You are here

Phải xây thêm bao nhiêu nhà tù cho đủ?

Ảnh của songchi

Song Chi.
Ngày 30 tháng 10, lại thêm hai nhạc sĩ bị đưa ra tòa xử về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
Lại thêm một phiên tòa bôi bác diễn ra tại một trong hai thành phố lớn nhất VN-vẫn những trò hề cũ như trong những phiên tòa tương tự xử những vụ án có liên quan đến yếu tố chính trị: công an chặn chốt các ngả đường dẫn đến tòa án, không khí cực kỳ căng thẳng, phiên tòa gọi là công khai nhưng chính thân nhân của bị can còn không được tham dự, người bị xử và cả luật sư vừa lên tiếng thì chánh án đã ngắt lời, không cho nói, không hề có tranh luận….Và cuối cùng là những bản án nặng nề: 10 năm tù cho hai nhạc sĩ, chưa kể mỗi người phải chịu thêm 2 năm quản chế.
Cũng lại là chuyện không có gì mới, đối với một nhà cầm quyền như nhà nước cộng sản VN.
Ngày càng nhiều người theo nhau bước chân vào nhà tù bởi tội danh “tuyên truyền chống phá” hoặc “âm mưu lật đổ nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN”.
Nhưng cũng có những điểm khác hơn: Thứ nhất, phạm vi người bị bắt ngày càng được mở rộng: không chỉ là luật sư, doanh nhân thành đạt, trí thức tên tuổi, mà cả những blogger, nhạc sĩ tự do, một cô sinh viên mới tuổi 20.
Thứ hai, những việc làm của họ nhiều khi quá nhẹ so với tội danh bị quy chụp, nhiều người trong số họ như 3 blogger trong nhóm CLB Nhà báo tự do, hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, hay cô bé sinh viên Nguyễn Phương Uyên không hề chống phá nhà nước cộng sản VN, không kêu gọi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi thể chế chính trị…
Từ số lượng, khối lượng công việc tức “mức độ phạm tội”của họ đôi khi chỉ là vài bài báo, từ hai cho đến hơn chục bài hát, dăm ba bài thơ, hoặc biểu tình, rải truyền đơn…Nhưng điểm chung ở họ: là những bài báo bài ca bài thơ, hành vi đi biểu tình hay rải truyền đơn ấy đều nhằm phản đối hành vi xâm lược Hoàng Sa Trường Sa, chủ nghĩa bành trướng bá quyền trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc-nghĩa là chống nhà cầm quyền Trung Quốc chứ không phải chống nhà nước VN. Nghĩa là yêu nước. Nghĩa là lẽ ra đáng phải được khuyến khích, ủng hộ thì nhà nước VN lại bỏ tù họ.
Nếu trước kia những người bị bắt với cùng hai tội danh này chí ít phải có những lời lẽ, lập luận, hành vi phản kháng nhà nước VN, kêu gọi đa nguyên đa đảng, đòi tự do dân chủ…thì nay những người này chỉ mới “ghét” TQ, phản đối TQ là đã bị bắt, bị tù, bị cho là “chống phá nhà nước VN” rồi. Thế mới lạ.
Một điểm nữa: những bản án cũng ngày càng nặng hơn so với khối lượng công việc tức “mức độ phạm tội” của người bị xét xử. Nhẹ nhất cũng 4, 6 năm như nhạc sĩ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, nặng hơn thì 10, 12 năm như blogger Công lý và Sự thật tức nhà báo, luật sư Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày tức nhà báo Nguyễn Văn Hải.
Người ta cũng nhận thấy càng ngày nhà cầm quyền VN càng tỏ ra bất chấp dư luận, bất chấp phản ứng của người dân được bộc lộ qua mạng lưới truyền thông “lề dân” và phản ứng của quốc tế. Kể cả khi Tổng thống Barack Obama hay Ngoại trưởng Hillary Cliton lên tiếng về trường hợp blogger Điếu Cày thì họ vẫn có những cách hành xử “vỗ mặt” như trên.
Lý giải như thế nào về những điều này?
Như tất cả những người tỉnh táo, có lương tri, có lòng với vận mệnh đất nước, dân tộc đã chỉ ra: nhà cầm quyền VN đã xác định rõ thái độ, con đường đi: VN đứng về phía TQ, đảng và nhà nước cộng sản VN mãi mãi là đồng minh, là “bạn vàng”, là đàn em của đảng và nhà nước cộng sản TQ, chống lại nhà cầm quyền TQ cũng có nghĩa là chống lại nhà nước VN. Tệ hơn nữa, nếu xét đến tất cả những gì mà nhà cầm quyền TQ đã và đang gây ra cho đất nước, dân tộc VN từ trước đến nay thì hành động đó không có định nghĩa nào khác hơn là đồng lõa với giặc, là bán nước.
Với việc bất chấp phản ứng của các nước yêu tự do dân chủ trên thế giới, nhà nước VN cũng khẳng định luôn VN không muốn làm bạn với các nước tự do dân chủ, và cũng không muốn thay đổi để đi cùng với dòng chảy/xu hướng tiến bộ chung của thế giới. Ngược lại, an tâm đã có sự che chở của đàn anh Trung Nam Hải, VN cương quyết lội ngược dòng, tiếp tục là một nhà nước độc tài tàn bạo trong con mắt thế giới.
Liệu còn có cách lý giải nào khác hơn cho tất cả những gì đã và đang tiếp tục diễn ra?
Ở một góc độ khác, tôi thật tình thắc mắc: việc họ-những người đang có quyền trong bộ máy đảng và nhà nước cộng sản VN-cứ tiếp tục hành xử bất chấp sự kinh ngạc lẫn ghê sợ của thế giới, bất chấp sự chỉ trích, giận dữ lẫn cảnh báo của người dân nào là “lịch sử sẽ phán xét”, nào là “hãy biết sợ quả báo”, “làm như thế chỉ bất lợi về nhiều mặt cho chính nhà cẩm quyền mà thôi”…thì họ hẳn phải u mê đến mức hết sức tự tin rằng chế độ này vẫn tồn tại muôn năm và người dân thì ngu dốt lắm nên không nhận ra điều gì cả?
Mà nếu bất cứ ai viết blog, viết báo, làm thơ, viết nhạc...biểu tình hay tọa kháng tại nhà (như Phạm Thanh Nghiên) để phản đối chính sách bành trướng, âm mưu thôn tính VN lâu dài của nhà cầm quyền TQ, hay thậm chí chỉ "ghét" nhà cầm quyền TQ thôi cũng bị đi tù thì VN phải xây thêm bao nhiêu nhà tù cho đủ đây?

Bài bình luận

Bài viết của Song Chi rất sâu sắc và chính xác, CSVN càng bắt giam nhiều người yêu nước thì họ lại càng tự tố cáo mình cho toàn dân VIỆT NAM và cả thế giới thấy rằng chính họ là kẻ bán nước, là kẻ đồng lõa với TQ để thâu tóm đất nước VIETNAM này, đất nước mà tổ tiên ta đã bao đời hiến thân bảo vệ, giữ gìn. Hơn nữa nhà nước CSVN đang lo sợ sự đoàn kết và phản kháng từ người dân VIỆT NAM trong cũng như ngoài nước, nhưng họ đã sai lầm, bằng hình thức bỏ tù, CS chỉ giam được con người chứ không giam được ý chí và tinh thần chống giặc ngoại xâm của dân tộc VIỆT. Tinh thần yêu nước và truyền thống quyết tâm giữ nước của người dân nước VIỆT luôn ngời sáng và là ngọn đuốc dẫn đường cho triệu triệu người tiếp bước theo sau. Một người bước chân vào nhà giam là tiếng chuông vang dội khắp bốn phương và làm tĩnh thức những người còn e sợ bàn tay sắt máu của CS, và rồi hàng hàng , lớp lớp người nối tiếp đứng lên... Ngày nay CS xây nhà tù để giam giữ người yêu nước, ta hảy tin rằng chính những nhà tù này sẽ là mồ chôn bọn CS vô thần trong một ngày không xa.

Doc bai phan tich cua Co,chung toi thay rat ro mot dieu la "Nha Cam Quyen Viet Nam hien nay chi la nhung ten Th'ai Th'u cua Ta`u ma thoi"...Nhieu nguoi Ban cua toi cung da nhan dinh nhu vay....

Một nhà nước tự cho là có chủ quyền độc lập, hiến pháp bảo vệ quyền lợi đối với công dân,pháp quyền được minh bạch với mọi người.Thế mà những bọn người lãnh đạo can tâm đi ngược lại tất cả những gì cơ bản nhất mà luật pháp đã quy định cho phép người dân được tỏ bày. Thế thì người dân Việt hãy để người Hán tặc thống trị thì tốt hơn, may ra người Việt còn có lí do để đấu tranh giành quyền tự chủ thêm một lần nữa, chứ để cho bọn tham tàn và ngu xuẩn này tàn phá sẽ làm mất đi sĩ khí tranh đấu của dân tộc Việt. Thật là nguy hiểm.

Việt Nam hiện giờ là một nhà tù lớn,còn những người bị bắt thì ở trong phòng giam chật hẹp và bị cùm chân và sau nửa là" tù nhân tự ý treo cổ tự tử",Xã hội chủ nghĩa VN làm theo lệnh ngầm của Bắc Kinh ,ai chống Trung Quốc là thê thảm cuộc đời bởi vì VN đã bị Trung Quốc nuốt chửng từ mấy chục năm nay,chính quyền chỉ là những con chó săn của Tàu ....Đồng bào ơi,còn phải im lặng chịu đựng đến bao giờ.Vì non sông đất nước ,ngàn triệu người cùng đứng lên dũng cảm tranh đấu vì tự do,nhân quyền,một phen sống còn với bè lủ tay sai của Trung Cộng là đảng CS VN./.