You are here

Người Việt hải ngoại nghĩ gì về phiên tòa Thái Hà?

Hôm thứ Hai 8-12-2008, tại phiên tòa lưu động diễn ra ở phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội, 8 giáo dân Thái Hà đã bị tuyên phạt các bản án treo và cảnh cáo.
Đón nhận tin này, các vị lãnh đạo tinh thần và người Việt hải ngoại nghị gì về vụ án này?
Hoà thượng Thích Tánh Thiệt, Hội trưởng Hội Phật Giáo Việt Nam vùng Rhone, miền Nam nước Pháp, nói rằng không riêng gì giáo sứ Thái Hà, mà một ngôi chùa ở Bảo Lộc cũng gặp hòan cảnh tương tự:
“Án treo là một hình thức xử lý nhẹ, nhưng cũng gây sự bức xúc lớn trong cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam. Chùa Bát Nhả ở Bảo Lộc cũng đang bị khó khăn như giáo xứ Thái Hà vậy.
(Nhiều giáo dân tập trung trước tòa án với các biểu ngữ
"Anh Chị Em chỉ bảo vệ công bằng", "Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thể xác chứ
không tiêu diệt được linh hồn". AFP PHOTO/Frank Zeller)
Tình hình sinh hoạt tôn giáo trong nước cần được người Việt hải ngoại lưu tâm, vì sẽ còn gặp nhiều cản trở từ phía chánh quyền. Chúng tôi đang cầu nguyện cho sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam được phục hồi,  theo đúng ý nguyện của mọi người dân Việt”.
Luật pháp bị lạm dụng 
Linh Mục Nguyễn Hùng Lân, phụ trách giáo xứ giòng Phan-xi-cô ở thủ đô Bruxelles, vương quốc Bỉ, cho việc xử án các giáo dân Thái Hà là một sự lạm dụng luật pháp,  đe dọa quyền tự do tín ngưỡng:
“Công lý có thể được giải quyết một khi hai bên nhà nước và nhân dân cùng tôn trọng sự thật. Vì những quyền lợi riêng mà chánh quyền xử sự không đúng với lẽ phải.
Sau vụ Thái Hà sẽ còn nhiều vụ án tôn giáo khác. Nguyện vọng của giáo xứ  Thái Hà đã không được tôn trọng, trái lại còn kết án các giáo dân. Đây là một sự bất công,  đáng lý ra, các giáo dân bị xét xử phải được trắng án.”
Bà Nguyễn Thị Ngọc An, công dân Pháp gốc Việt, nhấn mạnh vì e ngại sự thật, nên nhà nước đã sử dụng võ lực để giải tán những cuộc tập họp cầu nguyện tại Thái Hà và kêu án những giáo dân đấu tranh ôn hòa:
“Việt Nam đã là một nước độc lập, nhưng không có tự do tín ngưỡng. Nhà nước không thể áp đặt bất cứ sự ràng buộc nào đối với các sinh hoạt tôn giáo. Việc sử dụng bạo lực là để ngăn cản cuộc đấu tranh vì tự do tín ngưỡng.
Chế độ cầm quyền sợ nói lên sự thật, nên giới hạn tự do báo chí, gây khó khăn cho tôn giáo. Án treo đối với các giáo dân Thái Hà phải được vô hiệu hóa.”
Ông Hoàng Tôn Long, công dân Đức gốc Việt, cho rằng quyết định của tòa án xử 8 giáo dân  là do cấp trên truyền xuống, để đề phòng những cuộc biểu tình, vận động như từng đã diễn ra:
“Người dân trong và ngoài nước đều không công nhận bản án đó, vì tòa chỉ là bình phong để thi hành chỉ thị của đảng cộng sản, nhằm đe dọa người dân, khi họ muốn bày tỏ công khai quan điểm hay nguyện vọng chính đáng của mình.”
Diễn đàn Vietcatholic cho biết giáo dân thuộc hàng trăm giáo xứ khắp nước, tiếp tục tổ chức những buổi cầu nguyện, để cầu xin bình an cho 8 giáo dân Thái Hà, vừa bị tòa xử án treo và cảnh cáo vì cáo buộc họ tội gây xáo trộn an ninh trật tự và phá hoại tài sản nhà nước.

Bài bình luận

Duoi che do cong san viet nam khong he co cong ly, khi nao dan VN huong duoc cong ly tuc cong san viet nam khong con nua ! Cac vu&nbsp; xu an o VN lau nay co am huong chinh tri deu xu theo ly ke manh (chinh quyen cong san), khong theo luat phap hay luong tri con nguoi. Tu vo toi bien thanh co toi. <br>Vu xu 8 giao dan Thai Ha la mot trong hang ngan ngan vu da dang va se dien ra duoi che do cong san viet nam. Hay xet xem truoc luong tri con nguoi nhung nguoi nay nao co toi gi ? Vi the nguyen viec truy to ho da la bat cong roi, noi chi den dua ho ra toa xet xu ra an ? !!! Dung cong san la qui du gian manh, tan bao va sat mau !<br>

<P>Từ 70 năm nay ,ở VN có 1 loại bản án mà ngừời dân gọi là án bỏ túi. </P> <P>Bản án này nằm trong 1 phong bì dán kin mà ông chánh án nhận được trước khi vào phòng xử án. Và công tố viên thật sự chỉ là bù nhìn, còn lời biện hộ của &nbsp;luật sư&nbsp; giống như "Đàn khảy tai trâu hay nước đổ đầu vịt&nbsp;",&nbsp;vì kết quả cuối cùng nằm trong cái phong bì mà chánh án đã thuộc lòng trong lúc ngồi gật nghe 2 bên công tố và biện hộ cãi lý&nbsp;.</P>

<BR>Lac hau hon 30 nam roi&nbsp;! Thao nao&nbsp;moi nguoi&nbsp;van con co suy nghi ve VN nhu vay !

<P><FONT size=2>tôi cho rằng bản án treo cho 8 người giáo dân xứ TH là hợp lý , dĩ nhiên công bằng mà nói thì họ chẳng có tội gì để đến nỗi bị truy tố cả nhưng "đâm lao phải phóng theo lao " , CS không thể huỷ bỏ phiên xử mà kết tội 8 giáo dân nặng nề thì lại bị cộng đồng quốc tế lên án , bị người dân căm tức thêm nhất là giáo dân công giáo có thể gây phản ứng mạnh làm nhà nước bối rối hơn ; hãy hồi tưởng lại nếu việc giáo dân TH xảy ra mấy năm trước thì có lẽ đã có tắm máu rồi .</FONT></P> <P><FONT size=2>Hãy để CS nhượng bộ từng bước , đừng có nóng vội , hãy để họ tập quen dần với các thể chế dân chủ .</FONT><BR></P>

<p>Ở vn, khi cs nắm chính quyền thì những loại hình pháp đình ra đời. Thực sự mà nói, ở VN không có "Toà án" như một đinh nghĩa chính thức là nơi phân định và xét xử công bằng. Đúng hơn, tại vn, đó là nơi đấu tố, vu tội cho nạn nhân. Bất cứ ai ra trước tòa, là đều có tội rồi.  <br>Có một điều buồn cười ở các "toà án" đấu tố tại vn là mọi bản án đều in sẵn thành bản cáo trạng dài vài trang giấy A4. Ai thử xem phiên toà sẽ biết. Cái gì toà cũng đọc. Vu tội cũng đọc. Cáo trạng cũng đọc. Hỏi tội cũng chăm chăm chú chú vào mấy trang giấy có sẵn in từ lúc nào. Luật sư  biện hộ cũng "thủ" sẵn những văn bản bào chữa để theo đó mà mở "tape". Luật sư - những người học luật pháp chế XHCN - là tầng lớp rành rọt thứ luật rừng của nhà nước, được làm nhiệm vụ mình trước toà y như người học trò được toà cho phép. Họ có thể cãi, tranh tụng trao đổi tương đối tự do theo diễn tiến sự việc vụ án. Nhưng những điều họ lý giải hay lập luận, nếu có súc tích hay ho, thì cũng chỉ về mặt logic nghe được trong phiên toà. Kịch bản cho một bản án đã soạn sẵn trước đó rồi.</p><p>Khi đến phiên chất vấn của toà , thì hầu như mọi câu hỏi đều xoáy vào việc bắt bẻ, truy vấn, hạch hỏi bị cáo, đồng thời sẵn sàng cắt lời của bất cứ ai, nếu ngược lại với những gì mà toà cho là có tội.<br></p><p>Cá nhân tôi, không bao giờ dám gọi toà án vn là toà, chẳng bao giờ gọi chánh án là chánh án, hội thẩm nhân dân hay luật sư. Những chức danh này dưới chính thể csvn độc tài hoàn toàn khác với khái niệm tư pháp hành pháp bên các quốc gia dân chủ. Thủ tướng cũng thế.</p><p>Ôi, một chính thể thối rữa từ bên trong. Một thây ma vô hồn đang tồn tại để hút máu hàng triệu sinh linh người việt.<br></p><p> </p>

w6WDYJ <a href="http://wbkyiwrguhzl.com/">wbkyiwrguhzl</a>, [url=http://yakymzveuqcj.com/]yakymzveuqcj[/url], [link=http://wenhigaepokp.com/]wenhigaepokp[/link], http://geivnhpmubbu.com/

3jFrhY <a href="http://xqulktidxpxs.com/">xqulktidxpxs</a>, [url=http://uimbfqthkrlk.com/]uimbfqthkrlk[/url], [link=http://pfputuidodgm.com/]pfputuidodgm[/link], http://gawmguuoxycl.com/

One knows that humen's life is not very cheap, nevertheless we need cash for various things and not every one earns big sums cash. Thus to receive some personal loans or just car loan would be a correct solution.

I received 1 st loans when I was 25 and that aided my relatives very much. But, I need the credit loan as well.