You are here

Còn ai mơ hồ gì về nhà nước cộng sản VN nữa hay không?

Ảnh của songchi

Song Chi.
Dù biết rằng không có chút hy vọng gì vào sự hồi tỉnh, biết e sợ dư luận mạnh mẽ từ trong và ngoài nước của nhà cầm quyền trước phiên tòa xử 3 người công dân yêu nước Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba SG), Tạ Phong Tần (blogger Công lý và Sự Thật), nhưng thú thật, bản án quá nặng nề mà nhà cầm quyền dành cho họ vẫn làm tôi bàng hoàng, phẫn nộ.
Và tôi biết chắc rằng rất nhiều người VN và người nước ngoài khác, khi được nghe về bản án này, cũng sẽ bàng hoàng, phẫn nộ như tôi.
Kể cả những người không hề biết Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần là ai.
Kể cả những người luôn cố gắng để “không quan tâm, không dính dáng đến chính trị”.
Kể cả những người lâu nay vẫn còn cố bào chữa, bênh vực cho chế độ, cho cái nhà nước này.
Với việc kết án tổng cộng 26 năm tù cộng với nhiều năm quản thúc sau khi ra tù dành cho ba con người chỉ vì họ đã thực thi quyền tự do ngôn luận đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam cũng như được chính nhà nước Việt Nam ký kết với quốc tế, nhà nước Việt Nam một lần nữa đã phơi bày tất cả bản chất độc tài ngu muội và man rợ của họ.
Và hơn thế nữa, phiên tòa ngày 24 tháng Chín này đã là một câu trả lời rõ ràng nhất cho nhân dân VN và mọi tổ chức nhân quyền quốc tế, mọi quốc gia khác trên thế giới rằng NHÀ CẦM QUYỀN VN KHÔNG VÀ KHÔNG HỀ CÓ Ý ĐỊNH THAY ĐỔI, CẢI CÁCH VỀ CHÍNH TRỊ.
Không những thế, họ đã từng/đang từng/và sẽ luôn luôn bất chấp dư luận trong và ngoài nước, bất chấp mọi ảnh hưởng xấu đi về ngoại giao, kinh tế hay chính trị có thể xảy ra cho họ. Bất chấp lòng căm phẫn ngày cảng tích tụ, dâng cao trong lòng nhân dân và hình ảnh ngày càng tệ hại trước cái nhìn của quốc tế.
Họ chỉ quan tâm duy nhất một điều: làm sao dập tắt mọi sự lời chỉ trích, mọi biểu hiện chống đối dù ôn hòa, làm sao trừng phạt nặng nề mọi hành vi kháng cự dù nhỏ nhất có thể, để mọi người hoảng sợ và lùi bước. Và như thế, họ nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục kéo dài sự tồn tại của chế độ bằng vào bạo lực và sự sợ hãi.
Liệu những kẻ đang quyết định số phận những người yêu nước hôm nay, và tập đoàn lãnh đạo cao nhất của nhà nước cộng sản VN, có thực sự tin rằng chế độ của họ sẽ tồn tại 12 năm nữa khi kết án blogger Điếu Cày, hay 16 năm khi kết án Trần Huỳnh Duy Thức?
Và khi chế độ sụp đổ, họ sẽ chạy đi đâu, trốn ở đâu để thoát khòi sự truy lùng của nhân dân về những tội ác suốt mấy chục năm cầm quyền của đảng cộng sản VN, trong đó nặng nhất là tội bán nước, bao gồm cả dâng hiến đất đai, biển đảo cho kẻ thù và kết án những người yêu nước?
Họ có nghĩ tới những điều đó không?
Tôi cho rằng không.
Riêng với phiên tòa xử thật nặng 3 blogger này, thêm một lý do nữa khiến những người lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản không chùn tay, đó là làm vui lòng Trung Nam Hải, là món quà chứng tỏ sự trung thành, quy phục với Trung Nam Hải. Bởi cả 3 blogger đều là những người thể hiện mạnh mẽ lòng yêu nước, ý thức cảnh báo trước họa xâm lăng từ phương Bắc, bằng cả những bài viết và hành động xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Trường Sa Hoàng Sa.
Một lần nữa, họ đã khẳng định với 90 triệu người dân VN và quốc tế rằng ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CHỌN LỰA DỨT KHOÁT THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG, ĐỨNG VỀ PHÍA TRUNG QUỐC TRÊN BÀN CỜ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI.
Câu trả lời không còn gì rõ ràng hơn nữa.
Tất cả những ai đã từng hy vọng vào nhà cầm quyền VN-không phải vào lương tâm của họ, bởi họ làm gì có lương tâm, nhưng vào sự thức thời, tầm nhìn xa vào tương lai chính trị của thế giới để từ đó có sự chọn lựa đúng đắn cho đất nước, cũng là biết nghĩ tới đường hạ cánh an toàn cho bản thân và gia đình, tránh được sự nổi giận, trả thù của nhân dân khi chế độ sụp đồ…Tất cả những ai vẫn còn mong manh có chút hy vọng nào như thế, thì đây, thêm một gáo nước lạnh dội thẳng vào ngọn lửa hy vọng leo lét đó từ phía nhà cầm quyền: bản án phi nhân dành cho ba blogger hôm nay.
Như họ đã từng tàn ác, phi nhân với đất nước này, dân tộc này hàng triệu triệu lần.
Và họ sẽ còn làm như thế nữa. Cho đến khi người Việt thức tỉnh và đứng dậy.
Nhưng sẽ mất bao nhiêu người phải vào tù oan uổng nữa? Bao nhiêu người nữa phải trả giá cho cuộc sống ấm êm bằng những năm tù dài đằng đẵng chỉ vì muốn nói lên sự thật, muốn một sự thay đổi tốt đẹp hơn cho đất nước?
Cũng như bao nhiêu người nông dân nữa mất đất uất ức kêu trời, bao nhiêu người công nhân tiếp tục kiệt sức trong những điều kiện lao động khắc nghiệt và đồng lương chết đói? Bao nhiêu người vô tội phải chết oan dưới tay bọn công an lộng quyền, những người khác phải đem thân đi làm thuê làm mướn ở nước người-thực chất là nô lệ thời đại mới, và không ít người chỉ trở về bằng chút tro tàn còn lại như những người công nhân bị chết cháy trong nhà máy ở Nga vừa qua? Những người con gái trẻ trung phải tiếp tục bỏ xứ đi lấy chồng xa mong tìm một lối thoát cho mình và cũng có những người chết thảm ở xứ lạ v.v...và v.v... Bao nhiêu và bao nhiêu mạng người nữa, cho một dân tộc chỉ riêng trong thế kỷ XX và XXI đã phải mất đi hàng triệu sinh mạng cho những cuộc chiến tranh vô nghĩa và những sai lầm của nhà cầm quyền?
Vâng, phải bao nhiêu sự hy sinh nữa thì người Việt mới thức tỉnh?
Nhưng liệu lúc đó có còn một nước VN cho chúng ta giành lại và bắt đầu lại từ đầu hay đã quá trễ?

Bài bình luận

Bai viet cua Song Chi rat hay va chinh xac , nhung ai van ho hao hay quen di qua khu de xay dung tuong lai voi...nha nuoc CSVN thi hay mau thuc tinh , tui cs chi muon moi nguoi VN cui dau lam theo y chung chu chung dau co muon thay doi bao gio , nhung nguoi tuong la VN bay gio dang giau manh duoi su lanh dao ngu dot va doc ac cua bon cam quyen VN hien nay thi cu thu ve VN gop y 1,2 lan roi biet no cho cho vao tu ngay thoi , khong thay tam guong cua nha van Nam dao , 1 hoc sinh mien Nam theo vc truoc 75 , du hoc tai canada ung ho vc het long , sau 75 ong cung ve nuoc voi hy vong cung xay dung xa hoi chu nghia , ong cung dem tai hoc o nuoc ngoai ra gop y , nhung ho da tong ong ra khoi vn va cam tro ve , may la no chua cho vao tu do .

Việt Nam! Một đất nước rất nhỏ nhưng có những xếp hạng rất to. Trong đất nước rất nhỏ đó có 1 thủ đô rất to. Trong thủ đô rất to có những con đường rất nhỏ. Bên những con đường rất nhỏ có những ngôi biệt thự rất to Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ nhỏ'. Những cô vợ nhỏ là của các ông quan to. Những ông quan to có cái cặp rất nhỏ. Trong những cái cặp rất nhỏ có những dự án rất to. Những dự án rất to thì hiệu quả lại rất nhỏ. Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thóat thì rất to. Thất thoát rất to nhưng xử phạt lại rất nhỏ... Trung Quốc rất mạnh nhưng lấn áp Việt Nam rất yếu, VN tuy yếu nhưng pát biểu phản đối rất to, phát biểu rất to nhưng ở những cấp quan chức rất yếu (phát ngôn viên chính phủ), quan chức rất yếu nên nhiều người phản biện thật rất mạnh, phản biện rất mạnh nhưng lượng người hưởng ứng tích cực thì rất yếu, hưởng ứng rất yếu nhưng họ lại bị xử án rất mạnh, xử rất mạnh những bất đồng chính kiến nhưng hiệu quả lại rất yếu, hiệu quả rất yếu nhưng làm hại uy tín quốc gia thì rất nhiều...

Ban viet hay qua,cho toi copy bai nay nhe!....Cong San=doc tai+ngu muoi+man ro+ban nuoc....Ac nhu Tan Thuy Hoang cung co ngay phai den toi.... Dung nhu Diem Chi noi,lieu CSVN co ton tai hon 10 nam nua khong ma xu an man ro qua vay?????

Ko noi cai chi khac, chi noi su ton that ve tien bac doi voi mot nguoi tu 12 nam. Vi du mot nguoi tu khai co the co muc thu nhap trung binh la $200 do/ thang. Voi 12 nam thi muc thu nhap tong cong la $38,800.00 do. Neu gam 10 ngan tu o muc 12 nam thi nha nuoc co duoc thu nhap la 288 trieu do trong 12 nam hay 24 trieu do cho moi nam. Do la chua tinh den nhung su chi tieu khac! Mot nha nuoc co nhieu tu nhan thi se lam cho nuoc ngheo, Dan doi, ma dieu phi ly la nguoi su kien lai nhu 1 con bupbe ko co dau oc, khong phai la con nguoi!. Che do nay se kheo dai bao lau ?

***Đính chính**** Trong đoạn (paragraph) cuối xin vui lòng đọc : "Phan Thanh Hải". Cảm ơn.

đồng tình với bài viết nóng hổi của SC !! Bản án CLBNBTD là quá đáng, phi lý. Đó là bản án chống người yêu nước, là bằng cớ phản quốc ! Nhưng có lý, khi cho 3 người này ngồi tù đến sau khi csvn công khai dâng nước vn cho TQ, và TQ công khai tuyên bố VN đã trở về "đất mẹ" kể từ 2020 (1991-2021 = 30 năm dọn đường cho TQ) ____ http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/toan-van-la-thu-cua-con-c-gui-trung-ta.html#.UGIdAmfx49C Không gì quý hơn : Độc lập - cc HCM <br /> <a href="http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/toan-van-la-thu-cua-con-c-gui-trung-ta.html#.UGIdAmfx49C">http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/toan-van-la-thu-cua-con-c-gui-trung-ta.html#.UGIdAmfx49C </a> <br /> <a href="http://www.facebook.com/photo.php?fbid=286845524757986&amp;set=at.153534754755731.29924.100002976210755.100000127652230&amp;type=1&amp;theater">http://www.facebook.com/photo.php?fbid=286845524757986&amp;set=at.153534754755731.29924.100002976210755.100000127652230&amp;type=1&amp;theater</a>

Tự Do – Độc Lập – Hạnh Phúc !? Nhà kinh tế đồng thời triết gia nổi tiếng của thế kỷ 18, ông J.Stuart Mill, đã viết một bài " Luận về tự do" (« On Liberty ,the subjection of women & utilitarianism, J.S Mill», 1859, P.F.Collier & Son,1909) trong đó Mill nêu các điểm nổi bật tương phản giữa sự chuyên chế của Chính phủ và của sự tự do của người dân. Mặc dù ông đã cẩn thận chỉ trích cái chế độ "chuyên chế của đa số" (tyranny of the majority), một từ đồng nghĩa với cái "dân chủ theo đại đa số" áp đặt lên thiểu số , bản chất rất quan trọng của văn bản này vẫn còn rõ mồn một ,thậm chí cho đến ngày nay trong thời đại của chúng ta : "…nói về bản chất của tự do , có nghĩa là sự bảo vệ (cho người dân)chống lại chính quyền chuyên chế của nhà lãnh đạo chính trị ... quyền lực của họ dù đã được coi là cần thiết, nhưng cũng rất nguy hiểm ..." (sic). Và Mill đã minh họa cho trường hợp của mình bằng cách sử dụng hình ảnh so sánh "chuyên chế của các nhà lãnh đạo" là "mỏ nhọn và móng vuốt của ... những diều hâu…" dựa vào đó, "các quyền tự do chính trị" sẽ là phương tiện vô song , hệ thống phòng thủ tối đa và cuối cùng của nền "kiểm tra hiến pháp", việc thành lập một hiến pháp rõ ràng và minh bạch, với mục tiêu là phục vụ ngăn chận bất kỳ những lạm dụng quyền lực của các nhà lãnh đạo hành pháp đối với người dân. Vì vậy, chúng ta hiểu được rằng khái niệm tự do trong xả hội, trước và nay, đả được ví như một chức năng kháng thân của cơ thể để chống lại sự nhiễm hại của vi trùng. Jean Bodin (hay Beaudin), một lý thuyết gia chính trị (đồng thời kinh tế gia và luật gia. Năm 1568, ông là người đầu tiên đã cho ra ý tưởng phôi thai của « quantitative monetary easing » !) , cùng với Thomas Hobbes sau này (triết học và chính trị gia Anh, ), cũng đả đưa ra định nghĩa khái niệm "chủ quyền tuyệt đối"(absolute sovereignty). Mặc dù nó vẩn còn là đề tài tranh cãi sôi nổi cho đến nay, tính chất độc quyền, tuyệt đối và vĩnh cữu của cái "quyền trên tất cả các quyền » của bất kỳ quốc gia nào, định nghĩa trên luôn luôn được nhớ đến như là tiên khởi trong số bao nhiêu đường viền phác họa cái mà ngày nay ta rất quen thuộc (và xúc động) gọi là từ " độc lập " . Theo Bodin, "chủ quyền" phải là một trụ cột của bất kỳ nỗ lực nào hòng phân tích ý nghĩa của "nhà nước" bởi vì nó là "... quyền lực tối cao và vĩnh cữu của một nền tảng Cộng Hòa ..." (theo « Les Six Livres de la République, éd.& prés. De G.Mairet, éd. 1583, Paris). Điều 3 của Hiến Chương Pháp 1958 vẩn còn nêu rỏ cho đến nay ! Cuối cùng, Thomas Jefferson, một trong số Cha Đẻ (Founding Fathers) của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ , tác giả chính của bản "Tuyên ngôn Độc Lập"quen thuộc, trong số các áng văn về tư tưỡng liên quan đến hành pháp, đả "... dự đoán tương lai hạnh phúc cho người Mỹ nếu họ có thể ngăn chận sự lảng phí của chính phủ qua hình thức lạm dụng năng lực của người dân bằng cách giả vờ chăm sóc đến phúc lợi của nhân dân ... » Không cần phải nói thêm về khái niệm hạnh phúc là gì! Theo dòng sự kiện gần đây, bản án dành cho các ông Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần, những người yêu nước và bất đồng chính kiến, tôi phải đau buồn kết luận rằng, từ hơn 65 năm nay ,không có hiện hữu tự do, độc lập (chủ quyền), củng như hạnh phúc tại Việt Nam .

Cám ơn và đống ý với SC. Mong rằng Người Dân Việt trong Nước nhất là các Bạn Trẻ nên ý thức được đất nước đang ngày càng nguy khốn mọi mặt và nguyên nhân chính yếu và duy nhất là do Đảng CS tạo nên.Hãy đứng lên lật đổ bọn CS ,giành lại Đất Nước lại cho Toàn Dân.Vận mệnh Đất Nước là do Toàn Dân quyết định .Không thể do Đảng áp đặt.Đừng để Đảng CS ru các Bạn ngũ quên trong những trò giải trí nhảm nhí hàng ngày qua các phương tiện tuyên truyền một chiều ,tạo lối sống hưởng thụ,đua đòi vật chất.phi đạo dức và thờ ơ trước mọi diển biến liên quan đến Đất Nước,Đánh mất đi ý chí tranh đấu chống lại mọi sự áp bức,bất công do Nhà Nước CSVN tạo nên và đè nặng lên tương lai của Dân tộc VN. Đừng để những Người đã và đang tranh đấu,những người đang bị tù đày.bị bức hại phải hy sinh vô ích,và còn tiếp nửa những hy sinh để thức tỉnh Dân Tộc này : Không thể trở thành vô ích được. Đừng để quá trễ để giành lại Nước VIỆT NAM trước khi Nhà Cầm Quyền CSVN dâng,bán cho Tàu Cộng. Đồng Bào Người Việt Hải Ngoại nhất định và luôn đứng sau các Bạn