You are here

Ngành Y nhà Sản thời mạt

Ảnh của songchi

Song Chi.
Sai sót ở khắp mọi nơi
Tình trạng làm ăn gian dối, vô lương tâm, thiếu trách nhiệm, tệ tham nhũng, sự xuống cấp trầm trọng về mặt văn hóa đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, sự bát nháo, vô luật pháp… trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội ở VN dưới sự lãnh đạo của đảng và nhà nước cộng sản đã diễn ra từ nhiều năm nay, không còn là chuyện mới lạ gì nữa. Nhưng không hiểu đến thời mạt vận thế nào mà vài năm gần đây, những chuyện tệ hại như vậy trong ngành Y tế cứ liên tiếp nổ ra khiến dư luận vô cùng sốc.
Vì quá nhiều, chỉ xin đưa ra những ví dụ riêng trong năm 2013.
Trước hết là những sai sót về chuyên môn hoặc do cẩu thả, tắc trách…dẫn đến chết người. Những trường hợp như vậy rất nhiều, có thể dễ dàng tìm đọc trên báo chí VN:
Chẳng hạn, “Hàng loạt sản phụ tử vong chỉ trong vòng 1 tháng” (báo Giáo dục VN), nói về những cái chết oan ức, tức tưởi của các sản phụ, có khi cả mẹ cả con, tại các Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh trong tháng 8-9.2013. Còn nữa: “Vụ sản phụ tử vong tại Huế: lỗi do bệnh viện tuyến trên?” (Lao Động), “Thai phụ chết bất thường sau hai mũi tiêm” tại trạm y tế xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa (Tin ngắn), “Hai mẹ con thai phụ tử vong sau khi uống thuốc chờ sinh” (Dân Trí), BV Đa khoa TP.Vinh, Nghệ An…
Bên cạnh sản phụ thì trẻ sơ sinh, trẻ em là thành phần mỏng manh, rất dễ bị biến chứng, tử vong, do đó rất cần được quan tâm chăm sóc chu đáo. Nhưng tại các trạm y tế, bệnh viện lớn nhỏ của VN trong thời gian qua thì sao?
Từ những sai sót nghiệp vụ nhưng chưa chết người như “Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc phun sương cho trẻ” (Người Lao Động). Đây là trường hợp nhầm tưởng ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin là nước cất, với một bệnh nhi 7 tháng tuổi, tại Bệnh viên phụ sản quốc tế Phương Châu (TP. Cần Thơ), may mà cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng! “Nữ điều dưỡng bệnh viện phụ sản Hà Nội làm rơi 5 trẻ sơ sinh” (Dân Trí), khi đưa các em đi tắm trên xe đấy, do trượt chân, xe bị nghiêng đổ làm cả 5 bé sơ sinh đang nằm trên xe bị rơi xuống đất!
Cho đến chết người: Trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi tử vong vì tiêm nhầm thuốc tại Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An “Tiêm nhầm thuốc, bệnh nhi tử vong” (Thanh Niên).
Chết oan vì y bác sĩ làm ăn lơ là, thiếu trách nhiệm, vô lương tâm:
“Bác sĩ nhận phong bì vẫn thờ ơ để trẻ sơ sinh tử vong?” (Lao Động): “Dù đã nhận tiền “bồi dưỡng” của gia đình sản phụ, nhưng vị bác sĩ (BS) vẫn thản nhiên ngồi xem tivi, còn hai nữ hộ sinh cùng kíp trực thì ngồi ăn bánh kẹo, trong khi sản phụ đang đau đớn trên bàn đẻ!...” Đến khi buộc phải đưa đi mổ đẻ thì em bé đã bị suy hô hấp nặng, sau đó tử vong vì nước ối tràn vào màng phổi gây ngạt.
Rồi nào tại BV đa khoa trung tâm An Giang: “Trẻ sơ sinh chết oan vì nữ hộ sinh mải nhận tiền “lót tay”? (Soha News), đã bỏ mặc sản phụ trên giường đẻ, lo đi giúp cho người vừa mới đút tiền, đến khi quay lại thì nước ối đã khô phải mổ đẻ, cháu bé sinh ra bị ngạt phải chuyển lên BV Nhi Đồng 1, TP.HCM nhưng thủ tục giấy tờ phải mất thêm…3 tiếng đồng hồ nữa. Cuối cùng khi chuyển lên được TP.HCM thì cháu bé đã bị viêm phổi, ngạt, thiếu oxy não nghiêm trọng và tử vong sau 2 tuần.
Rồi nào “Chậm mổ, một trẻ sơ sinh tử vong”, BV Đa khoa Lâm Đồng (báo Thanh Niên), “Một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống vì bác sĩ tắc trách”, BV Đa khoa Quảng Nam (báo Thanh Niên) v.v…
Số liệu của tổ chức Save the Children tại VN cho biết “Việt Nam: 17 nghìn trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm” (VNMedia). Trong đó có bao nhiêu phần trăm là do bệnh lý hoặc những nguyên nhân khách quan không thể cứu chữa, còn lại bao nhiêu phần trăm do sai sót nghiệp vụ, do tắc trách, thiếu lương tâm?
Không chỉ riêng khoa Sản, khoa Nhi tại nhiều BV với những sai sót dẫn đến những cái chết tức tưởi cho sản phụ, trẻ sơ sinh, trẻ em, những khoa khác cũng vô số trường hợp sai sót xảy ra.
Đây là những trường hợp chẩn đoán sai, ghi đơn thuốc sai, đầy tính bi hài:
“Bé gái bị chẩn đoán “phù nề bao quy đầu” (VNEXpress), sự việc xảy ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi 7 tháng tuổi được bác sĩ kết luận là sốt virus, nhưng phần chẩn đoán trong đơn thuốc lại ghi “phù nề bao quy đầu”. Bệnh viện giải thích “nhầm lẫn này là sự cố liên quan đến công tác hành chính. Trong đó một phần do lỗi khách quan vì hệ thống mạng tại bệnh viện quá tải, phần khác, bác sĩ đã không kiểm tra lại đơn thuốc sau khi in”!
“Vụ cụ ông 73 tuổi có thai do…”lỗi đánh máy” (Dân trí), sự việc xảy ra tại BV Đa khoa khu vực Củ Chi, cụ ông 73 tuổi đi điều trị chấn thương cột sống nhưng giấy ra viện lại gán thêm chẩn đoán “thai 16 tuần”, lần này là do…lỗi đánh máy!
“Thai phụ đòi cắn lưỡi tự tử vì bị bác sĩ chẩn đoán nhầm nhiễm HIV” (báo Giáo dục Việt Nam), sự việc xảy ra tại BV Đa khoa TP. Thanh Hóa. Theo bài báo, điều đáng nói là BV còn để rò rỉ thông tin về kết quả nghi nghiễm HIV của sản phụ khiến nhiều người thân, bạn bè kỳ thị, kể cả một số y bác sĩ tại BV Phụ sản Thanh Hóa nơi sản phụ được chuyển đến để theo dõi, cách ly cũng tỏ thái độ xa lánh, làm sản phụ khủng hoảng tinh thần đòi tự tử. Cuối cùng hóa ra…chẩn đoán nhầm!
Những vụ việc trên vẫn chưa…kịp gây ra hậu quả nghiêm trọng, còn đây là chẩn đoán nhầm, phẫu thuật nhầm:
BV Lao và Bệnh Phổi Cần Thơ “Tràn khí màng phổi bên trái, bác sĩ đặt ống dẫn lưu bên phải” (báo Dân trí), khiến bệnh nhân bị choáng chấn thương, co giật, sau đó phải…mổ lại.
BV Đa khoa khu vực Cai Lậy: “Tiền Giang: bức xúc vì bác sĩ mổ nhầm chân” (Sống Mới): “Mặc dù bệnh nhân được bác sỹ chẩn bệnh và chỉ định phẫu thuật khớp gối trái, nhưng kíp mổ lại thực hiện mổ gối chân phải. Điều đáng nói, trong kíp trực có cả giám đốc bệnh viện nơi điều trị.”
“Những vụ “mổ nhầm” chết người của bác sĩ VN” (Tin tức online), liệt kê vài vụ nổi cộm trong mấy năm gần đây từ tiêm nhầm thuốc bệnh nhi chết tức tưởi, cắt nhầm bàng quang bệnh nhi 21 tháng tuổi, khâu nhầm ruột vào tử cung, “tặng” gạc trong ổ bụng sản phụ, quên mũi khoan trong người bệnh nhân v.v…Cứ cái đà này thì còn ai dám bước chân vào các bệnh viện từ địa phương cho tới trung ương ở VN nữa đây?
Y đức càng ngày càng sa sút, nhiều bác sĩ, bệnh viện bây giờ chỉ nghĩ cách làm ăn gian dối để kiếm tiền, bất chấp hậu quả có thể gây ra cho bệnh nhân.
Nào “Cần thơ: Bệnh viện dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhi” (Dân Việt), sự việc xảy ra tại BV Nhi Đồng, Cần Thơ.
Trung tâm Y tế dự phòng TP. Tuy Hòa tiêm vaccine hết hạn cho trẻ và không chỉ một, mà nhiều trẻ “48 em bé đã bị tiêm lô vaccine hết hạn sử dụng” (VNExpress).
“Kinh hoàng chuyện “ăn bớt” vaccine tại TT Y tế dự phòng Hà Nội” (Lao Động), chỉ tiêm cho trẻ có 2/3 so với liều chuẩn, sau đó cộng dồn lượng vaccine dư lại để tiêm cho trẻ khác “Phanh phui tiếp vụ ăn bớt vaccine: Tiêm cho trẻ thuốc pha sẵn, nghi dồn” (báo Lao Động)...
Mới đây, tại phiên thảo luận tại UB Thường vụ Quốc hội ngày 11 tháng Chín, bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phải bức xúc kêu lên: “Người ta “ăn” của dân không từ một thứ gì”. Câu nói của bà đã được nhiều tờ báo giật tít đưa lên.
Đúng là “ăn” không chừa một thủ đoạn nào, một đối tượng nào. Ngay cả những con người đau khổ, bất hạnh tột cùng như bệnh nhân bị phong cùi. “Hà Nội: bệnh nhân phong bị “ăn bớt” thuốc?”, tại Trung tâm Da liễu Hà Đông, Hà Nội. Cũng tại Trung tâm này, đã diễn ra hàng loạt sai phạm trong đó có vụ các hộ lý ở Khoa điều trị nội trú đã bỏ đói, “ép” hơn 20 bệnh nhân phong phải ăn thịt sống vào năm 2012, khiến dư luận bàng hoàng phẫn nộ. Bên cạnh đó báo chí cũng phản ánh cung cách thái độ phục vụ hết sức tệ hại của một số nhân viên, hộ lý đối với người bệnh ở đây.
Chưa hết, trong vòng hai năm 2012-2013, hàng loạt trẻ em đã bị tai biến, tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1, một loại vaccine mà nhiều nước tiên tiến đã không còn sử dụng nữa.
Trước tình hình đó, đầu tháng 5, Bộ Y tế quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine Quinvaxem.
Xung quanh vụ tiêm vaccine này, bài “Việt Nam sử dụng nhiều loại vaccine quá cũ” (VietnamNet) đưa tin: “Các chuyên gia về vắc xin cho biết Việt Nam đang sử dụng nhiều loại vắc xin thế hệ cũ nên tỷ lệ phản ứng cao và khuyến cáo Nhà nước cần tăng cường đầu tư để trẻ được sử dụng vắc xin thế hệ mới, giảm tai biến sau tiêm chủng.” Mà vì sao sử dụng vaccine thế hệ cũ? Vì rẻ, khi đầu tư của nhà nước cho vaccine còn quá thấp.
Cũng trong bài báo trên: “Sau khi vắc xin Quinvaxem bị tạm ngừng lưu hành vào đầu tháng 5 vừa qua, phương án mua vắc xin vô bào (với giá đắt hơn nhiều lần so với vắc xin Quinvaxem) cũng đã được đưa ra với tổng kinh phí dự trù khoảng 700-800 tỷ đồng.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng phải “ngậm ngùi” cho biết khoản kinh phí lớn trên sẽ khiến phương án này khó được thông qua. Và đúng như đã được đoán trước, trong thời gian tới, vắc xin Quinvaxem sẽ được đưa trở lại chương trình tiêm chủng mở rộng (sau khi có kết luận “đảm bảo an toàn”).
Đúng là mới đây, sau 5 tháng tạm ngừng, Bộ Y tế lại khẳng định các ca tai biến nặng và tử vong sau khi tiêm không phải do vaccine và cho phép tiêm vaccine Quinvaxem trở lại, khiến từ người dân đến y bác sĩ vừa tiêm chủng vừa run, coi như may nhờ rủi chịu?!
Khổ thân trẻ em VN sinh ra trong một nước nghèo mà mạng sống con người thì bị coi quá rẻ nên mới thành ra vậy.
Đỉnh điểm của những sự việc tồi tệ của ngành Y trong năm 2013 là vụ “nhân bản” phiếu xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội và vụ tráo thủy tinh thể ở BV Mắt, Hà Nội.
Cả hai vụ này đều gây rúng động dư luận vì tính chất vô lương tâm đến tột cùng của những con người khoác trên mình chiếc áo trắng tinh khiết của ngành Y nhưng vì tiền mà có thể nhúng tay thực hiện những việc làm gian dối, tàn nhẫn, bất chấp hậu quả. Thứ hai là tính nghiêm trọng của vấn đề xét trên hậu quả do sự việc gây ra đối với bệnh nhân, cuối cùng là quy mô của sự việc khi hàng ngàn bệnh nhân bị “nhân bản” phiếu xét nghiệm, hàng ngàn bệnh nhân bị tráo nhân thủy tinh thể kém chất lượng, chưa kể theo người tố cáo, cả dịch nhầy sử dụng trong phẫu thuật cũng bị đánh tráo thứ rẻ tiền hơn và một hộp dịch nhầy được "tận dụng" dùng cho 4-5 bệnh nhân khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao!
Đây chỉ là một số ví dụ bê bối của ngành Y tế nước Cộng hòa XHCN VN trong năm 2013, và cũng không ai dám chắc từ đây đến cuối năm sẽ còn có vụ bê bối động trời nào khác nữa hay không.