào giờ và tại nơi đựơc ấn định, theo cái gọi là “chính sách ngoại giao uyển chuyển và khéo léo,” chứ không lại rơi vào “âm mưu diễn tiến hoà bình.”