You are here

Thủ phạm đứng sau vụ hành hung Blogger Nguyễn Hữu Vinh là ai?

Lê Diễn Đức

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội năm 2011 - Ảnh: JB NHV Facebook
 
Khoảng gần 9 giờ tối, giờ Việt Nam, ngày 8/7/2012, bạn bè loan tải trên Facebook tin blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bị côn đồ hành hung.
 
Sau khi nắm được toàn bộ sự việc, tôi vừa đau cái đau của thằng bạn bị đánh, vừa phẫn nộ về hành động của một bọn vô lại. Rồi còn lo lắng không biết trong hoàn cảnh như thế, các cháu nhỏ và vợ của Nguyễn Hữu Vinh ra sao.
 
Là blogger có tiếng từ nhiều năm nay và là một tác giả cho nhiều tờ báo khác nhau, trong đó có RFA Blog, JB Nguyễn Hữu Vinh là người bạn gần gũi lâu năm của tôi.
 
Tôi thích những bài viết của Nguyễn Hữu Vinh vì mang tính thời sự, nghiêm túc, cẩn trọng trong câu cú, ngữ nghĩa, khách quan và có những phân tích, nhận định, sắc sảo về các sự kiện cụ thể nói riêng và thời cuộc nói chung.
 
Các bài viết của Vinh thường phản ảnh sự thật về những bất công, phí lý trong xã hội, về lòng yêu nước và chủ quyền dân tộc, cũng như về sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo diễn ra hàng ngày tại Việt Nam.
 
Chắc chắn những bài viết của anh là nghịch chướng đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN).
 
Anh và gia đình thường xuyên bị an ninh theo dõi, sách nhiễu.
 
Ngay sau cuộc biểu tình rất khí thế tại Hà Nội vào buổi sáng ngày 8/7/2012, tôi đã nhanh chóng nhận định trên trang Facebook của mình:
 
"Cuộc biểu tình trong hai ngày 1 và 8 tháng 7 tại Hà Nội đã không bị công an đàn áp, thậm chí còn đuợc hỗ trợ trật tự đường phố, vì những lý do cần được chú ý, không nên ảo tưởng nhà cầm quyền nới tay hoặc "cởi mở" một cách thực lòng.
 
Ông Nguyễn Tấn Dũng đang chịu áp lực nặng từ nhiều vấn đề kinh tế và cuộc giành ảnh hưởng quyền lực trong nội bộ, không muốn phức tạp hoá thêm tình hình, tạo cơ hội cho đối thủ, vào thời điểm này. Thứ đến, chẳng hay ho gì để dư luận ầm ĩ vào lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ H. Clinton thăm VN ngày 10/7, trong khi mà Hoa Kỳ đang đặt vấn đề nhân quyền song song với việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước.
 
Trong thực tế hôm 1/7 chính quyền đã "tìm cách vô hiệu hóa “mềm” một số đối tượng mà họ có thể ra tay được" (như blogger Đặng Phương Bích viết) và trấn áp thô bạo tại Sài Gòn. Không có gì đảm bảo rằng sự việc này không tiếp tục. Số công an tại Sài Gòn trong ngày 8/7 tại công viên 30/4 áp đảo số người muốn biểu tình chứng minh điều này".
 
Ngày 8/7 chưa kịp trôi qua thì ngay tức thì, sự việc blogger Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung thô bạo, thương tích, càng củng cố vững chắc nhận định của tôi.
 
Trong mùa hè 2011, blogger Nguyễn Hữu Vinh là một trong những người tham gia tích cực các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo. Anh đã cung cấp cho bạn đọc nhiều hình ảnh giá trị từ những ngày sôi động ấy.
 
Vẫn biết tình trạng tội phạm hình sự tại Việt Nam ở mức rất nghiêm trọng, được nhiều người so sánh với thời loạn, thời thổ tả!
 
Vẫn biết trộm cướp hoành hành không chỉ trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các chung cư, mà ngay cả trong chùa chiền, bệnh viện, v.v... (Nếu bạn đọc có một chút nghi ngờ nào, thì chỉ cần lấy cụm từ khoá "trộm cướp hoành hành" và sử dụng công cụ tìm kiếm Google, sẽ nhận được vô khối đường link dẫn đến các bài báo trong nước nói về hiện tượng này).
 
Ngay tại thủ đô Hà Nội, mức độ tội phạm có thể làm bất cứ ai cũng giật mình khi biết cụ thể.
 
Báo "Người đưa tin" của Hội luật gia Hà Nội ngày 28/12/2011 cho hay trong năm 2011 Hà Nội "có 284 vụ trọng án trong đó có đủ tất cả các loại tội phạm từ giết người, cướp của, hiếp dâm; cứ 4 ngày có 3 vụ trọng án"!
 
Thế nhưng đó là tội phạm thuộc về lĩnh vực hình sự thuần tuý.
 
Trường hợp của blogger Nguyễn Hữu Vinh đặt ra rất nhiều nghi vấn.
 
Vụ án này được bảo kê, che chở bởi một thế lực hắc ám nào không? Vụ án có phải là sự đàn áp chính trị?
 
Tôi biết blogger Nguyễn Hữu Vinh không hề mang thù oán riêng với ai. Là một trí thức, giáo dân ngoan đạo, trong đời thường Nguyễn Hữu Vinh sống tử tế, khiêm nhường, cư xử khôn khéo, chừng mực, biết tự chế, rất ít khi nóng giận.
 
Vậy tại sao lũ côn đồ tự dưng ào ào xông vào hành hung tại nhà riêng của anh? Ngay giữa thủ đô Hà Nội?
 
Lạ lùng hơn nữa, cầm đầu đám côn đố là tên Toàn, con trai ông Mai Xuân Kỳ, tổ trưởng dân phố, ngụ tại nhà số 26 ngách 21, ngõ 111, đường Giáp Bát, tổ 13 phường, Hà Nội - tức là đối diện với nhà của Nguyễn Hữu Vinh.
 
Theo Blogger Nguyễn Tường Thụy trước khi gây án, nhóm côn đồ này đã tập kết tại nhà ông Mai Xuân Kỳ.
 
Tính chất gây án rất dã man. Chúng sử dụng các hung khí giết người như dao, ổ khoá. Ngoài tên Toàn ra có ít nhất ba tên khác.
 
Như vậy là một vụ hành hung được bàn bạc, có tổ chức.
 
Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị chúng chém ở lưng, bàn tay trái chảy máu, có vết đánh ở ngực, còn chiếc mũ bảo hiểm mà blogger Nguyễn Hữu Vinh đội bị chúng đánh mạnh đến mức bị vỡ ra.
 

Vết chém ở lưng của Blogger Nguyễn Hữu Vinh - Ảnh: Blogger Nguyễn Tường Thụy

Chiếc mũ bảo hiểm của blogger Nguyễn Hữu Vinh bị vỡ - Ảnh: NTT

 
Nếu không có bạn bè, cùng các cha xứ, giáo dân có mặt kịp thời ứng cứu thì chưa biết hậu quả sẽ còn khủng khiếp ra sao.
 
Nhờ có sự can thiệp kịp của mọi người, công an phường Giáp Bát đã tới hiện trường và lập biên bản. Công an phường cũng cho biết, tên Toàn đã bị giữ tại phường.
 
Tất nhiên, blogger Nguyễn Hữu Vinh và chúng ta không thể thụ động nhìn bọn côn đồ muốn làm gì thì làm với dân lương thiện.
 
Chúng ta phải lớn tiếng vạch mặt chúng ra trướccông luận.
 
Căn cứ trên biên bản của công an, cùng với các nhân chứng và vật chứng tại hiện trường, nhất quyết blogger Nguyễn Hữu Vinh phải khởi kiện tên Toàn cùng đồng bọn và đề nghị toà án truy tố trước pháp luật. Cũng có thể không loại trừ trách nhiệm liên đới về việc chứa chấp, che giấu  tội phạm trước khi gây án của gia đình ông tổ trưởng dân phố Mai Xuân Kỳ - một người thuộc guồng máy quản lý trật tự xã hội của nhà nước.
 
Bất kỳ sự bao che nào của phía nhà cầm quyền đều chứng minh nghi vấn của chúng ta về mục đích đàn áp chính trị là đúng.
 
Chúng ta hãy sẽ hành động và quan sát thật kỹ việc xử lý này của phía nhà cầm quyền CS Việt Nam.
 
Bè bạn và đồng nghiệp luôn đồng hành bên anh, blogger Nguyễn Hữu Vinh!
 
Ngày 8/7/2012
 
© 2012 RFA - Blog
 

Bài bình luận

Rất đúng với kết luận của anh Lê Diễn Đức: Tất cả mọi người luôn đồng hành bên anh, ngoại trừ bọn hành hung anh và những kẻ ra lệnh bọn đó đến hành hung anh Nguyễn Hữu Vinh.

Bà mẹ cái thằng chó Đức Vinh đó người Việt nam chính thống nào biết đến những bài viết kích động mang mùi hôi thối của chủ nghĩa bán nước của nó mà chả ghét. Chẳng phải nói gì ai tôi mà gặp nó thì tôi xiên nó liền chứ cần gì hành hung đơn giản vậy.

Dung la giong noi cua ke vo van hoa. Doc comment da biet duoc nhan cach cua nguoi viet. Mien binh luan.

Anh thật xứng đáng là người tiêu biểu cho tầng lớp được đào tạo bởi chính quyền cộng sản việt nam. Cách dùng từ rất là tiêu biểu cho tư cách cũng như cách hành xử của các anh như : "chó", "xiên", "đánh", "đâm"...những từ này chúng tôi rất ít được nghe ở các xứ văn minh. Ở các xứ văn minh dù đánh một con vật cũng bị xem là thiếu nhân cách, chứ đừng nói gì một con người. Hạng người như anh ở các xứ văn minh họ có thể bỏ vào sở thú để con người đi qua nhìn vào chuồng của anh với hàng chữ "LOÀI THÚ DÃ MAN" đến từ XHCNVN. Người Việt hải ngoại,

Nghe giọng thô tục của cái anh "Phản hồi" này thì chắc anh ta cũng trong nhóm côn đồ chém anh Vinh đây. Chủ nghĩa bán nước là thế nào hả anh ? Anh có thể nêu vài ví dụ để chúng tôi học hỏi không ạ ? Loài người văn minh bây giờ đâu còn "xiên" với "chém" nhau nữa. Cái đó chỉ dùng cho hạng "mọi rợ" và "ăn lông" ở lỗ thôi. Chúc anh khoẻ mạnh và biết sống văn minh hơn. Người Việt tử tế

Chào bác phản hồi, chỉ có loài vật mới hành xử bạo lực với nhau thôi. Còn người có kiến thức và nhân cách thì hành động phải khác với loài vật. Kẻ dốt hay dùng bạo lực vì chúng không đủ lý lẽ. Người có kiến thức và nhân cách sẽ không bao giờ dùng bạo lực. Vì với họ nếu dùng bạo lực là chứng tỏ là mình dốt và đuối lý. Bác cũng nên tập đứng thẳng và đi bằng hai chân như những người văn minh và trí thức khác. Đừng bắt chước loài vật hãy sống như những con người văn minh và tử tế. Cũng vì những người như bác mà nước Việt nam chúng ta mới ra nông nỗi nay. Vẫn không quá trễ nếu chúng ta ai cũng biết xấu hổ và tự trọng. PB

Chính quyền mà muốn làm thì thiếu gì cách, ép tử (tự tử), gây tan nạn xe máy, ôtô...Đây là vụ hình sự thuần túy mà cảnh sát đã vào cuộc lập biên bản, bắt giử thủ phạm. Chuyện đấu đá hậu trường tranh giành quyền lực giữa phái nọ phe kia nước nào chả có, rồi ngoại trưởng Mỹ sang thăm Vn cũng là chuyện bình thường (thậm trí tổng thống Mỹ củng đã tới Vn), không nên quan trọng hóa vấn đề.

ko cuop cua,ko an trom,vao nha nta danh nhau lam gi?neu la chuyen binh thuong thi co phai la"Chính người Việt tự mình làm nô lệ"

Đúng như ông bạn đã nói: "Chính quyền mà muốn làm thì thiếu gì cách". Lần này cũng là 1 cách cũ là "quần chúng bức xúc".Hãy trờ xem thằng con lão tổ trưởng tổ dân phố có bị nghiêm trị theo pháp luật không? Trước khi biện minh cho chế độ.

Theo phân tích của Blog chauxuannguyen dưới đây cảnh báo "Blog Kami là an ninh mạng" - Bằng nguồn thông tin riêng: Chúng tôi khẳng định Kami chính là kẻ đã hợp tác với an ninh của Bộ Công An, là kẻ đã cung cấp rât nhiều thông tin, ID của những Blogger hiện đã âm thầm bị bắt ở Việt Nam. Chúng tôi nắm được đã có ít nhất 5 Bloggers bị bắt từ chỉ điểm của Kami Blog. Chính Quan làm báo cũng bị anh ta cung cấp IP và nguồn gốc cho An ninh của Bộ Công an, tuy nhiên Ban biên tập may mắn ở nước ngoài nên An ninh của Việt Nam không thể bắt lén được. Mong các bạn hãy cảnh giác vạch mặt kẻ tay sai làm gián điệp phá hoại sự đấu tranh cho dân chủ của các chiến sĩ trên mạng. Chúc thành công. http://quanlambao.blogspot.com/2012/08/canh-bao-khan-kami-blog-gian-iep-mang.html