You are here

37 lần 30 tháng Tư.

Ảnh của songchi

 Song Chi.
Viết gì cho ngày 30 tháng Tư khi đã có quá nhiều và ngày càng nhiều hơn những bài viết hay, xác đáng, tỉnh táo, dưới những góc nhìn khác nhau về biến cố lịch sử này của dân tộc?
Sau 37 năm dài, sự thật rồi cũng dần dần được sáng rõ. Dù có thể vẫn còn nhiều tư liệu, chi tiết về cuộc chiến tranh VN chưa được giải mã hết, nhưng tên gọi, ý nghĩa thật sự của cuộc chiến, vì sao lại có cái ngày 30 tháng Tư năm 1975 , ai “giải phóng” ai, thế nào thật sự là “thắng” là “thua”…thì hầu như đã được những người trong và ngoài cuộc, sinh ra ở miền Bắc hay miền Nam, trước hay sau cuộc chiến, người Việt hay người Mỹ, người nước khác…phân tích khá là đầy đủ.
Và điều quan trọng hơn cả, như câu thơ của đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe trong tác phẩm Faust “Mọi lý thuyết đều xám xịt, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi”, người Việt có thể vẫn cứ tiếp tục tranh cãi bất tận về thắng, thua, chính nghĩa thuộc về ai, nhưng chính thực tế VN như thế nào sau 37 năm đảng cộng sản giành độc quyền lãnh đạo trên toàn đất nước mới là câu trả lời xác đáng nhất.
Sau 37 năm, ngoại trừ những người đang ngồi trên những cái ghế lãnh đạo cao ngất ngưởng, những người gắn chặt với chế độ này vì quyền lợi, bổng lộc, và những người không có thông tin do không hiểu hoặc không biết tìm hiểu, còn ai thực sự tin rằng việc thống nhất hai miền Nam Bắc vào cái ngày 30 tháng Tư năm 1975 để đất nước thu về một mối dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản là một điều đúng đắn, may mắn cho đất nước này, dân tộc này?
Còn ai thực sự tin rằng con đường nước VN đã và đang đi bao nhiêu năm qua là đúng, rằng sau 37 năm đảng cộng sản vẫn xứng đáng lãnh đạo đất nước?
Còn ai thực sự tin rằng nhà nước này là của dân do dân vì dân, chế độ này tốt đẹp hơn, nhân bản hơn các chế độ có mô hình dân chủ pháp trị đa nguyên đa đảng trên thế giới, thậm chí ngay cả so với chế độ miền Nam Cộng Hòa trước kia?
Rằng ngay cả cái khái niệm ổn định mà đảng vả nhà nước cộng sản vẫn tuyên truyền như một ưu thế của chế độ có thật như vậy, hay chỉ là sự ổn định về chính trị bằng vào bàn tay sắt của nhà cầm quyền, còn lại tất cả mọi lĩnh vực khác của đời sống từ kinh tế, xã hội, văn hóa, đối nội đối ngoại… đều tiềm ẩn những mấm mống bất ổn, bất công, phi lý sâu sắc không thể sửa đổi, hóa giải?
Rằng người dân có thật sự đang được hưởng một cuộc sống tự do dân chủ với những quyền căn bản của một con người, một công dân, và sự bình yên trong tâm hồn?
v.v…và v.v…
Tôi tin rằng ngay cả trong cái thiểu số vừa nhắc đến ở trên-những người đang ngồi trên những cái ghế lãnh đạo cao ngất ngưởng, những người gắn chặt với chế độ này vì quyền lợi, bổng lộc, và những người không có thông tin-trong thâm tâm cũng không còn tin những vào những điều đó nữa.
Sau 37 năm, mọi huyền thoại được tô vẽ xung quanh đảng, nhà nước, chế độ…đều vỡ vụn ra như những bọt bong bóng xà phòng. Thực tế, đảng cộng sản VN đã và đang thua cuộc nặng nề. Thua từ cái lý thuyết ngoại lai không tưởng cùng với mô hình xã hội được xây dựng từ đó mà họ sao chép về đã hoàn toàn bị thất bại. Buộc họ phải “đổi mới” thực chất là “đổi cũ”, tồn tại nhờ tiếp tục kết hợp sự cai trị hà khắc của một chế độ độc tài với nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa.
Thua từ chỗ đứng trong lòng người. Từ cuộc “bỏ phiếu bằng chân” (khái niệm foot voting từ thời Charles Tiebout, Ronald Reagan lại vừa được nhắc lại mới đây trong bài viết của tác giả Nguyễn Hưng Quốc) của hàng triệu con người bỏ nước ra đi ngay sau khi đảng và nhà nước cộng sản tưng bừng ăn mừng chiến thắng chưa lâu, và cho đến tận bây giờ người dân vẫn tiếp tục tìm cách này cách khác để ra đi. Với kẻ thù một thời là “đế quốc Mỹ” nay họ buộc phải quay lại cầu thân xin xỏ, với những người dân miền Nam trước đây họ không sao hòa hợp hòa giải hoặc thu phục được nhân tâm, còn với gần 90 triệu người dân hôm nay thì đang ngày càng mất lòng tin vào họ.
Thua từ vị trí, thế đứng, tầm mức phát triển về mọi mặt của VN so với các nước. Thua trong cái nhìn của thế giới đối với chân dung của nhà cầm quyền VN từ những hồ sơ tệ hại về nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do dân chủ cho người dân…
Thua cả trong văn hóa nghệ thuật, giáo dục, con người….Sau 37 năm, những tác phẩm nào của một thời được tung hô là dòng văn học nghệ thuật cách mạng hiện thực xã hội chủ nghĩa nay còn tồn tại theo thời gian?
Lịch sử dù có bị bóp méo, làm sai lệch, bưng bít đến đâu, nhưng thời gian và thực tế sẽ dần dần trả lại tất cả. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người đứng về phía “triệu triệu người buồn” (từ ý câu nói của Cố Thủ tướng nước Cộng hòa XHCN VN Võ Văn Kiệt), viết lên những tâm tư trăn trở day dứt băn khoăn mỗi khi ngày 30 tháng Tư lại về.
Không chỉ là những con người đã từng sống, dính líu đến chế độ miền Nam Cộng Hòa, những người có ân oán với chế độ cộng sản hiện nay, hay những con người đã phải rời nước ra đi ở thời điểm này thời điểm khác, vì không thể chịu đựng hoặc không chấp nhận chế độ cộng sản.
Mà là những con người đã từng sinh ra và lớn lên ở miền Bắc trước 1975, từng cầm súng chiến đấu dưới lá cờ đỏ sao vàng cho một lý tưởng mà họ thực sự tin vào thời điểm đó là “đánh cho Mỹ cút ngụy nhào, đánh để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, để xây dựng một chế độ xã hội chủ nghĩa công bằng và tốt đẹp”. Thậm chí họ từng ở trong hàng ngũ tướng tá, lãnh đạo cao cấp, hoặc từng là thành phần con cưng của chế độ.
Là những con người thuộc thế hệ hậu chiến, sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong lòng chế độ hôm nay, có rất ít hoặc hầu như không có chút mặc cảm nào với cuộc chiến đã qua, hàng ngày vẫn nghe những lời tuyên truyền một chiều của đảng và nhà nước cộng sản trong bao nhiêu năm…
Những con người ấy cũng đã nhận ra đúng sai, sự thật. Hãy đọc những bài viết trên báo chí ở nước ngoài, các diễn đàn độc lập, blog cá nhân…để thấy sự phong phú, đa dạng của những người vừa nhập thêm hàng ngũ “triệu triệu người buồn”, cứ mỗi 30 tháng Tư năm sau lại đông hơn, đa dạng hơn. Dù mức độ và cách thể hiện khác nhau, họ đều bày tỏ nỗi đau xót, nuối tiếc cho những bước đi sai lầm của đất nước mà đôi khi trong đó có cả sự đóng góp của chính mình và cha ông mình bởi một thời ngây thơ bị lừa, đồng thời trăn trở ưu tư trước tình hình hiện tại, lo lắng cho vận mệnh và tương lai của đất nước.
Tôi đồng ý với nhà báo Lê Diễn Đức, đồng thời đây cũng chính là câu tôi thường tự nói như an ủi khi nghĩ về đất nước không may mắn của mình, rằng con người có định mệnh của mình, mỗi đất nước cũng có vận mệnh riêng.
Vận mệnh của VN thật nghiệt ngã, cay đắng. Quá nhiều những sự chọn lựa sai, những bước đi sai lầm.
Nhưng có ích gì nếu bây giờ chúng ta lại nhắc đến những chữ “nếu”…
Tôi tin rằng nếu ý chí của một con người có thể thay đổi số phận của người đó thì điểu này lại càng đúng, với một dân tộc, một đất nước.
Sau 37 năm dài. Dù VN vẫn chưa có được một phong trào dân chủ mạnh mẽ xuất phát từ sự đoàn kết của quần chúng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ như các nước Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa cũ, các nước Trung Đông và Bắc Phi trong phong trào cách mạng hoa nhài mới đây…Dù VN vẫn chưa có những đảng phái chính trị đối lập đủ mạnh với những khuôn mặt có đủ uy tín để đương đầu với nhà cầm quyền, buộc họ phải tự thay đổi như Miến Điện…Nhưng lòng dân chán ghét chế độ, mong muốn một sự thay đổi và một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước thì đã quá đủ.
Không ai có thể cứ sống mãi trong một chế độ độc tài, một xã hội tồi tệ mà không vùng dậy tìm lối thoát cho mình, cho người khác và cho con cháu mai sau.
Và tôi tin rằng nếu một ngày nào đó chế độ này sụp đổ, và một chế độ tự do dân chủ được thiết lập trên quê hương VN, sẽ không bao giờ có hiện tượng hàng loạt tướng lĩnh cao cấp trong quân đội cộng sản sẽ tự sát cùng với chế độ như đã từng xảy ra với miền Nam Cộng Hòa, mặc dù chế độ đó vẫn có những ông tướng, tá hèn nhát bỏ lính chạy trước để bảo vệ mạng sống của mình. Sẽ không có hiện tượng hàng triệu con người sau khi đã phải rời bỏ đất nước và đã có một cuộc sống bình yên, thậm chí sung túc, đã là công dân của nước khác, nhưng vẫn mang theo lá cờ của cái chế độ đã bị bức tử đó suốt bên mình bao nhiêu năm. Sẽ không có những bài viết, những nỗi đau, tiếc cho sự sụp đổ của chế độ này như đã từng có đối với ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Như đã từng xảy ra ở Liên Xô và các nước do đảng cộng sản lãnh đạo trước đây ở Đông Âu. Không một ai nuối tiếc những năm tháng dưới chế độ do đảng cộng sản nắm quyền, họ thẳng tay vứt nó vào sọt rác, bước sang một trang sử mới. Và rõ ràng ở những quốc gia này đảng cộng sản không có mảy may hy vọng gì quay trở lại.
Đôi khi cũng phải an ủi trong nỗi bất hạnh có cái may. VN phải trải qua những năm tháng sống dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản để không bao giờ còn ai có bất cứ chút ảo tưởng nào vào lý thuyết, chủ nghĩa cộng sản, vào đảng cộng sản cả.
Mặc dù cái giá ấy là quá đắt!
 

Bài bình luận

"Đôi khi cũng phải an ủi trong nỗi bất hạnh có cái may. VN phải trải qua những năm tháng sống dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản để không bao giờ còn ai có bất cứ chút ảo tưởng nào vào lý thuyết, chủ nghĩa cộng sản, vào đảng cộng sản cả. Mặc dù cái giá ấy là quá đắt!" Tôi rất thích đoạn trên nhưng không đồng ý với câu kết. Theo tôi, mọi cái đều có giá của nó, và luôn luôn đúng giá, với thời gian. Dù thắng dù thua, đó cũng là bài học mà dân ta không thể không học mà được. Và sẽ còn phải học lại vào ngày mai, nếu hôm nay còn chưa thuộc bài học của hôm qua. _trầm kha_

Về nhân tâm thì nhân dân thắng lớn - Miền Bắc nay hẳn đã chán chê cái thiên đường CS đã được hứa hẹn trong thời chiến. Miền Nam thì khỏi nói, chỉ cần nghe tới hai chử CS là bỏ chạy bỏ cả của và người. Về quyền lợi thì nhân dân VN thua trắng. Tư bản đỏ và phong kiến mới đã chiếm hết đất đai và sở hửu nhà máy ! Ước gì có thêm 1 Karl Marx thời nay để ông viết thêm 1 quyển "Tư bản Đỏ luận" và tìm thêm 1 ông nát rượu Lê Ninh Nhừ để ông tiến hành đấu tranh giai cấp ! Lúc đó VN sẽ là cái nôi cách mạng của thế giới !

Đúng như bài viết của song chi, cả đất nước vn hiện nay mọi người đều thất vọng não nề, trừ những người còn u mê và những người đang hưởng quyền lợi từ chế độ độc tài đem lại Các nhà lảnh đạo đảng cộng sản hiện nay dù họ dư biết là chế độ của họ đang có rất nhiều vấn đề, nhưng họ vẩn cố tình ngụy biện để lừa dối những người còn mù mờ. Điển hình là bài diễn văn của tbt nguyển phú trọng trong chuyến viếng thăm cu ba mới đây, dẩn đến việc brazil từ chối cuộc tiếp xúc giữa 2 vị nguyên thủ đả dự định từ trước Điều này thật là một điều chưa từng có trong điều kiện bình thường của ngoại giao thế giới từ trước đến nay, chắc là ngài tbt vn phải cảm thấy thẹn thùng và mất hứng vì mất dịp để dạy các nước tư bản về chủ nghĩa xã hội của vn, khá khen các nhà lảnh đạo brazil đả thấy được cái trò lú lẩn và nhảm nhí này Đối với người dân trong nước thì khỏi phải nói suốt 37 năm qua họ đả thuộc lòng và nhàm chán bởi các bài dạy theo kiểu nhồi sọ từ thời kỳ của hcm cho đến nay, nhưng phải công nhận chủ nghĩa cộng sản họ có cách quản lý con người khá chặt chẻ đến nổi chỉ cần khoảng 1 triệu nhân viên công an và quân đội mà họ vẩn vô hiệu hóa hơn 80 triệu con người còn lại, người dân trong nước hiện nay họ luôn cảm thấy bất an về mọi mặt và họ đang trông chờ một điều mầu nhiệm nào đó có thể xảy ra như ở các quốc gia bắc phi vừa rồi 30 tháng 4 năm nay lại đến gợi lên những niềm đau của dân tộc hay ho gì mà phải khuấy động lại vết thương lòng trong lúc đất nước còn đầy ắp những điều khó khăn trong khi miệng thì hô hào hòa hợp hòa giải dân tộc Về nền dân chủ hiện nay ở đất nước này, có lẽ hầu hết đều chấp nhận và an phận với số kiếp của một dân tộc đả chịu quá nhiều bất hạnh, hơn nữa với những khó khăn về mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày do chính sách quản lý xã hội độc đoán đả tạo ra những sai lầm liên tiếp hầu như vắt cạn sức đề kháng của người dân, họ không còn hơi sức đâu mà đòi hỏi dân chủ tự do. Trải qua hơn 70 năm sống ở đất nước này họ còn lạ gì cái tính nết bạo tàn của người quản lý mình nên chúng ta cũng không nên trách người dân tại sao họ lại cam làm phận của loài cừu Vả lại ở vn hiện nay người dân đả quá quen thuộc với nền dân chủ của xã hội chủ nghĩa, miệng thì la dân chủ nhưng tay thì bịt miệng người, chận đứng mọi quyền chánh đáng mà đáng lý bất cứ con người nào ở thế kỷ 21 này đều có quyền được hưởng. Còn nếu ương ngạnh thì tai họa chắc chắn khó tránh khỏi, ngay cả người viết comment này cũng còn cảm thấy chẳng an tâm chút nào khi phải bạo gan viết ra những ý nghỉ của riêng mình. Lạy trời cho các cơ quan an ninh của đảng đừng dòm ngó tới

Sau khi miền nam VN mất vào tay của bạo quyền cộng sản, tiếp theo là sự bỏ phiếu "bằng chân" của dân miền nam, đó cũng là một phần nguyên nhân cho dù là nhỏ nhoi, nhưng cũng đã góp phần thêm cho sự sụp đổ của một số quốc gia theo chế độ cộng sản ở Đông Âu, và hy vọng là nó sẽ tiếp nối theo là sự sụp đổ của 4 nước độc tài đảng trị còn lại trong một tương lai rất gần. Cứ nhìn VN bây giờ thì rỏ, dân cả 2 miền đều muốn bỏ cộng sản mà ra đi.

Ta thử làm một bài tính để xem chủ đầu tư dự án Ecopark phải lại quả ( hối lộ ) bao nhiêu cho mỗi Ủy viên Bộ Chính Trị để cưởng chiếm 500 ha đất nông nghiệp của người dân. Các con số then chốt của dự án : - Vốn đầu tư : 8,2 tỷ usd = 8200 triệu usd - Tiền lại quả : 15% của vốn đầu tư - Số Ủy Viên trong Bộ Chính Trị : 14 Ta thấy : Số tiền chủ đầu tu hối lộ cho Bộ Chính Trị : 15% của 8200 triệu usd = 1230 triệu usd Mỗi Ủy Viên tham nhũng ( ăn hối lộ ) : 1230 triệu usd : 14 Ủy Viên = 87,86 triệu usd Ta thấy rằng qua phi vụ Cướp Ngày này mỗi Ủy Viên Bộ Chính Trị nhét túi riêng 87,86 triệu usd, và nồi cơm của hàng ngàn gia đình nông dân bị đập vỡ tan tành trong một sớm một chiều.

Hình như đang hình thành một lý thuyết mới: "Thắng" là phải tụt quần, cởi áo, tháo giày quăng đầy đường... chạy một mạch mấy ngàn cây số, bơi vượt đại dương... Rồi sau đó là vừa hào hển thở vừa chưởi loạn xà ngầu, vừa đá cuôi thằng "thua". Ô hô! Lý thuyết gia mới Song Chi. Thắng kiểu đó, với nhiều người, từ vài chục tới vài trăm, thật sự "đã". Vì cái này dân gái gú mất dạy , nó kêu là xoc lọ, là may tay, là chị Năm, là "ru em từng ngón xuân nồng' đó... Dạy cho con cháu và bán rao mớ lý thuyết kiểu xóc lọ tinh thần này chỉ có mấy lảo hết xíu quách hay trung niện lại cái của chợ Bolsa mới làm được mà thôi! Với những người có liêm sĩ, thì không phải như vậy. Chuyện đời thắng thua, là khoảng khắc đã qua. Còn phấn đấu tương lai mới là quan trọng. Nói thêm, chút. Ngày 30/04/1975, không có chuyện "hiện tượng hàng loạt tướng lĩnh cao cấp trong" quân lực VNCH tự sát. Có nhỏn 5 ông trên gần 300 tướng... Những ông này không thể tưởng tượng được sư tan rả, sụp đổ của một cái mà họ tưởng là tòa pháo đài bằng đá, té ra chỉ là một đống bìa giấy được sơn phết bằng hồ thiu. Đã tàn rồi ước mơ sáng tạo lý thuyết thắng - thua mới. Sang năm, tới Hoàng Sa! F 361

Nếu đứng trên quan điểm của một đoàn quân xâm lược, ví dụ như quân Tàu đánh với quân Việt, thì cộng sản miền Bắc đã thắng trận và chiếm được miền Nam. Đoàn quân xâm lược Bắc Việt đã thắng, cướp tài sản của người miền Nam mang về Bắc, cướp nhà, trả thù, đày ải, trù dập người miền Nam mấy chục năm qua. Đúng, cộng sản xâm lược Bắc Việt đã thắng nếu đứng trên cách nhìn này. Nhưng nếu đứng trên quan điểm của 1 người Việt Nam chân chính thì toàn dân Việt Nam, Bắc Trung Nam, đều thua và chỉ có cộng sản Việt Nam và cộng sản Tàu thắng. Cộng sản VN thắng: những tên việt cộng thay phiên nhau cai trị và bóc lột cướp bóc toàn dân Việt. Cộng sản Tàu thắng: Tàu cộng có được 1 lũ tay sai việt cộng sãn sàng vâng lời. Hoàng Sa/ Trường Sa, Thác Bản Giốc, và hàng ngàn Km2 đất biên giới đã bị tay sai vc dâng cho tàu cộng. Nói tóm lại: Toàn dân Việt Nam đã thua. Việt cộng và quan thầy là Tàu cộng đã thắng. Tôi nói vậy F326 hài lòng rồi chứ???

Gởi F361, Hãy đọc bài này và vào mấy cái links sau, học hỏi lịch sử để nói năng lịch sự hơn, tránh cho Miền Bắc đỡ xấu hỗ thêm. Miền Bắc đã được Miền Nam giải phóng? 30 tháng Tư 1975, Miền Bắc đã được Miền Nam giải phóng khỏi cảnh nghèo đói và lạc hậu. Sự thịnh vượng của Miền Nam đã giúp Miền Bắc sáng mắt học hỏi Miền Nam rất nhiều việc; kể cả học hỏi kinh tế tự do tư bản của Miền Nam (mà Hà nội đổi thành KT Thị trường kèm cái đuôi định hướng XHCN cho đỡ quê và dễ tham nhũng) để phát triễn. Sau đó VN cộng sản cũng nhờ vào tiền của người Việt Tự do Hải ngoại - mà đa phần là dân gốc Miền Nam - gởi về tiếp tế, giúp đưa kinh tế từ từ tiến lên. Sở dỉ Miền Nam được văn minh và thịnh vượng, Sài gòn là Hòn ngọc Viễn đông là nhờ VNCH thep thể chế Tự do, Dân chủ, Đa nguyên, Đa đảng với Tam quyền phân lập giống như Hàn quốc, Đài Loan, Hoa kỳ, Úc, Canada, v.v. Ngoài ra Miền Nam có được cờ vàng mang đầy đủ đặc tính của dân tộc VN thời Hai Bà Trưng và đến đời Thiệu Trị cho sử dụng lại cờ vàng. Sang đến Bảo Đại thì 3 sọc đỏ được áp dụng và đến VNCH rồi bây giờ Cộng đồng Người Việt Tự Do Hải ngoại tiếp tục giữ gìn cờ vàng để phát huy tinh thần Tự do, Quốc gia và Dân tộc. Tiếc là sau 30/4/75 Hà nội chết nhát không dám học và áp dụng thể chế chánh trị của VNCH. Hà nội cũng quá sợ không dám lấy cờ vàng 3 sọc đỏ làm quốc kỳ mà cứ ôm riết cờ ngoại lai Tàu Phúc Kiến, nên mới có vụ Tiên Lãng, Văn Giang và hàng ngàn, trăm ngàn vụ bất công, tàn ác khác. Ngày nay, nếu VN thật sự muốn tiến lên, đoàn kết được dân tộc, được Hoa kỳ và phe Tự do giúp phát triễn nhanh hầu chận đứng đại hoạ xâm lăng của nhà Hán thì Dân Nam đề nghị Hà nội nên vứt bỏ 4 biểu tượng sai lầm và ác ôn là HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản. Cho áp dụng lại thể chế tự do dân chủ của VNCH và dùng cờ vàng ba sọc đỏ làm quốc kỳ, giống như LX/ Đông Âu đã lấy lại cờ cũ làm quốc kỳ thời hậu cộng sản vậy. Được như vậy thì khối 3 triệu người Việt Hải ngoại sẽ đem hết công sức tiếp trong nước xây dựng lại VN để theo kịp Đài Loan, Hàn quốc, Singapore,... Bỡi Lá cờ vàng là cờ của dân tộc, đã giúp Miền Nam có tự do dân chủ, thịnh vượng, văn minh hơn Hàn quốc, Đài Loan, Thái Lan,... đồng thời kỳ. Hãy trả chủ nghĩa cộng sản và cờ đỏ một sao cho Tàu. Hãy chôn HCM để trả ông ấy cho Mác Lê Mao và trả cái thể chế nhà nước cộng sản độc tài, toàn trị Hà nội cho Tàu luôn để tránh hậu hoạn. Thế kỷ 21, thế giới văn minh và dân trí VN khá hơn, nhứt là dân Miền Nam văn minh không thua dân Hàn quốc, Đài loan, Thái Lan. Vì vậy, nên vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn vừa nói, áp dụng thể chế VNCH và dùng lại cờ vàng làm cờ tổ quốc sẽ giúp tránh được sự xáo trộn và người cộng sản được bước xuống an toàn. Giống như cách mạng nhung LX/Đông Âu thời hậu cộng sản đã lấy lại lá cờ cũ mang tính quốc gia dân tộc làm quốc kỳ vậy. Ba triệu dân Miền Nam Tự do hải ngoại và 1 triệu dân ra đi từ Miền Bắc ở LX/Đông Âu là những đại sứ tuyệt vời và là cầu nối trong ngoài giúp VN phát triễn nhanh. Nhưng ngày nào Hà nội còn giữ 4 biểu tượng ác ôn, hoặc chối bỏ cờ vàng thì 3 triệu dân Miền Nam hải ngoại nói riêng và Dân Miền nam nói chung không ai dại dột tin Hà nội nữa. Trong hai cái xấu hãy chọn cái ÍT XẤU NHỨT. Trong hai cái tốt hãy chọn CÁI TỐT NHỨT. Dân Nam 1) Đi xa nhìn về: Niềm vui ở Việt Nam và nỗi buồn ở nước Mĩ (Phần I) http://www.rfavietnam.com/node/792 Đi xa nhìn về: Lá cờ Việt Nam trên đất Mĩ và những mảnh hồn Việt (Phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/795 Gởi ông Phạm đình Trọng (phần 1) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3580 Gởi ông Phạm Đình Trọng (Phần 2) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3603 Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần 3) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3616 Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3657 Dân Nam ạ cho nhà em nói thêm tí nữa... http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3597 2) Không còn mùa Thu http://www.rfavietnam.com/node/895 Gởi ông Trọng http://www.rfavietnam.com/node/895#comment-4010 3) Cờ nào mang đầy đủ tính chất quốc gia dân tộc? http://www.rfavietnam.com/node/1174#comment-4851 4) Gởi Cánh cò, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3916 Gởi Canhco, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc (phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3926

Lời nói của bạn thật ngông cuồng đó, ngày đó ĐCS mị dân được người dân thôi, còn thực tế bây giờ làm đc j sau những cái mà anh tô vẽ thêu dệt lên, chẳng ai còn tin vào cái lý thuyết sáo rỗng của ĐCS nữa đâu.

Bài viết của chị làm tôi giao động vì tôi tìm thấy chính tôi đâu đó của ngày 30.04. Bài chị viết rất thuyết phục. Cám ơn chị Song Chi. NQM

Sớm mai vừa thức dậy Mặt trời không thấy đâu Quạ réo trên hiên nhà Quê hương ngày tang tóc Ngày vui sao mẹ khóc? Ngày vui sao cha buồn? Quê hương ngày thống nhất Sao anh đành xa em? Từ Nam anh ra Bắc Hà Giang lên Cổng Trời Gông cùm trong ngục tối Nhục hình trên thân xác Sống Chết thật mong manh Lằn ranh như tơ tóc Bao nhiêu người ngã gục Thây vùi nơi đất lạ Anh ơi, em mòn mỏi Chờ anh em hóa đá Sắc son em giữ trọn Ngày về có không anh? Tháng Tư buồn, Na Uy Nguyễn Sơn

Một bài viết tuyệt vời! Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của ĐCSVN đó là, quá xem thường trí tuệ của 90 triệu Nhân Dân VN, trong Nước và hải ngoại…