You are here

Obama tìm cách vực dậy nền kinh tế Mỹ

Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2008-11-25
http://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/TheRoadToWhiteHouse2008

Hôm qua, Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ đã công bố những người nằm trong toán điều khiển kinh tế, với mục tiêu lèo lái kinh tế Mỹ vựơt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Cứu nguy kinh tế
Nhân dịp này ông Barack Obama cũng tiếp tục lên tiếng kêu gọi Quốc Hội phải nhanh chóng hơn nữa trong nỗ lực cứu nguy kinh tế, trước khi ông giơ tay tuyên thệ để trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.
Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua tại thành phố Chicago, ông Obama nói rằng một kế hoạch cứu nguy kinh tế phải được tân Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ thông qua ngay tức khắc, để ông và những người được chọn điều hành ngành kinh tế có thể bắt tay làm việc ngay tức khắc.
Ông Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng năm tới, tân Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khóa mới vào ngày mùng 6 tháng Giêng, tức đúng 2 tuần lễ trước ngày ông Obama vào Nhà Trắng.
Ông Obama không cho biết số tiền ông cần để khởi đầu kế hoạch cứu nguy kinh tế là bao nhiêu, nhưng được dự đoán nằm trong khoảng từ 500 tỷ cho đến 700 tỷ đôla. Ông chỉ nói rằng số tiền cần có là một khoản tiền lớn, và nhấn mạnh sự cần thiết phải có khoản tiền này để giúp giải quyết những khó khăn gây nên bởi những ảnh hưởng xấu của nền kinh tế quốc gia mà chính người dân Hoa Kỳ đang phải gánh chịu.
Cũng trong cuộc họp báo tại Chicago, Tổng thống đắc cử Barack Obam cho rằng việc giải quyết vấn đề không phải là điều dễ làm, và cảnh báo “tình trạng sẽ còn xấu hơn trong những tháng tới”, đồng thời đưa ra một hình ảnh không mấy lạc quan khi cho hay các cố vấn và những chuyên gia được ông tham khảo ý kiến đều dự đoán “sẽ có thêm cả triệu người bị mất việc”.
Chính vì thế, ông đặt ra mục tiêu tạo thêm công ăn việc làm cho 2.5 triệu người cũng như nói rõ theo chiều hướng ông muốn thực hiện, chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải vay thêm tiền để tiêu dùng, tức ngân sách tiếp tục thâm thủng nhiều hơn nữa cho đến khi tình hình kinh tế ổn định trở lại.

Guồng máy mới
Những người được ông chọn để điều khiển ngành kinh tế tài chánh là ông Tomothy Geithner, sẽ nắm giữ chức Tổng Trưởng Tài Chánh; kế đến là ông Lawrence Summers, được giao phó vai trò Chủ Tịch Hội Ðồng Kinh Tế Quốc Gia.
Bà Christina Romer sẽ làm Chủ Tịch Hội Ðồng Cố Vấn Kinh Tế, và người thứ tư là Bà Melody Barnes, sẽ giữ chức vụ Giám Ðốc Hội Ðồng Ðặc Trách Chính Sách Ðối Nội.

Thy Nga: Thưa anh Nguyễn Khanh. Có rất nhiều câu hỏi cần phải được đặt ra. Trước hết là số tiền anh nói ông Obama cần có thể lên đến 700 tỷ đô la, khoản tiền khổng lồ này sẽ được sử dụng vào việc gì?

Nguyễn Khanh: Hai công tác đang được các viên chức cao cấp của ông Obama nói đến là xây dựng hạ tầng cơ sở, và họ đã đưa ra thí dụ như xây trường học, sửa chữa lại hệ thống cầu đường toàn quốc. Kế hoạch này nằm trong điều ông Obama đã nói là phải tạo được 2.5 triệu việc làm cho người dân trong giai đoạn khó khăn hiện tại.
Cũng cần trình bày thêm ở đây là xây dựng hạ tầng cơ sở đòi hỏi một thời gian dài, chẳng hạn như sửa chữa hệ thống đường xá hoặc xây thêm đường cao tốc ở Hoa Kỳ àà kế hoạch có thể kéo dài vài ba năm.
Ðiều này cũng cho chúng ta thấy rõ hơn điều ông Obama đã nói ngày hôm qua ở Chicago là tương lai chưa sáng sủa lắm đâu, sẽ có thêm cả triệu người bị thất nghiệp. Ðó là hình ảnh không mấy đẹp, nhưng rõ ràng đó là thực tế không thể chối bỏ được.

Thy Nga: Phản ứng của Quốc Hội thì sao?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời là tùy. Phía Dân Chủ thì Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã lên tiếng nói “sẵn sàng hợp tác với tân chính quyền và những kế hoạch giải quyết kinh tế mà vị Tân Tổng Thống sẽ thực hiện”.
Phía Cộng Hòa thì ít nhất, có vẻ không mấy hài lòng với việc ông Obama định làm, điển hình là Dân Biểu John Boehner, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ Viện Liên Bang Mỹ nói rõ rằng một mặt cũng sẵn sàng làm việc với ông Obama để giải quyết các trở ngại đang xảy ra cho quốc gia nhưng “không tin tăng thêm tiền cho ngân sách là giải pháp có thể cứu nguy được nền kinh tế”.

Thy Nga: Nhưng cử tri Hoa Kỳ chưa thể quên được lời hứa sẽ cắt giảm ngân sách, sẽ cân bằng ngân sách mà ông Obama đưa ra lúc đang vận động tranh cử…

Nguyễn Khanh: Điều này không sai, nhưng theo các cố vấn cao cấp của ông Obama thì chưa thể thực hiện ngay trong lúc này. Trước tình hình nguy kịch và để đối phó với tình hình nguy kịch, ông Obama và các cố vấn kinh tế tài chánh đưa ra kế hoạch 2 bước.
Bước thứ nhất là bơm tiền cứu nguy kinh tế và không lo gì đến chuyện ngân sách thiếu hụt, bước kế tiếp là khi tình hình kinh tế quốc gia ổn định rồi, lúc đó mới giải quyết thâm thủng ngân sách.

Thy Nga: Hôm nay ông Obama sẽ họp báo tiếp…

Nguyễn Khanh: Vâng. Buổi họp báo sắp tới sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ nữa, vẫn tại thành phố Chicogo. Theo tin tôi thu thập được thì ông Tổng Thống Tân Cử sẽ thông báo chọn ông Bill Richardson, đương kim thống đốc bang New Mexico làm Tổng Trưởng Thương Mại, và ông Peter Orzag sẽ được cử làm Giám Ðốc Quản Trị Và Ngân Sách Quốc Gia.
Có thể coi đây là 2 chức vụ quan trọng cuối cùng của khâu kinh tế, tài chánh. Sau đó, ông Obama mới thông báo những chức vụ khác về an ninh, quốc phòng và ngoại giao.

Thy Nga: Đã biết ai sẽ được chọn vào các chức vụ anh vừa nói chưa?

Nguyễn Khanh: Thưa chị “nghe” thì khá nhiều, nhưng “biết” thì chưa chắc chắn lắm. Bà Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng, Bà Susan Rice làm Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc, Bà Thống Ðốc Janet Napolitano của bang Arizona làm Tổng Trưởng Bộ An Ninh Nội Ðịa, Cựu Ðô Ðốc Dannis Blair từng làm Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ ở Châu Á-Thái Bình Dương sẽ làm Giám Ðốc An Ninh Tình Báo Quốc Gia.
Chức Tổng Trưởng Quốc Phòng thì nghe nói ông Obama vẫn đang cân nhắc có mời ông Robert Gates ở lại hay không. Ngoài ông Gates, có tin nói có khả năng rất cao ông Collin Powell sẽ được mời nắm chức vụ này. Nhưng tôi cũng nghe nói ông Cựu Ngoại Trưởng Powell nói với bạn bè là ông không muốn trở lại sinh hoạt chính trường.
------------------

Mời Bạn tham gia thảo luận về chủ đề này bằng cách bấm vào dòng "Add New Comment".