You are here

Ngày lễ Tạ ơn trên đất Mỹ và câu chuyện của những lá cờ

 

Lê Diễn Đức

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) lại tới, mở đầu cho một mùa lễ (Christmas season) kéo dài tới Noen, qua Năm Mới.

Thanksgiving năm nay rơi vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11, tức 27 tháng 11, chứ không phải là ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm lẫn

Từ hơn mười năm nay, trong các ngày lễ ở Mỹ, tôi thích nhất ngày Thanksgiving vì tính chất gia đình của nó, bởi vì nó ngày lễ thế tục, của sự sum họp, ngày lễ dành cho tất cả mọi người, mọi tôn giáo, tín ngưỡng.

Theo American Automobile Club Mỹ (AAA), khoảng 41,3 triệu người Mỹ có gia đình (cha, mẹ) ở cách nơi cư trú 50 dặm hoặc nhiều hơn, sẽ khởi hành du lịch bằng xe hơi về thăm nhà, nhiều hơn khoảng 4,2% so với năm 2013 và cao nhất kể từ năm 2007. Năm nay số xe chạy trên đường nhiều hơn do giá xăng rẻ nhờ Mỹ phát triển công nghệ khai thác khí phiến đá sét, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay. Tại bang Texas xăng chỉ còn hơn 2,6 đôla/galon (gần 4 lít), còn giá trung bình trên toàn nươc Mỹ là khoảng 2,85 đôla/galon.

Các sân bay nước Mỹ sẽ vô cùng bận rộn. Cũng theo dữ liệu của AAA, 3,55 triệu người sẽ tận dụng máy bay, nhiều nhất kể từ năm 2007. Giá vé trong kỳ nghỉ lễ tăng 1%. Theo truyền thống, ngày bận rộn nhất tại sân bay là thứ Tư, 26 tháng 11.

Người ta ước tính người Mỹ chi tiêu trung bình khoảng 573 đôla cho việc du lịch liên quan đến ngày Lễ Thanksgiving.

Năm nay ngày lễ tới khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống vừa xong, với chiến thắng của đảng Cộng Hoà, lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, chiếm 248 ghế tại Hạ Viện và 52 ghế tại Thượng viện, giành quyền kiểm soát toàn quốc hội.

Chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn hơn 5% đã không giúp được gì cho đảng Dân Chủ. Người Mỹ vẫn ca thán lương không tăng và nền kinh tế chậm chạp phục hồi suốt những năm qua hiển nhiên là do Barack Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ.

Từ nay tới khi có tổng thông mới vào năm 2016 sẽ là giai đoạn, theo dự đoán, đứng tại chỗ của tình hình chính trị. Tổng thống Barack Obama rất khó xoay xở tìm kiếm được sự đồng thuận của quốc hội trong các chính sách của mình.

Sử dụng quyền hạn hành pháp, Tổng thống Barack Obama trong tháng 11/2014 đã ra sắc lệnh ân xá không chính thức cho 5 triệu trong 11 triệu di dân sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Đây là một quyết định táo bạo, hợp lòng người, nhưng nó sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn vốn có giữa đảng Cộng hoà và Tổng thống.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Chuck Hagel, nhân vật duy nhất thuộc đảng Cộng hoà trong nội các của Barack Obama từ chức theo gơi ý của Tổng thống là một thách thức trước tình hình đối ngoại căng thẳng: gửi lính qua Iraq đương đầu với ISIS, phía Đông Ukraina nóng bỏng vì sự can thiệp của Nga, thoả thuận không thành với Iran về vấn đề hạt nhân, bất ổn ở  Afganistan, Bắc Triều tiên đe doạ thử vũ khí hạt nhân sau khi bị đưa ra Hội đồng toàn thể Liên Hiệp Quốc tố cáo về tội ác chống nhân loại, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Bắc Á...

Theo BBC, là người của đảng Cộng Hoà, ngoài lý do quan hệ không tốt với chính quyền Obama, người ta còn đoán thêm các lý do khác dẫn tới sự ra đi của Chuck Hagel, như thiếu hiểu biết về Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hồi gay gắt; thậm chí ông là vật tế thần cho chính sách ngoại giao và an ninh ẻo lả của Tổng thống...

Quyết định của Bồi thẩm đoàn không truy tố Darren Wilson, viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown, làm không khí phản kháng của cư dân Ferguson trào lên mãnh liệt. Mặc dù công tố viên tiểu bang Missouri Robert McCulloch nói rằng, 9 trên 12 thành viên bồi thẩm đoàn bỏ phiếu thuận đã "dốc trọn trái tim và khối óc" để xem xét sự việc, phải "tách rõ cái nào là sự thật cái nào là hư cấu" và một số lời chứng đi ngược lại với bằng chứng. Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc. Người biểu tình đã tràn ra đường phố chỉ vài giờ sau khi có phán quyết. Đã xảy ra nổ súng, hôi của và nhiều tòa nhà cũng như xe hơi bị đốt cháy ở xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn người. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Ferguson bình tĩnh và nếu có phản đối thì hãy "ôn hòa".

Bão tuyết chưa từng có ở Buffalo, thành phố phía Bắc nước Mỹ. Tuyết rơi dày tới 7 feet, mặc dù bắt đầu giảm từ ngày ngày thứ Hai, nhưng lại có những lo ngại về lũ lụt khi tuyết tan. Một số trường học bị đóng trong suốt tuần Lễ Thanksgiving.

Cận kề ngày lễ, có những tin tức không mấy vui vẻ, nhưng cũng giống như ở Việt Nam "Số tôi không giàu thi nghèo/Ba mươi Tết có thịt treo trong nhà", ước tính khoảng 45 triệu chú gà tây quay sẽ nằm trên bàn tiệc trong ngày Thanksgiving. Người Mỹ hào phóng chi cho bữa ăn tối trong ngày lễ khoảng 600 triệu đôla.

Ngày thứ 6, tức ngày kế tiếp sau ngày Lễ Thanksgiving, được gọi "Black Friday", hơn 100 triệu người Mỹ sẽ đi sắm đồ theo ước tính Liên đoàn Thương mại Mỹ và sẽ bỏ ra hàng chục tỷ đôla mua hàng đại hạ giá (năm 2007 người Mỹ chi tới 20 tỷ đôla, dù kinh tế lúc đó đã bắt đầu suy thoái).

Tôi qua Mỹ là thực hiện mơ ước của mình hồi từ hồi còn rất trẻ: cố gắng đặt chân lên đất Mỹ để xem tư bản nó ra sao mà phát triển thịnh vượng như thế. Tôi đã chạy khỏi Việt Nam, định cư và mưu sinh ở Ba Lan hơn hai mươi năm, là nhân chứng của sự sụp đổ chế độ cộng sản Ba Lan và tiến trình xây dựng dân chủ thành công trên đất nước này.

Năm 2003, trở về Ba Lan sau khi tham dự Đại hội Truyền thông Hải ngoại lần thứ nhất ở California tôi quyết định chuyển qua Mỹ. Tôi không thuộc những người qua Mỹ tị nạn cộng sản, nên chẳng phải mang ơn ai trong cộng đồng người Việt. Tự bản thân tôi tìm hiểu và buơn trải trên đất Mỹ. Ngay cả căn nhà tôi đang ở cũng mua hoàn toàn bằng tiền dành dụm được từ Ba Lan chuyển qua.

Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại. Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng tôi nhận thấy trong tâm thức của hầu hết người Việt hải ngoại vẫn xem nó là cờ của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH.

Người Việt hải ngoại có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách mà họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của Tổ quốc Việt Nam, là biểu tượng của tự do dân chủ và nhân quyền, rồi bắt người khác tranh đấu cho dân chủ tự do phải đứng dưới lá cờ ấy là không hợp lý. Trường hợp anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị ấn cờ vàng vào tay khi vừa đặt chân tới Mỹ tại sân bay, hay bị khoác lên cổ trong cuộc gặp mặt ở Washington DC hôm 23 tháng 11, nằm trong tư duy đó. Hành động này cũng giống như chế độ cộng sản buộc yêu nước là phải yêu chủ nghĩa xã hội.

Chính phủ, thành phố của các tiểu bang nước Mỹ công nhận cờ vàng là biểu tượng của đồng người Việt tại Mỹ, không đồng nghĩa với công nhận sự hiện hữu của VNCH. Nhà nước VNCH đã thua trận và không còn tồn tại về mặt pháp lý từ ngày 30 tháng Tư năm 1975. Nước Mỹ đang có quan hệ ngoại giao với nhà nước Cộng sản Việt Nam chứ không phải với VNCH.

Cờ vàng ba soc đỏ có cội nguồn và một truyền thống lịch sử dài từ thời Nguyễn, nhưng nhà Nguyễn sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, thống nhất đất nước, đã chịu để cho nhà Thanh Trung Quốc phong vương và hàng năm triều cống, xem Việt Nam như một chư hầu lệ thuộc. Lấy lá cờ của một triều đại như thế làm lá cờ của Tổ quốc, theo tôi, không xứng đáng.

Cờ đỏ sao vàng là lá cờ mang ý thức hệ cộng sản, của một chế độ tội ác, đã gây ra bao nhiêu bi kịch cho dân tộc, do Đảng Cộng sản Viêt Nam áp đặt, vì thế nó chỉ có thể là cờ của Việt Nam trong giai đoạn Đảng Cộng sản Việt Nam cai trị. Nó không bao giờ là cờ của Tổ quốc Việt Nam.

Như vậy, cờ đỏ sao vàng và cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ.

Khi nào Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, một quốc hội được toàn dân chọn lựa qua bầu cử tự do quyết định, thậm chí thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, chọn cờ nào, thì lá cờ ấy sẽ có giá trị vừa mang tính dân tộc vừa tính pháp lý, biểu tượng cho Tổ quốc Việt Nam.  

Nhân ngày lễ Thanksgiving tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ tản mạn của mình với bạn đọc.

Cũng nhân ngày lễ này tôi bày tỏ lòng biết ơn và tri ân với Ba Lan và nước Mỹ!

Thanks, America - đất nước văn minh, tự do đã cho tôi cơ hội được sống và làm việc, cho con cái tôi được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời với con đường tương lai rộng mở.  

Happy Thanksgiving!

© Lê Diễn Đức

Bài bình luận

OK! Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả về chuyện 'cờ quạt' ngoại trừ câu về nhà nước VNCH "không còn tồn tại về mặt pháp lý từ ngày 30 tháng Tư năm 1975". VNCH đúng là thua trận thật nhưng căn cứ trên giấy trắng mực đen của Hiệp Định Paris có cả chữ ký của Hà Nội mới 2 năm trước (1/1973), thì chính chiến thắng của họ mới là phạm pháp và phi pháp chứ không phải sự tồn tại của VNCH là thiếu pháp lý. Do vậy tôi đề nghị anh nên sửa lại câu này thành "VNCH không tồn tại nên thực tế kể từ 30/4/1975" mới đúng hơn.

Ông bạn nói rất đúng. Tôi chưa thấy ai ở Mỹ bắt buộc ai bằng bạo hành như trói bắt và khiêng các anh đứng chung hàng ngũ dưới ngọn cờ vàng. Các anh muốn đứng dưới ngọn cờ đỏ , cờ Phúc Kiến thì tùy các ông. Vấn đề là chúng tôi không ủng hộ các ông. Chúng tôi không biệt màu cờ mà định rõ từ trước đến nay ai thực sư chống tàu xâm lược và ai là kẻ bán nước có bằng chứng. Chúng tôi không phản bác các anh , nhưng chúng tôi cũng vinh hạnh rằng các người đứng dưới ngọn cờ vàng đã chiến đấu cho Hoàng Sa và đã chết dưới lá cờ này. Nếu các anh không thích cờ vàng thì nên xác định các anh đứng ở đâu. Nếu không xác định được chỗ đứng thì cũng đừng nên phê phán cờ vàng xấu cái này , cờ đỏ xấu cái kia. Coi như các anh vô tổ quốc và tâm lý có vấn đề là chẳng nhận ra mình là ai.

Ông bạn nói rất đúng. Tôi chưa thấy ai ở Mỹ bắt buộc ai bằng bạo hành như trói bắt và khiêng các anh đứng chung hàng ngũ dưới ngọn cờ vàng. Các anh muốn đứng dưới ngọn cờ đỏ , cờ Phúc Kiến thì tùy các ông. Vấn đề là chúng tôi không ủng hộ các ông. Chúng tôi không biệt màu cờ mà định rõ từ trước đến nay ai thực sư chống tàu xâm lược và ai là kẻ bán nước có bằng chứng. Chúng tôi không phản bác các anh , nhưng chúng tôi cũng vinh hạnh rằng các người đứng dưới ngọn cờ vàng đã chiến đấu cho Hoàng Sa và đã chết dưới lá cờ này. Nếu các anh không thích cờ vàng thì nên xác định các anh đứng ở đâu. Nếu không xác định được chỗ đứng thì cũng đừng nên phê phán cờ vàng xấu cái này , cờ đỏ xấu cái kia. Coi như các anh vô tổ quốc và tâm lý có vấn đề là chẳng nhận ra mình là ai.

"Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại." Vậy nếu Ông Đức qua Úc, nơi chẳng có tiểu bang nào công nhận cờ vàng là biểu tượng của cộng đồng, liệu Ông Đức có tôn trọng cờ vàng hay không ? "Chính phủ, thành phố của các tiểu bang nước Mỹ công nhận cờ vàng là biểu tượng của đồng người Việt tại Mỹ, không đồng nghĩa với công nhận sự hiện hữu của VNCH." VNCH đã chấm dứt sau năm 75, vậy " không đồng nghĩa với công nhận sự hiện hữu của VNCH." Là sao ? Nói cờ vàng có lịch sử từ thời nhà Nguyễn nhưng thần phục tàu nên không xứng đáng nghe không hợp lý. Trong thế chiến thứ hai, cờ tam tài từng đầu hàng Đức quốc xã, vậy cờ tam tài cũng không xứ đáng chăng?

Cờ vàng ba sọc đỏ: Ngay khi có những buổi họp đầu tiên của quốc hội của Đệ nhất Cộng hoà có đưa ra thảo luận chọn quốc kỳ và quốc ca. Sau cùng đã đi đến quyết định là giữ nguyên quốc kỳ và quốc ca này.

Cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại chưa đánh nổi cs mà đã đánh nhau vỡ đầu về cờ và quạt , đúng là trò cười . Đôi khi họ hành xử cũng chẳng khác gì cs , cũng ép buộc , cũng gán ép , cũng chụp mũ v.v....Tôi mong có 1 ngày người Việt ngồi lại chung với nhau mà không cờ đỏ cs hay cờ vàng miền Nam.

1) "Sử dụng quyền hạn hành pháp, Tổng thống Barack Obama trong tháng 11/2014 đã ra sắc lệnh ân xá không chính thức cho 5 triệu trong 11 triệu di dân sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Đây là một quyết định táo bạo, hợp lòng người, nhưng nó sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn vốn có giữa đảng Cộng hoà và Tổng thống." => "hợp lòng người" ? xin hỏi "ai vậy" ... nguy hiểm là viết chung chung đại diện cho cả lòng người dân ở nước Mỹ, theo tác giả chỉ là tranh chấp giữa đảng Cộng Hòa và Obama !!! ... không đúng ... nó làm thêm sự mâu thuẩn của mọi tầng lớp người dân trong nước Mỹ, trên mọi diễn dàn công chúng và trền nhiều tờ báo của Mỹ ... 2) "Năm nay ngày lễ tới khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống vừa xong, với chiến thắng của đảng Cộng Hoà, lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, chiếm 248 ghế tại Hạ Viện và 52 ghế tại Thượng viện, giành quyền kiểm soát toàn quốc hội. Chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn hơn 5% đã không giúp được gì cho đảng Dân Chủ. Người Mỹ vẫn ca thán lương không tăng và nền kinh tế chậm chạp phục hồi suốt những năm qua hiển nhiên là do Barack Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ." ... ==> cũng không chính xác, chỉ số kinh tế của Mỹ không chậm chạp ... tại sao không tự hỏi tại sao có chiến thắng lớn của Cộng Hòa ??? rất nhiều việc đã xãy ra trong 6 năm qua thời Obama đã làm cho dân Mỹ bất mãn ... Nếu việc ân xá Obama đó xãy ra trước bầu cử, thì có khả năng cao là dân chủ sẽ mất rất nhiều ghế, việc dùng quyền lực tối cao của tổng thống (không qua ý kiến quốc hội) cho ân xá xãy ra 2 tuần sau khi bầu cữ ... Bản thân tôi cho là hậu qủa của "vô trách nhiệm" với đất nước Mỹ và "độc tài" (ý kiến của tôi đã phát biểu trên fb và diễn dàn thảo luận của Mỹ, cho nên không nói nhiều ở đây - xin nói rỏ tôi không thuộc đảng Cộng Hòa) 3) Quyết định của Bồi thẩm đoàn không truy tố Darren Wilson, viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown, làm không khí phản kháng của cư dân Ferguson trào lên mãnh liệt. Mặc dù công tố viên tiểu bang Missouri Robert McCulloch nói rằng, 9 trên 12 thành viên bồi thẩm đoàn bỏ phiếu thuận đã "dốc trọn trái tim và khối óc" để xem xét sự việc, phải "tách rõ cái nào là sự thật cái nào là hư cấu" và một số lời chứng đi ngược lại với bằng chứng. Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc. Người biểu tình đã tràn ra đường phố chỉ vài giờ sau khi có phán quyết. Đã xảy ra nổ súng, hôi của và nhiều tòa nhà cũng như xe hơi bị đốt cháy ở xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn người. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Ferguson bình tĩnh và nếu có phản đối thì hãy "ôn hòa". ==> lại dùng chữ CHUNG CHUNG "Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc." , xin hỏi "dân chúng" ở dây là ai vậy ? Tòa này được cả liên bang, tiểu bang và thành phố, cả bộ Tư Pháp đều vào cuộc - với hàng trăm chứng cứ và 12 người bồi thẩm đòan (jury) đươc cả hai bên chọn lựa từ những người công dân Mỹ lương thiện ... không phải tự nhiên mà đươc trắng án (thông tin trên mạng đầy tin và báo chí cũng vào cuộc) ... 4)" Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại. Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng tôi nhận thấy trong tâm thức của hầu hết người Việt hải ngoại vẫn xem nó là cờ của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH. Người Việt hải ngoại có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách mà họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của Tổ quốc Việt Nam, là biểu tượng của tự do dân chủ và nhân quyền, rồi bắt người khác tranh đấu cho dân chủ tự do phải đứng dưới lá cờ ấy là không hợp lý. Trường hợp anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị ấn cờ vàng vào tay khi vừa đặt chân tới Mỹ tại sân bay, hay bị khoác lên cổ trong cuộc gặp mặt ở Washington DC hôm 23 tháng 11, nằm trong tư duy đó. Hành động này cũng giống như chế độ cộng sản buộc yêu nước là phải yêu chủ nghĩa xã hội." ... ==> Bản thân tôi không muốn tranh cãi về "cờ" ..., ý kiến cá nhân của bạn nghĩ về cờ vàng sao cũng được, nhưng nhận xét này lại VƠ ĐỦA CHUNG CHUNG nữa ... là "HẦU HẾT người Việt Hải Ngọai" hòai niệm quá khứ ??? rồi chữ "bắt buộc" ??? rồi chữ "ấn cờ vàng" rồi chữ "bị khoác" ... "Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH" ... tại sao không tự hỏi là đã hơn 40+ năm rồi , cờ nầy và bài quốc ca này vẫn còn vang tiếng LIVE, không những là trong thế hệ lớn tuổi, trung niên mà cả lớp trẻ ... Xư'' Mỹ cờ hoa nầy là xứ tự do không ai bị bắt buộc phải chào cờ hay hát cái gì mà họ không yêu cả ... 4) "Như vậy, cờ đỏ sao vàng và cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ." ==> lại chữ CHUNG CHUNG "lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ." ... ở xứ tự do Mỹ mà kàkàkàkà ... bótay.com

Đối với tôi cờ vàng trứoc 1975 là cờ của VNCH, 3 soc đỏ là Nam, Trung, Bac cùng chung dòng máu đỏ người da vàng (màu vàng), sau 1975 là cờ cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền " ... Các màu sắc của nó thật là tiêu biểu. Ba sọc đỏ tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Trong lúc màu vàng nói lên sự quý giá biết bao của những lý tưởng ấy, màu đỏ tượng trưng cho sự đổ máu để bảo vệ những lý tưởng đó. Cả trong quá khứ và cả đối với những người sẽ bảo vệ những lý tưởng ấy cho đến chết

Theo tôi, ông này thiên tả vì đả từng ở Ba Lan 20 năm, ông bị tẩy não nặng nên có vẽ bài bác cộng hòa. Ông mang ơn 2 đất nước cưu mang ông nhưng vẫn chưa hoàn toàn thấy hết tinh thần dân chủ của nước Mỹ.

1) "Sử dụng quyền hạn hành pháp, Tổng thống Barack Obama trong tháng 11/2014 đã ra sắc lệnh ân xá không chính thức cho 5 triệu trong 11 triệu di dân sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Đây là một quyết định táo bạo, hợp lòng người, nhưng nó sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn vốn có giữa đảng Cộng hoà và Tổng thống." => "hợp lòng người" ? xin hỏi "ai vậy" ... nguy hiểm là viết chung chung đại diện cho cả lòng người dân ở nước Mỹ, theo tác giả chỉ là tranh chấp giữa đảng Cộng Hòa và Obama !!! ... không đúng ... nó làm thêm sự mâu thuẩn của mọi tầng lớp người dân trong nước Mỹ, trên mọi diễn dàn công chúng và trền nhiều tờ báo của Mỹ ... 2) "Năm nay ngày lễ tới khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống vừa xong, với chiến thắng của đảng Cộng Hoà, lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, chiếm 248 ghế tại Hạ Viện và 52 ghế tại Thượng viện, giành quyền kiểm soát toàn quốc hội. Chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn hơn 5% đã không giúp được gì cho đảng Dân Chủ. Người Mỹ vẫn ca thán lương không tăng và nền kinh tế chậm chạp phục hồi suốt những năm qua hiển nhiên là do Barack Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ." ... ==> cũng không chính xác, chỉ số kinh tế của Mỹ không chậm chạp ... tại sao không tự hỏi tại sao có chiến thắng lớn của Cộng Hòa ??? rất nhiều việc đã xãy ra trong 6 năm qua thời Obama đã làm cho dân Mỹ bất mãn ... Nếu việc ân xá Obama đó xãy ra trước bầu cử, thì có khả năng cao là dân chủ sẽ mất rất nhiều ghế, việc dùng quyền lực tối cao của tổng thống (không qua ý kiến quốc hội) cho ân xá xãy ra 2 tuần sau khi bầu cữ ... Bản thân tôi cho là hậu qủa của "vô trách nhiệm" với đất nước Mỹ và "độc tài" (ý kiến của tôi đã phát biểu trên fb và diễn dàn thảo luận của Mỹ, cho nên không nói nhiều ở đây - xin nói rỏ tôi không thuộc đảng Cộng Hòa) 3) Quyết định của Bồi thẩm đoàn không truy tố Darren Wilson, viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown, làm không khí phản kháng của cư dân Ferguson trào lên mãnh liệt. Mặc dù công tố viên tiểu bang Missouri Robert McCulloch nói rằng, 9 trên 12 thành viên bồi thẩm đoàn bỏ phiếu thuận đã "dốc trọn trái tim và khối óc" để xem xét sự việc, phải "tách rõ cái nào là sự thật cái nào là hư cấu" và một số lời chứng đi ngược lại với bằng chứng. Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc. Người biểu tình đã tràn ra đường phố chỉ vài giờ sau khi có phán quyết. Đã xảy ra nổ súng, hôi của và nhiều tòa nhà cũng như xe hơi bị đốt cháy ở xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn người. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Ferguson bình tĩnh và nếu có phản đối thì hãy "ôn hòa". ==> lại dùng chữ CHUNG CHUNG "Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc." , xin hỏi "dân chúng" ở dây là ai vậy ? Tòa này được cả liên bang, tiểu bang và thành phố, cả bộ Tư Pháp đều vào cuộc - với hàng trăm chứng cứ và 12 người bồi thẩm đòan (jury) đươc cả hai bên chọn lựa từ những người công dân Mỹ lương thiện ... không phải tự nhiên mà đươc trắng án (thông tin trên mạng đầy tin và báo chí cũng vào cuộc) ... 4)" Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại. Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng tôi nhận thấy trong tâm thức của hầu hết người Việt hải ngoại vẫn xem nó là cờ của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH. Người Việt hải ngoại có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách mà họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của Tổ quốc Việt Nam, là biểu tượng của tự do dân chủ và nhân quyền, rồi bắt người khác tranh đấu cho dân chủ tự do phải đứng dưới lá cờ ấy là không hợp lý. Trường hợp anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị ấn cờ vàng vào tay khi vừa đặt chân tới Mỹ tại sân bay, hay bị khoác lên cổ trong cuộc gặp mặt ở Washington DC hôm 23 tháng 11, nằm trong tư duy đó. Hành động này cũng giống như chế độ cộng sản buộc yêu nước là phải yêu chủ nghĩa xã hội." ... ==> Bản thân tôi không muốn tranh cãi về "cờ" ..., ý kiến cá nhân của bạn nghĩ về cờ vàng sao cũng được, nhưng nhận xét này lại VƠ ĐỦA CHUNG CHUNG nữa ... là "HẦU HẾT người Việt Hải Ngọai" hòai niệm quá khứ ??? rồi chữ "bắt buộc" ??? rồi chữ "ấn cờ vàng" rồi chữ "bị khoác" ... "Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH" ... tại sao không tự hỏi là đã hơn 40+ năm rồi , cờ nầy và bài quốc ca này vẫn còn vang tiếng LIVE, không những là trong thế hệ lớn tuổi, trung niên mà cả lớp trẻ ... Xư'' Mỹ cờ hoa nầy là xứ tự do không ai bị bắt buộc phải chào cờ hay hát cái gì mà họ không yêu cả ... 4) "Như vậy, cờ đỏ sao vàng và cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ." ==> lại chữ CHUNG CHUNG "lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ." ... ở xứ tự do Mỹ mà kàkàkàkà ... bótay.com

"...Cờ vàng ba soc đỏ có cội nguồn và một truyền thống lịch sử dài từ thời Nguyễn, nhưng ..... đã chịu để cho nhà Thanh Trung Quốc phong vương và hàng năm triều cống, xem Việt Nam như một chư hầu lệ thuộc. Lấy lá cờ của một triều đại như thế làm lá cờ của Tổ quốc, theo tôi, không xứng đáng...."........ Ông Đức này ở Mỹ mà sao lại có cái kiểu suy nghĩ kém cỏi, cái tư duy ấu trĩ thế nhỉ. Giá trị của con người và sự vật phải được đánh giá chính xác thông qua bản chất lâu dài chứ không phải chỉ qua cái vẻ bề ngoài hào nhoáng đôi chốc, ông nhỉ? Nếu cứ theo cái cách suy nghĩ như ông thì họ hàng, bạn bè thân quen khi họ còn giàu sang thành đạt thì còn tình thâm, tìm cách kết thân hoặc xum xoe tâng bốc; đến khi người ta sa cơ thất thế, làm ăn lụn bại nợ nầng thì mình cũng trở mặt phỉ nhổ, chê bai, miệt thị người ta à?? Đó là cách cư xử của bọn tiểu nhân 'thượng đội, hạ đạp', ông ạ!...Cờ vàng VNCH được đa số quốc tế chính thức công nhận là cờ đại diện cho cộng đồng người Việt hải ngoại; 'thiểu số phải phục tùng đa số' - đó là điều tất yếu nhưng không phải là điều ép buộc. Nếu ông Đức cảm thấy khó chịu khi chào Cờ Vàng và nghe Quốc ca VNCH thì ông không nên đến tham dự các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc ông có thể đứng chờ ngoài cửa 5-10 phút cho đến khi nghi thức chào cờ kết thúc thì mới vào hội trường?! 'Nhập gia thì phải nên tùy tục', ông không phản đối chứ?... Nhân tiện ông có cao kiến về chuyện chọn quốc kỳ để chào, tôi xin mạo muội hỏi: VN đã từng "đánh cho Mỹ cút - đánh cho Ngụy nhào", vậy ông có cho rằng quốc kỳ Hoa Kỳ còn xứng đáng để ông chào không??

Ông bạn nói rất đúng. Tôi chưa thấy ai ở Mỹ bắt buộc ai bằng bạo hành như trói bắt và khiêng các anh đứng chung hàng ngũ dưới ngọn cờ vàng. Các anh muốn đứng dưới ngọn cờ đỏ , cờ Phúc Kiến thì tùy các ông. Vấn đề là chúng tôi không ủng hộ các ông. Chúng tôi không biệt màu cờ mà định rõ từ trước đến nay ai thực sư chống tàu xâm lược và ai là kẻ bán nước có bằng chứng. Chúng tôi không phản bác các anh , nhưng chúng tôi cũng vinh hạnh rằng các người đứng dưới ngọn cờ vàng đã chiến đấu cho Hoàng Sa và đã chết dưới lá cờ này. Nếu các anh không thích cờ vàng thì nên xác định các anh đứng ở đâu. Nếu không xác định được chỗ đứng thì cũng đừng nên phê phán cờ vàng xấu cái này , cờ đỏ xấu cái kia. Coi như các anh vô tổ quốc và tâm lý có vấn đề là chẳng nhận ra mình là ai.

Gởi Lê Diễn Đức phần 12 và 13 trong bài “Những Mốc Lịch sử ...” gồm 13 phần và Phần phụ chú sau đây, để nói với Lê Diễn Đức là nếu không có Cờ vàng ba sọc đỏ đưa lúa gạo từ Miền Nam ra cứu đói Miền Bắc năm Ất dậu thì Miền Bắc chết đói lâu rồi . Nếu không có Cờ vàng 3 sọc đỏ để lại vựa gạo lớn ở Miền Nam thì ngày 30/4/75 Miền Bắc cũng chết đói mất rồi. Nên nhớ nhà Nguyễn đã có công lớn mở mang bờ cõi tận Cà Mau làm nồi gạo nuôi sống cả nước. Khinh thường nhà Nguyễn và chối bỏ Cờ vàng và là hạng ăn cháo đái bát mà chỉ có cs Bắc Việt và con cháu chúng mới hành động như vậy! <b>NHỮNG MỐC LỊCH SỬ QUAN TRỌNG KHỞI TỪ THẬP NIÊN 1940 </b> - T/g Dân Nam http://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html <b>Phần 12: Cờ Nào Mang Đầy Đủ Truyền Thống Quốc Gia Dân Tộc?</b> <b>Cờ Đỏ</b> Cờ đỏ sao vàng là cờ đảng cộng sản. Tức là đảng kỳ, không phải Quốc kỳ (cờ tổ quốc). HCM theo cộng sản, đưa chủ nghĩa cộng sản vào VN nhằm phục vụ CSQT tức là cộng sản Nga Tàu. HCM lấy cờ đỏ một sao – là mẫu cở tỉnh Phúc Kiến - làm cờ đảng, chấp nhận làm chư hầu Trung quốc. Vì thế, Phạm văn Đồng theo lệnh HCM dâng công hàm trao Hoàng Sa Trường Sa cho Tàu năm 1958. Đổi lại, HCM và cộng sản Hà nội được Tàu giúp vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng thực hiện mục tiêu xâm lăng Miền Nam. Dẫn đến cảnh anh em hai miền Nam Bắc cùng chết và nghèo đói. Thực hiện đúng mục tiêu của HCM là dâng VN cho CSQT và bán nước cho Tàu. Từ đó, cấp lãnh đạo Hà nội theo gương bán nước của HCM tiếp tục nhượng đất, thác Bản giốc, Ải Nam quan, biển, hầm mỏ, khu phố,… cho Tàu mà cả nước đã biết. Ngay cả Bộ giáo dục cộng sản trong nước đang muốn áp dụng môn học tiếng Tàu hầu biến Việt nam thành một tỉnh của Trung quốc. Ngày nay, thế giới đã thấy rõ <b>cờ đỏ cộng sản đi đến đâu máu rơi thịt nát đến đó,</b>. Vì vậy, sau cách mạng nhung, Liên xô và cộng sản Đông Âu đã vứt bỏ cờ đỏ cộng sản, lấy lại cờ quốc gia cũ làm quốc kỳ. Mời xem tài liệu: Cờ đỏ sao vàng là cờ của cs Trung quốc http://vietnamsaigon75.blogspot.com/2012/11/co-o-sao-vang-la-co-cua-tinh-phuc-kien_6.html Cờ đỏ sao vàng là cờ phản quốc, hại dân http://phanchautrinhdanang.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1168:2013-08-06-14-13-51&catid=46:chuyn-cha-quen&Itemid=73 Cờ CSVN là cờ từ Phúc Kiến mang vào Hà nội https://www.facebook.com/notes/tran-quoc/c%E1%BB%9D-vi%E1%BB%87t-nam-t%E1%BB%AB-ph%C3%BAc-ki%E1%BA%BFn-%C4%91%E1%BA%BFn-h%C3%A0-n%E1%BB%99i/358148924254377?comment_id=2960273&offset=0&total_comments=15 Cờ CSVN là Cờ Tỉnh Phúc Kiến http://saohomsaomai.wordpress.com/2012/11/02/csvn-dung-co-tinh-phuc-kien-cua-tc-lam-quoc-k-y/ “Còn Cờ Đỏ Sao Vàng Thì Không Bao Giờ Có Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc” http://www.youtube.com/watch?v=i999mVzv-J8 <b> Cờ Vàng</b> <b>a) Cờ Vàng và Truyền thống Dân tộc</b> Theo GS Nguyễn Chính Kết: <i>“Cờ vàng ba sọc đỏ không phải chỉ là cờ của nền Đệ nhất và Đệ nhị Cộng Hòa, mà đã có từ thời vua Thành Thái từ năm 1890 kéo dài 30 năm cho đến năm 1920. Đến thời Bảo Đại khi ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng, cờ truyền thống nền vàng ba sọc đỏ đã được chính thức công nhận là quốc kỳ bằng sắc lệnh số 3 ngày 2/6/1948, do Thiếu Tướng Nguyễn Văn Xuân ký với tư cách thủ tướng chánh phủ lâm thời Quốc Gia Việt Nam lúc ấy.</i> <i>Cờ Việt nền vàng bắt nguồn từ truyền thống dân tộc Việt có từ thời Hai Bà Trưng, được cải tiến nhiều lần qua thời gian và cuối cùng có hình dạng nền vàng ba sọc đỏ như hiện nay. Để biểu lộ lòng yêu dân tộc và trung thành với truyền thống dân tộc Việt thì cờ của dân tộc Việt Nam phải có nền vàng.</i> <i>Như vậy, cờ vàng ba sọc đỏ – đã có từ 118 năm trước (tính đến năm nay, 2008) – không phải chỉ là cờ của một chế độ hay một thể chế chính trị nào, mà là quốc kỳ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Khi Việt Nam bị chia đôi thành hai miền Nam Bắc, các Chính phủ Miền Nam dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, do trung thành với truyền thống dân tộc, đã dùng lá cờ vàng của dân tộc làm quốc kỳ. Dưới ngọn cờ biểu tượng cho chính nghĩa Tự Do này, tập thể dân quân miền Nam Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu để tự vệ, chống lại cộng sản xâm lược từ miền Bắc vốn được Liên Sô và Trung Quốc đắc lực trợ giúp vũ khí và nhân sự.....”.</i> Mời xem tài liệu: Cờ vàng - Truyền thống Dân tộc http://newsgroups.derkeiler.com/Archive/Soc/soc.culture.vietnamese/2008-07/msg00829.html CỜ VÀNG (Mẫu cờ Quốc gia VN từ 1802) http://www.worldstatesmen.org/Vietnam.html Lịch sử cờ vàng 3 sọc đỏ http://www.huyenthoai.org/Sach/LichsulacovangVN.pdf <b>b) Cờ Vàng - yếu tố Liên bang - Tam quyền phân lập</b> Như phần (1) và (2) bên trên có nói “thập niên 1940, Việt Nam đã được Nhựt và Pháp trao trả độc lập, thống nhứt cho triều đình nhà Nguyễn. Dưới hai trào chánh phủ Trần Trọng Kim và Nguyễn văn Xuân/Trần văn Hữu vua Bảo Đại dùng cờ vàng làm quốc kỳ. Theo thể chế Quân chủ Lập hiến, giống như Anh quốc, Nhựt, Thái lan. Chia Việt Nam ra làm 3 Miền: Nam, Trung, Bắc (giống như 3 Tiểu bang). Mỗi Miền có Khâm sai đứng đầu. Đây là hình thức Liên bang mà Hoa kỳ, Úc,... áp dụng rất thành công. Tiếc rằng HCM và ĐCS đã cướp chánh quyền phá bỏ hai cơ hội hoà bình, độc lập, thống nhứt để kiến thiết nước Việt thời đó. Vì thế, sau năm 1954, Miền Nam (VNCH) tiếp tục dùng cờ vàng làm quốc kỳ, bỡi cờ vàng mang tính dân tộc, tự do và dân chủ như sau: <b>c) Ý nghĩa của cờ vàng 3 sọc đỏ</b> Màu vàng là da vàng, sọc đỏ là máu đỏ. Màu vàng biểu tượng của vương quyền phương Nam, hành thổ là đất nuôi sống toàn dân. Ba sọc đỏ tượng trưng cho ba Tiểu bang (ba kỳ/ba miền) là ba anh em Nam Trung Bắc cùng chung sống hài hoà, an lành trên dãi đất Việt Nam. Ba sọc đỏ song song là biểu tượng của ba anh em đồng hành, đồng quyền, tương kính; không được quyền lấn lướt, hà hiếp, hãm hại nhau, cùng chung nhau xây dựng, phát triển, bảo vệ mảnh đất màu vàng Việt Nam để cùng cộng sinh và cộng hưởng. Ba sọc đỏ còn là biểu tượng của tam quyền phân lập (Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp) và là ba biểu tượng của Tự do, Dân chủ, Nhân quyền mà Hoa kỳ và các quốc gia tự do đang áp dụng, kể cả VNCH. Cờ vàng đã mang lại phồn thịnh, tự do, no ấm cho Miền Nam 20 năm -đến 1975. Sài gòn là hòn ngọc Viễn Đông. VNCH văn minh và phồn thịnh không thua Singapore và trên chân Hàn quốc, Đài loan đồng thời kỳ. Cờ vàng đã giúp Dân Miền Nam Tự do Hải ngoại được định cư tại các quốc gia tự do, dân chủ; làm ăn thành công, học hành đỗ đạt cao, tạo tiếng thơm chung và được chánh phủ sở tại khen ngợi. Từ đó cờ vàng mang đầy đủ ý nghĩa quốc gia nhân bản để thay thế cờ đỏ làm quốc kỳ VN thời hậu cộng sản. Giống như các quốc gia cựu cộng sản LX/Đông Âu đã lấy cờ cũ làm quốc kỳ sau khi vứt bỏ chủ nghĩa cộng sản khủng bố, diệt chủng vào sọt rác. <b>PHẦN 13: KẾT</b> Qua sự thật lịch sử, chúng ta thấy HCM và ĐCSVN đã sai lầm, gây ra quá nhiều tội ác, đưa đất nước và dân tộc đến thãm nạn hôm nay. Sài gòn thời trước 1975 là Hòn ngọc Viễn đông. Hà nội thời Pháp thuộc vẫn văn minh và có mức sống không thua nhiều nước láng giềng. Nhưng từ khi HCM mang chủ nghĩa cộng sản và lá cờ đỏ chư hầu Nga Tàu về nước đã gây ra đại hoạ cho dân Việt chúng ta. Ngày nay VN là quốc gia nghèo đói, tụt hậu nhứt nhì trong khu vực. Chế độ cộng sản (CNXH) hôm nay là chế độ độc tài, tham lam, tàn bạo hơn cả thời Pháp thuộc và Phong kiến, lại còn nhu nhược, tệ hại bán nước cho Tàu để cầu vinh như Lê chiêu Thống ngày xưa. Tội ác của HCM và cộng sản lớn nhứt trong lịch sử Việt Nam. Vì vậy,<b>đã đến lúc toàn dân Việt Nam nên vứt bỏ 4 biểu tượng sai lầm và ác độc là HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản giống như cách mạng nhung LX/Đông Âu đã làm</b>. Có như vậy mới đoàn kết dân tộc Nam Bắc trong ngoài; xoá bỏ dị biệt, cùng chung lưng xây dựng lại Việt Nam trong thể chế Tự do, Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên với Tam quyền phân lập. Đồng thời hợp lực với thế giới Tự do bảo vệ Việt Nam khỏi lọt vào tay nhà Hán. Đại họa Việt Nam bị nhà Hán xâm lăng đã và đang xảy ra, vận nước đến hồi nguy ngập thì nên sớm vứt bỏ 4 biểu tượng sai lầm vừa nói, tốt hơn là để mất nước vĩnh viễn. Lịch sử không thể quay lại sửa đổi, nhưng có thể sang trang mới. Tốt nhứt cho chôn HCM ngay để cho ông ta được yên nghỉ, nghĩa tử là nghĩa tận. Xã hội tự do, văn minh, nhân bản, không ai ướp xác xây lăng; tốn kém công quỹ làm khổ nhân dân. Chỉ có dân bán khai, lạc hậu mới ướp xác xây lăng. Những người cộng sản và thành phần ăn theo, đừng lợi dụng xác chết của ông Hồ để tiếp tục ăn cướp, ăn cắp và trù dập, đàn áp người dân; chỉ gây thêm tội lỗi cho ông Hồ và cho chính những người lợi dụng ông Hồ giết người, cướp của, làm giàu bất chánh. Chế độ độc tài rồi sẽ phải cáo chung. Kẻ biết ăn năn, hối cải sớm sẽ được toàn dân tha thứ, con cháu sẽ an lành và sẽ được trọng dụng. Xem gương của Iraq, Libya, Ai cập, v.v thì rõ. Dân Nam Tháng Năm 2012

Khi một người có tâm địa hẹp hòi thì họ nhìn thấy toàn là bấc ổn xung-quanh họ.Một người đã trưởng thành dưới mái trường xhcn thì khối óc nó cứng như khối đá xanh.Nó không được linh hoạt một cách hữu hiệu hơn là gào thét,chê bai chế độ nầy chế độ kia cũng như cờ vàng cờ đỏ vậy. Làm người phải biết nhận thức giữa cái đúng và cái sai...nhưng L.D.Đ thì không.Hảy tập làm người có tấm lòng hải hà như người Mỹ thì con người đó mới đạt được mọi sự tiến bộ trong đời sống riêng mình. Dúi cờ vào tay,quàng cờ vàng lên cổ ĐC không hẳn là sự ép buộc người khác phải đón nhận nó.!!! Đó chẳng qua là một sự niềm nở đón chào ĐC một cách chân tình và nó cũng nói lên với ĐC rằng "chúng ta bây giờ cùng một chuyến tuyến"không điều kiện,đó cũng là điều mà để ĐC có sự chọn lựa một cách rỏ ràng nhất. Người tị-nạn cs không bắt ép ĐC phải đứng về phe "ta",nhưng cũng luôn đón chào ĐC cùng chung một mục đích là giải thể chế độ csvn. Tuy nhiên,ĐC đã định rỏ lập trường của ĐC từ khi ĐC "bắt tay" với lũ Sinh Bắc Tử Nam cùng trúc hồ thì mộng ước của người tị-nạn csvn đã tan theo mây khói. Một người luôn có sự suy nghĩ như người csvn...mà sống trên đất Mỹ thì sớm muộn gì cũng hối tiếc cho chính mình hoặc là phải thay đổi 180*để được bình an trong tâm hồn để còn thời gian chăm lo cho tương-lai con-cháu.