You are here

Vì sao người VN bây giờ hay nổi cáu, và dễ trở nên độc ác?

Ảnh của songchi

Song Chi.
Khi còn ở Sài Gòn, tôi nhớ cứ mỗi lần ra đường là mình trở nên bực bội, căng thẳng, dễ dàng nổi cáu. Bởi khói bụi, ô nhiễm, nạn kẹt xe tắc đường liên miên, nạn ngập nước mùa mưa, giao thông hỗn loạn… Nhiều khi phải mất hàng tiếng đồng hồ để đi một quãng đường lẽ ra chỉ mất 10, 12 phút chạy xe gắn máy để tới một cuộc hẹn công việc hay hẹn với bạn bè. Và khi tới nơi được thì tâm trạng cũng mất vui.

Kẹt xe tại Hàng Xanh, SG. Nguồn: vnphoto.net

Có những lúc tôi chứng kiến người khác sẵn sang nổi đóa, cãi nhau, chửi nhau ầm ỹ chỉ vì một vụ va quẹt nhỏ hay vì không nhường nhau trên đường. Ngay cả chính tôi cũng thế, có những lúc sẵn sàng vằn mắt quát lên ngay khi người khác chạy xe ẩu, lạng lách qua mặt chẳng hạn. Để rồi sau đó thừ người ra tự hỏi: sao mình có thể rất kiên nhẫn trong công việc-một công việc vốn phải làm việc với rất nhiều người và rất nhiều sức ép, nhưng lại dễ mất kiên nhẫn đến thế khi đi trên đường?
Tự hỏi rồi tự trả lời, là bởi vì cuộc sống có quá nhiều thứ làm cho con người dễ phát khùng lên. Không dám phát khùng trong công việc-vì nó là nồi cơm, là sự nghiệp, hay với đồng nghiệp, người thân; thì nổi khùng với những chuyện vặt vãnh khác, với người xa lạ. Thế thôi.
Rõ ràng cuộc sống ở VN bây giờ gây cho con người quá nhiều những sự căng thẳng, bực bội. Nói như thế thì nhiều người sẽ bẻ lại: cuộc sống ở đâu mà chẳng căng thẳng, nhiều sức ép, con người phải quay cuồng với công việc từ sáng đến tối. Và xã hội nào mà chẳng có những vấn đề phải giải quyết. Cứ thử sang Mỹ, sang Nhật, hay Anh, Pháp…xem. Nhưng sự căng thẳng ở VN nó làm cho chúng ta bực vì hầu hết những vấn đề đang tồn tại trong xã hội nó vô lý quá, lẽ ra nó phải khác, nó không được phép ngang nhiên tồn tại như vậy.
Ví dụ nạn tắc đường. Đã tắc đường mà còn cứ đào đường lên sửa quanh năm, rồi quây lô cốt chiếm diện tích mặt đường hết ngày này qua tháng khác, bên cạnh đó là nạn buôn bán tràn lan lấn chiếm lề đường làm người đi bộ phải đi tràn xuống lòng đường, làm sao không tắc thêm? Mà có phải báo chí không nói đâu, nói mãi, chả thay đổi gì. Hay nạn nước ngập trời mưa, cứ mỗi năm mỗi ngập hơn, năm nào chả có người chết vì cống hở, vì điện giật…rồi vẫn cứ thế.
Nhìn lại tất cả mọi chuyện lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực xã hội ở VN, chúng ta nhận ra một thực tế là hầu hết những “vấn nạn” đều đã tồn tại từ lâu. Và dù dư luận đã ta thán, kêu gào lên rất nhiều, nhưng chẳng có cái gì được cải thiện, chỉ có ngày càng tệ hơn. Điều đó làm cho con người bực bội hơn gấp nhiều lần. Đã vậy lại quá nhiều những sự vô lý, bất công cứ nhan nhản trong xã hội. Đã vậy người dân lại cứ bị “quấy nhiễu” thường xuyên về mặt tinh thần bởi những chính sách thay đổi xoành xoạch của nhà nước.
Như chuyện học hành phân ban, thi cử của học sinh. Cứ thay đổi xoành xoạch như là đánh đố. Thi tốt nghiệp cứ mỗi năm lại thay đổi môn, học sinh chỉ được biết trước ngày thi khoảng một tháng, rồi lúc thì kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp, lúc lại tính chuyện gộp cả hai kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học vào làm một v.v..Không chỉ học sinh mà phụ huynh, thầy cô cũng đau cả đầu. Hay chỉ riêng một chuyện mua bán ngoại tệ, kinh doanh vàng miếng chẳng hạn, có biết bao nhiêu thứ chỉ thị, cấm đoán cứ thay đổi làm người dân đến chóng mặt.
Tất cả những sự thay đổi liên tục, cái sau nhiều khi chỏi ngược với cái trước ấy vừa chứng tỏ một sự yếu kém, bất lực trong điều hành quản lý đất nước của nhà nước, vừa khiến người dân luôn ở trong một tâm trạng không yên ổn, hết sức mệt mỏi.
Xã hội bất ổn, kinh tế bất ổn. Vật giá leo thang hàng ngày, rồi điện tăng, xăng dầu tăng, đồng tiền ngày càng mất giá. Cuộc sống có quá nhiều thứ để phải lo, phải đối phó mà toàn là những thứ không đáng. Có lẽ vì vậy mà người VN bây giờ nhìn chung dễ bị ức chế, dễ nổi khùng, cách này cách khác.
Dư luận xã hội từng có một dạo bàng hoàng trước hiện tượng nữ sinh đánh nhau, lột áo làm nhục nhau rồi quay video clip tung lên mạng. Các nhà giáo, nhà tâm lý học, xã hội học đều đặt câu hỏi vì sao lại đến nỗi thế. Sự xuống cấp của đạo đức, của giáo dục-đã đành. Nhưng nó còn phản ánh sự bức bối trong tâm hồn các em. Bức bối, tức tối, bất mãn gia đình, trường lớp…không biết trút vào đâu, thế là đánh nhau, làm nhục nhau, như một hình thức để giải tỏa tâm lý.

Clip nữ sinh đánh nhau tràn ngập trên mạng. Nguồn: vnexpress.net
Nếu thường xuyên vào các mạng xã hội như facebook, chúng ta sẽ thấy có những sinh hoạt kiểu như thành lập các nhóm fan của ca sĩ này nghệ sĩ nọ. Rồi lại có những nhóm được lập ra để chê bai, chỉ trích một ca sĩ nào đó vì hát quá dở hay vì phong cách biểu diễn kém hoặc đơn giản, chỉ vì không thích. Các bạn vào đó viết những lời bình luận châm biếm, chửi bới, ném đá ca sĩ/nghệ sĩ mà họ không ưa. Đọc những lời bình loạn, chửi bới quá nặng nề, tưởng như thấy được cả gương mặt hả hê của người viết. Đó cũng là một hình thức giải tỏa tâm lý, chửi bới lăng nhục người khác chỉ vì không có gì vui hơn để làm.
Ngay cả đội ngũ thầy cô giáo, những người lẽ ra phải tượng trưng cho khuôn mẫu của đạo đức đối với học sinh, thì chúng ta cũng nhận thấy không ít những trường hợp cô bảo mẫu bạo hành trẻ, các thầy cô giáo sẵn sàng nổi nóng, văng những lời lẽ phản sư phạm vào mặt học sinh. Áp lực đời sống chăng? Nỗi bực dọc cơm áo gạo tiền và những cay đắng của nghề chăng?
Ngày càng nhiều những vụ xô xát, án mạng với tính chất ngày càng man rợ mà nguyên nhân nhiều khi chỉ vì va chạm nhau trên đường, vì nạn nhân lỡ “nhìn đểu” nên bị đâm cho bõ ghét hay một câu nói, một món nợ tiền bạc rất nhỏ…Chứng tỏ sự bức xúc, tức tối xã hội bị dồn nén bên trong, không biết làm cách nào để giải quyết, gặp dịp thế là bùng phát thành tội ác.

Các bị cáo trẻ trong vụ án giết người chỉ vì "nhìn thấy ghét" tại TP.HCM. Nguồn: vietbao.vn
Báo chí cũng đã nói nhiều đến những vụ công an đánh chết người, nhiều khi chỉ vì những lý do rất nhỏ như quên đội mũ bảo hiểm! Chỉ cần vào google search mấy chữ “công an đánh chết người” là sẽ ra cho ra hàng loạt kết quả.
Có những cái chết đầy oan ức, thương tâm, xôn xao cả dư luận như vụ anh Nguyễn Văn Khương bị tay thiếu úy công an Nguyễn Thế Nghiệp đánh chết chỉ vì quên đội mũ bảo hiểm, khiến người dân bất bình dẫn đến cuộc bạo động lớn nổ ra ở Bắc Giang ngày 25.7.2010. Vụ ông Trịnh Xuân Tùng ở Hà Nội bị tay trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh gẫy hai đốt sống cổ ngày 28.2.2011 , từ vong sau khi vào bệnh viện một tuần cũng vì không đội mũ bảo hiểm. Hay vụ anh Nguyễn Công Nhựt, bị chết trong trụ sở CA huyện Bến Cát (Bình Dương) ngày 25.4.2011, sau 5 ngày bị bắt giữ trái pháp luật để điều tra về vụ mất cắp lốp xe, sau đó công an còn vu cho anh là tự tử…
Những chuyện như thế này không còn là hiếm nữa, có thể xảy ra cho bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào trên đất VN, nếu một ngày chẳng may rơi vào tay…”công an nhân dân”.
Gần đây, có những vụ công an đánh cả trẻ em như vụ cháu Ngô Đình Phát (11 tuổi ở phường Thủy Xuân – TP Huế) bị trung úy Trần Nguyễn Hồng Quang đánh phải nhập viện ngày 15. 6 vì em lỡ ăn cắp tiền của cô ruột.
Công an đánh cả phụ nữ đang mang bầu như trường hợp chị Dương Thị Mỹ Ngọc bị ông Nguyễn Thanh Hải, công an phường Tân Phú, quận 9, TP.HCM đánh đa chấn thương phần mềm ngày 3.4 chỉ vì chị không chịu bán cua giá rẻ cho ông này; hoặc đánh cả người bị khuyết tật như tay trung úy Thái Quang Vinh, cảnh sát khu vực thuộc Công an phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã cãi nhau và đánh một người thợ sữa chữa điện tử bị khuyết tật, tháng 4.2011. ..

Cháu Phát 11 tuổi bị công an đánh bầm tím cả mông, đùi. Nguồn: dantri.com.vn
Đến mức này thì phải đặt câu hỏi phải chăng đội ngũ công an VN hầu hết có vấn để về mặt…tâm lý, tâm thần? Họ muốn đánh chết ai thì đánh, chỉ để chứng tỏ ta đây có quyền, hay đó là một sở thích bệnh hoạn, hoặc, cũng như đã nói ở trên, giới công an cũng thường xuyên rơi vào tâm trạng bức bối, bất mãn nên hễ gặp dịp là xả vào thân thể người khác-những nạn nhân đang ở trong tay họ?
Tất cả những điều này cho thấy tâm hồn con người VN nói chung không được bình yên, không thư thái, thậm chí bất mãn đối với cái xã hội mà họ đang sống.
Nó cũng cho thấy đạo đức, nhân cách, những phẩm chất tốt đẹp của con người VN đang bị hủy hoại một cách đáng ngại.
Xây dựng lại một đất nước bị tàn phá về kinh tế đã khó, nhưng xây dựng lại một xã hội trong đó con người bị méo mó, lệch lạc,tàn phá về mặt nhân cách, tâm hồn, sẽ khó hơn rất nhiều.

Bài bình luận

QUỐC GIA ,xã hội là 1 tập hợp to lớn, chính quyền chính trị hướng dẫn xã hội quần chúng thi hành bổn phận công dân, những tiêu cực xấu bất cứ xã hội nào nhiều hay ít ko tránh được, rieng xã hội VN tiêu cực phải nói là ko thuốc chữa tăng dần ko giảm, cncs tạo nên những việc mờ ảo ko rõ ràng luật lệ chỉ áp dụng cho dân đen,kẻ có quyền và co tiền thoát nạn,hoàn toàn kg có công lý ai cần việc gì liên quan đến giới cầm quyền bắt buộc phải hối lộ mầm non trẻ em là tương lai cho dân tộc , nhưng chủ trương csvn dạy để tuyên tryền cho cs bất chấp những điều ko có thật, chủ trương cs là dùng bạo lực để trấn áp lẽ phải , công lý và sự thật, trẻ em được nhòi nhet như thế thì xã hội sẽ có nhiều người vô cảm ko biết tôn trọng lẽ phải chỉ có ích kỷ thụ hưởng, HÃY NHIN XEM CÁN BỘ CSVN CÓ LÀM GÌ TỐT , SỐNG CHẾT MẶC BAY TIỀN ÔNG BỎ TÚI, SÔ VIẾT , và toàn bộ CHÂU ÂU họ rất khinh bỉ cncs họ đã dẹp vì chủ nghĩa này ko có thật tướt quyền sống con người, bây giờ chỉ có vài nước , cstq ,csbh, csvn, cslao,cscuba, những người cầm quyền các nước này là lũ ăn bám của nhân dân, cái gì ko thật rồi cũng lộ!

xa hoi vn la mot lu thoi nat

Dân trí thấp kém thì CNCS mới tồn tại - mâu thuẩn và tệ nạn mới tồn tại như là 1 hệ quả xả hội ... Cứ xem Cu Ba, Trung Cộng và Bắc Hàn thì sẽ rỏ .... Dân trí là chìa khóa của cách mạng và thay đổi của xã hội ... Cám ơn internet đã thổi sinh khí của dân chủ và dân trí vào các nước độc tài toàn trị như VN .... Vấn đề là ... Chờ nhìn quê hương sáng chói và vửng tin vào vận mệnh dân tộc ! Cố gắng làm việc gì đó tốt hơn để xây dựng còn hơn là cứ ngồi trong bóng tối và nguyền rủa bóng đêm ... Như thế sẽ không thay đổi được gì cả !

<p>C&oacute; viết nhiều,c&oacute; n&oacute;i nhiều th&igrave; cũng v&ocirc; &iacute;ch...chi bằng c&ocirc; Songchi h&atilde;y d&ugrave;ng tr&iacute; n&atilde;o m&igrave;nh t&igrave;m ra một<br /> giải ph&aacute;p n&agrave;o tốt nhất cho d&acirc;n tộc v&agrave; đất nước Việt-nam...chẳng hạn như một phương ph&aacute;p n&agrave;o đ&oacute; hủy diệt<br /> hết bọn v.g.c.s.tại V.N.<br /> Việt gian cộng sản l&agrave; nguy&ecirc;n nh&acirc;n, l&agrave; cốt l&otilde;i của mọi vấn đề v&agrave; hiện t&igrave;nh đất nước V.N.<br /> Đ&atilde; hơn ba-mươi-năm qua, c&oacute; hằng trăm ng&agrave;n người n&oacute;i l&ecirc;n những nỗi đớn đau của d&acirc;n tộc như l&agrave; một sự ph&agrave;n<br /> n&agrave;n v&ocirc; bổ...t&ocirc;i chưa thấy một ai c&oacute; đủ &yacute;-ch&iacute; n&oacute;i l&ecirc;n sự x&oacute;a bỏ ,đ&agrave;o thải c&aacute;i chế độ r&aacute;c rưởi đ&oacute;.</p>

Có rất nhiều tù chính trị đang ngồi trong lao tại VN, bác cố tìm hiểu trên mạng sẽ thấy. Họ đã nói lên ý chí của mình là đảng giả danh cộng sản VN hãy cút đi và hãy để cho dân tộc tự quyết định lấy số phận của mình. Một khi Ý TRỜI+LÒNG DÂN chưa tới thì việc chưa thể thành. Kiên nhẫn, không nản chí và quyết tâm sẽ có ngày thành công, đời cha làm chưa xong thì đời con tiếp tục sự nghiệp của cha, đến khi nào thành công mới thôi Tran Phong.

<p>Cs chỉ sụp đổ khi kinh tế VN tan hoang, ch&uacute;ng ta c&ugrave;ng g&oacute;p sức cho ng&agrave;y đ&oacute; mau đến bằng c&aacute;ch k&ecirc;u gọi Việt Kiều kh&ocirc;ng về nước đầu tư, chuyển tiền về VN th&igrave; chuyển lậu kh&ocirc;ng th&ocirc;ng qua ng&acirc;n h&agrave;ng, Đi đường nếu c&oacute; va quẹt xe th&igrave; cứ đứng lại sừng cộ cho kẹt xe, hoặc l&agrave;m người hiếu kỳ tạo hiệu ứng kẹt xe thật nhiều (nếu 1 th&aacute;ng ta phải nhập xăng dầu bằng gi&aacute; tri ngoại tệ khoảng 300 triệu th&igrave; nếu kẹt xe nhiều th&igrave; phải cần 310 hoặc 320 triệu hay hơn nữa) l&agrave;m cho kinh tế mau sụp đổ.<br /> Khiếu kh&iacute;ch đ&agrave;o đường dưng l&ocirc; cốt thật rộng, thật l&acirc;u, tạo kẹt xe để c&ocirc;ng nh&acirc;n đi l&agrave;m bị trễ, thời gian đ&oacute; kh&ocirc;ng l&agrave;m ra được sản phẩm , vứt r&aacute;c xuống cống cho nghẹt khi trời mưa sẽ bị ngập nước nhiều ng&agrave;y như vậy th&igrave; tăng trưởng h&agrave;ng năm sẽ giảm&hellip;<br /> N&oacute;i chung ch&uacute;ng ta phải l&agrave;m nhiều c&aacute;ch miễn sao l&agrave;m rối loạn nền kinh tế l&agrave; được.</p>

Vn bgio la mot xa hoi lon de be,be de be hon,,be hon quay ra khoc nhe

Rat hay. Anh/chi con quen chua de cap den chuyen bat tre em di an xin

VN cần tái lập lại xã hội ,tái lâp lại đạo đức con người ,cũng như một cân nhà để lâu quá không quet dọn ,bụi bậm , rát rủi ,con trùng ,rắn độc bu lai đầy nhà ,biến cân nhà đó không thể sống được nửa, vậy thi cần phải làm vệ sinh ,khử trùng tòan diện , vậy thi VN cần co một cuộc chiến tranh toàn diện để thanh đẩy cho sạch sẽ , ai có thể giúp VN làm vệ sinh không?????

bạn SONG CHI viết rất đúng nhưng còn thiếu phần kết luận : do đâu mà dân Việt Nam trước 1975 hòa nhả hiền lành lịch sự thuần hậu mà nay trở nên hung bạo đến thế?

Hi Chi, Mình cũng đã từng có những suy nghĩ như Chi về cuộc sống hiện nay ở VN. Đến nay dù vẫn rất yêu quê hương nhưng có nhớ gia đình muốn về thăm lại thấy ngại khi nghĩ tới những cái mà Chi đã nêu trong bài viết, thất là đáng buồn !. Thông cảm với những trăn trở của Chi khi là người rời khỏi nước và đang sống ở ngoại quốc với nhiều tiện ích, ngăn nắp, luật lệ nghiêm minh và nhất là quyền con người được tôn trọng tuyệt đối. Mến, Tiểu Linh

Đảng CSVN đã tàn phá đất nước và hủy hoại những phẩm chất tốt đẹp của con người VIỆT NAM sau 36 năm cầm quyền.

Vì Việt Nam là một chế độ toàn trị, toàn thể xã hội, đất nước nằm dưới sự chi phối của một mối, nếu trên cao trở nên thối nát thì toàn bộ xã hội sẽ bị thối nát đồng bộ. Ở những nước có tự do, chính quyền, tôn giáo, các tổ chức tư nhân độc lập nhau, nếu có tổ chức hay lãnh vực nào bị xấu đi, bị thối nát thì các lãnh vực hoặc tổ chức khác không bị ảnh hưởng vì độc lập với nhau. Thí dụ, một chính quyền có thể thối nát, nhưng có những đảng phái khác không cầm quyền, không bị thối nát bởi quyền lực thì vẫn còn có những người trong sạch, những người có thiện chí để thay thế. Hoặc trong lãnh vực chính trị có thể bị thối nát, nhưng bên giáo dục, nếu độc lập với chính trị, thì vẫn đào tạo được những con người có lương tâm. Hoặc tôn giáo nếu độc lập với chính trị thì tôn giáo giữ được vai trò nâng cao và bảo vệ đạo đức. Nếu tôn giáo lại cũng bị chính trị chi phối, mà chính trị thì thối nát thì tôn giáo sẽ hỏng theo. Giải pháp để giải quyết các tệ nạn một cách êm thắm là để cho xã hội tự do. Tôn giáo được tự do, có tổ chức và sinh hoạt độc lập với chính trị thì sẽ đào tạo ra những con người có đạo đức. Rồi dần dần tập thể có đạo đức đó cứ nhân lên mãi, người tốt ngày càng tăng, thì kẻ xấu ngày càng bị giảm. Hoặc để cho dân có sinh hoạt độc lập, được quyền lập hội, như hội hướng đạo, các hội từ thiện, không bị chính quyền chi phối, trong các hội đó, sinh hoạt chỉ nhắm vào việc phụng sự xã hội, không bị chính quyền chi phối nên không bị nạn giả vờ làm việc xã hội mà cốt để bon chen, để lấy điểm với để leo lên cao hơn. Tự do như thế sẽ đem lại ích lợi cho xã hội, chỉ có hại cho những kẻ thối nát mà thôi.

Việt Nam là một quốc gia không có tương lai va sẽ không bao giờ có tương lai cho đến ngày mạt kiếp cho dù dưới chế độ naò đi nửa cộng sản hay tư bản dân chủ hay độc tài ,đó là cộng nghiệp cũa một dân tộc xấu số ,bất hạnh ,mang đầy tủi nhục ,nhưng lại hay ca bài ca ngạo nghễ về mình ?? một dân tộc luôn mang đầy lòng thù hận từ khi biết đọc và viết sẽ là cái vòng kim cô đau khổ đội lên dân tộc đó không có lói thoát

Loa.i bo? cncs thi dan vietnam moi co the thoat khoi su mat kiep, xau so, bat hanh, tui nhuc. Tren thuc te thi nguoi dan vietnam von la nhung nguoi thich song hien hoa, khong thu han va rat la hieu khach vi le do dcs cang ngay can`g quy hiep, va xem thuong nguoi dan. Neu dcs van tiep tuc cai tri theo loi cncs thi dan vietnam se mai mai song trong su den toi khong khac gi la` dia nguc tran gian. Hay mo duong, hay mo mang kien thuc nguoi dan vietnam cai thien cuoc song tot dep hon.

Loa.i bo? cncs thi dan vietnam moi co the thoat khoi su mat kiep, xau so, bat hanh, tui nhuc. Tren thuc te thi nguoi dan vietnam von la nhung nguoi thich song hien hoa, khong thu han va rat la hieu khach vi le do dcs cang ngay can`g uy hiep, va xem thuong nguoi dan. Neu dcs van tiep tuc cai tri theo loi cncs thi dan vietnam se mai mai song trong su den toi khong khac gi la` dia nguc tran gian. Hay mo duong, hay mo mang kien thuc nguoi dan vietnam cai thien cuoc song tot lanh hon.

Tác giả hiện đang sống trong 1 thể chế dân chủ tại EU, tác giả có nhìn thấy ở xã hội đó con người đối xử với nhau như những con người không? Đơn giản cái xã hội mà tác giả đang sống là 1 xã hội dân chủ, tính ưu việt nhất của xã hội đó là tính người, là tình thương giữa con người với con người. Ngược lại bản chất của chủ nghĩa Marx-Lenin là tiêu diệt tính người, tiêu diệt nhân cách của con người, chính vì vậy trong xã hội XHCN mới đối xử với nhau như bầy thú dữ đói, bất kể là ở châu nào, nước nào. Phật giáo là 1 tôn giáo trong đó tình thương chúng sinh là 1 trong những lý thuyết cơ bản của nó, nhưng trong xã hội XHCN phật giáo cũng như mọi tôn giáo khác bị trấn áp đến mức không ngóc đầu lên nổi, chính vì vậy nó không phát huy được sức mạnh của nó. Và hậu quả của nó thể hiện rất rõ trong xã hội ta mà ai cũng nhìn thấy. Na uy không phải là 1 nước mà phật giáo có ảnh hưởng lớn nhưng nhờ thể chế dân chủ cho nên nhân dân Na uy không phải sống như bầy sói đói giống xã hội VN. Tran Phong.