You are here

Tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Giữa lúc Việt Nam và Trung Quốc thường nhắc tới mối quan hệ hợp tác nồng thắm và giải quyết các tranh chấp trong tinh thần hòa bình, hữu nghị thì Bắc Kinh ngày càng có hành động hoành hành, lấn lướt ở Biển Đông.

Graphic: RFA

Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong Biển Đông.

Điều này trở nên rõ hơn khi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vừa công bố một bản phúc trình, cảnh báo về sự bành trướng quân sự ráo riết của Hoa Lục.

Láng giềng, đồng chí...

Hồi tháng rồi, Phó Thủ tướng VN, ông Phạm Gia Khiêm, đã thực hiện quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bằng cách ban thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Vũ Dũng lúc đó là Thứ trưởng Ngoại giao, vì điều gọi là “thành tích xuất sắc trong công tác biên giới, lãnh thổ”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của Trung Quốc đã dành cho Việt Nam.

TT Nguyễn Tấn Dũng
Báo điện tử Pháp Luật trích dẫn lời Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết ông Vũ Dũng, hiện là Đại sứ VN tại LHQ, đã “có nhiều sáng kiến, tìm tòi giải pháp, đi tới kết thúc đàm phán và hoàn thành việc phân giới cắm mốc, giữ vững chủ quyền lãnh thổ” của VN.

Trong cuộc gặp gỡ mới đây ở Hà Nội giữa Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ủy viên Quốc Vụ Viện Đới Bỉnh Quốc của TQ, hai bên đánh giá cao việc hoàn thành công tác phân giới Việt-Trung, cho rằng điều này tạo tiền đề xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, ổn định dài lâu.

Thứ Ba vừa rồi, khi long trọng tiếp đón Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân TQ là Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng “VN trước sau như một không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị VN và TQ, góp phần đưa 2 nước trở thành láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, và ông Dũng cũng không quên nhắc lại rằng “Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của TQ đã dành cho VN”.

Đó là một vài nỗi niềm điển hình mà giới lãnh đạo VN bày tỏ với đàn anh Phương Bắc diễn ra giữa lúc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, hôm thứ Năm tuần này, công bố một bản phúc trình báo động việc Bắc Kinh gia tăng ngân sách quốc phòng hơn hẳn các nước trong khu vực, cũng như ra sức phát triển phi đạn đạo, tàu ngầm tấn công cùng nhiều loại võ khí, chiến cụ hiện đại khác, đang đe dọa tới thế tương quan lực lượng không những trong mà còn ngoài phạm vi Á Châu.

Vẫn theo bản phúc trình, ưu thế như vậy của Hoa Lục có thể nhằm mục đích thực hiện lời tuyên bố về chủ quyền của họ ở vùng biển Đông.

Không có văn bản quy định chính thức, nhưng tài liệu liên quan tới lãnh hải, biên giới giữa VN và TQ mặc nhiên được coi là ‘nhạy cảm’, ‘mật’.

VietNamNet
Bản phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu tiên xác nhận rằng TQ đã xây một căn cứ hải quân mới ở đảo Hải Nam, có thể nhằm phục vụ cho đội tàu ngầm ngày càng tăng vốn được trang bị hỏa tiễn đạn đạo, mở đường cho hải quân TQ án ngữ và khống chế các thủy lộ quốc tế chủ chốt.

Khống chế Biển Đông?

Dấu hiệu Trung Quốc khống chế vùng Biển Đông ngày càng rõ nét khi gần đây nhất, hải quân TQ có hành động gây hấn nguy hiểm đối với tàu không võ trang Impeccable của Hoa Kỳ, và ngay sau đó đưa tàu ngư chính 311 tới hoạt động ở vùng biển này, thực hiện điều mà TQ nói là tuần tra khu đặc quyền kinh tế của họ.

Trong vòng chưa đầy 3 năm qua, TQ xem chừng như thể hiện quyết tâm đạt đến mục tiêu “ranh giới lưỡi bò” hình chữ U vốn chiếm 75% diện tích Biển Đông mà họ công bố cách nay 60 năm, bằng cách áp lực tập đoàn dầu khí BP của Anh ngưng hợp tác khai thác dầu khí với VN hồi năm 2007, áp lực tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ phải ngưng hợp tác với VN hồi năm 2008, công bố dự án vốn 29 tỷ đô-la của Công ty Dầu khí hải dương TQ nhằm khai thác dầu ở Biển Đông, thậm chí vẽ ranh giới lưỡi bò vào bản đồ rước Đuốc Thế Vận Bắc Kinh. Đó là chưa kể hành động bắn giết nhiều ngư dân VN vốn đánh cá ở vùng biển lâu nay của họ.

Không tiếp cận được với các công trình nghiên cứu chuyên sâu đã đành, người dân còn không được giới truyền thông cung cấp thông tin và kiến thức về chủ quyền đất nước.

VietNamNet
Giữa lúc giới lãnh đạo Việt-Trung thường xuyên khẳng định giải quyết mọi tranh chấp bằng phương pháp hòa bình và hợp tác cùng phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy TQ, sau khi chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa hồi năm 1974 từ VNCH, đã tiến hành xây căn cứ quân sự, sân bay, cơ sở hạ tầng, khai thác du lịch ở đó.

Thực hiện những cơ sở tương tự ở 6 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa mà họ chiếm từ tay quân đội CSVN hồi năm 1988, đơn phương thăm dò khai thác tài nguyên ở vùng biển tranh chấp, ráo riết tuyên truyền với thế giới về chủ quyền của họ trên Biển Đông, cho thấy chiến lược “Nam tiến” Biển Đông của họ qua ý đồ và nỗ lực tăng cường Hạm đội Nam Hải.

VN cần phải làm gì?

Thanh niên sinh viên Việt Nam biểu tình trước Tòa đại sứ Trung Quốc hôm 9-12-2007 để phản đối việc Bắc Kinh hợp thức hóa việc quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trong tình thế như vậy, lần đầu tiên một cuộc hội thảo về tranh chấp chủ quyền Biển Đông đã diễn ra ở Hà Nội hôm 17 tháng Ba vừa rồi, đề cập thẳng tới các vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, “đường lưỡi bò” của TQ.

Báo VietnamNet trích dẫn lời một tham dự viên – chuyên gia của Viện KHXHVN, nói rằng “Chủ quyền là thiêng liêng và không thể nhân nhượng, thế nhưng không thể giữ chủ quyền chỉ bằng cảm tính”.

Các học giả tham dự cuộc hội thảo nhấn mạnh rằng “VN phải chuẩn bị kỹ luỡng, xây dựng lực lượng đàng hoàng để nói được, trao đổi được với đối tác”.

Giữa lúc giới cầm quyền VN bị chỉ trích là quá yếu với TQ nhưng mạnh tay với người dân biểu tình phản đối hành động vừa nói của Bắc Kinh, trong khi Thứ trưởng Thường Trực Bộ Ngoại giao VN Phạm Bình Minh nhấn mạnh tới “điểm tựa phía sau là cả dân tộc”, thì báo VietnamNet số ra trung tuần tháng này đăng bài tựa đề “ ‘Cuộc chiến’ không cân sức giữa giới học giả VN và TQ”, có đoạn lưu ý rằng “Không có văn bản quy định chính thức, nhưng tài liệu liên quan tới lãnh hải, biên giới giữa VN và TQ mặc nhiên được coi là ‘nhạy cảm’, ‘mật’.”

VN tuyệt đối không nên ủng hộ quan điểm của TQ mà nên ủng hộ việc duy trì tập quán quốc tế, một giải pháp quốc tế cho vùng Biển Đông.

TS Nguyễn Trọng Bình
Theo bài báo thì “Không tiếp cận được với các công trình nghiên cứu chuyên sâu đã đành, người dân còn không được giới truyền thông cung cấp thông tin và kiến thức về chủ quyền đất nước.

Trong khi trên thực tế, ‘VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa’ như khẳng định của Bộ Ngoại giao VN.”

Theo TS Nguyễn Xuân Diện thuộc Viện Nghiên Cứu Hán Nôm VN, thì “so tương quan lực lượng với TQ trong chuyện nghiên cứu về lãnh hải, thì các công trình của học giả VN vừa ít ỏi, manh mún về số lượng, lại vừa không được sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội”.

Báo Tuần VNNet trích dẫn lời TS Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh rằng “VN tuyệt đối không nên ủng hộ quan điểm của TQ mà nên ủng hộ việc duy trì tập quán quốc tế, một giải pháp quốc tế cho vùng Biển Đông” và, vẫn theo TS Nguyễn Trọng Bình, “VN cần mau chóng hoàn thành bản đồ lãnh hải vùng Biển Đông để đăng ký với LHQ trước ngày 13 tháng 5 năm 2009.

(Thanh Quang, phóng viên đài RFA 2009-03-29)

Bài bình luận

<P><BR>Tu` day, khi Tay Nguyen bi san ba`ng, cung la <FONT size=4><STRONG><U>ngay diet vong cua to quoc Vietnam,</U></STRONG></FONT></P> <P><STRONG><U><FONT size=4></FONT></U></STRONG>&nbsp;</P> <P><FONT size=2>Hien tai, TQ dang na'm&nbsp;het&nbsp;1 so' co cau&nbsp;san xuat quan trong, nhu xi-mang, dien, khoa'ng chat, chua ke cac dia hat nho nho? khac. Ngoai khoi VN, TQ da xay duo`ng bay, thiet lap do`n tru' ba'n quan su tren dao HoangSa. </FONT></P> <P><FONT size=2>Tay&nbsp;Nguyen la cot so'ng cua VN, la vu`ng dat&nbsp;ngang&nbsp;ta`m voi dao HoangSa, va cung la vu`ng bao qua't cac quoc gia lan can, La`o, Cam-Pu-Chia, va Thai-Lan. Ve mat chinh tri,&nbsp;&nbsp;chiem duoc Tay Nguyen la chiem duoc toa`n bo^ DongNamA; co the quan sat, dieu khien toa`n bo DNA. </FONT></P> <P><FONT size=2>Dem lien ket lai,&nbsp;chung ta tat yeu se thay duoc Vietnam se bi <FONT size=4><U><STRONG>diet vong.</STRONG></U>&nbsp;<FONT size=2>se la no^ boc cho tui TQ</FONT><STRONG>&nbsp;.</STRONG></FONT></FONT></P> <P><STRONG><FONT size=4></FONT></STRONG>&nbsp;</P> <P><FONT size=2>Day la 1 tham hoa !!!</FONT></P>

cứ cho là tác giả nói đúng,thì với tư cách là người việt nam tác giả sẽ làm gì bây giờ.chỉ nhạo bán đảng cộng sản VN thôi à.

Tây Nguyên,Bauxit,Rừng,Biển>Vinashin:Tất cả những khía cạnh,mọi phương diện liên quan tới AN SINH Xã Hội đang là Thảm Họa!!Mà người gánh không ai khác là DÂN?Cứ nhìn vào thực tế Chúng Ta đóng góp cho XH chứ Chính phủ,Đảng lấy Ngân Sách ở Đâu???Trong khi các khoản chi thì bừa bãi,không khả thi và cuối cùng quỵt nợ 60 tỷ USD của Vinashin vay Thụy sĩ???Bao nhiêu nhà khoa học nói về Bauxit là nhạo báng Chính phủ???Những Dân Oan đòi lại Đất công bằng là nhạo báng Chính Phủ??Quả là Xuẩn hết chỗ nói!!!Dân có mạnh thì nước mói Giàu hay Dân Giàu nước Mạnh??Đạo lý này có từ ngàn xưa rồi hãy Mở To mắt và Óc Bã Đậu ra mà tìm hiểu,Suy nghĩ chứ đừng phát ngôn bừa bãi.Thành ngữ:Biết thì thưa thốt,Không biết thì dựa cột mà nghe.Hiểu không Bạn?Đó là Câu Trả lời cho Bạn.Saigon,06/01/2011-9h30'.

sinh vien chung ta chi nen biet de nam tin tuc, con chuyen giai quyet thi nen de co quan nha nuoc co tham quyen, tranh nhung luan dieu xuyen tac cua ke thu,cac ban hay tin tuong vao su lanh dao cua Đảng va Nha nuoc Viet Nam.toi hy vong su that thi mai mai la su that<BR>

Trung Quốc lấn lướt Việt nam ở vùng Biển đông. Vấn đề này không phải bây giờ mới nổi cộm mà đã có từ lâu rồi. Chính quyền Việt nam tuy biết vậy nhưng vẫn phải lựa theo mà đối phó với TQ vì nếu phản kháng mạnh trong khi lực chưa đủ, chưa có được sự trợ giúp vững mạnh của các nước nhất là những cường quốc lớn như Mỹ sẽ gặp phải tai họa. Các nước trong khu vực thì mạnh ai nấy giữ rồi chiếm đảo của nhau ở biển đông mà không tính toán, đoàn kết lại nhằm đối phó với thế lực đe dọa an ninh và sự phát triển của cả khu đông nam á là TQ. Đứng trước một áp lực lớn như vậy, sự khéo léo hòa hoãn với TQ của chính phủ VN rất cần thiết. Chúng ta (VN) cần có thêm thời gian để củng cố hải lục không quân nhằm bảo vệ vùng trời và vùng biển hải đảo. Không có ai muốn TQ xâm lấn cả nhưng muốn giúp tổ quốc, mong rằng mọi người VN trong nước cũng như hải ngoại hãy vì mục đích chung là bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, hãy chung tay và có hành động cụ thể giúp VN. Chúng ta chỉ trích cái sai, cái nhu nhược của chính quyền nhưng cần và rất cần là những hành động cụ thể giúp tổ quốc, nói thì dễ làm mới khó. Như các cụ nói "cờ ngoài bài trong" ngồi mà chỉ chỏ khích bác dễ vô cùng. Tỷ như chính quyền VN không vững mạnh, bạn sẽ thấy một VN chẳng khác gì somaly.<br>

<P>&nbsp; Nhung tham vong cua TQ da qua ro, ai cung hieu chi co nguoi gia do khong muon hieu ma thoi. </P> <P>&nbsp; Dau tien la bien dong, den VN, ke tiep la Lao, campuchia, thai than, malaysia, indonesia, dong nam a..</P> <P>&nbsp; Nen nhung ai quan tam hay keu goi cac nuoc tay chay hang TQ, co the khong ngoai giao voi ho vai thang de tham do nhung phan ung cua ho...<BR></P>

Nếu có chiến tranh vơi Trung Quốc, tôi sẽ xung phong đi lính và thề sẽ giết được càng nhiều bọn Ba Tàu cang tốt<BR>

chủ quyền của VN là của Vn,cái này ko ai thay thế dc,từ ngàn xưa TQ luôn chèn ép ,khiêu khích dân việt,chúng ta phải mạnh mẽ phản đối những điều vô lý của trung quốc,vấn đề này nên đưa ra thoả luận cùng tất cả người dân việt nam,nếu có xảy ra chiến tranh với trung quốc,em cũng tình nguyện đi lính để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nứơc,việt nam nên có những động thái cứng rắn hơn nữa ,chứng tỏ cho TQ thấy chúng ta mới là chủ của Hoàng Sa và Trường Sa<br>

<BR>dit me chung may het viec lam roi ah bon kia, thang nao noi xau HCM den gap tao, tao ma bat gap chung may giet luon ko can hoi

may dinh tay khong danh nhau voi bon Trung Cong a, sao ma ngu the ha con, may khong biet hien nay ai la ke thu truoc mat va nguy hiem nhat cua nhan dan Viet Nam a ?<br>

<P><BR>LA NGUOI DAN NUOC VIET AI CUNG MANG TRONG MINH LONG YEU NUOC THIET THA</P> <P>NEU CO XAY RA CHIEN TRANH TOI NGUYEN LA NGUOI HY SINH DE GUI VUNG CHU QUYEN DAN TOC.</P> <P>KHONG GJ CO THE KHUAT PHUC DUOC NGUOI DAN DAT VIET.</P> <P>THA CHET DE BAO VE QUE HUONG</P> <P>&nbsp;</P>

ko xai do trung quoc ,ep bon ba tau trong nuoc cho chung &nbsp;chet het<br><br>

ka ka&nbsp; Thang Giac tau&nbsp; tui noi chua biet chien tranh du kich viet nam la gi&nbsp;&nbsp; tui&nbsp; giac tau&nbsp; cu thu&nbsp;&nbsp; chien tranh viet nam&nbsp; thu di&nbsp;&nbsp; coi&nbsp; 1 ty~ nguoi cua&nbsp; Trung quoc con lai bao nhieu&nbsp;&nbsp; thnag&nbsp; my~ tahy viet nam&nbsp; no ne~ tui trung&nbsp; quoc&nbsp; ma lam` duoc caii gi....&nbsp; no thay&nbsp; nuoc ta&nbsp; trong vong chi co 15 phat trien thoi&nbsp; ma co the vuoc mat&nbsp; no no thay no ghet chu gi&nbsp; ha ha&nbsp;&nbsp;&nbsp; Khi thoi co den&nbsp; Ta se Cho&nbsp; BOn trung Quoc biet duoc Suc maanh&nbsp; cua ke yeu Khi bi&nbsp; ke manh banh` Truong&nbsp; ...&nbsp; anh Ban&nbsp; co Chi khi' toi ranh Kinh trong ban&nbsp; Nguoi dan viet nam ai cung Nhu ban&nbsp; dat nuoc ta ko&nbsp; so ai ca~

THE CHU CAM NGHET BON NO NHU THE NAO ? CHU NGHI LA CO THE DUNG SUC MA CHIEN DAU VOI NO SAO ? CHU PHAI NGHI NHU THE NAO CHU ? GIA SU CO DANH NHAU VOI MINH CUNG KHONG DANH TAY DOI DAU ! VI THE MA MINH PHAI NGHI XA HON ! VA NGAY TU BAY GIO ! LAM NHU THE NAO ? DOLA CAU HOI CUA HET HET CHUNG TA ! MOI NGUOI CO MOT HOAC NHIEU CACH ! TU TIM HIEU VA CO GANG ! CHI CO THE THI TA , CHUNG TA VOI THUC HIEN DUOCC! . QUAN TU ' 10" NAM TRA THU VAN CHUA MUON MA !

<BR>quye^t ko de^? bon trung quO^c man dai xa^m la^n 1 ta^C da^t cua? viet nam...san san`ng chien dau'

Good work, it's pleasure to read your interesting articles. Waiting for more <a href=http://www.i-bukmacher.pl>platne typy bukmacherskie</a>