You are here

Ngư dân Việt Nam tránh bão bị phía Trung Quốc đánh đập, cướp bóc

Các ngư dân Việt Nam tránh bão số 9 ở Hoàng Sa hồi cuối tháng trước đã bị phía Trung Quốc nổ súng bắn lúc họ đang cố cặp vào bờ.

Ông Nguyễn Văn bay kiểm tra lại chiếc tàu bị cướp sau khi
về đến đất liền. Photo courtesy of VietnamNetTiếp đó, sau mấy ngày tìm cách lánh nạn trên đảo, các ngư dân lại bị cướp bóc và đánh đập trước khi được cho rời khỏi khu vực tránh bão.

Tin hãng thông tấn DPA loan tải điều này, dẫn lời chủ tịch Hiệp hội nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Việt Thắng, xác nhận việc này có xảy ra như một tờ báo của Việt Nam loan tin.

Chỉ có báo Sài Gòn Tiếp thị online loan tin này hôm mùng 10 tháng 10, sau hai ngày đã đem xuống. Hôm nay, thứ tư, Vietnam Net mới nhắc lại.

Tin DPA cho biết Đại tá chỉ huy phó lực lượng tuần duyên Quảng Ngãi cũng xác nhận sự kiên đó, và nói bộ ngoại giao Việt Nam nên gửi văn bản phản đối phía Trung Quốc.

Trả lời phóng viên Việt Hà của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, ngư dân Nguyễn Văn Bay, thuộc tàu số Qng-5012 cho biết về sự việc xảy ra khi các tàu này vào tránh bão ở quần đảo Hoàng sa vào ngày 28 tháng 9 vừa qua như sau:

Ô. Nguyễn Văn Bay: Bữa hôm đó tránh bão đó là 16 chiếc, Bình Sơn, Lý sơn là 16 chiếc, còn riêng Bình Châu là có 3 chiếc. Có tầu của anh và tàu của anh Nguyễn Minh Quang bị trấn cướp hết những đồ điện tử, và những đồ liên lạc về quê hương.

Việt Hà: Ai cướp tàu của các anh?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Là lính trong đảo

Việt Hà:
Ngoài đồ điện tử, họ còn cướp gì nữa không?

Ô. Nguyễn Văn Bay:
Ngoài đồ điện tử nó cũng lấy dầu.

Việt Hà: Có ai bị đánh đập không ạ?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Cũng có nhưng trường hợp đó không đáng kể. Lính trên đảo nó đi tàu của Trung Quốc ra đánh đập.

Việt Hà:
Có bao nhiêu người bị đánh thưa ông?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Tàu anh chỉ có một người thôi, người đó tên là Nguyễn Văn Chánh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với RFA, ngư dân Nguyễn Văn Bay cho biết tàu của ông đã về đến đất liền vào ngày 6 tháng 9, tất cả ngư phủ trên tàu đều an toàn. Tuy nhiên cho đến giờ ông vẫn chưa nhận được sự trợ giúp hay hỏi thăm nào từ phía chính quyền.

Chi tiết thêm về vụ này sẽ được gửi đến quý thính giả trong buổi phát thanh sau, sáng mai thứ năm, 15 tháng 10. Mong quý vị đón nghe.http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnamese-fishermen-mistreated-b...

Bài bình luận

<BR>&nbsp;Việc ngư dân bị đánh đập như vậy mà các ông bây giờ còn thu thập thông tin , cho thấy sự tách trắc chính phủ của Việt Nam ,không thấy trách nhiệm của họ đối với nhân dân , không tin tưởng nhân dân , cứ thư thả điều tra hay về bịt miệng ngư dân không biết , chứng cứ rõ ràng như vậy rồi ,17 chiếc thuyền chứ đâu phải 1 chiếc , chính phủ thật vô trách nhiệm .

hỡi các ông lãnh đạo ơ chính fủ nghĩ gì,khi những ngư dân tránh bão bị bọn giăc fương bắc cướp bóc ,đánh đập.Theo tôi bọn chúng ko fải là anh em,đồng chí gì cả mà là 1 lủ chó má đầy thú tính,mất hết nhân cách of con người,cac ngài có biết ko?Tại sao những người bị cướp bóc và đánh đập đó ko fải là thân nhân of các ngài,Mong sao các ngài thấy điều này,và cảnh giác với bọn chúng. <br>

That la mac cuoi cho tinh huu nghi Anh Em cua TC va CSVN.Tranh bao ngoai bien thi bi bao TC.Bay gio hy vong CSVN mo mat ra ma nhin dau la ban ,dau la thu.Con bon TC co phai la nguoi hay khong , hay la bon thu vat.Chi toi cho nguoi VN,song trong mot che do CS ma khong biet bao ve quyen loi nguoi dan,chi biet ninh bo ,dan dat dan bien cho ke thu.<BR>So much for the relationship its call brothers of CHINA and VIETNAM.The VN fishermen try to hide the storm by go to the Island.[IT OUR LAND] and get rope,beat and kick out of sea by a Brother.How sweet it is.When the VN Communist open their eyes too see for themself.Just feel so bad for VN pp,to live in the country suppose protect by the goverment and they do nothing.

spanHuman Rights Watch vừa qua có tặng giải cho 6 người ở VN. Sự khích lệ này đáng trân trọng nhưng quá ít ỏi những giải như vậy cho VN.&nbsp;

<BR>thiet la kho cho dan toc toi

Thật là đáng xấu hổ khi chúng ta không hề lên tiếng phản đối việc này. Chẳng lẽ chúng ta phải chịu như vầy mãi sau?<BR>

<P>Chẳng hiểu nỗi mấy thằng này nữa sinh ra không phải thời loạn lạc,cha mẹ đi theo giặc ,ông bà là những người phản cách mạng nó định xây dựng dòng họ phản quốc hay sao?</P> <P>Muốn có 1 VN như bọn ngươi muốn xin hãy đọc lại lịch sử đừng nhìn Vn dưới góc độ của 1 trí thức nữa mùa phải biết phân biệt đâu địch ta chứ.</P> <P>Tôi biết các bạn không hài lòng về 1 số nhà lãnh đạo,1 số quan chức chính quyền về 1 số tệ nạn trong xã hội nhưng không vì thế các bạn đánh mất đi niềm tin lòng yêu quê hương đất nước &gt;Nếu bạn chỉ ra được 1 đất nước nào bình yên về chính trị xã hội ko có tệ nạn ,đất nước tự do dân chủ hoàn toàn tôi nghĩ bạn sẽ phải sống lâu hơn nưa để tìm mà chưa chắc đã tìm ra.</P> <P>Đất nước cần những con người tài giỏi nhưng cũng phải có đạo đức lòng yêu nước ,các bạn là sinh viên,học sinh,công nhân viên thậm chí là quan chức nhưng nếu các bạn ko ý thức được vai trò của dân tộc cách mạng :độc lập -tự do-hạnh phúc làm sao các bạn có thể yêu nước</P> <P>Các bạn lên an Trung Quốc là đúng nhưng các bạn ko có nhiều thông tin xác thực nói là yêu nước thế mà Tuyển Nghĩa vụ quân sự bạn lại sợ khó khăn thậm chí chạy trốn,</P> <P>Ở bên kia đất người bạn chẳng có Thông tin gì về đất nước ngoài điện thoại,IE và 1 vài tờ báo mạng làm sao bạn có thể nnhận xét hết được.</P> <P>Bạn cũng cần phải xem lại những đánh giá của mình .tôi tôn trọng ý kiến tự do phát biểu ý kiến tuy nhiên cần phải có cách nhìn nhận và đánh giá chính xác trung thức nhé các bạn.Hãy yêu Tổ quốc bằng cách gìn giữ đất nước làm giàu cho chính&nbsp; gia đình của các bạn chúng tôi tin rằng các bạn sẽ thành công</P> <P>&nbsp;</P> <P><BR>&nbsp;</P>

LINH TRUNG QUOC QUA NHAN DAO. DANG LY HO PHAI GIET SACH NHUNG KE XAM PHAM LANH THO CUA HO<BR>

<P>Thiet la toi cho dan toc toi...</P> <P>&nbsp;</P> <P>35 nam, ke tu khi My rut khoi Viet nam,&nbsp; VN phong giai...</P> <P>&nbsp;dat nuoc da roi&nbsp;vao tay Tau Cong...&nbsp; su kem kep nay se khong co loi thoai... hay tinh ngu~ di cac chu bo^. doi^. oi...</P> <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P> <P>&nbsp;</P> <P><BR>&nbsp;</P>

http://www.scribd.com/doc/16958901/Tai-Lieu-Mat-Dang-Cong-San-Viet-Nam<br>