You are here

LS Huỳnh Văn Đông: công lý bất công

Liên quan đến phiên tòa và bản án nhà nước Việt Nam tuyên phạt ông Phạm Văn Trội, Ban Việt Ngữ RFA hỏi chuyện Luật sư Huỳnh Văn Đông, người bào chữa cho ông Trội sáng nay.

div class="image-caption"Ông Phạm Văn Trội trong phiên xử tại tòa án Hà Nội hôm
8-10-2009. Hình chụp qua màn hình TV đặt bên cạnh phòng xử án.Nguyễn Khanh: Bốn năm tù và bốn năm quản chế, đó là một bản án quá đáng, một bản án định sẵn. thưa luật sư, chúng tôi dùng những chữ đó có đúng không?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi không có ý kiến gì, nhưng tôi chỉ muốn tóm gọn rằng đó là bản án thể hiện công lý bất công thôi.

Nguyễn Khanh: Tại sao luật sư lại kết luận như vậy?

LS Huỳnh Văn Đông: Vì chúng tôi thấy trong phiên tòa công lý đã không được thực thi, bằng chứng là bản án dành cho anh Trội. Thứ hai là tất cả những gì chúng tôi trình bày tại tòa đều dựa vào cơ sở luật định và những bằng chứng mà chúng tôi có được trong tay.

Đó là bản án thể hiện công lý bất công thôi. Trong phiên tòa công lý đã không được thực thi.

LS Huỳnh Văn Đông

Tại phiên tòa, chúng tôi cũng yêu cầu được trưng ra một số bằng chứng mới nhưng vẫn không được tòa chấp nhận, và cứ thể mà đưa ra bản án phạt anh Trội 4 năm tù giam. Chúng tôi coi đó là thứ công lý bất công, công lý mù.

Kháng cáo…
Nguyễn Khanh: Bước kế tiếp mà luật sư sẽ làm là gì?

LS Huỳnh Văn Đông: Tất nhiên chúng tôi sẽ kháng cáo lên tòa nhân dân tối cao. Người thực hiện việc kháng cáo này sẽ là anh Trội và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ anh Trội về mặt pháp lý nếu anh yêu cầu.

Nguyễn Khanh: Luật sư đã nói chuyện với anh Trội hay với gia đình của anh Trội về bước pháp lý kế tiếp chưa?

LS Huỳnh Văn Đông: Chúng tôi đã nói về bước pháp lý kế tiếp từ ngày 24 tháng Chín. Có lẽ ông thấy buồn cười vì lúc đó phiên tòa chưa diễn ra, hôm nay tòa mới xử, mà chúng tôi đã bàn với nhau về bước kế tiếp từ hôm 24 tháng Chín khi tôi được vào trại giam tiếp xúc với anh Trội.

Riêng về gia đình của anh Trội thì chúng tôi đã tiếp xúc rất nhiều lần và đã nói chuyện với nhau về điều này hồi sáng nay.

Chúng tôi vẫn hy vọng một thay đổi gì đó có thể thấy ở phiên tòa phúc thẩm, mà Tòa Án Nhận Dân Tối Cao sẽ là cơ quan xét xử lại vụ này.

LS Huỳnh Văn Đông

Nguyễn Khanh: Sau bản án mà luật sư nói là không công bằng hoặc là công lý mù như luật sư vừa nói, thì liệu kháng cáo có phải là điều hay không?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi không nghĩ chuyện hay hoặc dở, mà chúng ta phải làm trong phạm vi và khả năng của chúng ta. Tôi không nói công lý ở Việt Nam là như vậy, tôi chỉ nói là công lý của phiên tòa sáng nay. Tôi xin nhắc lại điều đó.

Chúng tôi chỉ nói là phiên tòa sáng nay đã thể hiện những điều tôi trình bày, chứ không bảo ở Việt Nam công lý là như vậy. Việc chúng tôi tiếp tục làm nằm trong nghĩa vụ của chúng tôi, và trong phạm vi còn nước còn tát.

Nguyễn Khanh: Tức là luật sư vẫn nhìn thấy hy vọng ở phía trước?

LS Huỳnh Văn Đông: Vâng. Không ai thấy đường cùng mà vẫn còn tiến tới. Chúng tôi vẫn hy vọng một thay đổi gì đó có thể thấy ở phiên tòa phúc thẩm, mà Tòa Án Nhận Dân Tối Cao sẽ là cơ quan xét xử lại vụ này.

Nguyễn Khanh: Cám ơn luật sư.

Bài bình luận

Xét xử vội vàng, bưng bít, giam giữ thậm chí tra tấn người đối lập thì không phải chỉ có ở VN. Ngay nước Mỹ việc tra tấn tù nhân vẫn xảy ra. Việt nam hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn về nhiều mặt nên họ vùng vẫy quẫy đạp để bảo vệ thành quả của mình cũng là điều dễ hiểu. Nhân dân VN thì vẫn vậy thôi chỉ mong sống thanh bình vì hơn ai hết chúng tôi hiểu cái giá của chiến tranh. Một mặt khác đọc những thông tin trên mạng của rất đông người Việt hải ngoại, chúng tôi rất không đồng tình. Không thể đánh đồng toàn dân tộc với một nhóm người được cho dù họ là ai. Với lòng thù hận sâu sắc phân biệt miền nam với miền Bắc thì thử hỏi nếu trao vận mệnh vào tay họ liệu họ sẽ làm gì hay là lại đốt cháy tổ quốc hủy diệt này nọ, đẩy nhân dân vào con đường còn đau khổ hơn. Nhân dân Việt nam chỉ rất sợ sự hời hợt thiếu hiểu biết, chúng tôi cần những người hiểu lịch sử, con người của chúng tôi. Hãy cùng chung sống và xây dựng tổ quốc VN rồi hãy nói phải làm thế này thế kia. Ai tốt, ai xấu phải bằng hành động vì dân cụ thể, hô hào chung chung ko ai nghe cả. CS không tốt nhưng sẽ còn xấu hơn nếu cố tình bao vây cô lập nói xấu kích động hận thù. Hãy hành động bằng con tim, chúng tôi luôn chờ đợi các bạn.<br>

Ngu thì chết, Bọn thối tha.

&nbsp;&nbsp;&nbsp;<br>&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; Muốn có sự thay đổi đất nước cần phải có sức mạnh của toàn dân trong nước đứng lên đánh đổ chế độ độc tài đảng trị ấy, không có ai giúp chúng ta mà chỉ dựa vào sức mạnh của toàn dân chúng ta mà thôi. <br>&nbsp;&nbsp;&nbsp; Nếu chúng ta mãi ngồi chờ đến bao giờ? 100 năm hay 1000 năm? Bọn người tham quyền cố vị đời nào họ chịu buông ra, họ còn đang củng cố địa vị cho con cái của ho nối tiếp, những nước CS bao giờ cũng thế; cha truyền con nối mà, ai còn lạ gì nữa. Nhưng chính những người lảnh đạo trong đảng họ cũng thừa biết nhân dân không còn tin tưởng họ nữa, nên họ mới phổ biến 1 tài liệu mật gửi cho các đảng viên CS rằng;( hãy cố gắng trù dập những nhà đấu tranh đòi dân chủ, những nhóm tôn giáo, bịt kín thông tin, biến cho đám dân đen trở thành đuôi, mù, câm, điếc, như vậy đảng mới hy vọng có thể duy trì cai trị được thêm 20 năm nữa.) <br>&nbsp;&nbsp;&nbsp; Không cần 20 năm mà chỉ thêm 5 năm nữa thôi, Họ đã biến dân ta trở thành nô lệ cho giặc Tàu rồi, và họ đã và đang ra sức vay nợ nước ngoài để cùng chia nhau bỏ túi riêng, mỗi tên kiếm thêm vài chục triệu đến hàng trăm triệu đô la nữa, để rồi mai nầy con cháu VN đời đời nai lưng ra trả nợ cho một nhóm người thất nhân tâm làm giàu trên mồ hôi nước mắt của toàn dân.&nbsp; <br>&nbsp;&nbsp;&nbsp; Vậy thành phần đối lập ở nước ngoài có nhiệm vụ liên tục sử dụng các phương tiện truyền thông để tích cực cổ động cho nền dân chủ trong nước, có như thế đảng CS sẽ phải thay đổi, hoặc sẽ bị sụp đổ.&nbsp; <br>

Ở Việt Nam làm gì có công lý mà xét với xử, chánh quyền VN họ thích bỏ tù ai là họ cứ dựng đại lên 1 phiên toà cho có lệ, rồi cứ thế mà ra án, bây giờ họ còn dùng thủ đoạn hèn hạ mà họ gọi là (độc chiêu) đó là thuê du đãng để gây án cho nạn nhân, bỏ ma túy vào nhà rồi đến bắt nạn nhân. Thật là không còn 1 xã hội nữa.&nbsp;&nbsp; <br>

Việt Nam ta xưa nay chưa hề có tự do, công bằng xã hội, thì làm gì có công lý mà chúng ta nói đến chữ bất công? Toà án, báo chí, phương tiện&nbsp; truyền thông đều là công cụ của đảng, làm theo chỉ thị của đảng thì làm gì có tính độc lập. Kẻ giết người, hiếp dâm vẫn được xử trắng án thì còn gì nói đến công lý nữa đây?<br>Những kẻ cướp của, cướp đất của dân, thục két, ăn cắp tiền của ngân sách nhà nước, vậy mà luôn luôn được thăng quan tiến chức, một xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi, bất công ghê gớm, từ trung ương cho đến địa phương thì còn gì có được hai chữ CÔNG LÝ ???&nbsp;&nbsp; Nh. Nguyet<br>