You are here

Thư ngỏ gửi bạn ở Hải ngoại nhân ngày 30-4

Kami
-
Hà nội, ngày 28 tháng 4 năm 2011
Bạn thân mến,
Bây giờ, khi ngoài trời nắng chói chang cùng với tiếng ve sầu kêu ra rả trên rặng xà cừ trước cửa nhà tôi báo hiệu mùa hè đã đến. Nó làm cho tôi chợt nhớ đến ngày 30/4, ngày mà cách đây 36 năm lực lượng quân đội VNCH đã buộc phải buông súng đầu hàng lực lượng quân đội của những người cộng sản, để cho đất nước ta thống nhất sau hơn 20 năm chia cắt. Ngày đó người ta bảo, nó đã làm cho hàng triệu gia đình vui vì chiến tranh chấm dứt và nó cũng là ngày nhiều triệu gia đình buồn vì họ ở tâm trạng những kẻ thua trận.

Với những người thuộc phe thắng trận, thì niềm vui của họ cũng dần phai nhạt, để nhường chỗ cho nhưng lo toan của cuôc sống thường ngày của mình. Những nghi lễ trọng thể, rầm rộ của chính quyền nhà nước bây giờ hình như cũng dần mai một, như họ cũng đã muốn quên đi vết thương lòng của những người phía bên kia. Nhưng ngược lại, với các bạn, những người thua trận thì hình như không thể quên được nỗi hận thù của mình. Tới mức ngày này được nâng tới mức là ngày quốc hận của những người từng sống hay phục vụ trong chế độ VNCH, điều này họ thường nhắc lại mỗi khi ngày 30/4 gần đến.
Bạn mến,
Người xưa thường nói “Giận quá thì mất khôn”, đó là họ chỉ nói tới sự giận dữ, chứ huống chi là nỗi hận thù. Khi mà nỗi hận này của các bạn, cũng vì bản thân đã bị mất nhà cửa, ruộng vườn, công danh sự nghiệp, nhiều người còn mất cả người vợ yêu quý của mình cho kẻ chiến thắng. Cũng có lẽ vì nỗi hận này, đã làm các bạn tỏ ra đã mất khôn, chính vì thế mà công cuộc vận động cho nền dân chủ của Việt nam hôm nay của cộng đồng người Việt nam ở Hải ngoại vẫn là con số không tròn trĩnh sau 36 năm đằng đẵng tranh đấu. Mặc dù tự do, dân chủ để tiến tới xoá bỏ độc tài… cái đích mà các bạn đang hướng tới là chính nghĩa, là phù hợp với xu thế tất yếu của xã hội loài người văn minh. Vậy mà người ta tưởng như các bạn vẫn như kẻ còn lạc trong rừng không biết lối ra, cho dù đã nhìn thấy chòm sao Bắc đẩu.

Nói chính xác có lẽ là các bạn do hiểu biết về chính trị  chưa đủ, nên chưa chọn được một con đường đi đúng cho phong trào của mình. Khi tôi nói thẳng, nói thật những thiếu sót của các bạn ở đây, xin đừng vội chửi bới, miệt thị, vu khống tôi như mọi lần. Nếu coi sự đấu tranh của người Việt ở Hải ngoại với chính quyền hiện tại ở trong nước cũng chỉ là một ván cờ tranh giành quyền lực lãnh đạo đất nước, bằng cách thông qua việc xoá bỏ đảng CSVN, thông qua việc hạ bệ thần tượng Hồ Chí Minh, để rồi xoá bỏ Cờ đỏ sao vàng để thay bằng Cờ vàng ba sọc đỏ … thì là hoàn toàn sai lầm ở mức nghiêm trọng. Chủ trương đó nếu không có sự sửa đổi tới tận gốc thì sẽ mãi mãi triền miên trong thất vọng.
Tại sao lại nói như vậy?
Cần hiểu rằng trong thời đại toàn cầu hoá, việc dựa vào sự hỗ trợ về mọi mặt một nước thứ ba như trước đây để làm cách mạng bạo lực giành chính quyền là hoàn toàn không thể. Phương thức duy nhất để thay đổi chế độ hiện tại là sử dụng đấu tranh bất bạo động với sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân, đặc biệt là người dân trong nước. Xin đừng quên Cách mạng phải là sự nghiệp của quần chúng, không có sự ủng hộ của quần chúng thì không thể có cách mạng. Và muốn để thu hút đông đảo quần chúng ủng hộ sự nghiệp cách mạng của mình thì các đảng chính trị, các chính trị gia hay các thành phần ủng hộ phải thông qua các phương tiện truyền thông để dân vận, nói đơn giản là phải biết vận động, tuyên truyền, giải thích cho quần chúng nhân dân ở trong nước hiểu bản chất, những vấn đề bất cập về chính trị, quyền và nghĩa vụ của công dân cũng như của chính quyền nhà nước liên quan tới cuộc sống của họ.
Trong mọi vấn đề của đời sống xã hội, kể cả vấn đề chính trị thì sự thiện cảm của người dân hay người tiêu dùng là hết sức quan trọng. Trong một xã hội đa nguyên đa đảng cũng vậy, nhiều cử tri đã dứt khoát không dành sự ủng hộ cho  một đảng chính trị qua lá phiếu bầu cử, cho dù đảng chính trị đó có đường lối chính sách tốt, đáp ứng được đa số nguyện vọng của số đông cử tri cũng vì họ có ấn tượng không thiện cảm đối với đảng chính trị đó. Đối với người dân trong nước hiện nay cũng vậy, đa phần là họ không có thiện cảm với các tổ chức chính trị ở Hải ngoại. Một phần họ có quá ít các thông tin về các tổ chức này, trong lúc truyền thông trong nước liên tục vu không và cáo buộc các tổ chức đó là những tổ chức khủng bố, phản động… Quan trọng và nguy hiểm hơn cả là các tổ chức chính trị hải ngoại đã lẫn lộn giữa công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt nam với công việc phục quốc (khôi phục chế độ VNCH).
Không những vậy họ quên rằng người dân trong nước sống trong sự kìm kẹp, độc quyền thông tin hàng chục năm nay, đã tạo cho người dân phản xạ có điều kiện, ăn sâu vào máu thịt của họ, làm cho đa số dân chúng luôn yêu quý sùng bái lãnh tụ Hồ Chí Minh và lá cờ tổ quốc của họ. Ngược lại họ lại nặng về hạ bệ thần tượng và biểu tượng quốc gia của người Việt nam hiện nay, hành động đó, chẳng khác gì hành động chửi phủ đầu kẻ họ muốn lôi kéo, đó chính là yếu điểm đã làm người dân trong nước xa lánh và không thiện cảm với phong trào đấu tranh cho tự do và dân chủ.
Bạn thân mến,
Người Việt ở Hải ngoại luôn đề cao danh dự quốc gia (cũ) của họ, mà quên việc tôn trọng danh dự quốc gia của hơn 86 triệu người dân ở trong nước. Phải chăng họ quên câu “Đừng làm những gì với người khác mà mình không thích”?. Những người cộng sản trước đây, họ thành công trong việc thống nhất đất nước cũng vì họ biết dựa vào dân, dùng chiến tranh nhân dân và xây dưng trận tuyến lòng dân. Chính vì vậy cán bộ của họ được người dân che dấu và nuôi dưỡng, để tồn tại và phát triển ngay trong lòng kẻ thù. Như địa đạo Củ chi nằm sát nách Sài gòn đang còn đó là một minh chứng hùng hồn.
Một câu hỏi đơn giản dành cho các chính trị gia và đồng bào ở Hải ngoại là “Liệu có bao nhiêu % dân chúng trong nước dám và sẵn sàng nuôi dấu những người của phe phục quốc về nước hoạt động?”. Chỉ với một câu hỏi đơn giản như thế, mà câu trả lời của nó cũng là câu trả lời vì sao Việt nam chưa thể có cách mạng Hoa nhài, Hoa Sen để thay đổi chế độ.
Người Việt ở Hải ngoại thường tự hào  về một nền dân chủ non trẻ của họ, một chính quyền do dân cử thông qua một cuộc bầu cử tự do. Vậy thử hỏi dân Miền Nam ngày đó chọn thế nào? Vì sao chính quyền của họ tự tay chọn ra lại có các nhát tướng như Dương Văn Minh, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ…, khi mà buổi sáng hô tử thủ nhưng buỏi chiều đã vội đáp máy bay bỏ lại tất cả để chạy. Họ nói rằng thua do bị phía Hoa kỳ bỏ rơi, cắt viện trợ mà không tự hỏi mình vì sao Miền Bắc cũng như họ mà không bị đồng minh Liên xô, Trung quốc của họ bỏ rơi? Nói như vậy để mong các bạn Hải ngoại hãy biết chấp nhận sự thật, vì chiến tranh hay trò chơi cũng vậy, đã thua là thua, mình thua là do mình yếu và kém hơn đối thủ của mình. Không chấp nhận sự thật thì không thể rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.
Chính vì những lẽ đó, đã làm cho hệ thống truyền thông ở Hải ngoại cũng vậy, thay vì chấp nhận và quên đi quá khứ, quên đi chuyện mình là kẻ thua trận, để tập trung trí lực cho công tác vận động, tập hợp lực lượng. Trên cơ sở một thái độ thân ái, bình đẳng và tôn trọng họ, thông qua đó để mở mang dân trí của dân chúng trong nước để tạo điều kiện cho một sự kiện đồng loạt, đồng lòng của số đông quần chúng trong tương lai. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, hãy thử đảo qua các trang mạng, các forum của bà con Hải ngoại xem các comments thì sẽ thấy thái độ độc đoán, coi thường các bạn đọc có chính kiến không giống của họ. Thử hỏi cứ như vậy thì có thể thâm nhập dân vận được hay không?
Bạn thân mến,
Một thực tế không thể chối bỏ, đó là một bộ phận dân chúng trong nước không nhỏ, đủ loại thành phần, kể cả các cán bộ đảng viên trong đảng CSVN đã bắt đầu chán ghét chế độ hiện tại, do những bất công và đặc biệt là vấn nạn tham nhũng. Nhưng họ không có sự lựa chọn khác cho mình và chắc chắn họ sẽ không chấp nhận để chọn một lực lượng chính trị lấy quốc kỳ VNCH cũ làm biểu tượng quốc kỳ cho đất nước Việt nam này trong tương lai vì đơn giản là họ không có thiện cảm với lá cờ này. Cũng có nghĩa là những người còn theo đuổi chủ trương phục quốc này sẽ không có hậu thuẫn của dân chúng trong nước hiện nay.
Nếu chúng ta hiểu, nguyên tắc quan trọng của chế độ chính trị dân chủ là tôn trọng ý kiến của số đông (đa số), việc quyết định quốc hiệu quốc gia, quốc kỳ hay quốc ca v.v… thì quyền định đoạt sẽ phải là quyết định của dân chúng thông qua một cuộc trưng cầu dân ý thông qua một bản Hiến pháp, chứ nó không thuộc về bất kỳ đảng phái hay tổ chức chính trị nào. Kể cả việc nhỏ như xoá bỏ thần tượng hay phá bỏ lăng Hồ Chí Minh hiện nay cũng là một chuyện không dễ mà làm. Cứ xem tình hình lăng Lênin ở Nga, đã hơn 20 năm cũng chưa thể có câu trả lời, bởi nó là vấn đề lịch sử, không thể tuỳ tiện theo ý của một lực lượng dân chúng chiếm số ít.
36 năm trong một chiều dài lịch sử của một dân tộc thì quá nhỏ bé và ngắn ngủi. Nhưng 36 năm với một đời con người đã là nửa cuộc đời. 36 năm qua cũng đã tạo ra vài ba thế hệ người Việt ở Hải ngoại, một số đã quên tiếng mẹ đẻ, không hiểu lực lượng kế cận của cuộc đấu tranh của người Việt ở Hải ngoại sẽ giải quyết ra sao? Không ai có thể định đoạt được mọi thứ theo ý cá nhân của mình, nhất là chuyện thay đổi một chế độ chính trị thì không hoàn toàn đơn giản như ta nghĩ. Tuy nhiên nếu nhìn lại giai đoạn lịch sử cận đại chính trị Việt nam gần đây trong thế kỷ XX, khi nhìn nhận thắng lợi của đảng CSVN thì mọi người cũng nên suy nghĩ và trả lời các câu hỏi vì sao?

  • Vì sao chỉ sau 15 năm thành lập, đảng CSVN đã giành được chính quyền?
  • Vì sao chỉ sau 20 năm, đảng CSVN đã chiến thắng quân đội Việt nam Cộng hoà thống nhất đất nước?
  • Vì sao họ (đảng CSVN) làm được các kỳ tích phi thường đó mà các tổ chức chính trị của người Việt ở Hải ngoại không làm được một phần nhỏ của họ trong suốt 36 năm qua?

v.v…………
Theo cá nhân tôi nghĩ, cộng đồng người Việt không thiếu người tài trong mọi lĩnh vực, kẻ cả lĩnh vực tổ chức đấu tranh chính trị. Không như một số bạn bè tôi, có nhận xét khi đọc các comments của các members Hải ngoại trên các diễn đàn cho rằng họ là những kẻ ít học. Nhưng họ thiếu một chiến lược đấu tranh đúng đắn có hiệu quả thay cho các việc làm mang tính chất khuếch trương, hình thức đơn lẻ của mỗi tổ chức hòng vừa lòng các ủng hộ viên của họ ở Hải ngoại mà không nghĩ tới lòng dân trong nước muốn gì ở họ.
Bạn mến,
Chắc chắn lá thư ngỏ bầy tỏ những suy nghĩ của tôi này sẽ gây một phản ứng dữ dội đối với cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, vì lẽ đời kẻ tầm thường như bạn hay như tôi chỉ thích những lời khen ngọt ngào, chứ trên đời có mấy ai thích lời chê trách, chỉ trích. Nhưng theo tôi, thuốc đắng mới dã tật, sự thật dù có mất lòng nhưng tôi vẫn cứ nói ra. Người ta sẽ bảo tôi là CAM, là cộng sản nằm vùng, khích bác nhằm phá hoại phong trào đấu tranh của các bạn. Nhưng thử hỏi 36 năm qua, phong trào của các bạn đã làm được những gì có thể đe doạ sự bất an của chính quyền cộng sản  hay chưa, thì chắc bạn sẽ thông cảm cho tôi.
Ngay từ hôm nay, mỗi thành viên của cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, hãy gác lại thù hận của ngày hôm qua hay ý đồ phục quốc khôi phục cờ vàng, để bắt tay vào công cuộc vận động cho dân chủ một cách lành mạnh trong sáng. Đó là cách duy nhất để những người đấu tranh cho sự công bằng, cho lẽ phải như Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung v.v… không bị mang tiếng khi người dân trong nước vơ họ vào chung một rọ với những kẻ có tham vọng khôi phục lại chế độ VNCH.
Trong thời đại ngày nay, thực tế cuộc sống đã chứng minh rằng một chế độ với nền kinh tế thị trường, nhà nước pháp quỳên và một xã hội dân sự là đích hướng đến tất yếu của mọi nhà nước tiến bộ, văn minh thực sự là nhà nước của dân, do dân và vì dân trên thế giới. Để đến đích đó có nhiều con đường khác nhau, việc cố gắng khôi phục lại chế độ VNCH để hiện diện lại một lần nữa trên đất nước Việt nam của một số người, là một hành động không cần thiết, dễ gây hiểu lầm, không có lợi, nó đi ngược lại tiêu chí và mục đích của phong trào đấu tranh vận động cho dân chủ nói chung và trong nước nói riêng.
Nhân dịp ngày 30/4, ngày mà có nhiều triệu người vui và cũng có nhiều triệu người buồn, xin viết đôi dòng tâm sự cùng bạn những suy nghĩ của cá nhân tôi, một người Việt nam đang sống trong nước về phong trào đấu tranh vì một nền dân chủ ở Việt nam hiện nay.
Chúc bạn khoẻ và may mắn.
Mến.
Kami
———————-
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA
 

Bài bình luận

Kami có thể cho biết anh sẽ nói gì với chính quyền Việt Nam trong những ngày này ?

Nói tới nói lui thì KAMI cũng vẫn không từ bỏ được thần tượng Hồ Chí Minh của mình, đi theo con đường "lỗi tại cơ chế" của Nguyễn Văn An aka Đỗ Thừa aka Tại Bị v.v. khi hướng mũi dùi sự căm phẫn của người dân đối với Đảng Cộng Sản VN quang vinh của y sang "hoàn cảnh khách quan" cho những bất công và đau khổ mà dân VN đã phải hứng chịu sau ngày 30/4/1975. KAMI & Nguyễn Văn An có bao giờ đặt câu hỏi "Không có lửa thì làm sao có khói ?" khi họ bào chữa cho những hành vi tham nhũng, buôn người, bán nước của bè lũ Hồ Chí Minh ? KAMI có bao giờ nghe nói đến sự thông minh và sáng suốt của nhà cầm quyền Tây Đức khi họ kiên nhẫn "chờ thời" trong sứ mạng thống nhất đất nước của họ chưa ? Dân chúng của nước Đức phải chờ 45 năm (1945-1989) dưới muôn vàn sức ép từ Mỹ & Liên Xô để không lọt vào bẫy huynh đệ tương tàn của 2 đế quốc này như Kim Nhật Thành & Hồ Chí Minh đã từng làm đối với dân tộc & quốc gia nới họ đã được sinh ra. 20 năm quê hương bị tàn phá (1954-1975) + 36 năm sống dưới gông cùm cộng sản (1975-2011) : nửa thế kỷ là một khoảng thời gian dài cho một quốc gia & dân tộc phát triển. KAMI nghĩ sao vể cái tội đẩy lùi quốc gia này của Hồ Chí Minh & ĐCSVN ? Tiếc thay cho một người có trình độ như KAMI lại nhẫn tâm đến như vậy đối với quê hương Việt Nam của mình khi tiếp tục rêu rao và thần thánh hoá Hồ Chí Minh & ĐCSVN! Nhờ vào mạng lưới thông tin toàn cầu, trình độ dân trí của người Việt trong nước bây giờ (2011) đã khá cao, chứ không như người mù bị bưng bít thông tin trong suốt cuộc chiến nồi da xáo thịt. Thật sự ra thì nhiều người đã tỉnh ngộ, biết mình đã bị tên quốc tặc gián điệp cộng sản quốc tế Hồ Chí Minh lừa bịp khi nghe theo lời khích động của y tình nguyện vào Nam để "giải phóng" miền Nam khỏi "gông cuồng áp bức" của "Mỹ-Nguỵ", khi họ lần đầu tiên đặt chân vào Sàigòn vào ngày 30-4-1975. Luận điệu của KAMI phản ảnh chung của giai cấp thống trị hiện nay tại VN: cuộn kỹ trong tháp ngà nhung lụa xa rời thực tế của cuộc sống hàng ngày. Lô-gíc của KAMI vẫn còn động khung trong thời điểm 1975 khi sự gian trá, lừa thầy phản bạn của Hồ Chí Minh chưa bị lịch sử phanh phui. Ngày nay, "nói mãi thì sự giả dối cũng trở thành sự thật" không còn hiệu nghiệm nữa khi thông tin hai chiều là gót chân Achilles của những chế độ độc tài toàn trị như Việt Nam. Do đó, người Việt hải ngoại cũng như quốc nội bây giò đã biết rõ về sự gian manh, nham hiểm, độc ác phi nhân tính của Hồ Chí Minh & đảng cộng sản VN. KAMI sống ở trong nước, chắc là hiểu rất rõ về cuộc sống hai mặt của mọi người trong xã hội khi họ dị ứng đễn vô cảm trước những tuyên bố, lời nói, và hành động phi nhân của nhà cầm quyền trong cuộc sống cá nhân ,VÀ cách ứng xứ xuôi chiều khi đối diện với "chính phủ" ? Ngày nay người dân trong nước không còn phải "nín thở qua sông" như thời điểm 1954 hay 1975 nữa vì một lẽ giản dị là "tức nước thì phải vỡ bờ" thôi. KAMI nên tiếp tục làm con ưng khuyển cho bè lũ bán nước tay sai ngoại bang ĐCSVN & tiếp tục tôn thờ Hồ Chí Minh để được "cầm bút" giả danh dân chủ và được ban phát một cuộc sống nhung lụa trên những tủi hờn đớn đau rên xiết của dân oan và những thành phần bần cùng khác trong xã hội VN hiện nay như công nhân, nông dân, v.v. Thư ngỏ của KAMI chắc chắn sé lôi cuốn được những con chiên còn nhẹ dạ hay những người sống theo cơ hội chủ nghĩa và hội "Ta Nói Cho Nhau Nghe" của KAMI, mặc dầu không còn chiếm đa số nữa như năm 1945 hay 1975, nhưng vẫn có chung bản chất hèn hạ bợ dỡ như KAMI để có được một cuộc sống sung túc hơn, cho dầu phải bán rẻ lương tâm con người.

Kami that phi loi vi nhung ke it hieu biet ma lai nhieu han hc nhu vay! Cu nhu the con lau moi lat duoc CSVN !!!

Sự thật từ từ sẽ ra ánh sáng , huyền thoại cs Vn đang từ từ gẫy đổ vì mọi người không còn u muội ,đã biết được sự thât. Huyền thoại anh hùng Nguyễn văn Tám đã ra ánh sáng , chỉ là bịa đặt, xảo trá. Huyền thoại Nguyễn sinh Cung( Hồ chí Minh) cũng đang lộ dần sự thật , thần tượng của các cháu khăn đỏ cũng xuống hố 1 ngày không xa.

TSCS thấy rất nhiều bài tuyên truyền ca tụng HỒ CHỦ TỊCH về đủ mọi vấn đề, được đăng tràn lan trên các cơ quan truyền thông đại chúng như báo đài, sách vở tài liệu và hằng đống nhạc ca tụng ông ta đầy dẫy trên internet ... Nào là "Bác Hồ với khái niệm lấy dân làm gốc ".." Quan niệm của Bác về xây dựng 1 hệ thống giáo dục hiện đại " .."Áp dụng Tư Tưởng HCM về nhà nước của dân, do dân, vì dân "..." Tư tưởng HCM về đại đoàn kết Dân Tộc " .. "Tư Tưởng HCM về quyền dân tộc "... ":Tìm hiểu về quan niệm của cụ Hồ về khái niệm "Nhân Dân" .."Tư tưởng Hồ Chí Minh, khoan dung và hướng thiện ".v.v...& v.v... NHƯNG LẠI CÓ NHIỀU NGƯỜI THÂN CẬN ÔNG VÀ NHIỀU ĐẢNG VIÊN CAO CẤP ĐÃ VẠCH RA RẤT NHIỀU NHỮNG BÍ MẬT KINH HOÀNG ĐƯỢC ÔNG TA VÀ ĐẢNG CS DẤU ĐIẾM CHE ĐẠY . CỤ THỂ LÀ BÀ DƯƠNG THU HƯƠNG MỘT ĐẢNG VIÊN CAO CẤP TRONG ĐẢNG CSVN ĐÃ VIẾT VỀ ĐẢNG CSVN DO ÔNG HỒ LÃNH ĐẠO NHƯ SAU--> "Vả chăng, trong lịch sử bốn ngàn năm (Cứ tạm cho là điều đó có thật) hoặc cứ giả định một con số khiêm tốn hơn: Ba ngàn sáu trăm năm chẳng hạn, triều đình Cộng sản là triều đình duy nhất cho tới nay, dạy cho con gái con dâu vu khống bố hiếp dâm, dạy con trai chỉ vào mặt bố "đả đảo thằng bóc lột", dạy cho láng giềng tố cáo điêu chác, đâm chém, dày xéo mồ mả của nhau... vào những năm 1953, 1954 và kéo tới mùa Xuân năm 1955. Tất cả những ai chưa hoàn toàn quên lãng, hẳn hiểu rõ điều đó. Khi con người đã đủ can đảm vu khống, nhục mạ ngay bố mẹ đẻ của mình thì họ thừa sự nhẫn tâm để làm những điều ác gấp ngàn lần như thế với tha nhân." Bà còn viết “Chế độ lưu manh, nên cách hành xử cũng lưu manh” Nếu ông Hồ thật thà ngay chính như chính ông đã tự viết về mình, cũng như đảng CS từng ca tụng, thì ông không dám viết những bài viết xuyên tạc để cấy vào niềm tin con dân Việt những tin tức sai lạc nhằm mục đích tuyên truyền gieo rắc thù ghét Mỹ & hận thù giữa 2 miền Nam Bắc như “Trong cuốn “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận,” tác giả Hồ Chí Minh, do nhà xuất bản Văn Học in ở Hà Nội năm 1981, có rất nhiều bài chửi cả nước Mỹ. Không kể những bài tố cáo Mỹ là thực dân đế quốc, ông Hồ Chí Minh còn viết nhiều bài ngắn trên báo Cứu Quốc mô tả nước Mỹ dưới những tựa đề “Một xã hội hôi thối” (trang 146), “Văn hóa suy đồi” (trang 147), “Văn minh Mỹ - người không bằng chó” (trang 152).Khi nói đến văn hóa Mỹ, ông Hồ Chí Minh lên án thậm tệ như sau: “Phản động Mỹ ngày càng trắng trợn. Nay chúng đã đi đến mức điên rồ như Phát Xít Ðức năm xưa (bài này đăng trên báo Cứu Quốc ngày 31 Tháng Ba năm 1954). Chúng cấm sách và đốt sách...Chúng không những cấm và đốt những sách mới, sách tiến bộ, mà cấm và đốt cả những sách văn nghệ đời xưa, như...” Sau đó ông Hồ liệt kê: Kịch Sếchxpia, tiểu thuyết Môpatxăng, đều bị Mỹ cấm cả (trang 154). Trong một bài khác (trang 161)ông Hồ Chí Minh cũng đặt câu hỏi “Nói chung, nội dung sách vở Mỹ là thế nào” và để tự trả lời, ông kể tên những cuốn sách bị cấm ở Mỹ, gồm có Nguồn Gốc Các Chủng Loại của Darwin, những tiểu thuyết và thơ của Victor Hugo! Bài này viết năm 1955, Nhưng có lúc ông Hồ Chí Minh đả kích trực tiếp cả nền giáo dục Mỹ, tiêu biểu là các sách giáo khoa. Ông viết, “Anh em học sinh từ Sài Gòn đến Hà Nội cho biết rằng: Hiện nay giáo dục kiểu Mỹ ở các trường miền Nam không phải dạy cho thanh niên nên người mà làm cho thanh niên hư hỏng. “Thì tin tức các báo Mỹ lại cho biết thêm rằng:... Mỹ đang gửi sang Sài Gòn hơn 7,000 (bảy nghìn) tấn sách cho giáo sư và học sinh miền Nam... 7,000 tấn sách Mỹ sẽ có hại như 7,000 tấn thuốc độc, nó có thể làm hư hỏng cả một thế hệ thanh niên và nhi đồng ta ở miền Nam. Vậy cha mẹ và thầy giáo miền Nam cần hết sức chú ý đánh tan âm mưu đầu độc của đế quốc Mỹ, kẻo con em yêu quý sẽ biến thành một đàn cao bồi!” (Bài này in trên báo Nhân Dân, ngày 1 Tháng Bảy năm 1955, in lại trong sách đã dẫn)." Và nếu ông Hồ thánh thiện vì dân vì nước như sách vở đảng tuyên truyền thì chắc chắn ông Hồ sẽ không bao giờ theo lệnh Nga Tàu khởi động chiến tranh tàn phá quê hương, tàn sát dân tộc như ông đã làm, và ông cũng sẽ không dám nẩy một ý nghĩ độc ác kinh hãi (ý nghĩ thôi) như câu ông tuyên bố trong cuộc hội nghị quân ủy trung ương lần thứ 8 “Dù phải đốt cháy dãy Trường Sơn, dù phải tát cạn biển Đông, dù phải hy sinh đến người cuối cùng ta cũng phải quyết tâm giải phóng miền Nam” Hy sinh đến người Việt Nam cuối cùng cho công cuộc cách mạng ? Thế có phải ông muốn tiêu diệt cả dân tộc ta vì lợi ích Nga- Tàu không ? Như thế ông vì Tổ Quốc Dân Tộc ở cái chỗ nào ? Ông lại còn mạo danh, mạo ngôn tự viết sách để ca tụng chính bản thân mình thì hỏi rằngNhân Cách & Liêm Sỷ ông Hồ ở đâu ra mà đảng rao bán lắm thế ? Đề ra vài cụ thể ấy để đi đến một kết luận là. Ông Hồ thì cũng không khác gì những lảnh tụ đảng Cộng Sản ở những nước khác như Lê-Nin, Xta-Lin, Pônpót, Mao Trạch Đông ..v.v.. đểu là những người không còn là con người thật của chính họ & họ cũng chẳng sống với lương tâm+ lương tri của một con người mà tạo hóa đã ban cho họ nữa, mà họ đằm mình trong gian xảo chủ nghĩa để tự biến hóa chính bản thân và tâm hồn họ thành những ông thánh xấu đáng kinh bỉ trong xã hội loài người, nhưng lại rất hiển linh giữa bầy lâu la cuồng muội tín đồ của chủ nghĩa CS chuyên tôn thờ lĩnh tụ ấy.

nuoc VN la 1 nuoc KHON NHA,DAi CHO..

TSCS thấy rất nhiều bài tuyên truyền ca tụng HỒ CHỦ TỊCH về đủ mọi vấn đề, được đăng tràn lan trên các cơ quan truyền thông đại chúng như báo đài, sách vở tài liệu và hằng đống nhạc ca tụng ông ta đầy dẫy trên internet ... Nào là "Bác Hồ với khái niệm lấy dân làm gốc ".." Quan niệm của Bác về xây dựng 1 hệ thống giáo dục hiện đại " .."Áp dụng Tư Tưởng HCM về nhà nước của dân, do dân, vì dân "..." Tư tưởng HCM về đại đoàn kết Dân Tộc " .. "Tư Tưởng HCM về quyền dân tộc "... ":Tìm hiểu về quan niệm của cụ Hồ về khái niệm "Nhân Dân" .."Tư tưởng Hồ Chí Minh, khoan dung và hướng thiện ".v.v...& v.v... NHƯNG LẠI CÓ NHIỀU NGƯỜI THÂN CẬN ÔNG VÀ NHIỀU ĐẢNG VIÊN CAO CẤP ĐÃ VẠCH RA RẤT NHIỀU NHỮNG BÍ MẬT KINH HOÀNG ĐƯỢC ÔNG TA VÀ ĐẢNG CS DẤU ĐIẾM CHE ĐẠY . CỤ THỂ LÀ BÀ DƯƠNG THU HƯƠNG MỘT ĐẢNG VIÊN CAO CẤP TRONG ĐẢNG CSVN ĐÃ VIẾT VỀ ĐẢNG CSVN DO ÔNG HỒ LÃNH ĐẠO NHƯ SAU--> "Vả chăng, trong lịch sử bốn ngàn năm (Cứ tạm cho là điều đó có thật) hoặc cứ giả định một con số khiêm tốn hơn: Ba ngàn sáu trăm năm chẳng hạn, triều đình Cộng sản là triều đình duy nhất cho tới nay, dạy cho con gái con dâu vu khống bố hiếp dâm, dạy con trai chỉ vào mặt bố "đả đảo thằng bóc lột", dạy cho láng giềng tố cáo điêu chác, đâm chém, dày xéo mồ mả của nhau... vào những năm 1953, 1954 và kéo tới mùa Xuân năm 1955. Tất cả những ai chưa hoàn toàn quên lãng, hẳn hiểu rõ điều đó. Khi con người đã đủ can đảm vu khống, nhục mạ ngay bố mẹ đẻ của mình thì họ thừa sự nhẫn tâm để làm những điều ác gấp ngàn lần như thế với tha nhân." Bà còn viết “Chế độ lưu manh, nên cách hành xử cũng lưu manh” Nếu ông Hồ thật thà ngay chính như chính ông đã tự viết về mình, cũng như đảng CS từng ca tụng, thì ông không dám viết những bài viết xuyên tạc để cấy vào niềm tin con dân Việt những tin tức sai lạc nhằm mục đích tuyên truyền gieo rắc thù ghét Mỹ & hận thù giữa 2 miền Nam Bắc như “Trong cuốn “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận,” tác giả Hồ Chí Minh, do nhà xuất bản Văn Học in ở Hà Nội năm 1981, có rất nhiều bài chửi cả nước Mỹ. Không kể những bài tố cáo Mỹ là thực dân đế quốc, ông Hồ Chí Minh còn viết nhiều bài ngắn trên báo Cứu Quốc mô tả nước Mỹ dưới những tựa đề “Một xã hội hôi thối” (trang 146), “Văn hóa suy đồi” (trang 147), “Văn minh Mỹ - người không bằng chó” (trang 152).Khi nói đến văn hóa Mỹ, ông Hồ Chí Minh lên án thậm tệ như sau: “Phản động Mỹ ngày càng trắng trợn. Nay chúng đã đi đến mức điên rồ như Phát Xít Ðức năm xưa (bài này đăng trên báo Cứu Quốc ngày 31 Tháng Ba năm 1954). Chúng cấm sách và đốt sách...Chúng không những cấm và đốt những sách mới, sách tiến bộ, mà cấm và đốt cả những sách văn nghệ đời xưa, như...” Sau đó ông Hồ liệt kê: Kịch Sếchxpia, tiểu thuyết Môpatxăng, đều bị Mỹ cấm cả (trang 154). Trong một bài khác (trang 161)ông Hồ Chí Minh cũng đặt câu hỏi “Nói chung, nội dung sách vở Mỹ là thế nào” và để tự trả lời, ông kể tên những cuốn sách bị cấm ở Mỹ, gồm có Nguồn Gốc Các Chủng Loại của Darwin, những tiểu thuyết và thơ của Victor Hugo! Bài này viết năm 1955, Nhưng có lúc ông Hồ Chí Minh đả kích trực tiếp cả nền giáo dục Mỹ, tiêu biểu là các sách giáo khoa. Ông viết, “Anh em học sinh từ Sài Gòn đến Hà Nội cho biết rằng: Hiện nay giáo dục kiểu Mỹ ở các trường miền Nam không phải dạy cho thanh niên nên người mà làm cho thanh niên hư hỏng. “Thì tin tức các báo Mỹ lại cho biết thêm rằng:... Mỹ đang gửi sang Sài Gòn hơn 7,000 (bảy nghìn) tấn sách cho giáo sư và học sinh miền Nam... 7,000 tấn sách Mỹ sẽ có hại như 7,000 tấn thuốc độc, nó có thể làm hư hỏng cả một thế hệ thanh niên và nhi đồng ta ở miền Nam. Vậy cha mẹ và thầy giáo miền Nam cần hết sức chú ý đánh tan âm mưu đầu độc của đế quốc Mỹ, kẻo con em yêu quý sẽ biến thành một đàn cao bồi!” (Bài này in trên báo Nhân Dân, ngày 1 Tháng Bảy năm 1955, in lại trong sách đã dẫn)." Và nếu ông Hồ thánh thiện vì dân vì nước như sách vở đảng tuyên truyền thì chắc chắn ông Hồ sẽ không bao giờ theo lệnh Nga Tàu khởi động chiến tranh tàn phá quê hương, tàn sát dân tộc như ông đã làm, và ông cũng sẽ không dám nẩy một ý nghĩ độc ác kinh hãi (ý nghĩ thôi) như câu ông tuyên bố trong cuộc hội nghị quân ủy trung ương lần thứ 8 “Dù phải đốt cháy dãy Trường Sơn, dù phải tát cạn biển Đông, dù phải hy sinh đến người cuối cùng ta cũng phải quyết tâm giải phóng miền Nam” Hy sinh đến người Việt Nam cuối cùng cho công cuộc cách mạng ? Thế có phải ông muốn tiêu diệt cả dân tộc ta vì lợi ích Nga- Tàu không ? Như thế ông vì Tổ Quốc Dân Tộc ở cái chỗ nào ? Ông lại còn mạo danh, mạo ngôn tự viết sách để ca tụng chính bản thân mình thì hỏi rằngNhân Cách & Liêm Sỷ ông Hồ ở đâu ra mà đảng rao bán lắm thế ? Đề ra vài cụ thể ấy để đi đến một kết luận là. Ông Hồ thì cũng không khác gì những lảnh tụ đảng Cộng Sản ở những nước khác như Lê-Nin, Xta-Lin, Pônpót, Mao Trạch Đông ..v.v.. đểu là những người không còn là con người thật của chính họ & họ cũng chẳng sống với lương tâm+ lương tri của một con người mà tạo hóa đã ban cho họ nữa, mà họ đằm mình trong gian xảo chủ nghĩa để tự biến hóa chính bản thân và tâm hồn họ thành những ông thánh xấu đáng kinh bỉ trong xã hội loài người, nhưng lại rất hiển linh giữa bầy lâu la cuồng muội tín đồ của chủ nghĩa CS chuyên tôn thờ lĩnh tụ ấy.

được lòng dân tất sẽ thắng.mất lòng dân ắt sẽ bại.bọn hải ngoại một ngày nào đó sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.ở việt nam không bao giờ có chuyện hoa nhài hoa sen.có chăng chỉ là hoa "cứt lợn"...

Đảng cs và chính quyền của nó mà được nhân dân ủng hộ, có mơ tưởng không đấy, hay bị mù điếc bẩm sinh ? Ừ ! cách mạng " hoa cứt lợn " cũng rất ý nghĩa vì hoa chỉ mọc ở những bãi cứt lợn dơ dáy hôi tanh , cũng như hoa sen mọc trên vũng bùn , có ý móc xã hội ngày nay dưới sự lãnh đao của đảng cướp cs là cứt lợn chứ gì ,dù trong cứt lợn ,hoa vẫn nở ! cẩm thận coi chừng bọn CÁM lợn báo cáo đi tù đó nghe.

Kính gửi Đài RFA Đây là blog RFA, nên RFA phải chịu 1 phần trách nhiệm cho những thông tin trên trang Blog này Tôi nghĩ RFA nên có hướng khắc phục những rắc rối xung quanh việc chỉ trích cá nhân, tranh luận ồn ào , gây mất uy tín cho Đài RFA đã từ lâu được bạn đọc hâm mô. Nên trao đổi với Blogger , hạn chế viết về những chủ đề quá nhạy cảm, gây phản ứng trong dư luận Chân thành cám ơn Bạn đọc góp ý

Chinh tri la phai lao khoet Nhung sao co nhung cau noi de doi " Dung nghe nhung gi cong san noi, ma hay nhin ky nhung gi cong san lam" Con nua cau noi "Moi nguoi deu co quyen binh dang" cau nay khong phai cua Ho tac ma la an cap van trong hien phap Hoa ky. Du vay neu do la dieu ma CS noi thi cho den nay 80 nam tu ngay tum tum o Hang Pac Po dang cuop do ngay nay da khong con ton tai va dieu no noi phai xem lai no co lam chua? Neu toi la nguoi chi nghi den quyen loi va chia chac ghe o chinh truong VN toi khong o My dau ban, o day so voi nhung cai ghe vang co hoi trong dang cam quyen trong nuoc toi thich lam viec va binh an trong cuoc song voi nhung gi Vietnamese American dang huong. Ban lai nghi bay cau noi cua nhung thang ngu nua roi "bo thua, sua can". Voi nhung binh an cho den cuoi doi, toi di bieu tinh moi khi bon CS VN xuiat hien lam chi vay ban. Neu khong la vi nhan pham dan Viet dang bi cha dap ngay tren dat nuoc cua chinh ho. Neu muon chia ghe voi nhung dang phai VN toi nen hoc tieng "tau", ke ban voi nguoi "tau" de dam ba nam nua theo chan ho ve lam vuong tuong o que nha. Toi co rat nhieu ban nguoi Luc dia nhung ho khong phai cai loai banh truong do dau. Ban toi la nhung Hong ve binh cu, nhung nguoi da mot thoi theo lenh Dengxiaopinh di dap xac 2000 SV Tien an Mon va dang song doi tu do o day. Chang ai tra tien de ho di ung ho dan Tibet ung ho nhung bieu tinh vi dan chu va tu do tin nguong cho VN dau. Tom lai gio nay toi dang theo doi Royal Wedding tren TH ma phai danh it hang cho ban. Chung toi tuong niem Thang tu den vi do la ngay tan toc cho VN ca hai mien Nam Bac. Ban co song ngay do dau de nghe nhung chu em "bo doi" tuyen bo rang "May dieu hoa ha? gan day nhung cong vien o Ha noi" hay duong cat trang lay ra tu kho tiep lieu My uba

Thành thật cảm ơn Kami. điều Kami nói rất đúng, Bản thân tôi cũng vậy, có thể nói hiện tại có rất nhều người Việt Nam (trong đó có tôi) trong nước chán ghét chế độ hiện tại, vì nó có quá nhiều tham nhũng, tiêu cực, nhưng họ không còn lựa chọn nào khác nhất là như mục tiêu của các tổ chức Việt Kiều ở Hải ngoại là lật đổ chế độ CSVN, xóa bỏ quốc kì, quốc ca, treo cờ 3 sọc lên mà quan trọng hơn cả là họ không đấu tranh vì 1 nền dân chủ công bằng, tiến bộ với hình thức được lòng dân. Một lần nữa thành thật cảm ơn Kami về bài viết đúng tâm trạng này.

Toi đồng ý với bác Kami rằng muốn cho cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ có hiệu quả phải được sự hỗ trợ của toàn dân Việt Nam trong nước nhưng tôi không thể nào phủ nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ vì đó là chính nghĩa quốc gia, còn CS là một chế độ độc tài, gian xảo là hoàn toàn khác nhau. Dù cho chiều hướng tranh đấu hiện nay có khác với 36 năm qua nhưng "chính nghĩa vẫn luôn tồn tại" và luôn là điều tốt đẹp mà mọi người Việt Nam đều hướng tới, còn CS độc tài, gian xảo, ác ôn, tham tàn thì vẫn không thay đổi, đó là cái cần phải phế bỏ.

Đọc bài này tôi hơi thất vọng. Kami có lẽ đã thấy và đã khẳng định, rằng tiến triển dân chủ ở VN, phần lớn, phải do người trong nước làm. Như vậy có thể thấy trách nhiệm chính nằm trên vai những người hoạt động dân chủ ở trong nước. Đồng bào hải ngoại, nếu có lòng, chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Như vậy, đừng trút trách nhiệm lên các cộng đồng hải ngoại như là người đầu tàu phải kéo phong trào dân chủ ở VN. Trách nhiệm nằm ở những người đấu tranh cho dân chủ ở trong nước, và nhiệm vụ của họ là làm sao tận dụng được sự hỗ trợ của hải ngoại. Có người muốn đem cờ vàng về thay thế cở đỏ ư? Đó là chuyện của họ và là quyền của họ. Dù sao thì họ cũng không có trách nhiệm mang lại dân chủ cho VN. Nhiều người trên mạng có suy nghĩ độc đoán và xem thường người trong nước ư? Đó cũng là chuyện của họ. Ở VN có dân chủ hay không thực tế không ảnh hưởng mấy đến cuộc sống của họ. Tìm cách dạy khôn họ rằng thế này hay thế kia mới tốt cho dân chủ, xin lỗi, là một việc làm ngu xuẩn. Viết một lá thư ngỏ như thế này, liệu Kami có suy nghĩ đến tác dụng của nó hay chưa? Tôi sợ là chưa. Về cơ bản tôi cũng nghĩ là việc quang phục VNCH là một việc không tưởng và vô bổ, cũng như một trong những hoạt đông hữu hiệu nhất là giới thiệu rộng rãi thế nào là một xã hội dân chủ với người trong nước. Nhưng tôi không khỏi khó chịu với cái giọng văn dạy đời của Kami. Chỉ sợ rằng lá thư ngỏ này sẽ phản tác dụng

Kami phỏng đoán hơi viễn tưởng , nói họ muốn khôi phục lại VNCH cũ lại càng xa thực tế. Xin có ý kiến về phần đầu của bài viết của Kami trước : "phe thắng trận, thì niềm vui dần phai nhạt.......muốn quên đi vết thương lòng phía bên kia. ngược lại người thua trận thì,,,,không quên hận thù....." . kami ạ ! những người liên quan đến VNCH thì đã trên dưới 60, 70 tuổi cả rồi, ngày ngày phải nhớ mấy giờ uống thuốc cũng đã hết hơi còn đâu lo thù hằn, phục hồi lại chế độ cũ ? Con cái của họ ư ? Đa số đã trở thành công dân Mỹ, Úc, Canada , Anh..những nước giàu có , tự do nhất quả đất này cả rồi , rất hiếm có người "thù hằn " như Kami nghĩ vì để làm gì ? trở lại làm công dân VN ?. Những từ " người thắng , người thua " chỉ có ở VN và đặc biệt là của dân miền Bắc vì sự hợm hĩnh này mà không thể nào hòa hợp được với toàn dân , ngoài Bắc thì gì cũng phải hơn mọi miền , ngay cả c. cũng phảỉ thối hơn thì mới chịu. Ngay cả chính bản thân kami một dân Bắc tương đối hiểu biết mà vẫn mắc phải ( lải nhải về người thắng , kẻ thua), đúng không nào ? Ngày 30 tháng 4 hằng năm với sự chỉ đạo của TW Hà Nội ,tất cả báo đài VN đều sa xả loan tin, trưng bày, khoe mẽ chiến thắng bọn Mỹ Ngụy miền Nam từ mấy chục năm trước , nói đến nhức cả đầu toàn dân mà kami bảo họ muốn quên đi à ? Tuy nhiên cũng rất hoan nghinh Kami đưa ra những ý kiến khá thành thật của 1 số người ở VN đã bị hệ thống tuyên truyền cs mê hoặc , bịp bợm như chống lại cs VN chỉ là nhóm VNCH muốn xây dựng lại chế độ cũ, tổ quốc VN và XHCN là một, chống chế độ cs là chống lại tổ quốc.....ấu trĩ thế mà vẫn lắm kẻ tin ngay đó.

Bạn Kami mến, Trước hết phải thừa nhận Bạn có năng khiếu làm "dân vận", cánh tay nối dài cho Bộ 4T! Những lý luận của Bạn đưa ra ngày hôm nay cũng như hơn 60 năm về trước với sự ra đời của CMGP miền Nam. Tôi, tham gia phong trào phản chiến ở CHLB Đức vào những năm cuối 60 của thế kỷ 20. Tôi, đã từng hô-hào "Hòa Hợp-hòa Giải" đầu môi-chót lưỡi vào những năm1972-73, để sau 30.04.1975 Chính phủ Lâm Thời Miền Nam "được" về vườn (Trần Độ, Trraafn Bạch Đằng, Dương Quỳnh hoa, NT Bình, NH Thọ...)!!! Đó là những "người của ta", huống chi đến "quân-dân, cán-chính" của VNCH!.Nếu, Bạn Kami là người đấu tranh "Dân Chủ-Tự Do" thì sẽ không có những luận điệu này , chia rẽ trong và ngoài nước?!. Nói về sư "thắng lợi?" của ĐCS VN hay của ông Hồ và bè lũ, tôi sẽ có bài viết gở đăng ở TTHN và Dân làm Báo. Chúc Bạn Kami và gia đình những ngày cuối tuần an-bình - hty

Bạn Kami mến, Trước hết phải thừa nhận Bạn có năng khiếu làm "dân vận", cánh tay nối dài cho Bộ 4T! Những lý luận của Bạn đưa ra ngày hôm nay cũng như hơn 60 năm về trước với sự ra đời của CMGP miền Nam. Tôi, tham gia phong trào phản chiến ở CHLB Đức vào những năm cuối 60 của thế kỷ 20. Tôi, đã từng hô-hào "Hòa Hợp-hòa Giải" đầu môi-chót lưỡi vào những năm1972-73, để sau 30.04.1975 Chính phủ Lâm Thời Miền Nam "được" về vườn (Trần Độ, Trraafn Bạch Đằng, Dương Quỳnh hoa, NT Bình, NH Thọ...)!!! Đó là những "người của ta", huống chi đến "quân-dân, cán-chính" của VNCH!.Nếu, Bạn Kami là người đấu tranh "Dân Chủ-Tự Do" thì sẽ không có những luận điệu này , chia rẽ trong và ngoài nước?!. Nói về sư "thắng lợi?" của ĐCS VN hay của ông Hồ và bè lũ, tôi sẽ có bài viết gở đăng ở TTHN và Dân làm Báo. Chúc Bạn Kami và gia đình những ngày cuối tuần an-bình - hty

Bạn Kami mến, Hồi gần đây đọc mấy bài viết của Kami thấy nhận thức của Kami sao mà sa sút, không bằng thời kỳ trước khi viết blog trên RFA. Xin gửi đến Kami và bạn đọc một bài viết cũng của một người trong nước nhưng có những nhận định thật cụ thể và sắc bén hơn nhiều cũng trên những vấn đề do Kami đưa ra : <b>Lá cờ nào đấu tranh, lá cờ đó đại diện cho cách mạng</b> <b>Lê Nguyên Hồng</b> Thứ sáu, ngày 04 tháng ba năm 2011 http://nguyenhong8406.blogspot.com/2011/03/la-co-nao-au-tranh-la-co-o-ai-dien-cho.html Một cuộc cách mạng ắt sẽ phải có ít nhất một lá cờ làm đại diện, và cần rất nhiều những khẩu hiệu để thể hiện tư tưởng cũng như mục tiêu của cuộc cách mạng đó. Có ý kiến của một vài người cho rằng, cần loại bỏ lá cờ Vàng của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cũ, vì dù sao nó cũng chỉ đại diện cho một nửa nước Việt Nam trong quá khứ. Hiện tại cần một lá cờ khác có ý nghĩa sao cho nó đại diện được cho cả ba miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam mới có thể đoàn kết được nhân dân. Không những thế, có nhiều nhà phân tích còn lo xa về việc hiện nay đang loạn về tuyên ngôn, tuyên bố, kêu gọi người dân quốc nội Việt Nam xuống đường giải thể chế độ Cộng Sản. Họ sợ nhân dân Việt Nam “dậy non” thì sẽ bị tổn thất về lực lượng, mất khí thế đấu tranh. Hãy nhớ rằng, khoảng 80% các cuộc cách mạng ôn hòa thành công trên thế giới, đều bắt đầu từ những cuộc nổi dậy nhỏ lẻ tự phát của quần chúng tại các địa phương. Ngay ở Việt Nam, chẳng cần ai kêu gọi, nó cũng đã từng lác đác xảy ra trong mấy năm gần đây tại Bắc Giang, Nghệ An, và quy mô nhỏ hơn nữa ở rất nhiều địa phương khác. Một số người còn lo quá xa cho một tương lai sẽ như thế nào, nếu mai đây khi cách mạng nổ ra, sẽ có hàng chục những tổ chức của người Việt ở nước ngoài sẽ giương cờ xí (Cờ Vàng) trở về Việt Nam để giành “miếng bánh” cách mạng. Qủa là câu chuyện “cầm đèn chạy trước ô tô”. Vì sẽ còn phải mất nhiều công sức, trí tuệ, nước mắt và có thể cả máu nữa, thì nhân dân Việt Nam mới có cơ hội hạ bệ thành công chế độ Độc tài... Người Việt ở nước ngoài là một đặc thù quan trọng trong yếu tố tổ chức đấu tranh giải thể Cộng Sản. Vì họ được sống trong môi trường chính trị dân chủ tự do, đa văn hóa, cho nên việc lập ra các hội đoàn, tổ chức chính trị là chuyện hết sức giản đơn và bình thường. Các tổ chức nói trên hoạt động được đến đâu, mang lại kết quả như thế nào, lại là chuyện khác. Vấn đề ra tuyên ngôn, tuyên bố, kêu gọi người Việt xuống đường cũng vậy, là quyền tự do. Người Việt trong nước đều có trí tuệ cả, họ nghe ai, hưởng ứng ai là do họ tự quyết định. Nhưng có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng: Để có được những bước lùi của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) như hiện nay trước việc họ phải phần nào chùn tay trong hành động đàn áp những người đấu tranh, phần lớn là do công của những tổ chức và đảng phái chính trị đấu tranh nghiêm túc của người Việt hải ngoại. Họ đã tận dụng thế mạnh về nhiều mặt của mình, nhất là thế mạnh về lá phiếu cử tri, gây áp lực tác động lên chính phủ, lên quốc hội của những nước dân chủ sở tại, làm cho chính giới của các nước đó phải lên tiếng về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam – Một nước là đối tác làm ăn và có thể còn là con nợ của mình. Điều thứ hai, cũng có thể xác nhận một cách chắc chắn rằng: Hầu như tất cả các nhà đấu tranh tại quốc nội, có tên trên mạng Internet, đều được một số tổ chức của người Việt ở nước ngoài trợ giúp về tiền bạc bằng nhiều con đường, thông qua nhiều cá nhân. Theo những quan sát của người viết bài này, một số nhà đấu tranh nổi tiếng trong nước đã nhận trợ giúp (như một khoản trợ cấp) hàng tháng là từ 100 đến 300 USD. Cá biệt có những người, chỉ trong khoảng từ 3 đến 5 năm lại đây đã nhận được tổng số tiền tương đương với hàng vài trăm triệu Đồng Việt Nam. Cũng cần nhìn rõ một thực tế rằng: Vì bị công an liên tục bao vây phá hoại về kinh tế, mất công ăn việc làm, nên nhiều nhà đấu tranh thành ra thất nghiệp. Nếu không nhận được sự giúp đỡ quý giá về tài chính thì chắc chắn là đã có nhiều nhà đấu tranh trong nước phải bỏ cuộc từ lâu vì “bụng đói mắt hoa” thì chẳng còn hơi sức đâu mà đi đấu tranh nữa. Như vậy có thể thấy vai trò to lớn không thể thiếu của các tổ chức, đảng phái của người Việt ở hải ngoại đối với phong trào đấu tranh trong nước. Và trên các phương tiện truyền thông, báo chí, mọi người đều thấy xuất hiện lá cờ Vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa trước đây, trong tất cả các cuộc biểu tình của người Việt ở hải ngoại. Đáng chú ý là tại một số quốc gia, lá cờ ấy đã được nhà nước công nhận như một biểu tượng chính thức của người Việt tị nạn Cộng Sản. Vậy lá cờ Vàng đang là biểu tượng đấu tranh không khoan nhượng với nhà cầm quyền CSVN. Lá cờ ấy cần được tôn trọng trên vị trí hàng đầu, tượng trưng cho cuộc đấu tranh giành dân chủ tự do và chính nghĩa của Người Việt. Ngay lúc này, không một ai có thể tìm hoặc chọn, hoặc sáng tạo ra được một lá cờ cách mạng, khả dĩ để cho toàn dân Việt Nam có thể chấp nhận và sử dụng. Vậy tại sao chúng ta lại không chọn lá cờ Vàng làm biểu tượng cho cuộc đấu tranh hiện nay? Phải chăng ở Miền Bắc và một nửa Miền Trung Việt Nam, người dân bị tuyên truyền nhồi sọ mấy chục năm nay rằng lá cờ Vàng là của “ngụy quân ngụy quyền”, nên suy nghĩ thủ cựu lạc hậu đó đã hằn sâu vào trong tim trong óc của họ, khó lòng thay đổi được? Nếu ai đó khó chấp nhận lá cờ Vàng thì cũng có thể đồng nghĩa là họ vẫn tôn thờ lá cờ Đỏ của chế độ Cộng Sản, họ vẫn chưa có sự thoáng đạt trong tư duy đấu tranh. Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì lá cờ Vàng hiện nay không thể đại diện cho chính thể VNCH nữa, quốc gia đó không còn tồn tại, nó đã đi vào dĩ vãng của lịch sử. Ngày nay chúng ta cũng thấy rằng, không còn đảng phái hay tổ chức đấu tranh có tên tuổi nào lấy hai chữ “phục quốc” gắn kèm cho tổ chức của mình, như cách nay khoảng 25 đến 35 năm về trước. Lá cờ Vàng vì thế chỉ nói lên ý nghĩa đấu tranh, mà không mang ý nghĩa phục quốc. Vấn đề con người, cụ thể là tuổi tác của các nhân sự trong các đảng phái và tổ chức của người Việt ở nước ngoài cũng là điều đáng quan tâm. Nếu nhìn các tấm hình chụp và phổ biến trên mạng Internet thì có thể đoán được là hầu hết những nhân sự đấu tranh đều đã khá già. Suy đoán theo mốc từ năm 1975, một viên chức hay binh sĩ VNCH trẻ nhất cũng khoảng 18 – 20 tuổi, thì ngày nay họ cũng đã khoảng 55 tuổi. Những người “trẻ” ấy lại đều không phải là công chức có cỡ, hay sĩ quan trung, cao cấp của VNCH, vì các chức sắc đó không thể có ở người trong độ tuổi 18 đến 20. Vậy họ không phải hoặc đặc biệt ít, có chân làm lãnh đạo của các đảng phái và tổ chức đấu tranh hiện nay của người Việt ở nước ngoài. Theo tìm hiểu của người viết bài này, độ tuổi trung bình của các thành viên đấu tranh có tên tuổi ở hải ngoại đang khoảng 65 tuổi. Ở tuổi đó, nếu cách mạng giải thể chế độ Cộng Sản thành công, họ cũng khó có cơ may được lên làm tổng thống, thủ tướng hay các vị trí nào khác trong chính quyền dân chủ mới (ấy là nếu ta giả sử hôm nay cách mạng đã thành công rồi). Vì vậy chúng ta có thể kết luận động cơ đấu tranh của họ không phải vì muốn “chia phần” hay tìm kiếm một mối lợi nào cho riêng họ. Về con cái và gia đình những quân, cán, chính của VNCH cũ. Hiện nay họ đã hoàn toàn hòa nhập vào Dòng Chính của các nước đã cưu mang họ, một số thành viên được sinh ra tại hải ngoại, nay hầu hết đều nói tiếng Việt không rành nữa, và họ đang bị “dòng chảy” tự nhiên của xã hội trong Dòng Chính cuốn đi, họ đã mất gốc Việt phần nào hoặc tất cả. Vậy họ cũng không thể về lại Việt Nam để làm quan chức được nữa. Họ không “giành phần” với nhân dân Việt Nam. Vậy quyền, nghĩa vụ, và trách nhiệm giải thể chế độ CSVN là hoàn toàn thuộc về nhân dân trong nước là chính. Với những phân tích như trên, có thể thấy lá cờ Vàng không hề là mối đe dọa nào, dù là nhỏ nhất đối với quốc nội, như những suy nghĩ có phần cục bộ, thiếu nhìn xa nào đó của một vài cây bút hải ngoại. Ngược lại, nó đang là biểu tượng đại diện cho sự đấu tranh ôn hòa nhưng cương quyết, nhằm hạ bệ chế độ Độc tài. Sau này, khi cách mạng thành công, việc chọn quốc kỳ quốc ca sẽ do quốc hội mới quyết định, có thể còn phải thông qua trưng cầu ý dân. Lá cờ Vàng có được nhân dân Việt Nam chọn làm quốc kỳ hay không, là quyền của toàn dân, không ai có thể tùy tiện áp đặt. Lê Nguyên Hồng

Thân gửi KAMI và các bạn trong nước: Là một người luôn đấu tranh dân chủ cho VN ơ hải ngoại có vài dòng gởi tới các anh em trong nước. Tôi nghĩ rằng bạn đã sai lầm với những gì bạn nói. Tổ quốc Việt Nam không chỉ của riêng một ai hết KAMI ah. Chúng tôi ở hải ngoại chẳng mong gì hơn là Việt Nam thực sự dân chủ, chúng tôi luôn ủng hộ các bạn nhưng chúng tôi không phải là thành phần quyết định vận mệnh dân tộc mà là chính các bạn 87 triệu đồng bào trong nước, bạn đã sai khi bạn nghỉ chúng tôi tranh giành quyền lực .Bạn không hiểu hai từ 'dân chủ ' thì phải . dân chủ là do nhân dân làm chủ và họ bầu những người họ tin tưởng lên lảnh đạo điều khiển đất nước chứ không phải thành phần nào cả.Bạn nên biết rằng thế hệ ngày xưa bây giờ củng gần 60, 70 tuổi rồi bạn nghỉ họ về đánh chiếm lại Việt Nam ah , thế hệ sau 1975 thì giờ củng là công dân nước sở tại rồi , họ muốn tranh giành quyền lực ở một xứ nghèo nàn như Việt Nam ah để làm công dân Việt Nam yêu dấu ah, Bạn có biết bao nhiêu người thế hệ sau này là dân biểu các nước không? thử hỏi có ai có quốc tịch các nước lại từ bỏ để lấy lại quốc tịch việt nam không ? phải chăng chỉ những người yêu quý và trân trọng nguồn gốc họ mới nhìn về Việt Nam và họ ủng hộ cho Việt Nam có dân chủ. chỉ thế để cho bạn thấy rằng các bạn là những người quyết định cho vận mệnh dân tộc mà thôi. Thật sự các bạn nghĩ rằng chúng tôi làm điều đó để có hộ chiếu là người Việt Nam.Thật sự các bạn đã sai lầm rồi đó. Chúng tôi chỉ hổ trợ các bạn để nhìn nhận một cách rỏ ràng chế độ CS và tư tưởng cộng sản như thế nào và tìm cách giải thể nó để VN bằng chị bằng em trên chính trường quốc tế. Các bạn thân mến người xưa có nói "muối đổ lòng ai nấy sót' và chúng tôi sót xa khi nhìn về VN sau 36 năm thống nhất, vẩn nghèo đói vẩn hoang tàn bởi một chế độ CS khát máu , đầy dẩy những bất công. Mong các anh chị em trong nước hiểu rỏ chứ đừng mập mờ như vậy. thân tuanle

Anh Kami viết chân thành, nhiều ý tốt,có những ý đúng nhất là khía cạnh người dân trong nước không mặn mà với cờ vàng.Nhưng anh Kami có thể làm người đọc hiểu là anh đồng nhất ĐCS của Hồ Chí Minh, của Lê Duẩn đã làm nên chiến thắng do họ thực sự vì dân tộc vì dân, với ĐCS hôm nay, nhiều yếu tố mafia và hầu như đi ngược lại về nguyên tắc với ĐCS VN thời chiến tranh và thời đầu đổi mới. Đâu phải ĐCS hôm nay tồn tại được là do LÒNG DÂN? Ngược lại, lòng dân bây giờ hoan toàn khác lòng dân thời địa đạo Củ Chi, vì những người CS hôm nay cũng tỏ ra hoàn toàn thay máu, họ tồn tại cơ bản nhờ tiền và bạo lực, bất chấp lòng dân và quyền lợi nhân dân nên bên cạnh những thành tích kinh tế đối ngoại hào nhoáng không bền vững, đã gây nên những xúc phạm,bất công và căm giận sâu sắc trong đáy lòng hàng triệu con người VN lương thiện.Vì thế, nếu anh Kami đem lòng dân làm yếu tố căn bản để chê trách phong trào dân chủ Hải ngoại thì phạm lỗi logic nặng, nhất là khi anh so sánh 30 năm chiến tranh với 36 năm hòa bình.Và cái logic nền tảng đó đã che khuất những đóng góp lớn, những thành công quan trọng của phong trào này,một phong trào dân chủ mang tính hòa hợp hòa giải dân tộc rộng lớn hơn nhiều hoạt động chống cộng cực đoan của những người phục quốc.

Thân gửi KAMI và các bạn trong nước: Là một người luôn đấu tranh dân chủ cho VN ơ hải ngoại có vài dòng gởi tới các anh em trong nước. Tôi nghĩ rằng bạn đã sai lầm với những gì bạn nói. Tổ quốc Việt Nam không chỉ của riêng một ai hết KAMI ah. Chúng tôi ở hải ngoại chẳng mong gì hơn là Việt Nam thực sự dân chủ, chúng tôi luôn ủng hộ các bạn nhưng chúng tôi không phải là thành phần quyết định vận mệnh dân tộc mà là chính các bạn 87 triệu đồng bào trong nước, bạn đã sai khi bạn nghỉ chúng tôi tranh giành quyền lực .Bạn không hiểu hai từ 'dân chủ ' thì phải . dân chủ là do nhân dân làm chủ và họ bầu những người họ tin tưởng lên lảnh đạo điều khiển đất nước chứ không phải thành phần nào cả.Bạn nên biết rằng thế hệ ngày xưa bây giờ củng gần 60, 70 tuổi rồi bạn nghỉ họ về đánh chiếm lại Việt Nam ah , thế hệ sau 1975 thì giờ củng là công dân nước sở tại rồi , họ muốn tranh giành quyền lực ở một xứ nghèo nàn như Việt Nam ah để làm công dân Việt Nam yêu dấu ah, Bạn có biết bao nhiêu người thế hệ sau này là dân biểu các nước không? thử hỏi có ai có quốc tịch các nước lại từ bỏ để lấy lại quốc tịch việt nam không ? phải chăng chỉ những người yêu quý và trân trọng nguồn gốc họ mới nhìn về Việt Nam và họ ủng hộ cho Việt Nam có dân chủ. chỉ thế để cho bạn thấy rằng các bạn là những người quyết định cho vận mệnh dân tộc mà thôi. Thật sự các bạn nghĩ rằng chúng tôi làm điều đó để có hộ chiếu là người Việt Nam.Thật sự các bạn đã sai lầm rồi đó. Chúng tôi chỉ hổ trợ các bạn để nhìn nhận một cách rỏ ràng chế độ CS và tư tưởng cộng sản như thế nào và tìm cách giải thể nó để VN bằng chị bằng em trên chính trường quốc tế. Các bạn thân mến người xưa có nói "muối đổ lòng ai nấy sót' và chúng tôi sót xa khi nhìn về VN sau 36 năm thống nhất, vẩn nghèo đói vẩn hoang tàn bởi một chế độ CS khát máu , đầy dẩy những bất công. Mong các anh chị em trong nước hiểu rỏ chứ đừng mập mờ như vậy. thân tuanle

Ông Kami nói một đường, nhưng nhà nước CSVN đã làm một nẻo. Ông nói rằng "Những nghi lễ trọng thể, rầm rộ của chính quyền nhà nước bây giờ hình như cũng dần mai một, như họ cũng đã muốn quên đi vết thương lòng của những người phía bên kia..." Nhưng tôi vẫn thấy hàng năm nhà cầm quyền CSVN càng làm rầm rộ tổ chức ăn mừng ngày của cái gọi là "giải phóng" (link ở đây: http://dantri.com.vn/c20/s20-477077/tphcm-ban-phao-hoa-tai-3-diem-dip-304.htm). Không biết ông Kami có đọc về lịch sử cuộc chiến tranh Nam Bắc ở Mỹ năm 1863 chưa ? Ông có biết gì về "The Gentlemen's Agreement" không ? Trong cuộc chiến nào cũng vậy, có thắng có thua, nhưng người thắng không huênh hoang, khoác lác, chịu hòa giải hòa hợp mới là điều cần nói đến. Các vua chúa xưa ở VN từng thắng Trung Hoa nhiều lần, nhưng họ luôn luôn lấy hòa hiếu đi đầu để dưỡng sức của dân. Còn người CSVN thì say men chiến thắng, giết hại đồng bào, đưa đất nước vào con đường "đói rách vĩ đại" trong hơn cả thập niên. Ngược lại, nếu người miền Nam thắng cuộc thì tôi chắc chắn VN ngày hôm nay sẽ khác xa với một VN tham nhũng, nghèo nàn, đạo đức suy đồi và thường bị thế giới khinh khi... Tôi tin một ngày nào đó, khi chế độ CS sụp đổ thì người dân cũng phải đem bộ di hài của ông Hồ ở Ba Đình đi chôn cho đỡ tốn kém và đúng theo phong tục tập quán của tổ tiên. Vì sao một số người dân VN vẫn còn tôn sùng ông Hồ là vì họ bị tuyên truyền chứ không phải họ hiểu hay yêu thương gì ông Hồ. Chừng nào chế độ đó sụp đổ thì các hình ảnh đẹp về ông Hồ cũng theo gió cuốn đi mà thôi.

cuối cùng vẫn là cách hạ bệ người khác chứ không biết mình như thế nào?rất tệ!

Thư Ngỏ Của Blogger Thằng Nông Dân Gửi Blogger Kami Nhân Ngày 30-4 http://thangnongdan.blogspot.com/2011/04/thu-ngo-cua-blogger-thang-nong-dan-gui.html USA, Ngày 29 tháng 4 năm 2011 Bạn Kami Thân Mến, Vâng, đúng như bạn đã miêu tả, cái bầu không khí ấm áp cuối tháng tư đã báo hiệu cho một mùa hè đầy ánh nắng chói chang đang dần đến và cũng là chính cái mùa hè đã làm cho tôi chợt nghĩ đến ngày 30/4 của 36 năm về trước. Vâng, đúng như bạn đã nhận định, trên trận chiến, quân lực VNCH đã là người thua trận trước cuộc chiến huynh đệ tương tàn vào năm 1975, nhưng xét về mặt ý nghĩa thì nó lại là một điều hoàn toàn khác hẳn bởi vì những người mà bạn gán cho "người chiến thắng" thật ra họ chỉ là những kẻ xâm lăng xão quyệt không hơn và không kém. Sự "chiến thắng" của họ chẵng qua chỉ là những sự lừa gạt trơ tráo vi phạm hiệp định ngưng bắn ký kết tại Paris vào năm 1973 và đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số người dân miền Nam. Vậy, tôi xin hỏi bạn Kami, vinh quang và chiến thắng gì trước những thủ đoạn đê hèn đó? Bạn Kami mến, Tôi nghĩ rằng bạn là người đã thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh hơn cả những đảng viên cộng sản kỳ cựu vì trong cách suy nghĩ của bạn thường mang tính chất chụp mũ và giáo điều! Bạn cho rằng: "Khi mà nỗi hận này của các bạn, cũng vì bản thân đã bị mất nhà cửa, ruộng vườn, công danh sự nghiệp, nhiều người còn mất cả người vợ yêu quý của mình cho kẻ chiến thắng. Cũng có lẽ vì nỗi hận này, đã làm các bạn tỏ ra đã mất khôn, chính vì thế mà công cuộc vận động cho nền dân chủ của Việt nam hôm nay của cộng đồng người Việt nam ở Hải ngoại vẫn là con số không tròn trĩnh sau 36 năm đằng đẵng tranh đấu". Tôi thật sự là không hiểu được bạn đang nói gì và bạn có hiểu là những gì bạn đang nói hay không? Trước tiên, tôi xin hỏi bạn nếu có ai đó cướp đoạt đi tất cả những gì bạn đang có (nhà cửa, đất đai, người thân yêu nhất và kể cả cái máy tính của bạn), liệu bạn có còn đủ tỉnh táo để làm một người "khôn" hay là bạn đã trở thành một kẻ điên cuồng suốt ngày thoá mạ chế độ? Kế tiếp, sự nhận định của bạn về kết quả cho công cuộc vận động dân chủ của người Việt sống ở hải ngoại lại càng vô căn cứ! Xin được thưa cùng với bạn, ngay cả đứa con nít am hiểu một chút về tình hình chính trị, nó cũng thừa hiểu rằng cộng đồng người Việt tại hải ngoại không hề là một động lực chính đưa đến sự thành công cho công cuộc đấu tranh dành lại quyền làm chủ đất nước, mà không ai khác hơn là những người Việt đang sống trong nước và trong đó có cả bạn, thưa bạn Kami thân mến ạ. Điều đáng tức cười hơn nữa khi bạn cho rằng những hội đoàn đấu tranh dân chủ của người Việt ở hải ngoại như đang lạc lối trong rừng sâu mặc dù họ đã nhìn thấy sao bắc đẩu! Xin thưa với bạn, thế bạn đã tìm được lối ra cho chính mình và cho cả dân tộc chưa hay là bạn vẫn còn đứng xếp hàng chờ nhận được lá phiếu tự do như thời bao cấp? Bạn Kami, với nhận định của bạn cho rằng cộng đồng người Việt ở hải ngoại do hiểu biết về chính trị chưa đầy đủ, nên chưa có một phương pháp thích hợp cho phong trào, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn về điểm này. Chính vì vậy, mà dân tộc Việt Nam vẫn còn nằm trong vòng kềm kẹp của nhà cầm quyền cộng sản. Xin thưa, nếu bạn có một phương pháp nào hay và hữu hiệu nhất để mang lại tự do, cơm no áo ấp cho người dân, xin bạn hãy cùng chia sẻ. Dân tộc Việt Nam sẽ mang ơn của bạn suốt đời. Bạn Kami ơi, bạn lại suy diễn vu vơ khi bạn cho rằng sự đấu tranh của người Việt hải ngoại là tranh giành quyền lực lãnh đạo đất nước! Trước tiên, xin thưa với bạn, tôi chưa từng nghe hoặc từng thấy bất cứ tổ chức hoặc hội đoàn đấu tranh dân chủ ở hải ngoại tuyên bố rằng họ đấu tranh vì họ muốn tranh giành quyền lực với đảng cộng sản Việt Nam và thay vào đó lá cờ vàng ba sọc đỏ! Tôi không biết bạn dựa vào đâu và từ nguồn thông tin nào mà bạn đã "ngang nhiên" có một lập luận như trên! Để chứng minh nhận định của bạn là chính xác, xin bạn hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể hầu làm sáng tỏ vấn đề với hàng ngàn bạn đọc. Kính thưa bạn Kami, Tôi đồng ý với bạn cách mạng là sự nghiệp thuộc về quần chúng và chỉ có quần chúng mới có đủ khả năng để làm nên cuộc cách mạng. Và, tất nhiên, điều này thì ai cũng thừa hiểu nếu không có sự ủng hộ của họ, thì sẽ không có cuộc cách mạng. Xin thưa, bạn đã có cách gì để thu hút, kêu gọi và giải thích cho quần chúng hiểu biết thêm về quyền làm chủ đất nước chưa? Nếu bạn có những phương pháp hoặc cẩm nang gì để làm điều này, xin bạn hãy cùng chia sẻ để chúng ta cùng bắt tay nhau làm việc, như vậy chắc chắn cuộc cách mạng dân chủ sẽ sớm thành công, phải không bạn? Bạn cho rằng đa phần người dân trong nước không có thiện cảm với những đảng phái chính trị ở hải ngoại, nhưng xin hỏi bạn rằng làm sao bạn biết được ý nghĩ của "đa phần" người dân trong nước đều nghĩ như vậy? Có một cuộc thống kê dựa trên cơ sở khoa học nào mà bạn đã làm qua để chứng minh được điều này hay là bạn đang suy diễn theo lối nghĩ chung quanh bốn tức tường? Mặt khác, bạn đưa luôn lý do là người dân trong nước họ thiếu thông tin! Thiếu thông tin không có nghĩa là người dân thiếu thiện cảm! Bạn Kami ơi, bạn đang làm tôi rối trí rồi đây nè! Bạn có lối suy diễn độc đáo không khác gì cái tay tân trưởng ban tuyên huấn trung ương đã tuyên bố: "Việt Nam không cần đa đảng!" Việc bạn chỉ trich người Việt ở hải ngoại luôn đề cao danh dự quốc gia (củ) của họ, thì tôi cho rằng bạn đang dùng cái tự do kềm kẹp mà nhận định cho cái tự do đích thực mà người Việt ở hải ngoại đang có. Thưa bạn Kami, cái đó "chúng tôi" gọi là quyền tự do của mỗi người vì mỗi một người đều có được cái quyền đeo đuổi những mục tiêu chính trị riêng của cá nhân họ. Điều này có gì sai trái? Và, tôi rất lấy làm tiếc khi nói rằng bạn vẫn chưa hiểu hết được cái nghĩa đích thực của hai chử "Tự Do" là gì! Bạn Kami Thân Mến, Tôi đồng ý với bạn, vì những lý do nào đó mà chính quyền VNCH đã sụp đổ để mở đường cho một bộ máy cầm quyền nham hiểm, độc ác và tham nhũng có cái cơ hội cai trị toàn vẹn lãnh thổ. Và, theo tôi nghĩ chính quyền VNCH đã có tội với toàn thể người dân miền Nam vì họ đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Đúng như bạn đã nói, thua có nghĩa là thua, nếu không thì chúng ta đâu có ngồi đây mà viết blog phải không bạn? Nhưng, chúng ta có gì để tự hào với thành tích của những kẻ chiến thắng ngày nay không? Bạn Kami, tôi rất mong bạn hãy sớm ngày tìm ra một con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam để đưa đất nước thoát ra khỏi cảnh lầm than bởi vì không ai có thể làm được điều đó bằng chính bạn và những người dân trong nước. Cũng xin mượn lời của bạn, sau 36 năm kể từ ngày 30/4/1975, có hàng chục triệu người buồn hơn là vài triệu người vui. Tôi mong rằng vào một ngày không xa, khi đất nước được hoàn toàn tự do, bạn sẽ là một trong những người lãnh đạo đất nước... Chúc bạn thành công và may mắn.

Một bài viết hay, đáng đọc. Một cách nhìn tỉnh táo vượt trên những cái đầu nóng thường thấy ở những phong trào "dân chủ" chửi bậy. (Trương Duy Nhất)

Tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến của Kami, đây chỉ là diễn đàn cá nhân vì vậy mỗi người có thể nêu ra ý kiến của mình, có thể tương đồng hay bất đồng với ý kiến người khác. Đây là sự khác biệt giữa tự do và độc tài. Nếu tôi là người trong các tổ chức tranh đấu cho tự do, tôi sẽ rút ra những ý kiến rất thực tế của bạn Kami. Sidney(Australia)

Chúng tôi những người Việt hải ngoại, mỗi người đã là một người TỰ DO, được tự do trong tư tưởng, được tự do trong hành động, đâu phải là những con cừu để cho ai đó dẫn dắt, cũng như chuyện của ông muốn nói gì thì nói trong bức "Thư ngỏ gửi bạn ở Hải ngoại nhân ngày 30-4". Ông có những so sánh thật khập khỉnh, lí luận lũng cũng, chính miệng ông nói ra, nhưng cũng chính tay ông vả vào miệng mình. Nói ra thì dài dòng, thôi thì để người đọc nhận xét. Ông nên có bức thư ngỏ gởi cho bọn cầm quyền trong nước nhân ngày 30-4, khuyên các đồng chí của ông biết sống tính người, biết sống nhân ái hơn, cũng là con người sao mà ác quá vậy. Và ông cũng đừng cho rằng 86 triệu người trong nước đang hãnh diện sống, tôn trọng quốc gia yêu dấu như ông. Dù bây giờ đã 36 năm, nhưng có cơ hội, cái cột đèn cũng muốn đi khỏi cái quốc gia yêu quí ấy, ông ạ, dẫu biết rằng xa quê hương là nhớ nhung, và buồn man mác.

Thư Ngỏ Của Blogger Thằng Nông Dân Gửi Blogger Kami Nhân Ngày 30-4 http://thangnongdan.blogspot.com/2011/04/thu-ngo-cua-blogger-thang-nong-dan-gui.html USA, Ngày 29 tháng 4 năm 2011 Bạn Kami Thân Mến, Vâng, đúng như bạn đã miêu tả, cái bầu không khí ấm áp cuối tháng tư đã báo hiệu cho một mùa hè đầy ánh nắng chói chang đang dần đến và cũng là chính cái mùa hè đã làm cho tôi chợt nghĩ đến ngày 30/4 của 36 năm về trước. Vâng, đúng như bạn đã nhận định, trên trận chiến, quân lực VNCH đã là người thua trận trước cuộc chiến huynh đệ tương tàn vào năm 1975, nhưng xét về mặt ý nghĩa thì nó lại là một điều hoàn toàn khác hẳn bởi vì những người mà bạn gán cho "người chiến thắng" thật ra họ chỉ là những kẻ xâm lăng xão quyệt không hơn và không kém. Sự "chiến thắng" của họ chẵng qua chỉ là những sự lừa gạt trơ tráo vi phạm hiệp định ngưng bắn ký kết tại Paris vào năm 1973 và đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số người dân miền Nam. Vậy, tôi xin hỏi bạn Kami, vinh quang và chiến thắng gì trước những thủ đoạn đê hèn đó? Bạn Kami mến, Tôi nghĩ rằng bạn là người đã thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh hơn cả những đảng viên cộng sản kỳ cựu vì trong cách suy nghĩ của bạn thường mang tính chất chụp mũ và giáo điều! Bạn cho rằng: "Khi mà nỗi hận này của các bạn, cũng vì bản thân đã bị mất nhà cửa, ruộng vườn, công danh sự nghiệp, nhiều người còn mất cả người vợ yêu quý của mình cho kẻ chiến thắng. Cũng có lẽ vì nỗi hận này, đã làm các bạn tỏ ra đã mất khôn, chính vì thế mà công cuộc vận động cho nền dân chủ của Việt nam hôm nay của cộng đồng người Việt nam ở Hải ngoại vẫn là con số không tròn trĩnh sau 36 năm đằng đẵng tranh đấu". Tôi thật sự là không hiểu được bạn đang nói gì và bạn có hiểu là những gì bạn đang nói hay không? Trước tiên, tôi xin hỏi bạn nếu có ai đó cướp đoạt đi tất cả những gì bạn đang có (nhà cửa, đất đai, người thân yêu nhất và kể cả cái máy tính của bạn), liệu bạn có còn đủ tỉnh táo để làm một người "khôn" hay là bạn đã trở thành một kẻ điên cuồng suốt ngày thoá mạ chế độ? Kế tiếp, sự nhận định của bạn về kết quả cho công cuộc vận động dân chủ của người Việt sống ở hải ngoại lại càng vô căn cứ! Xin được thưa cùng với bạn, ngay cả đứa con nít am hiểu một chút về tình hình chính trị, nó cũng thừa hiểu rằng cộng đồng người Việt tại hải ngoại không hề là một động lực chính đưa đến sự thành công cho công cuộc đấu tranh dành lại quyền làm chủ đất nước, mà không ai khác hơn là những người Việt đang sống trong nước và trong đó có cả bạn, thưa bạn Kami thân mến ạ. Điều đáng tức cười hơn nữa khi bạn cho rằng những hội đoàn đấu tranh dân chủ của người Việt ở hải ngoại như đang lạc lối trong rừng sâu mặc dù họ đã nhìn thấy sao bắc đẩu! Xin thưa với bạn, thế bạn đã tìm được lối ra cho chính mình và cho cả dân tộc chưa hay là bạn vẫn còn đứng xếp hàng chờ nhận được lá phiếu tự do như thời bao cấp? Bạn Kami, với nhận định của bạn cho rằng cộng đồng người Việt ở hải ngoại do hiểu biết về chính trị chưa đầy đủ, nên chưa có một phương pháp thích hợp cho phong trào, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn về điểm này. Chính vì vậy, mà dân tộc Việt Nam vẫn còn nằm trong vòng kềm kẹp của nhà cầm quyền cộng sản. Xin thưa, nếu bạn có một phương pháp nào hay và hữu hiệu nhất để mang lại tự do, cơm no áo ấp cho người dân, xin bạn hãy cùng chia sẻ. Dân tộc Việt Nam sẽ mang ơn của bạn suốt đời. Bạn Kami ơi, bạn lại suy diễn vu vơ khi bạn cho rằng sự đấu tranh của người Việt hải ngoại là tranh giành quyền lực lãnh đạo đất nước! Trước tiên, xin thưa với bạn, tôi chưa từng nghe hoặc từng thấy bất cứ tổ chức hoặc hội đoàn đấu tranh dân chủ ở hải ngoại tuyên bố rằng họ đấu tranh vì họ muốn tranh giành quyền lực với đảng cộng sản Việt Nam và thay vào đó lá cờ vàng ba sọc đỏ! Tôi không biết bạn dựa vào đâu và từ nguồn thông tin nào mà bạn đã "ngang nhiên" có một lập luận như trên! Để chứng minh nhận định của bạn là chính xác, xin bạn hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể hầu làm sáng tỏ vấn đề với hàng ngàn bạn đọc. Kính thưa bạn Kami, Tôi đồng ý với bạn cách mạng là sự nghiệp thuộc về quần chúng và chỉ có quần chúng mới có đủ khả năng để làm nên cuộc cách mạng. Và, tất nhiên, điều này thì ai cũng thừa hiểu nếu không có sự ủng hộ của họ, thì sẽ không có cuộc cách mạng. Xin thưa, bạn đã có cách gì để thu hút, kêu gọi và giải thích cho quần chúng hiểu biết thêm về quyền làm chủ đất nước chưa? Nếu bạn có những phương pháp hoặc cẩm nang gì để làm điều này, xin bạn hãy cùng chia sẻ để chúng ta cùng bắt tay nhau làm việc, như vậy chắc chắn cuộc cách mạng dân chủ sẽ sớm thành công, phải không bạn? Bạn cho rằng đa phần người dân trong nước không có thiện cảm với những đảng phái chính trị ở hải ngoại, nhưng xin hỏi bạn rằng làm sao bạn biết được ý nghĩ của "đa phần" người dân trong nước đều nghĩ như vậy? Có một cuộc thống kê dựa trên cơ sở khoa học nào mà bạn đã làm qua để chứng minh được điều này hay là bạn đang suy diễn theo lối nghĩ chung quanh bốn tức tường? Mặt khác, bạn đưa luôn lý do là người dân trong nước họ thiếu thông tin! Thiếu thông tin không có nghĩa là người dân thiếu thiện cảm! Bạn Kami ơi, bạn đang làm tôi rối trí rồi đây nè! Bạn có lối suy diễn độc đáo không khác gì cái tay tân trưởng ban tuyên huấn trung ương đã tuyên bố: "Việt Nam không cần đa đảng!" Việc bạn chỉ trich người Việt ở hải ngoại luôn đề cao danh dự quốc gia (củ) của họ, thì tôi cho rằng bạn đang dùng cái tự do kềm kẹp mà nhận định cho cái tự do đích thực mà người Việt ở hải ngoại đang có. Thưa bạn Kami, cái đó "chúng tôi" gọi là quyền tự do của mỗi người vì mỗi một người đều có được cái quyền đeo đuổi những mục tiêu chính trị riêng của cá nhân họ. Điều này có gì sai trái? Và, tôi rất lấy làm tiếc khi nói rằng bạn vẫn chưa hiểu hết được cái nghĩa đích thực của hai chử "Tự Do" là gì! Bạn Kami Thân Mến, Tôi đồng ý với bạn, vì những lý do nào đó mà chính quyền VNCH đã sụp đổ để mở đường cho một bộ máy cầm quyền nham hiểm, độc ác và tham nhũng có cái cơ hội cai trị toàn vẹn lãnh thổ. Và, theo tôi nghĩ chính quyền VNCH đã có tội với toàn thể người dân miền Nam vì họ đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Đúng như bạn đã nói, thua có nghĩa là thua, nếu không thì chúng ta đâu có ngồi đây mà viết blog phải không bạn? Nhưng, chúng ta có gì để tự hào với thành tích của những kẻ chiến thắng ngày nay không? Bạn Kami, tôi rất mong bạn hãy sớm ngày tìm ra một con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam để đưa đất nước thoát ra khỏi cảnh lầm than bởi vì không ai có thể làm được điều đó bằng chính bạn và những người dân trong nước. Cũng xin mượn lời của bạn, sau 36 năm kể từ ngày 30/4/1975, có hàng chục triệu người buồn hơn là vài triệu người vui. Tôi mong rằng vào một ngày không xa, khi đất nước được hoàn toàn tự do, bạn sẽ là một trong những người lãnh đạo đất nước... Chúc bạn thành công và may mắn.

Đại tiệc pháo hoa mừng ngày "ăn cướp" miền Nam 30-4-1975 của cộng sản bắc Việt đấy. Sao blogger Kami không mang vào bài viết Gửi bạn ở Hải ngoại nhân ngày 30-4 làm dẫn chứng? Hòa hợp nỗi gì khi những hành động vô lương tâm kiểu này còn tiếp diễn? http://nguyentandung.org/tin-tuc/khai-mac-dai-tiec-phao-hoa-tren-song-han-difc-2011.html

Anh LM cùng các bạn. Hãy xem Kami đặt câu hỏi sau: · Vì sao chỉ sau 15 năm thành lập, đảng CSVN đã giành được chính quyền? · Vì sao chỉ sau 20 năm, đảng CSVN đã chiến thắng quân đội Việt nam Cộng hoà thống nhất đất nước? · Vì sao họ (đảng CSVN) làm được các kỳ tích phi thường đó mà các tổ chức chính trị của người Việt ở Hải ngoại không làm được một phần nhỏ của họ trong suốt 36 năm qua? Nếu là đứa thiếu niên 17-18 tuổi thì đáng để mình góp ý, vì sự non trẻ ngây ngô, nhưng với Kami thì thôi! Hắn đã mượn danh wikileaks để đưa tin giật gân về việc wikileaks tiết lộ thông tin CSVN nhượng đảo Hoàng Sa cho Trung Quốc, tôi tởn hắn đến già. Nói tóm lại hắn nghĩ rằng người Việt hải ngoại là những ông già thất nghiệp VNCH suốt ngày thích đi biểu tình cầm cờ vàng, chửi bới VC, chỉ thích đọc những tin giật gân, rồi sau đó nhiễm chứng kinh phong nhẩy lên mừng rỡ hão huyền, chẳng làm được gì VC. Tôi không thích thái độ khinh thường bạn đọc của hắn. Kami cũng như bất cứ những người mà tôi từng trải qua, nói tóm lại, hắn thích được làm “nhà báo” lớn hoặc là một bloger uy tín để dạy đời thôi… Tôi biết Kami chẳng ưa gì đảng CSVN nhưng con người Kami là một tác phẩm điển hình của văn hoá XHCN đào tạo nên: Hỗn Láo

Bài viết chứa đựng những lý luận rất bất lương và nhảm nhí. Nếu người viết thật sự "vì một nền dân chủ ở Việt nam", thì nên đặt vấn đề với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, là thủ phạm đã đưa đất nước đến vũng lầy hiện nay.

hehee. đọc cho kĩ nha bạn. đừng nói lung tung thế. nghe sao mà yếu quá.:

Đối với hầu hết mọi nguời Việt Nam ở khắp noi, trong nuớc cung nhu ngoài nuớc, ngày 30 tháng 4 là một ngày không-bình-thuờng bởi vì ngày này đa hằn sâu vào trí nhớ, đa ảnh huởng sâu đậm vào tâm lý vui-buồn-giận-thù-uất-hận của nguời Việt Nam đang sống trong tất cả các hoàn cảnh hiện tại của họ. Riêng tôi, Tristan Nguyễn, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 tôi đuợc sanh ra trên một chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ đang ở ngoài khoi Biển Đông, vì vậy cha tôi đa đặt cho tôi cái tên Tristan có nghia là Buồn, Tristan Nguyễn có nghia là Nguyễn Buồn. Có phải Nguyễn Buồn rất khác với nhiều nguời Việt Nam ở trong nuớc đuợc sanh ra trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 và đuợc cha mẹ của họ đặt cho cái tên Nguyễn Vui hay không? Tại sao nguời Việt Cộng Sản hay Việt Cộng cứ nói hoài ngày 30 tháng 4 là ngày thống nhất đất nuớc nhung rõ ràng đó là ngày nguời dân Việt Nam phân ly? Tại sao Việt Cộng cứ nói hoài ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng miền nam VN nhung rõ ràng là miền nam VN lúc đó đa không cần đuợc ai giải phóng? Sau những nổ lực quân sự của cả hai bên Cộng Sản và Quốc Gia điển hình qua trận Việt Cộng Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân 1968 vào tận các tỉnh thành miền nam, các cuộc hành quân đại qui mô của quân lực VNCH để bình định những vùng nông thôn do Việt Cộng kiểm soát, và Chiến Dịch Phuợng Hoàng tiêu diệt gần hết hạ tầng co sở Việt Cộng để giải quyết vấn đề Việt Nam nhung không thành công; tiếp theo là nổ lực chính trị kết quả của Hiệp Định Hoà Bình Ba Lê 1973 đuợc ký kết để chấm dứt những xung đột có võ trang và lập lại tình trạng sinh sống bình an ổn định ở cả hai miền nam bắc Việt Nam và để toàn thể nguời dân Việt Nam thực hiện Quyền Dân Tộc Tự Quyết và Quyền Tự Do Lựa Chọn chính thể và thống nhất đất nuớc qua những cuộc hiệp thuong và tổng tuyển cử tự do có lực luợng Liên Hiệp Quốc giám sát. Hai bên Cộng Sản và Tự Do gồm có Bắc Việt Cộng và Nam Việt Cộng cùng với Mỹ và Việt Quốc Gia-VNCH đồng ký kết Hiệp Định Hoà Bình Ba Lê 1973, nhung chỉ có Mỹ là nghiêm chỉnh thi hành hiệp định trong khi Bắc Việt Cộng, Nam Việt Cộng, và Việt Quốc Gia đều vi phạm hiệp định. Mỹ và các nuớc đồng minh tham chiến ở VN là để bảo vệ cái tiền đồn tự do dân chủ của thế giới tự do tại Đông Nam Á và đa tạo dựng một nuớc VNCH rồi củng cố sức mạnh quân sự, chính trị và một nếp sinh hoạt chính trị dân chủ, một lối sống tự do cá nhân, một trình độ dân trí đủ để cho nguời dân miền nam VN đủ sức để đuong đầu với Việt Cộng và đủ khôn ngoan để lựa chọn giữa Cộng Sản và Tự Do. Nhu vậy, tại sao Việt Cộng cung nhu một số nguời Việt Quốc Gia có thể nói một cách hàm hồ là Mỹ và đồng minh thua trận và bỏ chạy? Cho tới cuối ngày 29 tháng 4 năm 1975 các si quan và nhân viên trực thuộc phòng Tuỳ Viên Quốc Phòng của Đại Sứ Quán Mỹ vẫn còn tích cực làm việc tại Sài Gòn. Khi Thủ Tuớng VNCH Vu Văn Mẫu yêu cầu mọi nguời Mỹ phải tức khắc rời khỏi miền nam VN để nguời Việt Nam tự giải quyết vấn đề Việt Nam với nhau. Vì tôn trọng Chủ Quyền Việt Nam của nguời Việt Nam những nguời Mỹ cuối cùng ở Đại Sứ Quán Mỹ phải ra đi vội vã, nhung việc đó không phải là bỏ chạy truớc sức mạnh của Việt Cộng. Mỹ không bỏ roi VNCH một nuớc đồng minh ở Đông Nam Á mà chính Mỹ đa hy sinh rất nhiều tài nguyên, nhân lực để bảo vệ. Lời yêu cầu của Thủ Tuớng Mẫu bắt buộc mọi nguời Mỹ phải tức khắc rời khỏi miền nam VN là một tình huống vô cùng bất ngờ, bởi vì Đại Sứ Quán Mỹ đa đánh giá nuớc VNCH còn đủ sức mạnh để cầm cự cho tới năm ngân sách 1976, và 16 tấn vàng 24K cùng với một số luợng đá quí và hàng ngàn tỉ tiền đồng VN còn luu giữ tại Ngân Hàng Quốc Gia VN. Mọi kế hoạch hậu chiến, tái thiết Việt Nam đều bị huỷ bỏ liền sau đó. Mỹ và các nuớc đồng minh luôn luôn đề cao, bảo vệ Dân Chủ và Tự Do, cung nhu Quyền Dân Tộc Tự Quyết và Quyền Tự Do Lựa Chọn của nguời dân. Sau khi ra lệnh đuổi nguời Mỹ và hoàn toàn đóng lại mọi cánh cửa đối với nguời Mỹ, TT Duong Văn Minh và Thủ Tuớng Vu Văn Mẫu nghi rằng với lập truờng trung lập, hoà bình, bất bạo động, hợp tác, hoà giải và hoà hợp dân tộc của họ thì họ có thể thuong luợng, điều đình, thoả hiệp với Việt Cộng. Thực tế rất phu phàng là họ đã thất thế chính trị, thất bại thê thảm vì họ hoàn toàn bị Việt Cộng lừa gạt. Việt Cộng đa lợi dụng thời co đối phuong đang rối loạn hàng ngu quân đội VNCH, việc bỏ trống lãnh thổ Vùng I và Vùng II theo quân lệnh sai lầm “di tản chiến thuật” của TT Nguyễn Văn Thiệu đa làm dao động mạnh tâm lý của hầu hết nguời lính cộng hoà. Sau khi Hiệp Định Hoà Bình Ba Lê 1973 đuợc ký kết thì TT Thiệu tuyên bố một lập truờng chống cộng rất cực đoan “Bốn Không”- không chấp nhận các hoạt động chính trị cộng sản ở miền nam VN, không thuong luợng với cộng sản, không có chính phủ liên hiệp với Nam Việt Cộng, không nhuợng đất cho Bắc Việt Cộng hay Chính Phủ CMLT của Nam Việt Cộng. Điều này đã cho cả thế giới, nhất là Quốc Hội Mỹ thấy rõ TT Thiệu sai lầm khi chủ truong không nhuợng đất cho cộng sản nhung lại “di tản chiến thuật” bỏ trống cả Cao Nguyên Trung Phần, duyên hải miền trung thuộc Vùng I và Vùng II Chiến Thuật của VNCH. Một sai lầm khác của TT Thiệu là ông không đủ tự tin vào bản lãnh chính trị của ông, ông trấn áp những nguời quốc gia bất đồng chính kiến với ông, ông chụp mu cộng sản lên đầu của bất cứ ai chống lại ông cho dù có một số nguời quốc gia chân chính, và ông lo sợ sẽ bị thất thế chính trị vì nghi ngờ sẽ có những kẻ phản bội chính nghia quốc gia tôn thờ Marx-Lenin len lỏi vào tổ chức khi thành lập Hội Đồng Quốc Gia Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc để bắt đầu tiến hành giải pháp chính trị. Ở đây trích dẫn Hiệp Định Ba Lê 1973 nhu sau: khoản (b) điều 9 Chuong IV quy định “Việc thực hiện quyền tự quyết của nhân dân Miền Nam Việt Nam” nhu sau: “ b) Nhân dân Miền Nam Việt Nam tự quyết định tuong lai chính trị của Miền Nam Việt Nam thông qua tổng tuyển cử thực sự tự do và dân chủ, có giám sát quốc tế.” Khoản (a) điều 11 thì ghi “Ngay sau khi ngung bắn, hai bên Miền Nam Việt Nam sẽ hiệp thuong trên tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc, tôn trọng lẫn nhau và không thôn tính lẫn nhau để thành lập Hội Ðồng Quốc Gia Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc gồm ba thành phần ngang nhau...”. Điều 15 của chuong V Hiệp Ðịnh Paris quy định rất rõ ràng: “Việc thống nhất nuớc Việt Nam sẽ đuợc thực hiện từng buớc bằng phuong pháp hoà bình trên co sở bàn bạc và thoả thuận giữa Miền Bắc và Miền Nam Việt Nam, không bên nào cuỡng ép hoặc thôn tính bên nào...Thời gian thống nhất sẽ do Miền Bắc và Miền Nam thoả thuận...” Cung có một sai lầm chính trị nghiêm trọng tuong tự nhu của TT Thiệu khi ông từ chối không thành lập Hội Đồng Quốc Gia Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc là Việt Cộng sau khi giải phóng hoàn toàn miền nam VN, hay nói cách khác là cuỡng chiếm nuớc VNCH, đã không thành lập một Uỷ Ban Hoà Giải và Sự Thật của nuớc Việt Nam bởi vì Việt Cộng đa thống nhất VNDCCH-(Bắc Việt Cộng) với VNCH-(Việt Quốc Gia) vừa bị cộng sản cuỡng chiếm duới hình thức CPCMLTCHMNVN-(Nam Việt Cộng). Một trong số những thủ đoạn tinh ranh của nguời CSVN đã đuợc sử dụng nhiều lần nên trở nên rất thành thạo lão luyện là “lợi dụng nắm thời co đánh cuớp chính quyền” và sau khi đã cuớp đuợc chính quyền rồi thì không cần gì tới hoà giải hay hoà hợp dân tộc nữa, và cung là để làm đúng theo câu châm ngôn của thủ lãnh đảng CSVN- Hồ Chí Minh “Yếu thì liên hiệp. Mạnh thì triệt tiêu”, Việt Cộng sau khi đa làm chủ cả nuớc Việt Nam thì xây dựng lên những trại tù để cải tạo các cấp quân nhân, cán bộ, nhân viên chính phủ, chính trị gia, văn nghệ si, ký giả, nhà giáo, hầu hết trí thức tu sản của VNCH, thay vì Việt Cộng thành lập một Uỷ Ban Hoà Giải và Sự Thật của nuớc Việt Nam. Chính những nguời CSVN-Việt Cộng là những nguời sợ hãi Sự Thật. Họ sợ hãi Sự Thật nhu Con Ma Cà Ròng sợ hãi ánh sáng mặt trời. Nếu tất cả hai bên Cộng Sản và Tự Do, bốn phía là Mỹ, VNCH-(Việt Quốc Gia), VNDCCH-(Bắc Việt Cộng), CPCMLTCHMNVN-(Nam Việt Cộng) đều nghiêm chỉnh thi hành Hiệp Định Ba Lê 1973, thực hiện đang hoàng giải pháp chính trị thì rõ ràng Việt Cộng không thể chiếm đuợc nuớc VNCH, không thể chiếm đuợc lòng tin yêu của nguời dân miền nam VN. Khi có sự giao luu giữa Việt Cộng ở trong bung biền miền nam ra ngoài tỉnh thành và Việt Cộng ở miền bắc vô miền nam, không kể một khối luợng rất nhiều thuờng dân nghèo khổ của miền bắc sẽ trố mắt thèm muốn lối sống sung túc ấm no và tự do của nguời dân miền nam. Nguời thuờng dân miền bắc lúc đó lựa chọn cái gì? Cộng Sản nghèo khổ hay Tự Do ấm no?? TT Nguyễn Văn Thiệu đa không đủ hoặc không có bản lãnh chính trị để chống chọi với những đối thủ chính trị đối lập với ông là những nguời Việt Cộng nguỵ trang ở nội tuyến nội thành, những nguời làm chính trị khuynh tả thân cộng, những nguời quốc gia bất đồng chính kiến không cộng sản, ông không có đủ bản lãnh để hoà giải và thoả hiệp với những nguời này trong chính phủ của ông; ông Thiệu cung đã sợ hãi sự thất thế và thất bại của ông trong một chính phủ liên hiệp ba thành phần cho nên ông đa thẳng thừng từ chối thành lập Hội Đồng Quốc Gia Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc. TT Thiệu đa bỏ tù những nguời đối lập khi họ đòi hỏi ông thực thi Hiệp Định Ba Lê. Quốc Hội Mỹ thông qua Đại Sứ Quán Mỹ đa có nhận xét gì về ông Thiệu khi ông đa có những hành động đối phó sai lầm nhu vậy. Có cùng một nỗi sợ hãi giống nhau, Việt Cộng đa sợ hãi Sự Thật nên đa không thành lập Uỷ Ban Hoà Giải và Sự Thật của nuớc Việt Nam sau khi đã cuỡng chiếm nuớc VNCH, thống nhất đất nuớc bằng biện pháp quân sự. Bắc Việt Cộng cung đã cuỡng ép Nam Việt Cộng gấp rút chạy đua trên con đuờng tiến lên xã hội chủ nghia để cả hai miền Nam Bắc cùng nghèo đói bằng nhau. Sau khi đã thống nhất hai đảng Nhân Dân Cách Mạng của Nam Việt Cộng và đảng Lao Động của Bắc Việt Cộng thành một đảng Việt Cộng-CSVN mặc dù tất cả đều đa là cộng sản, nhung trong nội bộ Việt Cộng cung không có sự hoà giải với nhau. Lịch sử chính trị Việt Nam cho thấy sự hoà giải và thoả hiệp đã bắt đầu khi thành lập Chính Phủ Liên Hiệp Kháng Chiến. Tháng 11 năm 1945, Tướng Tiêu Văn duới quyền của Thống Tuớng Tuởng Giới Thạch đứng ra tổ chức một cuộc hội nghị hòa giải tại Đại Sứ Quán Trung Hoa gồm có Việt Nam Quốc Dân Đảng, Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội, Việt Minh CS, và đảng Dân Chủ tham dự. Tất cả các đảng Việt Quốc, Việt Cách, Việt Minh, và Dân Chủ đều thỏa thuận thành lập một Chính Phủ Liên Hiệp Kháng Chiến, các bên tránh xung đột võ trang để giải quyết những vấn đề bất đồng và chấm dứt việc tuyên truyền đả kích nhau. Tuy nhiên, Chính Phủ Liên Hiệp Kháng Chiến này không tồn tại lâu. Tháng 7 năm 1946, Việt Minh CS đã tấn công lực lượng của Việt Quốc. Để tranh giành quyền lãnh đạo độc tôn, trong hai năm 1945, 1946 Việt Minh đa triệt tiêu những thủ lãnh của các đảng phái quốc gia, giết chết rất nhiều đảng viên của Việt Quốc và Đại Việt Quốc Dân Đảng. Việt Minh còn giết chết cả những đảng viên Việt CS Đệ Tứ Quốc Tế. Vào năm 1947 ở miền tây nam bộ VN, CS Việt Minh đa triệt tiêu Huỳnh Phú Sổ một thủ lãnh của Phật Giáo Hoà Hảo trong chuyến đi gặp Nguyễn Bình một thủ lãnh của CS Việt Minh ở miền tây để hoà giải những tranh chấp giữa PGHH và CS Việt Minh. Sự hoà giải, hoà hợp dân tộc và thoả hiệp với CS Việt Minh đa thất bại vì CS Việt Minh chỉ muốn chiếm giữ vị trí lãnh đạo độc đảng độc tôn. Đây là một bài học lịch sử rất giá trị mà không ai có thể quên. Nhung không phải vì thế mà sợ hãi Việt Cộng, một loài Ma Cà Ròng sợ hãi Sự Thật. Ở miền nam VN duới thời TT Ngô Đình Diệm, sự hoà giải và thoả hiệp giữa chính phủ Ngô Đinh Diệm và các đảng phái quốc gia cung đa thất bại. TT Diệm đa phản bội những thủ lãnh của các đảng phái quốc gia, những nguời đã ủng hộ và giúp ông Diệm trong việc truất phế Bảo Đại đua đến việc ông Diệm trở thành tổng thống đầu tiên của nuớc VNCH. TT Diệm cung đã không thi hành Hiệp Định Geneva 1954 và từ chối hiệp thuong với Bắc Việt Cộng trong một giải pháp chính trị để thống nhất đất nuớc qua cuộc tổng tuyển cử. TT Diệm có lập truờng chống cộng cực đoan, không hoà giải và thoả hiệp với các đối thủ chính trị thuộc các đảng phái quốc gia, có óc kỳ thị Phật Giáo, và áp dụng lối gia đình trị vào việc quản lý nuớc VNCH. Do những tham vọng chính trị bất hảo và ý muốn làm giàu bằng xuong máu của nhân dân Việt Nam nên một số chính trị gia Việt Nam ở cả hai bên, Cộng Sản và Quốc Gia, đều đã áp dụng thủ đoạn chính trị độc ác gian manh “yếu thì liên hiệp, mạnh thì triệt tiêu” để diệt trừ hết những đối thủ chính trị cung nhu những nguời hợp tác hầu chiếm trọn địa vị độc tôn, độc quyền, và độc tài cai quản guồng máy quốc gia và qua công việc đó để tham nhung, làm giàu bất chính. Thông thuờng là những nguời có lập truờng cực đoan-cực tả hay cực hữu, những kẻ quá khích khủng bố, những nguời còn mang nặng thù oán cá nhân, những tên độc tôn-độc tài, ở bất cứ noi nào họ cung muốn kéo dài sự tranh chấp để trả thù báo oán, để lợi dụng trục lợi, để tham quyền cố vị huởng đặc quyền đặc lợi; vì thế mà không chấp nhận sự hoà giải và thoả hiệp. Bởi vì có sự hoà giải và thoả hiệp thì họ sẽ không còn tranh chấp để trả thù trả oán, để trục lợi riêng tu, không còn địa vị độc tôn độc đảng độc tài, không còn đuợc huởng đặc quyền đặc lợi nữa. Sự hoà giải, hoà hợp dân tộc và thoả hiệp giữa những nguời Việt Nam làm chính trị với nhau, những nhà chính trị Việt Nam thuờng thuờng nghi kỵ lẫn nhau, không chân thật, không ai chịu nhuờng nhịn ai vì có quá nhiều tự ái, tự cao, tự đại, và tự phụ; vì vậy họ đa gặp phải nhiều khó khăn và còn trở ngại kéo dài cho tới nay trong khi hon lúc nào hết sự hoà giải, hoà hợp dân tộc và thoả hiệp giữa những đảng phái chính trị của nguời Việt Nam là khẩn thiết vì lợi ích của đất nuớc Việt Nam, vì đời sống ấm no hạnh phúc của toàn thể nguời dân Việt Nam? Nếu cha mẹ, cô dì, chú bác của chúng ta đa thành thật hoà giải và ngay thẳng thoả hiệp đuợc với nhau thì bản thân của tôi đa không đuợc sanh ra trên một chiến hạm của Mỹ ở ngoài khoi Biển Đông, tôi đã không có cái tên Tristan Nguyễn hay là Nguyễn Buồn, và các anh chị cung đã không đuợc đặt cho cái tên là Nguyễn Vui hay Nguyễn Buồn tuỳ theo mỗi hoàn cảnh riêng của cha mẹ của các anh chị ở Việt Nam. Và khi tôi truy tầm ý nghia cái tên của tôi, tôi lại có ý muốn tìm hiểu những cái tên khác nhu là Trần Đại Thắng, Luu Quốc Hận, Nguyễn Phục Quốc, Lê Quang Phục, Mai Trọng Dân, .v.v. Di nhiên mỗi cái tên đền có ý nghia riêng biệt của nó và muốn biểu lộ một điều gì đó mà nguời cha hay nguời mẹ đã đặt tên cho con mình, hoặc là chính nguời mang cái tên đó đã tự đặt tên cho mình. Dù nhu thế nào thì cái tên cung mang ít nhiều tính chất chính trị và ý thức hệ mà nguời cha hay nguời mẹ muốn truyền đạt lại cho con. Nguyễn Buồn và Nguyễn Vui đang ở hải ngoại cung nhu Nguyễn Vui và Nguyễn Buồn hiện ở trong nuớc Việt Nam có thể hoà giải với nhau để giải quyết những vấn-đề-xung-khắc-vì-Vui-vì-Buồn-với-nhau hay không? Hay là Nguyễn Buồn thì cứ mặc kệ cho Nguyễn buồn. Còn Nguyễn Vui vì đa đuợc vui thì cứ tiếp tục cuộc vui và cứ thừa huởng đặc quyền đặc lợi di truyền để cứ là Nguyễn Vui cha truyền con nối? Trong những tình cảnh di truyền nhu vậy thì những xung đột ý thức hệ chắc chắn còn xảy ra ở trong nuớc Việt Nam. Ý thức hệ di truyền cộng sản sẽ xung đột với ý thức hệ tự do lựa chọn. Hôm nay nhân ngày 30 tháng 4 năm 2011, sinh nhật thứ 36 của những nguời Việt Nam tuỳ theo từng hoàn cảnh cá nhân mà có tên Nguyễn Vui hoặc Nguyễn Buồn hiện ở trong nuớc; cung nhu những nguời Việt Nam rời bỏ quê huong tuỳ theo hoàn cảnh của từng nguời mà mang tên Nguyễn Buồn hay Nguyễn Vui đang cu ngụ ở nuớc ngoài. Riêng tôi mang tên Nguyễn Buồn, muốn nhân dịp này mời gọi tất cả những anh chị có cùng tên Nguyễn Buồn hay Nguyễn Vui hãy cùng tôi thành lập một liên hội thế hệ ngày 30 tháng 4 năm 1975, gọi tắt là Liên Hội Thế Hệ 30 Tháng 4, để trao đổi Vui-Buồn với nhau. Cho dù anh chị là Nguyễn Vui hay là Nguyễn Buồn, anh chị đang ở trong nuớc hay ở hải ngoại, chúng ta đều có chung một ngày sanh là 30 tháng 4. Thế Hệ 30 Tháng 4 không thể để cho những chất độc của “lòng hận thù ngút trời” và “máu của Con Ma Cà Ròng” làm ô nhiễm và ung thối trí óc và trái tim của chúng ta. Các anh chị Nguyễn Vui hay Nguyễn Buồn đang ở trong nuớc hay ở hải ngoại, chúng ta không thể tiếp tục có thái độ lãnh đạm, vô cảm đối với các hoàn cảnh, các sự cố đa đang xảy ra xung quanh chúng ta. Truờng hợp các anh chị đã có xích mích với nhau vì một vài xung khắc tình cảm, một vài tranh chấp quyền lợi trong cuộc sống thì xin các anh chị vui lòng cởi mở, bày tỏ trung thực suy nghi và ý muốn của mình, sau đó hãy cảm thông hoàn cảnh của nhau và giúp nhau vuợt qua những khó khăn trong cuộc sống bị gò bó. Khi chúng ta nói lên đuợc sự thật hoặc trung thực nỗi lòng của mình, chúng ta tự giải phóng đuợc những gông cùm xiềng xích nội tâm hoặc tự phá vỡ đuợc những rào cản của xã hội Việt Nam khép kín. Các anh chị thuộc Thế Hệ 30 tháng 4 hãy mạnh dạn nói lên cảm tuởng gì về thân phận của mình. Chúng ta luôn luôn lắng nghe lẫn nhau./. Dr. Tristan Nguyễn nguyentristan77@yahoo.com San Francisco, 30/04/2011 Chú thích thêm: “lòng hận thù ngút trời” đuợc trích từ bài hát Giải Phóng Miền Nam của VC. “Con Ma Cà Ròng” là đảng viên VC. Những cái tên Nguyễn Buồn hay Nguyễn Vui chỉ là tuợng trung cho cả một thế hệ thanh niên nam nữ nguời Việt Nam hiện ở hải ngoại hay đang cu trú trong nuớc VN đuợc sanh ra sau biến cố ngày 30 tháng 4 năm 1975. http://vietvungvinh.com/index.php?option=com_content&view=article&id=2331:the-he-30-thang-tu&catid=47:dien-dan&Itemid=83 http://baotoquoc.com/2011/04/29/thế-hệ-30-thang-4/

The April 30th Generation For almost Vietnamese all over the world, inside Vietnam as well as overseas, the date of April 30th is an abnormal day, because this date has carved into their memories, it has had a deep psychological influence on happiness-sadness-anger-hostility-depression-revenge of Vietnamese who have been living in all their current circumstances. For me, Tristan Nguyen, on April 30th 1975 I was born on a warship of the US Navy Seventh Fleet at that time operating just offshore in the Vietnam East Sea; therefore, my father named me “Tristan” which means “Sadness”. Tristan Nguyen means Nguyễn Buồn, Tristan Nguyen means Nguyen Sadness. Nguyen Sadness or Nguyễn Buồn is very different from many young Vietnamese inside Vietnam who were born on April 30th 1975 and their parents named them Nguyen Vui meaning Nguyen Joyfulness, isn’t it? Why do the Vietnamese Communists or Việt Cộng keep saying that the date of April 30th is the national reunification date, but this date has been obviously indicating the Vietnamese suffering their segregation? Why do the Việt Cộng keep saying that the date of April 30th is the date of South Vietnam being liberated, but it is clear that in South Vietnam at that time the Southern Vietnamese did not need any liberation? After the military efforts of both sides, the Communists and the Nationalists, some typical ground battles such as in 1968 the Việt Cộng Tet 1968 Gerneral Offensive had attacked every southern provinces, the large scale military operations by the ARVN armed forces had pacified almost rural areas controlled by the Việt Cộng, and the Phoenix Campaign had destroyed almost Việt Cộng infrastructures, but the military measures could not resolve the Vietnamese problems; following the political efforts resulted by the Paris Peace Accords 1973 officially signed on January 27th1973 to end the armed conflicts and restore the stable and peaceful living situations in both South Vietnam and North Vietnam for all the Vietnamese people to implement their rights to People’s Self-Determination and People’s Freedom of Choice regarding the national political regime and national reunification through consultations and a free general election with the United Nations forces monitoring. The two sides-Communists and Freedom Fighters-consisting of the Northern Việt Cộng and the Southern Việt Cộng together with the Americans and the Vietnamese Nationalists-RVN had officially cosigned the Paris Peace Accords 1973, but only the US strictly complied with the agreements while the Northern Việt Cộng, the Southern Việt Cộng, and the Vietnamese Nationalists-RVN violated the agreements. The US and its allies had fought in Vietnam to defend the outpost of freedom and democracy of the free world in Southeast Asia. The US had helped build up the Republic of Vietnam and had consolidated its power of governmental military forces and politics, and its way of free democratic political activities, as well as a lifestyle of personal freedom, a level of people’s knowledge valued enough to let the southern Vietnamese be able to cope with the Việt Cộng and be wise enough to choose between Communism and Freedom. As its consequence of freedom should be, why could the Việt Cộng as well as a number of the Vietnamese Nationalists keep saying ambiguously that the US and its allies had lost the Vietnam War and had to run away? Until very late in the date of April 29th 1975 the officers and employees under the Defense Attaché Office of the US Embassy were still actively working in Saigon. When the RVN Prime Minister Vu Van Mau asked all the Americans still inside Vietnam to immediately leave southern Vietnam in order to let only the Vietnamese together resolve the Vietnamese problems. Honoring the Paris Peace Accords 1973 the US had respected for the Vietnam sovereignty of Vietnamese, the last Americans in the US Embassy had to move hastily out of Vietnam, but that was not a fleeing due to Việt Cộng’s military power. The US did not abandon the Republic of Vietnam an ally in Southeast Asia that the U.S. had sacrificed a lot of resources and manpower to defend it from Communist’s expansion. Prime Minister Mau's request enforcing all the Americans to leave South Vietnam at once was a very unexpected situation, because the US Embassy had reviewed and valued the RVN Government still retaining its governmental capacities strong enough to hold out until the next year 1976 budget, and having the 16 tons of 24K gold with a number of precious stones and thousands of billions VN dong preserved at the National Bank of Vietnam. Every plan for postwar reconstruction of Vietnam had to be canceled right after that. The US and its allies always upheld and protected Democracy and Freedom, as well as the People’s Rights to Self-Determination and People’s Freedom of Choice. After ordering all the Americans move out and completely closing the door for all the Americans, President Duong Van Minh and Prime Minister Vu Van Mau thought that with their stance of neutrality, peace, nonviolence, cooperation, reconciliation and ethnic concord, they could negotiate, reconcile, accommodate, and compromise with the Việt Cộng. In very harsh reality, they miscalculated and went down in the flat world of politics; especially, they were defeated miserably because they completely fooled by the Việt Cộng’s deception. The Việt Cộng armed forces that had had the advantage of the ARVN ranks disorder took over the territories of the Tactical Zone I and the Tactical Zone II being vacated under the military command errors; in fact, that was the "tactical evacuation" of President Nguyen Van Thieu. President Thieu’s military command errors had very strong impacts on psychological position of all the ARVN soldiers. After the Paris Peace Accords 1973 was officially cosigned, President Thieu declared a very extreme stance against the communists- "Four Nos" - (1) No accepting the communist political activities in South Vietnam, (2) No negotiating with the communists, (3) No coalition government with the Southern Việt Cộng, (4) No conceding any territories to the Northern Việt Cộng or the Provisional Revolutionary Government of Southern Việt Cộng. This strong reaction of President Thieu showed the whole world, especially the US Congress seeing clearly Thieu’s mistakes when he insisted on not giving up any land to the Việt Cộng, but he actually ordered the "tactical evacuation" to vacate the whole Central Highlands, the coastal regions of Central Vietnam and the Tactical Zone I and the Tactical Zone II of the RVN. President Thieu’s another mistake was his not having enough self-confidence in his political skill, he suppressed the nationalist dissidents who had their political opinions different from him, he put the communist hat on anyone’s head who dared express something against him, despite there were actually some genuine nationalists, and he feared that he would become a loser in the political struggle because he suspected some Vietnamese politicians who would betray the cause of nationalism to worship Marx-Lenin and infiltrated into the establishment of the National Council of National Reconciliation and Ethnic Concord to proceed the political solution. Here, citing the Paris Peace Accords 1973 as follows: Clause (b) Article 9, Chapter IV regulates, "The implementation of the South Vietnamese People’s rights to self-determination" as follows: (b) The South Vietnamese people shall decide themselves the political future of South Viet Nam through genuinely free and democratic general elections under international supervision. Clause (a) Article 12 Chapter IV indicates, “Immediately after the cease-fire, the two South Vietnamese parties shall hold consultations in a spirit of national reconciliation and concord, mutual respect, and mutual non- elimination to set up a National Council of National Reconciliation and Ethnic Concord consisting of three equal segments.” Article 15, Chapter V of the Paris Peace Accords clearly indicates: “The reunification of Viet Nam shall be carried out step by step through peaceful means on the basis of discussions and agreements between North and South Viet-Nam, without coercion or annexation by either party, and without foreign interference. The time for reunification will be agreed upon by the North and South Viet Nam.” Also, there was a serious political mistake similar to President Thieu’s when he refused to establish the National Council of National Reconciliation and Ethnic Concord. After the Việt Cộng completely liberated South Vietnam, or in other words the Việt Cộng forcefully extorted the RVN, they did not organize the True and Reconciliation Commission of Vietnam because the Việt Cộng reunified the Democratic Republic of Vietnam-(Northern Việt Cộng) with the RVN-(Vietnamese Nationalist) which had just been extorted by the communists disguised under the Provisional Revolutionary Government of South Vietnam (Southern Việt Cộng). One of the Việt Cộng’s cunning tricks was used several times that they have become very adept at "taking advantage of right time opportunity to extort the governmental power", and after completely extorting the governmental power then the Việt Cộng ignored deliberately from acknowledging the national reconciliation or ethnic concord, and they also strictly followed the maxim of the VN Communist Party leader Ho Chi Minh -"While being weak, must link with one another. Once being strong, eliminate everyone.” After becoming the master of entire Vietnam, the Vietnamese Communists-Viet Cong built up many re-education camps to imprison all levels of the ARVN officers, government officials, cadres, politicians, writers, artists, journalists, teachers, all the RVN bourgeois intellectuals, instead of establishing the True and Reconciliation Commission of Vietnam. The Vietnamese Communists-Việt Cộng are really the persons who scare the Truth. They scare the Truth like the Vampires scare sunlight. If all the two parties-Communists and Freedom Fighters consisting of four sides the United States, the RVN-(Vietnam Nationalists), the Democratic Republic of Vietnam-(Northern Việt Cộng), the Provisional Revolutionary Government-(Southern Việt Cộng) had strictly implemented the Paris Peace Accords 1973, had decently performed a political solution; obviously, the Việt Cộng could not have extorted the Republic of Vietnam, could not have won the trust and the heart of the southern Vietnamese people. When there were interactions between the Southern Việt Cộng coming in the towns from the lowland rural areas and the Northern Việt Cộng arriving at the southern cities, in addition to the great number of very poor ordinary northern Vietnamese who would pop their eyes amazingly coveting the sufficient lifestyle, prosperity and freedom of the southern Vietnamese. Then, what would the northern Vietnamese choose? The Communist’s poverty or the Freedom’s prosperity? President Nguyen Van Thieu had not enough or none of the political skills to confront with his political opponents who were truly the Vietnamese Communists disguised themselves as the nationalists living inline-inner cities; those Vietnamese politicians who positioned themselves as the leftist- communist tendency; those Vietnamese nationalist dissidents whose stance was non-communist. He had not enough political skills to reconcile and accommodate with those Vietnamese politicians in his government. He was also afraid of going down in the political world and his failure in the coalition government of three equal components, so he flatly refused to set up the National Council of National Reconciliation and Ethnic Concord. President Thieu imprisoned his opponents when they asked for his execution of the Paris Peace Accords 1973. Through the US Embassy in Saigon the US Congress certainly had somewhat comments about President Thieu when he had showed some wrong reactions to cope with the current military and political situations. Having the same fears, the Vietnamese Communists-Việt Cộng were so scared by the Truth, so they have not established the Truth and Reconciliation Commission of Vietnam after forcefully extorting the Republic of Vietnam, and carried out the national reunification by actual military measures. The Northern Việt Cộng also enforced the Southern Việt Cộng to quickly rush forward on the path of socialism in order to get both South VN and North VN with equal poverty. After the two parties, the People's Revolution Party of the Southern Việt Cộng and the Labor Party of the Northern Việt Cộng, merged into the Vietnamese Communist Party although they all had been communists, but within internal situation of the Vietnamese Communist Party there were not reconciliation and accommodation with each other. The Vietnam's political history shows that reconciliation and accommodation began when the Resistance Coalition Government was established. In November 1945, General Tiêu Văn who was authorized by General Commander-in-Chief Chiang Kai-shek to host a reconciliation conference at the Embassy of China including the Vietnamese National People’s Party, the Vietnamese Revolutionary League, the League for Independence of Vietnam Communist, and the Democrat Party to participate. All of them, the Vietnamese National People’s Party, the Vietnamese Revolutionary League, the League for Independence of Vietnam Communist, and the Democrat Party, agreed to establish the Resistance Coalition Government, and all the parties had to avoid any armed conflicts to resolve disagreed problems and had to terminate their propaganda activities attacking each other. However, the Resistance Coalition Government did not last long. In July 1946, the armed forces of the League for Independence of Vietnam Communists attacked the armed forces of the Vietnamese National People’s Party. In order to compete one another for an exclusive leadership, during two years in 1945, 1946 the Việt Minh or Việt Cộng eliminated the leaders of the nationalist parties and killed many party members of the Vietnamese National People’s Party (Việt Quốc) and the Nationalist Party of Great Vietnam (Đại Việt). The Việt Minh or Việt Cộng also killed all the Vietnamese Communist Party members who supported the Trotskyist Fourth International. In the western region of South Vietnam in 1947, the Việt Minh-Việt Cộng eliminated Huynh Phu So the leader of the Hoà Hảo Buddhism in a visit to meet Nguyen Binh the leader of Việt Minh or Việt Cộng in the western region in order to conciliate the disputes between the Việt Minh-Việt Cộng and the Hoa Hảo Buddhism. Reconciliation, ethnic concord and compromise with the Việt Minh-Việt Cộng failed because the Việt Minh-Việt Cộng just wanted to capture the exclusive leadership position of a sole party. This is a very valuable historical lesson that no one can forget it. But not because of this historical experience we become to be scared by the Việt Minh-Việt Cộng, a kind of the Vampires who must be afraid of the Truth. In South Vietnam under President Ngo Dinh Diem, reconciliation and accommodation, compromise between the government of President Ngo Dinh Diem and the nationalist parties had also failed because President Diem betrayed the leaders of the nationalist parties, who had supported and helped Mr. Diem in deposing the Emperor Bao Dai and leading Mr. Diem become the first president of RVN-South Vietnam. President Diem also did not implement the Geneva Accords 1954 and refused to negotiate with the Northern Việt Cộng in a political settlement to reunify the country through a general election. President Diem had an extreme anti-communist stance; he did not reconcile, accommodate, nor compromise with his political opponents of the Vietnamese nationalist parties; he had a view of Buddhist discrimination; and he applied a nepotism policy in his management of RVN -South Vietnam Government. Due to the illicit political ambitions and wrongful desires to enrich oneself by the Vietnamese people's blood during the Vietnam War, some Vietnamese politicians in both sides, the Vietnamese Communists and the Vietnamese Nationalists, all have adopted a tactic of political cunning trick, “While being weak, must link with one another. Once being strong, eliminate everyone." to get rid of all political rivals as well as their collaborators in order to seize the exclusive monopolized position, and dictatorially rule over the national government and through that job to take full advantage of corruption and illicit enrichment. Usually those who have a radical or extreme stance-extreme left or extreme right, the terrorist extremists, those who are still fraught with personal animosity, the exclusive dictators, in wherever they always want a prolonged conflict to carry out an evil revenge, to take full advantage capitalizing on profits, to hang on to their own positions in the government enjoying their privileged positions; and therefore, they do not accept the national reconciliation, accommodation, nor compromise. Because if there is national reconciliation, accommodation and compromise, they will not have any conflict in order to revenge upon someone, to take full advantage getting personal profits, no more the status of a sole party dictatorship, no longer enjoying the special personal rights with privileges through authoritarian. Regarding the national reconciliation, accommodation and compromise among the Vietnamese politicians who are very often dishonest and always have suspicions toward one another, who make concessions to no one because of thinking so superior of themselves due to self-love, being vainglorious, and being self-important; therefore, they have encountered many difficulties and the political obstacles have still been extending until today, while the national reconciliation, accommodation and compromise between the Vietnamese political parties are imperative in the interests of Vietnam, the happiness and prosperous life for all the Vietnamese people. If our parents, aunts, uncles have sincerely reconciled and have straightforwardly compromised with one another, I myself was not born on a US warship offshore of the Vietnam East Sea, I was not named Tristan Nguyen or Nguyễn Sadness or Nguyễn Buồn, and YOU, my brothers and sisters had not been given the names Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness or Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness depending on the particular circumstances of each brother’s parents and each sister’s parents in Vietnam. And when I traced back the meaning of my name, I also intended to comprehend the meanings of other names such as Trần Đại Thắng-Trần Great Victory, Luu Quốc Hận-Luu National Resentment, Nguyễn Phục Quốc-Nguyễn National Restoration, Lê Quang Phục-Lê Glorious Restoration, Mai Trọng Dân-Mai Respect People, and so on. Of course each name has its distinct meaning and it appears to express something by the parents who named their child, or by the person carrying that name had named himself. Anyhow, the names have also conveyed somewhat level of more or less political nature and ideology which the parents expected to transmit to their child. WE, Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness and Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness who have presently been living overseas as well as Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness and Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness who have currently been residing inside Vietnam, can reconcile with each other to resolve the problems regarding the conflicts of being sadness or being joyfulness, CAN’T WE?? Or just ignore Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness and let him keep his sadness because he has been sad since 1975. Regarding Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness who has been joyful since 1975 just keeps his endless uproarious parties and just let him inherit his family privileges retaining to be Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness from the powerful father-to-son hereditary ruler? In such holding a position by inheritance through hereditary ruler, the ideological conflicts certainly must occur inside Vietnam. The ideology of inherited communists will conflict with the ideology of people’s freedom of choice. Today, on the occasion of the date of April 30th2011, the 36th birthday of the young Vietnamese depending on his or her personal circumstances he or she was named Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness or Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness currently living inside Vietnam; as well as those who left their homeland according to each person’s particular circumstances she or he was named Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness or Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness presently residing abroad. For me, I was named Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness, on this occasion I would like to invite all brothers and sisters with the same names Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness or Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness altogether with me to organize the federation of April 30th1975 generation, in short referring as the Federation of April 30th Generation in order to exchange our experiences regarding our Joyfulness and/or our Sadness among ourselves. Whether YOU, my brothers or sisters, are Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness or Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness, YOU are living inside Vietnam or residing overseas, WE all have the same birth date as the April 30th. The April 30thGeneration can not let the poison of "lòng hận thù ngút trời-feeling of enmity and hatred rise high up in the sky" and "Máu của Con Ma Cà Ròng-Blood of the Vampires" pollute and rot our minds and our hearts. YOU, my brothers and sisters Nguyen Vui-Nguyễn Joyfulness or Nguyễn Buồn-Nguyen Sadness, are living inside Vietnam or overseas, WE may not continue to have an attitude of apathy, indifference to the circumstances, the incidents those have been happening around us. In the case of YOU, my brothers and sisters, have had some disagreements because of some emotional conflicts, and/or some disputes about the benefits of living; my brothers and sisters, please open your hearts and honestly express your thought and your will; then let us sympathize the plight of each other and help each other overcome difficulties in a life being restricted. When WE are able to tell the truth and/or our true feelings, WE are able to free ourselves from the shackles that have chained our innermost feelings, and/or WE are able to break the barriers of a closed Vietnam society by ourselves. YOU, my brothers and sisters who belong to The April 30th Generation, don’t hesitate to speak up your impressions about your plight. WE always listen to each other. /. Dr. Tristan Nguyễn - San Francisco, 30/04/2011 Notes: (1) “Lòng hận thù ngút trời-feelings of enmity and hatred rise high up in the sky” is quoted from the song “Giải Phóng Miền Nam” of the Việt Cộng. (2) “Máu của Con Ma Cà Ròng-Blood of the Vampires” hints at the Việt Cộng’s blood. (3) Nguyễn Buồn-Nguyễn Sadness and Nguyễn Vui-Nguyễn Joyfulness are only the symbolized names used to denote the entire young Vietnamese generation who have been present abroad around the globe or inside VN since the date of April 30th 1975. http://baotoquoc.com/2011/04/29/thế-hệ-30-thang-4/ http://bandoclambao.wordpress.com/.../april-30th-generation-thế-hệ-30-thang-4/ -

Tôi không tin RFA kéo Kami vào viết bài cho để câu khách, nhưng nếu đúng như thế thì đây là 1 trò rẻ tiền, và RFA sẽ nhận lãnh hậu quả. Kami sẽ giết chết uy tín của RFA. Khôn 3 năm dại 1 giờ, bao năm xây dựng hình ảnh RFA trong lòng độc giả để bây giờ tự vứt đi. Nếu cái trò này vẫn tiếp diễn, cả độc giả hải ngoại lẫn trong nước sẽ quay lưng lại với RFA.

Đã tự nhận là người của dân chủ và tự do , mà không muốn đọc , chẳng muốn nghe những người khác ý tưởng với mình thì quá tệ . Tôi là dân miền Nam , chống cs nhưng rất thích và cảm ơn Kami đã cho những ý kiến khác biệt , đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam. Một số người gốc Bắc sau 1975 vào Nam làm việc, " tiếp quản ", sinh sống đã có những suy nghĩ lập luận, hùa theo, bao che cho cs đúng như Kami cảnh báo.