You are here

Nói một lần rồi thôi về chuyện MÀU CỜ.

Ảnh của songchi

Song Chi.
Cho đến bây giờ đã gần 4 thập niên trôi qua kể từ ngày VN thống nhất, nhưng lòng người Việt vẫn chưa thể thống nhất. Một trong những biểu hiện rõ nhất là đa số vẫn chỉ có thể chấp nhận đứng dưới một lá cờ: hoặc vàng hoặc đỏ. Chỉ có số ít hoặc không nghiêng về màu cờ nào và dành sự quyết định đó cho tương lai, khi đất nước đổi thay, sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý về việc chọn lựa màu cờ; hoặc không chọn cả hai và muốn chính phủ mới sau này sẽ có một lá cờ mới, đoạn tuyệt hẳn với quá khứ.
Về phần mình, tôi tôn trọng quyết định của tất cả những ai xem lá cờ vàng là thiêng liêng, hoặc không nghiêng về màu cờ nào, hoặc không chọn cả hai như vừa nêu trên, tôi chỉ muốn tâm sự đôi điều với những ai cho đến giờ phút này vẫn xem lá cờ đỏ sao vàng của đảng cộng sản là cờ Tổ quốc.
Nếu đó là người dân bình thường không quan tâm và cũng không đọc/nghe/xem thông tin đa chiều về tình hình chính trị nên chưa nhận thức ra, hoặc nếu là những người từ 40, 50 tuổi trở lên nhưng sinh ra và lớn lên ở miền Bắc vốn nghe tuyên truyền bao nhiêu năm về “chế độ ngụy quyền tay sai bán nước” nên không hiểu hay căm ghét lá cờ vàng, hoặc nếu là người sinh ra sau chiến tranh không từng sống qua cả hai chế độ nên không biết chọn lựa gì hơn lá cờ đỏ…thì không có gì đáng nói.
Nhưng có những người đã hiểu ra tất cả những sai lầm, tội lỗi và hệ lụy đảng cộng sản đã gây nên cho đất nước, dân tộc VN trong bao nhiêu năm qua, thậm chí còn đứng về phía những người tiến bộ, dân chủ, mà vẫn còn lướng vướng lá cờ đỏ thì thật đáng tiếc.
Trước hết, chúng ta đều biết, lá cờ đỏ sao vàng không phải là lá cờ có từ bao nhiêu đời nay của dân tộc VN, do ông bà tổ tiên ta truyền lại, mà đó là lá cờ của đảng cộng sản VN. Cho dù được gọi là quốc kỳ thì cũng chỉ là quốc kỳ của nước VN Dân Chủ Cộng Hòa trước đây ở miền Bắc và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN hiện nay.
Là lá cờ đại diện cho đảng cộng sản, cho một chế độ do đảng cộng sản dựng nên, nhưng trên thực tế, một sự thật mà cho đến nay những ai có lương tri, có hiểu biết đều không thể phủ nhận rằng chính đảng cộng sản trong quá khứ và hiện tại, đã và đang là lực cản lớn nhất trên con đường giành lại tự do dân chủ, hạnh phúc cho nhân dân và sự cường thịnh cho đất nước. Sau bao nhiêu năm độc quyền lãnh đạo, không có lý do gì để đổ thừa cho bất cứ nguyên nhân nào khác, đảng và nhà nước cộng sản mà phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi:
Để cho VN hôm nay trở thành một quốc gia lạc hậu, thua xa các nước láng giềng hàng chục, hàng trăm năm về mọi mặt.
Để cho người dân ngày hôm nay sống trong một xã hội không có tự do, dân chủ, nhân quyền bị chà đạp, đạo đức suy đồi, văn hóa tàn mạt, những bản tính tốt đẹp, nhân văn của con người VN bị hủy hoại đến tận cùng…
Để cho VN bị lệ thuộc nặng nề vào Trung Cộng từ kinh tế cho đến chính trị, VN bị mất đất, mất đảo, mất biển và có nguy cơ mất nước vào tay Trung Cộng…
Đó là chưa kể, vì sự mù quáng của đảng cộng sản mà trong suốt thế kỷ XX, VN bị lôi kéo vào những cuộc chiến tranh liên tiếp hao người tốn của, tàn phá nặng nề đất nước và con người, từ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Quốc và biên giới Tây Nam với Khơ me Đỏ-Cambodia…
Chưa kể, chính những hành động ngu muội, đặt tình hữu nghị Việt-Trung lên trên quyền lợi đất nước, dân tộc của đảng cộng sản đã đưa tới bao hệ lụy thiệt thòi, nguy cơ cho đất nước và dân tộc VN, như công hàm của ông Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng 1958 cho tới nay đã luôn bị Bắc Kinh đưa ra làm cứng họng Hà Nội khi mở mồm nói về chủ quyền Hoàng Sa là một trong rất nhiều ví dụ.
Vậy có nên đứng dưới một lá cờ đại diện cho một chế độ, một đảng cầm quyền có quá nhiều sai lầm, mà nếu gọi là cõng rắn cắn gà nhà, bán nước thì cũng không ngoa hay không? Xin tùy cho mọi người suy nghĩ.
Hãy nhìn từ Liên Xô cho đến các nước XHCN cũ ở Đông Âu, sau khi thoát khỏi chế độ cộng sản, có nước nào sử dụng lại lá cờ của đảng cộng sản trước đó hay ngược lại, họ vĩnh viễn cất bỏ tất cả mọi thứ liên quan đến thời kỳ, chế độ cộng sản vào…bảo tàng?
Mong rằng một ngày nào đó, trên khắp nẻo đường VN sẽ tung bay lá cờ của một chế độ tự do dân chủ văn minh tôn trọng con người, lá cờ ấy màu gì cũng được nhưng đừng là màu đỏ gợi nhớ tới màu đỏ máu mà các đảng cộng sản trên thế giới thích dùng, bởi biểu tượng cờ đỏ, búa liềm, ngôi sao là biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản, của toàn thể phong trào cộng sản trên thế giới.
Trong khi ngày nay nhắc lại “thành tích” của các chế độ cộng sản từ Liên Xô, các nước Đông Âu cũ…cho tới Bắc Hàn, Trung Quốc, Việt Nam…người ta chỉ lạnh người nhớ đến những tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, hay tội ác xâm lược…mà các chế độ này đã từng gây ra đối với nhân dân của họ và của nước khác.
Và cùng với lá cờ mới, là một bài quốc ca mới, không còn những từ ngữ sắt máu, hiếu chiến kiểu như “Cờ in máu chiến thắng…Đường vinh quang xây xác quân thù…”, mà sẽ là những ca từ ngọt ngào tụng ca quê hương VN, tụng ca hòa bình, tình yêu thương.
Chỉ đến lúc đó, mới hy vọng có thể có được sự bình yên và thống nhất trong lòng mọi người con dân Việt, dù đang sống trong hay ngoài nước.

Bài bình luận

Cám ơn một bài viết hay và đơn giản để dẹp đi cái cờ cs trong tương lai. Ai còn có đầu óc suy nghĩ việc xưa, việc nay, nhìn đúng sự thật sẽ công nhận.

Theo khoa học về thể chế cộng hòa và phong thủy , cũng như lịch sử cách mạng , ta thiết kế Quốc Kỳ cho Đại Việt mới gồm 3 màu : màu đỏ ở giữa , tượng trưng cho VNDCCH, màu xanh của cờ Cộng Hòa MNVN , tượng trưng cho mặt trân dân tộc giải phóng miền Nam , là 2 màu trọng tâm của cách mạng tái thống nhất tổ quốc , và màu còn lại là màu vàng , tượng trưng cho VNCH cũng là mọi người Việt máu đỏ da vàng trên mọi miền mọi xứ của hành tinh xanh chúng ta : hòa hợp và hội nhập. Ngôi sao năm cánh để ớ phần giữa màu đỏ quốc kỳ. ??

Lậy ông trăm lạy. Dân Việt chúng tôi đã sợ mầu đỏ lắm rồi. Cũng sợ cái mặt nạ "MTGPMN" mà đảng CSVN dựng lên để gài mìn đắp mô phá hại miền Nam. Lại thêm ngôi sao nữa! Tội quá ông ơi! Tại sao cứ phải là sao? Hơn nữa ông còn nói đến những cái đại diện cho VNDCCH, cho Công Hòa MNVN. Toàn những thứ mà vì nó dân tộc ta thê thảm tang thương khốn nạn như ngày nay? Sao ông không có óc sáng tạo thêm một tí. Cái cũ đã đem lại quá nhiều máu và nước mắt rồi. Dùng lại làm chi nữa cho thêm oan nghiệt. Hãy vận dụng trí tuệ và lòng yêu thương, để tìm cho dân tộc chúng ta một mầu của truyền thống. Mầu của lịch sử ngàn năm đã có. Mầu của nhân ái, thương yêu và hòa bình. Không sao vàng, sao đỏ, sao trắng gì hết. Người ta đã dùng đến mòn đi rồi. Sao lại cứ vay mượn để bắt người dân vái lạy những thứ vừa rỗng tuếch vừa sáo mòn thế?! Tại sao lại không dùng trống đồng? Không dùng Chim Lạc? Không dùng rồng tiên? Không dùng Mẹ trăm con? Cố mà nghĩ ra cái của mình... Đừng ăn cắp (như cờ Phúc Kiến) mà cũng đừng sáo rỗng, sao lại của người khác! Mong thay!

Chào chị Song Chi Một thành viên của diễn đàn TLVN (www.thaoluanvietnam.com) đã đem bài của chị về nên tôi tìm đến tác giả để đưa ra một lời mời. Tôi là người thuộc nhóm lớn lên ở miền Bắc, lứa tuổi 40-50 mà chị nói đến trong bài này. Tôi muốn thảo luận với chị kỹ hơn về đề tài màu cờ, chỉ ngại chị đã viết "nói một lần rồi thôi". Vậy chị có thể hạ cố tham gia thảo luận với tôi một lần nữa được không? Để biết thêm về tôi mời chị qua diễn đàn TLVN tìm đọc về Kim Ngư. Tôi rất hân hạnh nếu được thảo luận với chị về đề tài này tại diễn đàn. Trân trọng Kim Ngư

Rất, rất OK với tác giả bài viết.

Sáng 30 tháng tư, một chiếc quân xa GMC đậu lại ở ngả ba đầu xóm. Trên xe có bảy tám thi thể lính địa phương quân. Người trong xóm đổ ra xem và không lâu sau đó là những gào khóc thảm thiết của những bà mẹ, người vợ và của những em bé. Những năm sau đó, tôi phải làm quen với quốc kỳ và quốc ca mới. Nhưng cứ mổi lần hát đến đoạn “Đường vinh quang xây xác quân thù…” thì tôi không thể không liên tưởng đến chiếc GMC đó. Hình ảnh anh Tư mình mẩy bê bết bùn và máu lúc được kéo xuống xe. Hình ảnh chị Tư bương tới và ôm lấy xác chồng mặc dù những người khác đã cố giử chị lại. Cách đó không xa, đứa con trai của chị đứng khóc. Tôi không biết khi lớn lên nó sẽ hát quốc ca như thế nào.

Tôi cũng mong có 1 ngày VN sẽ có 1 màu cờ mới , 1 bài quốc ca mới , không màu đỏ cs khát máu và phá hoại , không màu vàng bạc nhược và thua bại .

Toi cung dong y voi Tac Gia Song Chi - Tuy nhien cung phai cong bang ma noi la che do VNCH cung da pham nhieu loi lam voi lich su va nhan dan - Van de la hoc bai hoc qua khu de xay dung tuong lai trong do khong co Co Vang ma cung khong co Co Do - Khong co Viet Cong/Viet Gian/Viet Kieu.... cung khong co Nguy Quan/Nguy Quyen - Khong phan biet doi xu ma chi con Tinh Dong Bao thoi. Mong thay!!!!

Ý kiển kiểu ba phải , gà què ăn bẩn cối xay thì đừng nên ý kiến.Con người trên trên đất BẢN CHẤT VỐN THAM,SÂN ,SI .Vì vậy chiến tranh, tranh giành quyền lợi vốn là QUI LUẬT SINH TỒN CỦA LOÀI NGƯỜI từ thuở sơ khai tạo thiên lập địa .Và trong bất cứ mội trường,xã hội,đất nước nào củng có kẻ xâu người tốt.Thêm vào đó củng không có ai TUYỆT ĐỐI TỐT và củng không có ai TUYỆT ĐỐI XẤU.Do đó chúng ta , là con người sống trên trái đất BẮT BUỘC PHẢI LỰA CHỌN MỘT TRONG HAI BÊN, VÀ NGƯỜI TA THƯỜNG CHỌN BÊN ÍT XẤU HƠN. Cái xã hội mà bạn mong ước chỉ có trong truyện THẦN THOẠI vì ngay cả trong gia đình anh em ruột thịt còn có tranh giành thì huống chi chỉ là đồng bào mà KHÔNG ĐỒNG HUYẾT THỐNG.

Có dư luận cho rằng cờ đỏ sao vàng là của tĩnh Phúc Kiến mà Mao trạch Đông trao cho bác Hồ để làm Quốc Kỳ Việt Nam. Không biết có ai có thể làm sáng tỏ nghi vấn này? Rất cảm ơn.