You are here

Nên hiểu, biết và giữ gìn những điều là ” Luân thường, đạo lý”

 
 

Kami
-
Con người ta mỗi người mỗi tính khác nhau, đó có lẽ là lẽ tự nhiên của tạo hóa. Tôi là dạng người không thích đôi co, nghĩa là nói đi, nói lại, vì thường không muốn có chuyện " Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại" để kết cục chuyện bé xé ra to, gây nặng đầu, nếu như không muốn dùng chữ căng thẳng đầu óc.

Nói như vậy, không có nghĩa tôi muốn thủ tiêu đấu tranh, mà tôi nghĩ những hành vi như vậy là không cần thiết, vì nó sẽ dẫn tới tình trạng kéo bè, kéo cánh gây mất đoàn kết giữa các cá nhân nói riêng và cộng đồng mạng nói chung. Nhưng chính kiến cũng như nguyên tắc của tôi là dứt khoát phải tôn trọng sự trung thực và lẽ phải, coi đó làm trọng. Cái gì sai, không đúng, của bất cứ ai, thế lực nào, phe nào mình, hay phe khác cũng phải giữ đúng tư cách của một người cầm bút, không có sự vị nể hay thiên vị cho bất cứ đối tượng nào. Có lẽ vì thế nên cùng một bài viết của mình, có nhiều lời khen và cũng không ít tiếng chê trách v.v… những chuyện đó đối với tôi là bình thường, cũng có lẽ tôi là người cởi mở, bởi tôi luôn chủ trương tôn trọng sự khác biệt về tư tưởng và tự do ngôn luận của mỗi người. Bạn có thể kiểm chứng điều này, khi vào blog cá nhân của tôi sẽ thấy tất cả các comments đều được tự do thể hiện mà không bị cá nhân tôi xóa khi kiểm duyệt, trừ những comments quá mức tục tĩu.
Sau cuộc biểu tình chống Trung quốc lần thứ 7 ngày 17/7/2011 tại Hà nội bị đàn áp, bên cạnh sự kiện tên công an ác ôn Đại úy Minh – Đội phó Đội An ninh CA Q. Hoàn kiếm đứng trên bậc xe bus bắt người, đã dùng chân đạp thẳng vào mặt một người biểu tình bị bắt trong khi cả tứ chi bị tóm chặt chuẩn bị quăng lên xe gây chấn động dư luận trong nước và thế giới. Hành động này đã được RFI ví như (trích) “… một ngòi nổ, chẳng hạn như Cách Mạng Hoa Lài ở Tunisia đã xuất phát từ vụ tự thiêu của một thanh niên bán hàng rong để phản đối cảnh sát.“. Thì còn một sự kiện khác không kém phần quan trọng, không thể không nhắc đến, đó là sự xuất hiện một video ghi lại âm thanh và hình ảnh của những người biểu tình hô khẩu hiệu và có người còn chửi bới tục tĩu ngay trên chiếc xe bus bắt người của công an (xin bấm vào đây để xem) .
Nhưng quan trọng hơn cả cái video đó, là sự cực đoan của một số không nhỏ trong cộng đồng mạng trên blog Anh Ba Sam và các blogs khác đã phản ứng giận dữ với một bài viết có tựa đề “Biểu tình, ừ thì biểu tình …” của nhà báo, blogger Mr. Do, khi nhận xét về đoạn video đó cho rằng (trích) “Trong khi không ít người trong chính quyền có lối hành xử đáng bị lên án thì một số người biểu tình cũng thế. Người phụ nữ trong đoạn hình trên không biết có ý thức được hết những điều mình nói ra hay không. Và những người hùa theo nữa. “Lòng yêu nước” được thể hiện dưới một hình thức thật man rợ.” . Vâng, chỉ vì hai chữ man rợ, mà họ cho là blogger Mr. Do đã dùng quá “cỡ” cần thiết với “quân ta”.
Tôi thực tâm cũng rất thông cảm với người phụ nữ trong đoạn video nói trên, mà sau biết rằng người đó có tên Bùi Thị Minh Hằng, nói là thông cảm vì thương người đàn bà trong ít phút hoảng loạn trước sự bắt bớ dã man của lực lương công an và trật tự viên, đã làm cho chị ta cùng quẫn tưởng như hết lối thoát nên đã có những lời nói tục tĩu không hay, không đáng có. Một phần cũng vì như chị ta tâm sự với bạn mình rằng, chẳng qua vì đã bị dồn vào cái thế không vùng lên không được, chúng nó sẽ đè đầu cưỡi cổ mình ngay. Chính lần đầu xem video đó tôi thấy thích và đã cười, tuy có chút không đồng ý với một số lời nói quá tục tĩu nhất là ở chốn đông người giống như mấy bà bán cá bán tôm ta thường thấy ở chợ. Không những thế tôi còn xem đi xem lại 2-3 lần.
Nhưng bất bình với chị ta thì ít, mà phẫn nộ với lối hành xử mang tính bày đàn mọi rợ kiểu Hồng Vệ Binh của không ít các member, họ bất chấp lẽ phải, đạo lý để chỉ trích chửi bới Mr. Do đến thậm tệ. Trong bối cảnh đó, trong lúc máu “tráng sĩ” giữa đường thấy việc bất bình chẳng tha của tôi bốc lên, vào lúc 18:14, ngày 21/7/2011 tôi cũng đã viết một comment trên blog ABS nói rằng (trích) “Người Việt thế hệ tôi, khi dạy Luân lý thì các cụ hay dạy có chữ liêm sỉ, ai bị mắng là đồ vô liêm sỉ thì nhục lắm, chiếu theo đó thì những điều chị Hằng nói “Thằng nào không hô là con chó, rồi còn thêm cái của nợ gì gì… nữa” trong clipvideo của Mr. Đỗ dẫn ra là vô liêm sỉ, kể cả vì chị Hằng có nợ nước- thù nhà . Vô tình đã làm xấu hình ảnh của những người biểu tình,…“. Và cũng ngay lập tức, tôi đã bị họ bỏ chung vào rọ của những blogger từng bị coi là của CAM như các vị Trương Duy Nhất, Beo – Hồ Thu Hồng, Nguyễn Quang Lập, Đông A, Trương Thái Du, Mr. Do v.v… gài vào để đánh phá phong trào của họ. (!?)
Theo Từ điển Tiếng Việt của Nhà xuất bản Từ điển bách khoa năm 2010 do Hoàng Phê chủ biên trang 731, thì Liêm sỉ là danh từ để chỉ bản tính trong sạch, biết tránh không làm những việc mình phải xấu hổ. Người Việt chúng ta thường có câu ” Luân thường, đạo lý”, nghĩa là muốn nói tới cái luân lý , đạo đức của một người bình thường phải có, đó là những phép tắc đối xử hợp đạo đức trong gia đình, ngoài xã hội, hợp với khuôn phép, đạo đức ở đời. Và cũng có câu “vô liêm sỉ” để chỉ những người bản tính không trong sạch, không biết xấu hổ trước những hành động lời nói của mình vượt quá những phép tắc đối xử hợp đạo đức trong gia đình, ngoài xã hội, hợp với khuôn phép, đạo đức ở đời.
Việc tham gia biểu tình chống Trung quốc là một việc làm đáng hoan nghênh và cổ vũ, tôi hoàn toàn hết lòng ủng hộ. Tuy nhiên, không thể dùng hành động đó hay bất kể vấn đề khác, như do quá bức xúc, bất bình… để bao biện cho những lời nói, việc làm vô luân, vô đạo và vô liêm sỉ như vậy được. Bởi đơn giản vì đây là vấn đề thuộc về phạm trù đạo đức mà mỗi người phải hiểu và nên tránh , nhất là những người lớn tuổi phải biết làm gương cho trẻ nhỏ để noi theo. Xin hỏi bạn đọc, nếu cũng tương tự như hành động của tên công an ác ôn Minh, kẻ đã dùng chân đạp thẳng vào mặt người yêu nước biểu tình phản đối Trung quốc, khi ấy cũng có những kẻ bênh vực cho tên ác ôn Minh và viện dẫn các lý do cho rằng đó chỉ là hành động nhất thời do quá bức xúc, bất bình … thì chúng ta có chấp nhận được hay không?
Trong đoạn băng video nói trên, ở phút 2′49″ khi chị Hằng, một phụ nữ 50 tuổi chửi bới và đến nỗi có nhiều những tiếng can gián của những người cùng bị bắt trên xe, bảo chị ta rằng “thôi thôi…” khi chị ta nói tới chuyện dùng băng vệ sinh phụ nữ, … trát vào mặt v.v… để hiểu vì sao tôi cho rằng phát biểu của chị Hằng trên chuyến xe bus bắt người đó là những lời nói vô liêm sỉ , khó chấp nhận với những người ngay từ lúc tấm bé đã có sự giáo dục đầy đủ của gia đình.
Thực trạng đạo đức xã hội ở Việt nam hiện nay, kể từ sau năm 1975 đến nay đã suy đồi tới mức đáng báo động. Những chuyện học trò đánh chửi thầy cô, con cái đánh đập và vô trách nhiệm đối với cha mẹ của mình, hay chuyện chỉ va chạm nhỏ trong lưu thông trên đường cũng sẵn sàng đánh chém, bắn giết nhau, rồi chuyện công an đánh dân, dân đánh công an v.v… là hậu quả của sự bất chấp luân thường đạo lý làm người của người Việt nam hiện nay, cái đó đã và đang đánh mất dần cái nền tảng đạo lý của một dân tộc cả ngàn năm xây đắp và gìn giữ mới có được. Xin đừng coi những việc làm vượt ngưỡng luân thường đạo lý là chuyện nhỏ, vì nhiều cái tưởng nhỏ về lâu dài sẽ trở thành vấn nạn của xã hội, không dễ giải quyết.
Nên nhớ, trong mọi vấn đề mỗi chúng ta phải biết tỉnh táo, để rạch ròi, phân biệt cái đúng, cái sai, đừng có làm chuyện bát nháo để bênh nhau chằm chặp, đã là quân ta sai cũng thành đúng, hay đã là quân nó thì đúng cũng phải thành sai. Làm như thế trách làm sao được chuyện kiểu công an cố ý đánh chết người thì tội nhẹ, dân đánh lại công an thì tội nặng của chính quyền nhà nước hiện nay?. Nếu đã là cái sai thì mỗi chúng ta phải dũng cảm phê phán, bất kể đối tượng đó họ là ai, quân ta hay quân nó, phe nó hay phe mình phải bình đẳng.
Có như thế có thế mới hy vọng trong tương lai có được một xã hội tiến bộ về mặt đạo đức hơn hiện tại được chứ !./.
Ngày 25 tháng 7 năm 2011
—————————————————–
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

 
 

Bài bình luận

Hôm nay ngồi dõi theo phiên tòa xét xử LS Cù Huy Hà Vũ. Suốt hơn 14 tiếng tôi chỉ bấm F5 cho Ba Sàm, Dân Làm báo và RFA để mong đọc được những thông tin mới nhất. Trong lúc chờ đợi thì đọc được bài này của Kami. Tôi sực nhớ có đọc bài nào đó ở Dân Làm Báo một chị đã an ủi Minh Hằng đừng buồn vì những lời của Mr Do và Kami. Nhưng khi đọc bài này, tôi Hoàn toàn đồng ý với Kami. Và có vài lời muốn nói với Minh Hằng và các bạn. Dù tôi ở cách xa Tổ Quốc nửa vòng trái đất, nhưng từ lần xuống đường đầu tiên của các bạn tôi đã dõi theo một cách kinh ngạc và khâm phục. Càng những lần sau tôi càng khâm phục và ngưỡng mộ các bạn cộng vào đó là hồi hộp, lo lắng cho các bạn trước những vòng kìm tỏa của CA. Mỗi lần đọc tin các bạn bị bắt, tôi lo lắng và rơi nước mắt. Mỗi lần đọc tin các bạn được thả , tôi mừng vui như người thân thoát nạn. Nhìn thấy hình ảnh Kim Tuyết rạng rỡ trong tà áo dài hiên ngang bước đi, nụ cười cả niềm đắc thắng xen lẫn hạnh phúc, tôi hiểu em hạnh phúc vì đã vượt qua nỗi sợ đứng bên đồng bào mình chống lại kẻ xâm lước TQ và những kẻ rắp tâm bán nước hại dân. Hạnh phúc nhưng người dùng nước hoa, Km Tuyến đang tỏa hương thơm sang những người như tôi và hàng triệu con tim khác. Mình Hằng à, tôi biết chị chỉ là những phút nóng giận, tôi nghe chị chửi cũng sướng lỗ tai, nhưng mình không đánh đồng mình với lũ côn đồ, ác ôn được. Khi mình yêu một tình yêu đích thực là lúc mình muốn thể hiện những cái đẹp và sự cao thượng nhất của mình. Tình yêu tổ quốc ở chị ai cũng nhìn thấy, chị hãy làm đẹp mình lên vì bây giờ cả thế giới nhìn vào chị và tất cả những người đi biểu tình. Chị hãy dùng hình ảnh của mình để thức tỉnh hàng triệu con tim Viêt Yêu Nước. Khi đọc bài Người Tù Chiến Thắng của Vũ Đông Hà một câu làm tôi thấm và đau nhất: "Tội ác lớn nhất của một triều đại không hẳn là đốt sách, giết người hay làm cho đất nước trở nên nghèo khó, mà là làm cho cả một dân tộc trở nên hèn nhát, ích kỷ và mê muội" Vâng đúng vây: Tội ác lớn nhất đã làm cho một dân tộc có bề dày lích sử về tinh thần dân tộc chống ngoại xâm, anh hùng bà bất khuất bây giờ chỉ còn một nhóm vài ba trăm người thành phần các loại dám đứng lên kêu gọi lòng yêu nước và chống ngoại xâm. Tôi cũng cảm thấy xấu hổ. Minh Hằng và các bạn, dù ở xa tôi vẫn luôn dõi theo từng bước chân các bạn, tôi vẫn luôn thổn thức cùng nỗi đau mà các bạn đang gánh chịu. Tôi tự hào bởi vì các bạn. Mình Hằng các các bạn hãy như ánh hào quang tỏa sáng lên đi để hàng triệu người con đất Việt trên khắp thể giới sát cánh cùng các bạn vào NGÀY MAI Người Việt Yêu Nước

Chị đã viết nhầm tên em là Kim Tuyến. Hình ảnh của em rất đẹp và quá trong sáng. Minh Hằng ngày 24-7 cũng rất tuyệt vời, với tiếng hô sang sảng, khảng khái. Bó hoa ai đó tặng bạn thì cho tôi xin "ké" một lời cảm ơn. Người Việt Yêu Nước

Tôi nghĩ Kami đăng những bài này trên blog Kami và TTHN thì ok, nhưng RFA lấy tiền thuế của dân Mỹ để trả nhuận bút cho những bài này thì tôi tin là nhiều người dân Mỹ không muốn xài phí tiền như vậy. RFA thử đưa câu hỏi lên website xem dân Mỹ sẽ phản ứng thế nào đối với các bài viết loại này? Tôi biết trong nhóm thân hữu của chúng tôi gần 100 người trong mail list không đồng ý với những bài viết bới móc loại này. Chúng tôi không đồng ý RFA sử dụng tiền thuế của chúng tôi trả cho những bài kiểu này. Nếu RFA tiếp tục sử dụng tiền thuế của dân Mỹ để trả cho những bài viết như thế, chúng tôi sẽ gửi thông tin này tới những người giám sát Ban Việt ngữ RFA, BBG, Broadcasting Board of Governors, để question cách làm việc của đài, do chúng tôi đã nhiều lần góp ý, nhưng RFA có vẻ coi thường công luận. Dường như RFA đã đi lệch tiêu chí của mình rồi. Đây là kiểu tự do ngôn luận mà RFA hiểu đó ư?

Đọc kĩ và suy ngẫm những điều Kami viết rất đúng và thực tế , biết không hay, không tốt đẹp thì sửa mình thi mới tiến bộ được chứ cứ khư khư ngang ngược , che lấp khuyết điểm thì chỉ có hại cho bước tiến lên dân chủ của đất nước. RFA rất đúng với tiêu chí đặt ra khi chọn đăng bài này , có người không thích là quyền của họ tuy nhiên dám nhân danh " dân Mỹ đóng thuế " là quá đáng ! muốn nói câu này ít nhất cũng phải là Dân biểu quốc hội đại diên cho 1 khu, 1 vùng ở Mỹ thì mới nhân danh được người dân của họ .Họ là ai mà láo lếu như thế ? Thường thường những người hay dùng câu " người đóng thuế, dân đóng thuế........" lại là kẻ đóng thuế ÍT nhất ! biết đâu là dân ăn hại tiền thuế của người đi làm không chừng , dân eo phe, ho hen gì đó đúng không ?